Sữa cho mèo là gì?

KMR - KRM - Sữa công thức cho mèo - sữa thay thế cho mèo con.

Nếu cho mèo con uống sữa và không cẩn thận, bạn có thể gây hại cho mèo và thậm chí khiến mèo con gặp nguy hiểm. Nhưng ta có loại sữa dành riêng cho mèo con - sữa công thức thay thế cho mèo con - vẫn được khuyên dùng cho mèo con, mèo bị ốm hoặc mèo già vì những đặc điểm dinh dưỡng tối ưu.

Mèo uống sữa

1. Trước tiên, những loại sữa khác hay sữa cho con người đều không được hoàn toàn khuyến khích bởi vì sao?

Thành phần dinh dưỡng khác biệt và tối ưu cho nhu cầu dinh dưỡng của con người, nhưng không phù hợp với mèo gây lãng phí hoặc gây bệnh. Vì lí do đó, bài viết này và những bài liên quan không đưa ra ngợi khen chung chung hay tung hứng để bán hàng pr sản phẩm, chúng tôi thử cố gắng phân tích sự khác biệt theo cách dễ hiểu nhất. 

  • Sữa tươi khiến mèo con đau bụng.
  • Sữa đậu nành không đủ protein và axit amin.
  • Sữa bột thường dành cho người không cung cấp đúng dinh dưỡng.
  • Sữa đặc chứa rất nhiều đường.
  • Sữa dê an toàn và tốt hơn đối với mèo, có điều sữa dê thường không phổ biến và không có sẵn.

Trong đó, sữa mẹ vẫn luôn là loại thức ăn tốt nhất cho mèo con. Và mèo vẫn có thể uống những loại sữa khác sữa công thức, dù cần để ý và nhất là với mèo con phải đặc biệt chú ý khi cho uống.

Mèo con ăn sữa

Quay trở lại chủ đề chính, sữa công thức cho mèo con là gì, khác gì và tại sao được khuyên dùng?

2. Sữa công thức cho mèo con.

KMR - Sữa công thức cho mèo con:

Sữa cô đặc được sản xuất thương mại được gọi là sữa công thức. Những công thức được sản xuất thương mại này chứa toàn bộ thành phần cần thiết cho cơ thể đang phát triển đa dạng của mèo con và được nỗ lực để tái tạo sữa mẹ càng nhiều càng tốt. Một công thức sữa thay thế thường chứa tối thiểu 40% protein thô và 25% béo thô, xấp xỉ lượng protein và béo mà một chú mèo con nhận được từ sữa mẹ. Sữa thay thế cũng nên bao gồm sữa non, mèo con mới sinh cần kháng thể bảo vệ từ sữa non để tránh bệnh hại và xây dựng cơ chế phòng vệ đầu đời. Ngoài ra là taurine cho sự phát triển của mắt và tim, vitamin, khoáng chất và kể cả vi sinh vật để thiết lập hệ vi khuẩn "tốt" trong đường ruột của mèo con.

Loại sữa này cũng không bao giờ được phép chứa chất bảo quản, hương liệu hay một chất có thể gây dị ứng.

3. Sữa công thức thay thế cho mèo con khác gì sữa khác?

Vì mèo con vô cùng yếu ớt, nếu trường hợp là bất khả kháng và bắt buộc phải sử dụng sữa ngoài, KMR có thể thay thế sữa mẹ. Sữa công thức cũng khác sữa bò, sữa tươi hay các loại sữa khác ở nhiều yếu tố, quan trọng nhất là nó được đầu tư theo khoa học, được thử nhiệm và đảm bảo sức khỏe hay cơ hội sống sót cho mèo con. 

Lý do 1, Dinh dưỡng.

KMR - Như đề cập bên trên, sữa công thức có thành phần dinh dưỡng tương tự sữa của mèo mẹ, tuy nhiên chúng ta không thể đảm bảo một loại sữa công thức hoàn toàn phù hợp với giống mèo nhà mình, ví dụ với mèo Anh lông ngắn tỉ lệ béo cần thiết cao hơn với một Sphynx không lông.

Sữa khác - Lấy ví dụ với sữa bò, tỉ lệ protein và chất béo trong sữa bò thấp hơn nhu cầu của mèo con sơ sinh rất nhiều và sữa bò chứa chất béo không thể tiêu hóa hết đối với mèo, nếu bạn không tin hãy thử xem về dinh dưỡng trong sữa bò tại đây. Trong khi ở sữa đậu nành, tỉ lệ canxi chỉ bằng 1/10 sữa bò và như thế, ngắn gọn là thiếu.

Mèo con mà đặc biệt khi bé hơn 2 tháng tuổi không ăn được nhiều, không thể ăn nhiều nhưng lại cần quá nhiều dinh dưỡng, sữa công thức KMR là phương án tốt nhất sau sữa mẹ.

Lý do 2, Khả năng tiêu hóa.

Protein trong sữa công thức phần lớn là loại whey có thể nói là không cần tiêu hóa, ngay khi cần thì cơ thể mèo con có thể tự hấp thu ngay, điều này đàm bảo mèo con có hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, năng lượng được đảm bảo. Nhưng hay hơn là, sữa công thức cũng cung cấp một phần protein đặc biệt tan rất chậm trong nước, giải phóng dinh dưỡng chậm nên đảm bảo mèo duy trì đầy đủ dinh dưỡng trong thời gian dài hơn.

Đây là đặc điểm công thức chính giúp sữa này có cơ chế cấp dinh dưỡng gần giống sữa mèo mẹ. 

Một số loại sữa công thức cũng bổ sung cả men vi sinh để đảm bảo mèo luôn có hệ thống tiêu hóa mạnh khỏe, có thể tránh cả những búi lông, cọng lông vô tình nuốt vào dạ dày trong thời gian bú mẹ hoặc tác động xấu từ những thực phẩm khác.

Lý do 3, Taurine.

Sữa KMR - Taurine là một trong các axit amin thiết yếu nhưng không thể tự tổng hợp được bởi cơ thể của mèo nên chỉ có thể được bổ sung thông qua chế độ ăn uống. Taurine cần thiết, quan trọng với mèo con, không thể thiếu.

Sữa khác - Sữa bò có tỉ lệ taurine thấp, trong khi các loại sữa bột nguyên kem giá rẻ dành cho người không được bổ sung taurine.

Như vậy, cho mèo con uống sữa bột bình thường cho người rất rủi ro về lâu dài, vì một trong các lí do là trong sữa không cung cấp taurine mèo cần.

4. Sữa công thức có thật sự cần thiết?

Trên đây là các đặc điểm chủ yếu của sữa công thức cho mèo con, và cũng là những khác biệt lớn nhất của KMR với các loại sữa khác bạn có thể cho mèo uống. Từ đây, chúng ta đã có thể đánh giá được sữa KMR có thật sự cần thiết không, có tốt hơn khi cho mèo ăn sữa khác không.

Tại sao không cần sữa công thức K M R?

Lợi thế của K R M rất rõ ràng, là loại sữa tốt nhất cho mèo con. Trong trường hợp mèo con chỉ uống được sữa ngoài và không có nguồn dinh dưỡng nào khác, bé nên được cho ăn sữa thay thế để có được sự phát triển nó cần.

Trong thực tế...

Nhiều người suy nghĩ ngày xưa chúng ta không có sữa thay thế cho mèo con, nhưng suy nghĩ ấy bỏ qua yếu tố rằng ... mèo con dưới 2 tháng tuổi không được bú sữa mẹ và chỉ ăn một thức ăn khác có nguy cơ tử vong quá cao, kể cả khi nó may mắn sống được, thì cũng không phải một chú mèo tinh nhanh, khỏe mạnh.

Nhưng mèo dưới 2 tháng tuổi vẫn được bú sữa mẹ đều đặn, nó không nhất thiết phải được uống KMR, có thể tập uống một loại sữa khác: sữa dê, sữa bột.

Mèo vừa về nhà mới hoặc bị stress trở nên khỏe hơn khi được uống KMR, nhưng các loại sữa khác vẫn cung cấp dinh dưỡng.

Loài mèo đã ở bên chúng ta từ khi chúng ta chưa biết cách đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

Sữa cho mèo phổ biến

Các loại sữa đang được ưa chuộng nhất ở Việt Nam

5. Sự khác biệt chủ yếu của các loại sữa thay thế cho mèo con.

Có đôi khi, bạn nhìn vào nhãn mác của các loại sữa công thức cho mèo ( KRM) và cảm thấy ngán ngẩm thật sự luôn. Trong những lựa chọn thương hiệu sẵn có: sữa nào đắt? sữa nào rẻ? nên chọn sữa công thức nào cho mèo? Kiểu như một loại sữa cũng cho mèo nhưng có giá đắt gấp ... 10 lần loại còn lại, bạn chọn loại nào?

Sữa công thức có yêu cầu cơ bản là giống với sữa của mèo mẹ, nhưng giữa các nhà sản xuất sữa công thức có thể có lựa chọn khác nhau về tỉ lệ và thành phần sử dụng, từ đó tạo nên sự khác biệt chính ở:

  1. Hương vị.
  2. Các dinh dưỡng bổ sung.

Chúng ta phải biết mèo thật sự cần gì, điều gì quan trọng nhất ( thiết yếu) còn điều gì có thể để tô vẽ, bổ sung.

Meowwoof.vn sẽ có bài phân tích review độc lập các loại sữa cho mèo con riêng ( với sự hỗ trợ của các chuyên gia dinh dưỡng trong ngành), nhưng phải hẹn bạn sau đây một vài tuần ^^ chúng tôi cần cố gắng tìm cách mang đến thông tin cụ thể hết sức [ update].