Vì sao mèo không còn đi vệ sinh đúng chỗ ?

Tốt nhất là mèo ta giữ được tác phong nghiêm túc và luôn giải quyết nỗi buồn đúng nơi quy định. Nhưng trên thực tế, ai nuôi mèo cũng từng gặp phải giai đoạn khi bạn ý vốn quen đi vệ sinh vào chậu cát giờ đây lại dở chứng "đi bậy" ra ngoài.

Bất luận mèo cưng đang ngoan hay tỏ ra nhõng nhẽo?

mèo đi vệ sinh lung tung

Lý do chắc chắn rơi vào một trong 6 trường hợp sau đây để phụ huynh đưa ra phương án xử lý.

1. Vấn đề sức khỏe.

a, Bệnh lý.

Mèo vốn được biết có thói quen sạch sẽ và ngăn nắp. Việc mèo ta tự dưng không đi vệ sinh đúng chỗ cùng với vài dấu hiệu khác có thể khiến bạn quan tâm hơn về tình trạng y tế của chú, may thay đây không phải là nguyên nhân phổ biến nhất. Khi cùng lúc với việc vệ sinh lung tung, mèo thể hiện những dấu hiệu "bỏ ăn", "thay đổi khẩu vị", "mệt mỏi lười biếng" hoặc "nôn mửa", có lẽ không loại trừ các chứng bệnh táo bón hoặc tiêu chảy.

Ví dụ khi chú mèo bị bệnh, chú ta sẽ không thể nhịn đủ lâu để tìm đến đúng "nhà vệ sinh" của mình. Còn nếu gặp khó khăn đau đớn trong việc đi vệ sinh, chú mèo cũng có thể tự "dễ dãi" với bản thân bằng việc "tạm" ra một nơi khác. Thậm chí có trường hợp mèo bị nhiễm ve rận nặng quá cũng bắt đầu đi vệ sinh lung tung.

b, Cơ học.

Nơi vệ sinh không đủ phù hợp đối với mèo như thành chậu vệ sinh quá cao, diện tích chật hẹp, nơi vệ sinh xa gây nên nhiều bất tiện: tư thế vệ sinh khó khăn, cảm giác cản trở mỗi khi cần đi vệ sinh. Chính những cảm giác này sẽ khiến chú mèo dễ dãi hơn và quyết định không cần đi vệ sinh đúng chỗ nữa.

Khi mèo bắt đầu vệ sinh bừa bãi. Cần chú ý theo dõi cả quá trình mèo đi vệ sinh để biết mèo đang gặp cản trở gì và giúp mèo thay đổi.

2. Kích thước Chậu cát / khay cát cho mèo.

Có một sự thật hiển nhiên mà bất cứ phụ huynh nào có mèo quen sử dụng nhà vệ sinh cho mèo đều công nhận: mèo rất hiếm khi hoặc không bao giờ đi vệ sinh lung tung. Tại sao thế?

Chậu cát cần có kích thước ít nhất bằng 1.5 lần cơ thể mèo, đủ sâu và tốt hơn là đủ riêng tư.

Mèo yêu sự riêng tư, kín đáo và thoải mái - đặc điểm tạo nên sự dễ thương từ loài mèo khiến nhà vệ sinh thiết kế riêng trở nên vô cùng phù hợp lại đắt khách vì nó thỏa mãn hết các yêu cầu đặc biệt: dễ ra vào, kín đáo, đủ rộng rãi.

3. Hành vi từ sự căng thẳng - stress.

Mèo vừa chuyển nhà, có chủ mới.

Mèo đã được sống trong một không gian mở (ngoài sân - tự do đi lại thoải mái) và phải thay đổi môi trường sống thành một không gian khép kín và bé hơn (trong phòng kín / bị trói buộc).

Mèo gặp ảnh hưởng tâm lý khi cảm nhận sự đe dọa xung quanh (từ người lạ, mèo đối thủ hoặc một con vật lạ).

Nơi đi vệ sinh của mèo không phù hợp: có nhiều tiếng động lạ, không kín đáo hoặc gần con vật khác.

Chơi với mèo, thường vuốt ve + ổn định không gian sống là cách xử lý tốt nhất.

Nếu có một thằng mèo khác không được chào đón thường xuyên lởn vởn lảng vảng... gần bé mèo nhà bạn? Nếu tình trạng này tiếp tục tiếp diễn, chú mèo nhà bạn không những càng tỏ ra bướng bỉnh, tâm lý bất ổn. Nhiều những hành vi "hư hỏng" khác sẽ khiến bạn thấy lo lắng.

Đánh dấu lãnh thổ bằng việc tiểu ra bất cứ chỗ nào, cào phá vật dụng là hành vi bình thường của loài mèo gặp trường hợp này. 

Ngoài ra, sự căng thẳng cũng đến từ nơi vệ sinh của mèo khi chỗ ấy trở nên bẩn, bốc mùi hoặc nơi vệ sinh quá gần chỗ mèo nằm, gần nơi đặt bát ăn hoặc nước - mèo sạch sẽ và rất nhạy cảm khi luôn phải sống trong môi trường bẩn hoặc có mùi hôi.

Nơi mèo vệ sinh nên được làm sạch 1 lần mỗi ngày và được đặt không quá xa hay quá gần nơi sinh hoạt của mèo.

4. Mèo không thích cát vệ sinh.

Mùi của cát vệ sinh, loại cát vệ sinh cũng là một lý do khiến mèo chê không muốn ... pee poo đúng nơi quy định, nếu nhận thấy những biểu hiện sau thì lý do chỉ có thể đến từ cát cho mèo hoặc cái chậu cát: 

  • Mèo không vào hẳn bên trong chậu cát ngồi, chỉ đứng ngoài hoặc kê chân lên thành chậu và "vệ sinh" vào trong.
  • Mèo nhắm đúng ... thành chậu để cố gắng vệ sinh qua thành hoặc lên thành chậu.
  • Mèo vào hẳn trong chậu đi vệ sinh, nhưng không hề gạt cát lại mà chỉ lập tức bước ra ngay sau khi đã xong "chuyện".

5. Mèo già.

Mèo cao tuổi cũng bị thấp khớp, viêm khớp đau khớp vân vân, và tình trạng sức khỏe của mèo cao tuổi cũng gây ra sự việc mèo đi vệ sinh lung tung. Thậm chí một chú mèo già có thể quên béng đi thói quen và nơi vệ sinh quen thuộc để chuyển sang đi vệ sinh lung tung hết cả.

Trường hợp này thì bó tay thật và bạn có lẽ sẽ cần sự hỗ trợ của chuyên gia thú y.

6. Thiếu nơi vệ sinh.

Nhà đông con, mấy chú mèo cùng chung nhau một "khu phức hợp vệ sinh khép kín", dần dà những chú lười hơn có khả năng đi vệ sinh lung tung cả. Những người có kinh nghiệm nuôi nhiều mèo khuyên rằng, đầu tư nhiều khay vệ sinh cho mèo vừa cần thiết để mèo không đi vệ sinh lung tung, vừa giúp tiết kiệm và giảm vung vãi cát bẩn ra sàn nhà.

Những kinh nghiệm giúp mèo giữ thói quen đi vệ sinh đúng chỗ.

1/ Dọn dẹp sạch sẽ nơi dính bẩn.

Khi mèo đi vệ sinh ngoài chậu cát, phụ huynh ngay lập tức dọn dẹp và sử dụng nước thơm để khử mùi triệt để. Các khăn, thảm, salon hay ngóc ngách trong nhà cần được xử lý, giặt sạch ngay lập tức để tránh mèo quen mùi lại bậy ra xung quanh khu vực đó.

2/ Thử nhiệm khay vệ sinh mới.

Có thể mèo đang có vấn đề với chậu cát cũ? bạn thử mua 1 chậu cát mới rộng hơn, tiện với mèo và đổ lượng cát nhiều hơn để xem mèo có hài lòng không nhé.

Bạn có thể đặt chậu cát thứ 2 xa chậu cũ một chút, nếu thấy mèo ít sử dụng ta có thể để chậu cạnh nhau.

3/ Tiêu diệt kẻ phản bội.

Trong khi mèo đang đi vệ sinh bừa bãi tại vài khu vực cố định mà có thể khoanh vùng, để cấm mèo tiếp cận những khu vực đó 1 cách triệt để thì bạn ... ngấm ngầm ra tạp hóa mua băng dính (băng keo) 2 mặt loại lớn, cắt từng miếng và dán xung quanh khu nhạy cảm. Mèo dẫm chân phải bề mặt dính thì vô cùng khó chịu và nó sẽ bỏ hẳn ý định đi vệ sinh tại khu vực đó. Nếu nhà bạn có sỏi, thìa dĩa bé thì cũng có thể rải, rắc xung quanh khu vực để ngăn cản mèo.

4/ Chọn cát khác cho mèo.

Có vài trường hợp cát mèo thơm nồng quá chính là lí do khiến mèo sợ cát. Lúc này bạn nên chuyển sang mua những loại cát ... rẻ hơn, ít mùi hơn, nhưng lại có khả năng giúp mèo quen lại với việc đi vệ sinh chậu cát.

5/ Giảm stress cho mèo.

Với những trường hợp xung quanh mèo có mèo khác, con vật khác ... thì bạn có thể tham khảo cách giúp mèo làm quen với nhau. Ngoài ra chơi đùa cùng mèo, ôm và vuốt ve cũng giúp bé vui vẻ.

dạy mèo đi vệ sinh chậu cát

Chú ý khi nỗ lực giúp mèo đi vệ sinh vào chậu cát.

Có những trường hợp vì chủ nhà phải đi làm cả ngày, không có thời gian giúp đỡ mèo, thói quen đi vệ sinh lung tung diễn ra trong tận 3, 4 tháng khiến phụ huynh kêu trời và cuối cùng đành quyết định nhờ người khác nuôi. Việc dạy mèo đi vệ sinh đúng nơi quy định hiệu quả hay không là từ khâu xác định lý do, mặc dù có những chú mèo khá ... kiên định cũng như đã phải trải qua một biến cố tâm lý lớn, khiến những hành vi xấu chữa mãi không khỏi. Cuối cùng bạn thở phào nhẹ nhõm và sung sướng khó tả khi nhận ra bao công sức nay nhận lại kết quả...