Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/reseller2/domains/meowwoof.vn/public_html/vendor/zendframework/zend-stdlib/src/ArrayObject.php on line 426
Tại sao mèo ăn đồ vật linh tinh?

Tại sao mèo ăn đồ vật linh tinh?

Bài viết tìm cách giúp bạn hiểu hành vi thèm ăn kì quặc của chú mèo và cả cách thức để giải quyết việc ấy.

Bạn thường thấy mèo bỗng dưng có sở thích với những thứ kì quặc chẳng giống ai. Kem, catnip cỏ bạc hà, chuột, lá cây, cánh hoa ... thì đành rồi. Đây thì, nilon, sơn tường, cuộn len, tờ giấy hay cao su và cả ti tỉ thứ khác lạ nữa không thể kể hết. Tại sao mèo ăn chúng?

Mèo ăn linh tinh

Tại sao mèo ăn len?

Con người coi đây là một hành vi kì quặc ở loài mèo, hành vi này được gọi với thuật ngữ Pica. Pica ám chỉ đến tất cả những hành vi ăn gặm đồ đạc mà không phải thực phẩm có thể tiêu hóa.

Có thể bạn đã đọc cả hành vi ăn cát vệ sinh và những nguyên nhân tiềm tàng gây phát triển hành vi. Pica cũng vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng mèo ăn len, hay mèo ăn túi nilong, đều liên quan đến một nguyên nhân cụ thể - họ cũng cho rằng đây là một loại rối loạn hành vi ở loài mèo, một tình trạng bất thường và không kiểm soát.

Nguyên nhân gây hội chứng Pica.

 1. Bệnh răng miệng.
 2. Bệnh tiểu đường.
 3. Thiếu máu.
 4. Bệnh giảm bạch cầu mèo / Parvo / Carre.
 5. Bệnh cường giáp.

- Tất cả những bệnh kể trên có thể gây ức chế thần kinh hoặc phát triển tình trạng căng thẳng ( stress) ở mèo, từ đó phản xạ tiếp theo có thể là hội chứng Pica.

- Nếu không được ngăn chặn, Pica có thể phát triển thành thói quen xấu khó bỏ.

Các tình trạng stress có liên quan:

 1. Thiếu tương tác  - hoặc không được chơi, hay bị bỏ mặc một mình hoặc bị nhốt quá nhiều [ pica xảy ra như một phản xạ tự kích thích giảm buồn bã].
 2. Mất tự chủ - mèo vô cùng muốn thực hiện một việc khác nhưng không thể thực hiện dù nó đã thử.
 3. Cảm nhận bất an - như tiếng ồn lớn liên tục , tiếng chó sủa đe dọa, chủ vắng nhà lâu ngày, một mèo sống cùng bị chết hoặc bị đem đi khỏi.
 4. Môi trường sống - chuyển nhà, nhà nuôi thêm mèo mới, nhà hàng xóm nuôi mèo mới, mèo con bị tách khỏi mẹ trước 2 tháng.

Đối tượng bị hội chứng Pica.

 • Không phải là mèo cứ nhai và gặm đồ vật thì được coi là mắc Pica, mèo con tò mò có thể chỉ đang khám phá thế giới thông qua sự tiếp xúc với đồ vật theo cách của chúng.
 • Nhưng mèo trưởng thành thường không gặm đồ vật nữa, mèo Xiêm là giống đặc biệt hay bị Pica hay ăn những đồ vật lạ.

Ngăn mèo ăn đồ linh tinh hay ngăn chứng Pica.

 • Dẹp bỏ - cách ly những đồ vật mèo hay ăn.
 • Đưa mèo đi chơi, đi dạo ngắn nếu được nó chấp nhận - có buộc dây xích.
 • Mua các loại đồ chơi khác cho mèo để mèo có thể nhai gặm.
 • Cỏ mèo + Catnip có tác dụng số 1 để giúp mèo quên đi chứng Pica.

 Mèo ăn đồ vật