Cách tính nhiệt độ bị lạnh cho chó

Một câu hỏi phổ biến vào dịp này là, trời lạnh như này thì chó có chịu được không? à mà lạnh dưới 10 độ như này thì chó nhà mình có bị nguy hiểm không - 6 đến 14 độ cơ mà?  Câu trả lời hơi phức tạp, nhưng may mắn thay, những người tốt ở Đại học Tufts Mỹ đã phát triển một hệ thống kiểm soát cho các nhân viên bảo vệ động vật mà chúng ta sẽ tham khảo để trả lời chó có bị lạnh không, và củng cố thêm thông tin trong bài viết này. Bản gốc từ Tufts ở đây.

Chó có bị lạnh không?

Hệ thống chăm sóc động vật Tufts (TACC) được chia nhiều phần, từ tình trạng cơ thể, sức khỏe môi trường cho tới an toàn thời tiết, và họ đưa điểm số vào để tính như một bảng điểm dành cho nhân viên thú y.

Hệ thống đưa ra hướng dẫn qua 2 yếu tố chính: Nhiệt độ và Kích thước chó (chỉ đúng với chó lớn, chó đã trưởng thành).

Và chấm theo thang điểm 1 (ấm) - 5 (lạnh)

Có ảnh hưởng bởi 3 yếu tố phụ:

1/ Thời tiết ẩm ướt (+2)

2/ Giống chó/ con chó nhiều lông lắm mỡ (-1)

3/ Thói quen chịu lạnh (-1)

Chó có bị lạnh không?

Như ta thấy ở cột [ °C ]. 15°C vẫn là nhiệt độ bình thường đối với những chú chó nói chung.

6°C có thể mang lại những mối nguy bất ngờ cho những chú chó bé nhưng vẫn bình thường với một chú chó lớn (>30kg).

Đó là khi ta chưa xét đến 3 yếu tố phụ. Ví dụ như sau đây:

Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc có nhiều kiểu thời tiết, khi nóng, cực nóng, và như hiện tại là rất lạnh, bình thường chú chó có thể được nuôi trong nhà cũng không hay phải chịu rét -> yếu tố phụ (3 - thói quen) là không có hoàn toàn.

Thời tiết trong mấy ngày Noel đến năm mới vừa rồi mưa, gió, bão suốt cả ngày, vậy thì 1 chú chó giống bé ít mỡ lông không dày sẽ phải chịu rét tại thang điểm 3, mức màu xanh lá cây tức là có nguy cơ, thậm chí là 4 màu xanh da trời tức đã có thể gặp nguy hiểm vì lạnh.

Cuối cùng, bài viết Chăm sóc cho chó khi trời lạnh hé mở tất cả những kinh nghiệm chúng ta có về việc nuôi chó trong mùa lạnh.

Đây là ví dụ trực quan, dễ hiểu nhất để ta nhận thấy trong những ngày rét đậm như đợt tết dương vừa rồi, chó vẫn có thể bị lạnh và gặp nguy hiểm sức khỏe, đặc biệt là các giống bé.

Bạn thử tính độ lạnh cho bé chó của mình vào mùa đông này xem nào?

Meowwoof.vn - Thức ăn cho chó