Nuôi chó con, mèo con từ bé tới khi trưởng thành

Chó con, mèo con mới sinh:

Chó con, mèo con mới sinh cần được mẹ nuôi và cần có sữa mẹ, sữa mẹ giúp tăng đề kháng và là tốt nhất cho bé.

Chó con mới sinh chưa có răng và cũng không thể ăn gì khác ngoài sữa, khi sữa mẹ không đủ ta mới mua sữa ngoài, mua thêm bình ti để giúp cho uống sữa ( trường hợp sữa mẹ không đủ ta cần bổ sung cho chó con từ 2 - 4 bữa sữa hộp mỗi ngày tùy khả năng).

Chú ý: Cần giữ ấm cho chỗ nằm của chó con với khăn bông và giẻ, cực kì thận trọng trong giai đoạn này vì chó con mới đẻ rất yếu và có nguy cơ cao.

nuôi cún con mèo con - thức ăn cho cún con

Chó con bú nhìn yêu cực

Yêu không chịu nổi luôn

1.Chó con từ 15 ngày tuổi.

Mỗi ngày cho ăn thêm 1 bữa cháo sữa loãng vào buổi tối.

2.Chó con từ 30 ngày tuổi ( một tháng).

Cho ăn thêm cháo thịt nấu loãng (chỉ tầm 30 – 50 gr thịt băm- xay thật nhỏ).

Sau 30 ngày tuổi, đã có thể cho cún con ăn thêm bữa cháo và nên trộn thêm Phomai để cún có thêm canxi phát triển kích thước.

Nếu có điều kiện bạn xay lẫn khoai tây, cà rốt, củ cải đường và một ít rau ( ít nhé) để bổ sung vitamin cho chó con và cũng là để giúp cún có thể ăn được rau về sau này.

3. Chó con từ 2 đến 6 tháng tuổi. Nên chia đều thời gian cho ăn 3 bữa một ngày và chú ý khoảng thời gian cho cún tiêu hóa hết thức ăn.

4. Sau bữa ăn cho chó chạy chơi. Bữa tối ăn nhiều hơn một chút và dành thời gian thả nhiều hơn.

5. Thức ăn cho chó bao gồm: bột gạo, bột ngô, thịt băm nhỏ hoặc các lục phủ ngũ tạng của gia súc gia cầm(trâu, bò, gà). Đồ ăn cần được nấu loãng và không cho ăn đồ sống.

6. Bữa ăn của chó thường kéo dài không quá 6 phút, nếu chó ăn hết và hơi thòm thèm là đủ. Nếu chó ăn xong mà còn thừa thức ăn, đem đổ đi và bữa sau phải giảm định lượng xuống cho phù hợp (Nhiều người có thói quen hay để thừa thức ăn để khi nào thích cún tự ăn – làm như vậy CỰC KÌ không tốt).

7. Có thể một tuần cho chó ăn một bữa ăn no hơn bình thường và ăn thêm một quả trứng gà nhưng phải nấu chín sau đó cho ăn tái dần cho đến khi có thể ăn sống không sao cả. Sẽ rất rốt cho sự phát triển của chó và bộ lông sẽ rất mượt mặc dù chúng ta ít chải lông. Sau khi đi dạo buổi tối ta cho uống sữa trước khi đi ngủ giúp cún khỏe và ngủ ngon hơn.

8. Sau 5 tháng có thể bổ sung hàng tuần một ít thị bò sống ( rất hạn chế) và trứng vịt lộn. Thịt sống ( chưa nấu) giúp bổ sung yếu tố vi sinh, rất có ích cho hệ tiêu hóa của cún, trứng vịt lộn giúp lông của cún luôn bóng mượt mà chẳng cần sử dụng loại thuốc gì.

Chú ý:

Nếu bạn muốn mua một chú cún con, chỉ nên mua cún trên 2 tháng tuổi, cún nhỏ hơn không đảm bảo sức khỏe tối thiểu và có nguy cơ tử vong cao.

Đối với mèo con, cách chăm sóc cũng giống cách chăm cún con, thường thì mèo mẹ luôn có khả năng chăm sóc cho mèo con 100% mà không cần ta tác động thêm, và mèo mẹ cũng rất dị ứng với mùi lạ trên cơ thể con mình nên chúng ta không nên chạm vào mèo con trong thời gian mèo chưa 3 tuần tuổi.

nuôi cún con mèo con - thức ăn cho cún con 2

Ta chỉ tham gia vào việc chăm sóc mèo con trong các trường hợp hiếm: mèo mẹ đi vắng, bị bệnh, bị bắt …

Meowwoof.vn - Thức ăn cho chó con ở Hà Nội