Nuôi mèo già và những chú ý quan trọng

Mèo già, những bác được gọi như vậy, ta đã biết có độ tuổi kể từ 7 đến 10 tuổi tùy theo giống mèo.

Bệnh thường gặp ở mèo già

Mèo già

Xương khớp

Trong một nghiên cứu cho thấy 90% mèo từ độ tuổi 12 gặp vấn đề với xương khớp, mèo bắt đầu đau nhức khi di chuyển …Nếu bạn để ý, con mèo già của bạn đã trở nên ít hoạt động hơn và không còn muốn nhảy lên những khu vực mà khi xưa bác vẫn thường ghé thăm.

Răng miệng

Bệnh răng miệng cũng là một vấn đề khác thường gặp ở những mèo già. Răng miệng yếu gây khó ăn, đau đớn, kéo theo là giảm cân, gày yếu đi và rụng lông, xơ lông.

Béo phì - Bệnh thận, gan, tim, tuyến giáp...

Ngoài ra, bệnh nha khoa không phải lý do duy nhất dẫn đến mất cân nặng của mèo già, các bệnh thận, tuyến giáp, gan, bệnh tim và một số tình trạng khác cũng dẫn đến giảm cân. Mặt khác, một số mèo già cũng trở nên lười hoạt động hơn và tiến hóa thành… khoai tây đi văng, và rồi trở nên béo phì.

Chú ý chăm sóc mèo già

Biết về những nguy cơ sức khỏe khi nuôi mèo già, chúng ta cũng cần lưu ý những lời khuyên được chuyên gia đưa ra để chăm sóc cho chúng.

Khám thú y thường xuyên hơn:

Lên lịch thăm khám thường xuyên với bác sĩ thú y của bạn. Con mèo của bạn nên được kiểm tra hàng năm khi nhìn nó có vẻ khỏe mạnh, vì nhiều bệnh ẩn sẽ không có dấu hiệu rõ ràng. Bạn bỏ ra một chút tiền khám sức khỏe vẫn rẻ hơn so với việc chạy chữa khi tình trạng đã rõ ràng (chạy chữa thú y tốn kém lắm, và cho đến tận bây giờ tỉ lệ thành công / khỏi bệnh vẫn bị nhiều người ca thán).

Kiểm tra tình trạng cơ thể.

Yêu cầu kiểm tra, đánh giá tình trạng cơ thể trong mỗi lần khám bác sĩ thú y. Chúng ta sẽ nắm được tình trạng sức khỏe tổng thể, tình trạng cân nặng, tư vấn dinh dưỡng. Tốt hơn là bạn cũng hỏi luôn bác sĩ thú y chỉ dẫn đánh giá tình trạng cơ thể cho mèo tại nhà luôn.

Chăm sóc răng miệng cho mèo.

Đánh răng cho mèo có vẻ như một ý tưởng phiền phức nhưng khi mèo bắt đầu độ tuổi già – từ 7 tuổi, việc đánh răng thiết thực hơn, giúp giữ cho miệng mèo khỏe mạnh và giúp giữ gìn sức khỏe. Nếu bạn không thể đánh răng thì cũng có những dung dịch đặc biệt để bảo vệ răng miệng. Dung dịch súc miệng cho chó mèo.

Nuôi mèo già

Nơi ở - Hạn chế leo trèo, cầu thang.

Cung cấp cho con mèo lớn tuổi những chỗ ở đặc biệt. Ví dụ hộp đựng mèo có cửa thấp dễ dàng chui ra chui vào. Giường mềm, khăn tắm hoặc chăn để nghỉ ngơi, giúp mèo thoải mái hơn. Thức ăn và nước đặt thấp, dễ tiếp cận. Tránh để mèo trên 10 tuổi phải lên và xuống cầu thang nhiều để ăn uống hoặc sử dụng khay vệ sinh.

Đi bộ tập thể giục.

Mèo già lười hơn và dần bỏ bê các hoạt động thể chất, nếu có thời gian dùng xích dắt mèo đi bộ chậm xung quanh nhà, nơi vắng vẻ thì rất có ích cho sức khỏe chung và xương khớp của mèo. Mèo cần được dắt đi bộ cũng để tăng cường hô hấp, đốt cháy calo và duy trì cơ bắp. Mỗi chuyến đi bộ chỉ nên kéo dài tối đa 1 giờ và có nghỉ.

Thay đổi ăn uống cho mèo già

Chế độ ăn đầy đủ cân bằng.

Một chế độ ăn uống với mức protein hợp lý, đầy đủ, tránh ăn kiêng hay ăn chay. Mèo không giống một số thú cưng khác, bắt mèo kiêng đạm ở tuổi già là không nên, các loại thịt cá sẽ cung cấp protein, ngoài ra còn taurine, arachidonic là những chất dinh dưỡng không thể thiếu, không thể thay thế bằng các thực phẩm chay hay cơm.

Các chất dinh dưỡng thiết yếu khi cần thiết cũng cần được điều chỉnh để đảm bảo lợi ích phù hợp với độ tuổi.

Duy trì trọng lượng lý tưởng.

Duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng của chú vì mèo già thừa cân có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn như bệnh tiểu đường, gan, bệnh ngoài da, kể cả ung thư. Mèo được đảm bảo tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của mình đều được đáp ứng vừa đủ nhưng mèo béo phì có thể có chế độ ăn uống với calo thấp nhưng giàu dinh dưỡng. Chế độ ăn có L-carnitine cao sẽ hữu ích khi cần giảm cân. Carbohydrate trong thức ăn cho mèo là gây tranh cãi nhưng ở thời điểm này, lượng carbohydrate thích hợp và nhiều xơ hơn có thể giúp mèo cảm thấy no kết hợp với phần protein vừa đủ.

Kết hợp bổ sung axit béo.

Cân nhắc củng cố chế độ ăn uống của mèo già vs các axit béo như DHA và EPA (dầu cá). Các chất được chứng minh là hữu ích cho mèo có vấn đề về vận động do các bệnh khớp. Các chất bổ sung kiểu glucosamine và chondroitin cũng có lợi.

Chăm sóc cho mèo già

Nuôi mèo già thuộc tài liệu hướng dẫn nuôi mèo A - Z xây dựng và cập nhật chỉnh sửa cho người nuôi mèo.

Chế độ ăn hỗ trợ tránh mèo bị tim, thận.

Chế độ ăn ít natri đôi khi được ủng hộ cho mèo bị bệnh tim, trong khi chế độ ăn hạn chế phốt pho, canxi và các mức độ điện giải khác dành cho mèo bị bệnh thận.

Trên đây là những lời khuyên phù hợp cho chú mèo già nhà bạn, nhằm giúp bác mèo nhận được những lợi ích cuộc sống tốt đẹp nhất, ngoài ra bạn cũng đừng quên cắt tỉa lông, lau rửa, vuốt ve và chơi cùng để mèo luôn cảm thấy yêu đời nhé.

Tài liệu được thực hiện bởi Meowwoof.vn và vẫn chưa hoàn thiện, Meowwoof rất cần sự đóng góp bổ sung của độc giả để hoàn thành, xin comment thêm thông tin bên dưới bài viết hoặc liên hệ fanpage MeowwoofVn nếu bạn có thể giúp đỡ.

Meowwoof.vn - Kiến thức nuôi mèo