Xử lý sao khi cún trót "bị chịch"?

Đã nghèo còn mắc cái 'eo', ông cha ta có những điều đã đúc kết lại thì quả thật đúng đắn. Hai ngày trước, bà chó Phi nhà mình, kẻ vừa mới đẻ một lứa cách đây 6 tháng... đã báo hại mình một cục tức to đùng khi xông ra "vui vẻ" với một ông chó ta thấp bé lại đen hôi khó tả. Bạn cũng có cùng quan điểm với mình đúng không? việc mang bầu lần này nếu có sẽ là một gánh nặng cả về chăm sóc, chi phí nuôi dưỡng cũng như ... tìm đầu ra cho sản phẩm. Đấy, chó ta với chó lai thì đem tặng còn phải khéo léo chứ đừng nói đến bán chúng để vớt vát chi phí chăm nuôi. Nói vui thế thôi, ta quay lại với câu chuyện "rất vui vẻ" của cô chó cái.

40% chó cái sẽ mang thai chỉ sau một lần giao phối! Con số cực kỳ cao đó có nghĩa là bạn có nguy cơ đáng kể có một lứa chó con không mong muốn. 

Cực chẳng đã ... Mình vắt giò lên cổ đi tới các nhà thuốc lớn trong địa bàn Hà Nội, tìm tới những trung tâm thú y danh tiếng nhất - phải làm sao để mau chóng giải quyết hậu quả, tránh cho cô "đậu" thai trong vòng 60 ngày sắp tới. Sau quá trình trao đổi với các đồng nghiệp trên toàn thế giới, kết quả mặc dù không khả quan lắm nhưng cũng là lí do mình lên đây chia sẻ tới những người anh em thiện lành toàn Châu Á với mục đích phổ biến kiến thức cùng dìu nhau vượt qua ... gian khó.

Phòng tránh chó mang bầu

Theo suy nghĩ của chúng ta, mang thai ngoài ý muốn của chủ nhân ở chó mèo thường dẫn đến những lứa "sản phẩm" không mong muốn góp phần vào sự quá tải dân số chó. Các chuồng thú nuôi luôn chật cứng vì thói quen sinh sản của chó và chủ nhân của chúng thì không có khả năng giữ việc trong tầm kiểm soát. Với một số chuẩn bị và kiến thức về chủ đề này, người nuôi tốt nhất nên giữ cho chó không mang thai hoặc biết các tùy chọn để ngừa thai nếu nó bất ngờ xảy ra.

Theo chu kỳ, một chó cái "muốn đi tơ" 2 lần trong 1 năm, khái niệm trùng khớp khoảng thời gian mình đề cập bên trên giữa 2 lần Phi "bất chấp + vui vẻ".

I. Các phương pháp giúp chó tránh ngừa thai.

Ở Hà Nội, hoặc nói rộng là ở Việt Nam hiện tại chỉ có số ít bệnh viện lớn có khả năng và đủ điều kiện cung cấp các dịch vụ triệt sản hay phá thai cho chó, cũng chưa hề có thuốc tránh thai dạng uống tốt cho chó, nếu có nhu cầu bạn nên quan tâm đến các địa chỉ lớn và có uy tín, gọi tới những địa chỉ phòng khám nhỏ cũng không giúp ích gì.

1/ Triệt sản chó cái.

Phẫu thuật triệt sản là khi bác sĩ thú y cắt bỏ buồng trứng và tử cung của chó. Thủ tục này làm cho con chó một lần và mãi mãi không thể mang thai và được khuyến khích. Trong trường hợp chị chó đã mang thai, việc bỏ đi sẽ chấm dứt thai kỳ theo mặc định. Khi tử cung bị cắt bỏ, phôi chuẩn bị phát triển cũng bị loại bỏ.

Phương án này có thể là phương án cuối cùng mình lựa chọn, cố tình bỏ qua những lợi ích rõ ràng và sự an toàn của nó, thì việc đầu tư vài triệu đến cả chục triệu để thực hiện phẫu thuật triệt sản cho cô chó đối với mình là không thể - bạn sẽ thấy những trung tâm thú y báo giá triệt sản chó tùy theo kĩ thuật gây mê, cân nặng, độ tuổi gì đó và giao động từ 4, 5 triệu đến cả chục triệu.

2/ Phá thai cho chó.

Phá thai là từ được các chuyên gia thường dùng khi ở vào hoàn cảnh của mình, mọi thứ cũng đã đâu vào đấy, hay còn gọi là "ván đã đóng thuyền", giờ là thời điểm phải biến đau thương thành hành động và "còn nước còn tát".

1, Phương pháp ngừng mang thai này ở chó thường liên quan đến việc tiêm thuốc phá vỡ các hormone liên quan đến sự việc mang thai. Theo trang web từ trung tâm y tế động vật Mar Vista, quy trình này có khả năng khiến cún phải nhập viện trong vòng năm đến bảy ngày.

Ưu:

Phá thai cũng không làm mất khả năng sinh sản của chó.

Phương pháp này có tỉ lệ thành công cao về mặt kĩ thuật.

Tiêm estrogen có thể được thực hiện ngay sau khi giao phối.

Nhược điểm:

Nhiều người lập luận rằng việc phá thai đi kèm với nhiều nguy hiểm và có gây ra những tác dụng phụ hay viêm nhiễm khiến chó phải nhập viện trờ lại.

Tác dụng phụ thậm chí có thể gây tử vong cho cô chó.

3, Việc cho tiêm dexamethasone, một loại hooc môn steroid, cũng có thể được sử dụng để ngừng mang thai, nhưng cún không cần phải nằm viện. Tác dụng phụ của cách phá thai này bao gồm khát nước quá mức, thở hổn hển, tiểu nhiều và đôi khi mất tự chủ.

4, Một loại thuốc thường được sử dụng để chấm dứt thai kỳ ở chó là Virbac Alizin. Bác sĩ thú y tiêm 2 mũi cách nhau 24 giờ. Thuốc này hầu như luôn thành công trong việc kết thúc mang thai.

5, Prostaglandin F2 alpha (PGF) được coi là hoóc môn tự nhiên, tác dụng phụ bao gồm thở hổn hển, run rẩy, buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa và chảy nước dãi quá mức. 

6, Thủ thuật khi phát hiện chó cái giao phối ngay lập tức:

Gây sảy thai an toàn

Thủ thuật này chỉ thực hiện khi bạn tận mắt phát hiện thời điểm cô chó "vui vẻ" và kịp thời đưa ra quyết định, được chia sẻ bởi những bác sĩ thú y có tâm nhất, thủ thuật này có tỉ lệ thấp để thành công nhưng dẫu sao, nó là cách duy nhất bạn có thể thực hiện sớm tại nhà, an toàn cho chó mẹ có nguy cơ mang thai và không tốn kém chi phí.

Đưa cô chó có nguy cơ làm chó mẹ bất đắc dĩ đi chạy bộ nhanh hàng ngày và tham gia các trò chơi đòi hỏi hoạt động liên tục để giúp cơ thể phải hoạt động thật nhiều, việc hoạt động mạnh có khả năng cao gây xảy ra sự cố, làm rụng, hỏng tế bào thai trong bụng và cuối cùng sẽ được cơ thể tự tiêu một cách an toàn.

Chú ý an toàn:

 • Thủ thuật này không dùng dược với chó mẹ đã mang thai thấy rõ, chó mẹ sau hơn 2 tuần giao phối, chó mẹ không biết rõ thời điểm giao phối vì có thể gây nguy hiểm cho cả bào thai và chó mẹ trong các trường hợp trên.
 • Thực hiện thủ thuật sau giao phối càng sớm càng tốt.
 • Trong khi chó mẹ được chạy bộ và chơi, bạn vẫn dành khoảng thời gian nghỉ cho chó mẹ từ 3 đến 5 phút để chó mẹ không quá mệt mỏi, kiệt sức.
 • Thủ thuật này cần được thực hiện lâu dài trong vòng từ 1 đến 2 tuần để tăng khả năng phá thai cho chó thành công.
 • Ngưng thực hiện cách làm này nếu có dấu hiệu thấy bụng chó dần to lên.

II. Chó có dùng được thuốc tránh thai của người không?

Phòng tránh chó mang thai

Có nhiều người muốn thử vận may với việc cho chó uống thuốc tránh thai của người. Nhưng câu trả lời được các bác sĩ, dược sĩ đưa ra là: "Cơ địa của chó khác với của người".

Khi ta cầu cứu đến vận may, và cho chó uống bừa thuốc tránh thai của người thì những vấn đề sau có thể xảy ra:

 • Thuốc vô tác dụng và chó vẫn mang thai.
 • Thuốc có thể mang lại tác dụng xấu cho chó mẹ hoặc chó con, điều này chưa được công bố trong các nghiên cứu cụ thể.
 • Không có chỉ định của bác sĩ, những người chịu trách nhiệm về sự an toàn cho cô chó, bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả hoàn toàn.
 • Gây ra những vấn đề rắc rối trong tương lai khi bạn không có nhận thức về ảnh hưởng của viên thuốc đã cho chó uống.

Chó có uống được thuốc tránh thai cho người?

Đã có những người, kể cả là nhà nhân giống chó kể lại: họ không còn cách nào khác và buộc phải cho chó uống thuốc tránh thai dành cho người mua từ hiệu thuốc. Kết quả là cô chó không thụ thai thật. Trường hợp này quả thật chưa có bác sĩ nào khẳng định chắc chắn nguyên nhân, nhưng, phần đầu bài viết đã thông tin, kể cả khi chẳng tác động gì thì tỉ lệ đậu thai là 40%, 60% sẵn có là khả năng không đậu thai. CÓ LÀM BỪA HAY KHÔNG là quyết định của chính bạn.

Câu trả lời là KHÔNG! KHÔNG VÀ KHÔNG!.

III. Có nên phá thai cho chó không?

Mình cảm thấy hoang mang tột độ khi xem xét khả năng phá thai cho chó và tham khảo các phương án phá thai, bạn cũng thấy ngoại trừ thủ thuật phá thai mà không hoàn cảnh nào cũng thực hiện được bên trên, tất cả những phương pháp phá thai khác đều là tiêm, kèm theo những điều kiện khắt khe đi kèm với việc có thể gây ra tác dụng phụ tới cún yêu. Bất cứ phương án nào được chọn đều CẦN HỎI Ý KIẾN BÁC SĨ THÚ Y và ĐƯỢC THỰC HIỆN BỞI BÁC SĨ THÚ Y. Nếu chúng ta phòng tránh việc giao phối ngoài ý muốn này cẩn thận hơn thì sẽ không đến nỗi vất vả.

IV. Phòng tránh chó giao phối ngoài ý muốn.

Giai đoạn chó cái muốn giao phối được gọi tắt là: Chó salo (sa lơ), giai đoạn này cơ thể chó cái tiết ra loại hooc môn khiến thu hút chó đực (xin đọc kĩ hơn về giai đoạn chó cái động dục). Thực hiện những phương án này để đảm bảo chó cái không thể bị mang thai:

 • Nhốt - xích - kiểm soát chặt chẽ và đảm bảo cách ly chó cái khỏi mọi chó đực có thể gặp.
 • Kiểm tra thật kĩ các khe hở rào chắn, cửa nhà để đảm bảo ngăn chặn bất kì sự xâm nhập nào.
 • Dùng xích chó nếu buộc phải đưa chó ra ngoài.
 • Tránh đi dạo và không để chó khuất tầm nhìn nơi công viên, vườn hoa và nơi thường xuất hiện chó khác.
 • Sử dụng tã bỉm cho chó, hoặc cho chó mặc quần che lại cho kín.
 • Chất diệp lục: Chất diệp lục có bán nhiều trên mạng, đây là thứ màu xanh lá cây tìm thấy ở thực vật, có khả năng trung hòa mùi. Bạn cho cô chó uống mỗi ngày 1 viên (hoặc trộn 1 phần thức ăn với diệp lục dạng bột) để làm che dấu sự phát mùi kêu gọi bạn tình. Ngoài ra chất này còn có ích cả trong những trường hợp khác liên quan đến mùi ở chó.
Phòng tránh chó mang bầu là cách làm tốt nhất trong chủ đề này!

Bài viết có tham khảo thông tin công bố từ đại học bang Colorado.