Tiêu chuẩn dinh dưỡng cho thức ăn chó mèo

1/ Hoàn hảo và Cân bằng / hay Tiêu Chuẩn của thức ăn đóng gói sẵn.

Để được dán nhãn kiểu "Đầy Đủ và Cân Bằng" (hoàn hảo và cân bằng) trên sản phẩm của mình, một thương hiệu đồ ăn cho chó mèo phải đạt được yêu cầu cơ bản đã được thừa nhận trên toàn thế giới.

Dinh dưỡng hoàn hảo Dinh dưỡng cân bằng Hoàn hảo & cân bằng

Đạt tiêu chuẩn chất lượng của Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Mỹ (AAFCO).

Đối với một sản phẩm để đáp ứng một trong các hồ sơ dinh dưỡng AAFCO, nó phải chứa tất cả các chất dinh dưỡng được liệt kê trong hồ sơ ở mức khuyến cáo. Tất cả các chất dinh dưỡng được liệt kê trên nhãn đều phải đạt mức tối thiểu, và một số chất cần có mức tối đa.

Vượt qua thử nghiệm cho ăn bằng quy trình AAFCO đề xuất được hoàn thiện từ năm 1991 đến nay.

https://www.aafco.org/Portals/0/SiteContent/Regulatory/AAFCO_Procedures_Manual_201609.pdf

Ở Việt Nam: Phần lớn các loại thức ăn không ghi nhãn dinh dưỡng như trên hình, cũng , nơi có ghi nhãn như này thì thực tế lại chưa ... đạt chuẩn, nhãn chẳng liên quan gì tới chuẩn cả. Yếu tố đạt chuẩn, hay yếu tố dinh dưỡng Hoàn hảo và Cân bằng cũng hoàn toàn chưa đủ để nói lên sự lành mạnh (yếu tố sinh học như được đề cập ở phần 4) trong các thành phần thức ăn.

Bạn có thể xác định những thức ăn đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng, khi trên nhãn xác nhận thức ăn đạt tiêu chuẩn của AAFCO (tiêu chuẩn tối thiểu).

Về luật, hầu hết các yêu cầu dinh dưỡng được thành lập bởi AAFCO chỉ có tối thiểu - chưa có mức dinh dưỡng tối đa. Ví dụ - một thức ăn cho mèo con cần cung cấp tối thiểu 30% protein khô - không có mức tối đa cho protein trong thức ăn cho mèo. Do đó, thức ăn cho mèo con có thể chứa 30% protein hoặc một loại khác có thể chứa 50% protein.

2 loại đều có thể dán nhãn Hoàn hảo & Cân bằng, đều đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Vậy thức ăn hạt đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng là gì:

  • Yên tâm sử dụng với thú cưng hoàn toàn khỏe mạnh được nhà sản xuất nhắm tới mà không phải bổ sung dinh dưỡng từ nguồn khác.

Hiểu biết sai lầm về tiêu chuẩn dinh dưỡng, cách sử dụng thức ăn đóng gói:

Bài viết đề cập tới những loại thức ăn có nhắc đến tiêu chuẩn dinh dưỡng ở trên nhãn, nhưng trên thực tế không cung cấp đủ dinh dưỡng cho thú cưng.

  • Cùng là đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng, mỗi nhãn hiệu thức ăn có chất lượng nguyên liệu khác nhau và mức giá không giống nhau.
  • Có những loại thức ăn tác động xấu cho hệ thống tiêu hóa khi sử dụng làm thực phẩm chính.
  • Thức ăn đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng cũng có nhiều loại cấp độ, thương hiệu. Một gói thức ăn giá đắt hơn thường sẽ tốt hơn, nhưng cũng có những loại thức ăn / dòng sản phẩm giá đắt hơn nhưng không hề tốt hơn loại khác. 
  • Những loại thức ăn giá rẻ có thể không đáp ứng đủ nhu cầu của chó mèo và có nguy cơ gây hại từ bên trong.
  • Đối với mỗi giống loài, với mỗi hoàn cảnh sống, mỗi thời kỳ có nhu cầu khác nhau về dinh dưỡng.

Dinh dưỡng: Dù vậy, điều có thể an tâm khi sử dụng một loại thực phẩm Hoàn hảo & Cân bằng (đạt chuẩn) là nó cung cấp giá trị dinh dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế, đầy đủ thành phần thiết yếu cho thú cưng và không có tác dụng xấu về dinh dưỡng.

2/ Hoàn hảo.

Thành phần của thức ăn chứa tất cả những dinh dưỡng thiết yếu được chỉ định bởi AAFCO nhưng không có nghĩa là tỉ lệ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý trong một gói sản phẩm.

3/ Cân bằng.

Thú cưng có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau tùy từng giai đoạn cuộc sống, cũng tùy vào những hoàn cảnh sống khác nhau như nhốt trong nhà, thả ngoài sân vườn. Một gói thức ăn được ghi nhãn “Cân bằng” trên thực tế chỉ dành cho một đối tượng nhất định nhà sản xuất nhắm đến và có thể sai với những thú cưng khác.

4/ Vấn đề tiêu hóa.

Tiêu chuẩn AAFCO vốn không bao hàm các yếu tố sinh học của thực phẩm, cũng như khả năng tiêu hóa, khả năng gây dị ứng, sự ảnh hưởng tới sức khỏe về lâu dài. Bạn cũng cần nhớ “Bên trong cơ thể thú cưng là một bộ máy sinh hóa thực sự, chúng ta bảo vệ cho bộ máy ấy thì thú cưng mới có sức khỏe tốt”.

- Sự nhập nhằng ở đây là: 2 gói thức ăn cùng đạt tiêu chuẩn thức ăn cho thú cưng, nhưng 1 gói có thể rất tốt - trong khi gói còn lại gây tác hại lâu dài đến hệ tiêu hóa mà chúng ta chưa chắc đã thấy hết. Chính vì thế chúng ta có nhiều loại thức ăn đóng gói đạt tiêu chuẩn, và cũng có những loại có chất lượng thực sự, trong khi những loại khác chỉ có vẻ tốt khi mới nhìn qua.

5/ Tổng kết.

Khi quyết định đi vào các cửa hàng pet shop, hay sử dụng thức ăn thương mại cho thú cưng cũng có nghĩa là bạn đã đặt niềm tin vào khoa học. Giới nghiên cứu đã có những hiểu biết nhất định về dinh dưỡng cho những người bạn nuôi trong nhà, phần của chúng ta chỉ là những lựa chọn thông thái để đảm bảo thú cưng luôn được nhận những tình cảm tốt nhất.

Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề dinh dưỡng tốt nhất cho thú cưng của mình, xin đặt câu hỏi ở kênh hỗ trợ facebook, nhóm facebook Meowwoof.vn để chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ.

Meowwoof.vn - Thức ăn cho chó