Những chú ý chăm sóc và tật bệnh ở mèo theo mùa

Mỗi một mùa mới sang, lại là một thử thách hoàn toàn khác với chú mèo của gia đình. Thay đổi về thời tiết đi kèm những thay đổi về tập tính, môi trường và tất nhiên đem lại những tác động mới. Chúng ta tìm hiểu về khả năng tác động của mỗi mùa để an tâm hơn khi chăm sóc mèo nhỏ.

Chú ý chăm sóc và tật bệnh ở mèo theo mùa thuộc tài liệu hướng dẫn nuôi mèo A - Z xây dựng và cập nhật chỉnh sửa cho người nuôi mèo.

Mèo con trong mùa hè nóng.

Cơ thể

Những đứa nhỏ chưa đủ khả năng điều khiển thân nhiệt của mình một cách hiệu quả, mèo cũng có thể bị cháy nắng khiến da bị tổn thương, nhất là với mèo lông trắng. Nhiệt độ thích hợp nhất cho mèo dưới 2 tuần tuổi là 31 – 33*C. Từ sau 5 tuần tuổi mèo phù hợp với nhiệt độ 26 -27*C. Mèo lông dài bị nóng nhiều hơn, cần nhiều nước hơn mèo lông ngắn.

Mèo con ngủ nhiều hơn trong mùa hè, có thể lên tới 20 tiếng mỗi ngày.

Bệnh

Thời tiết ẩm và nóng thích hợp cho ve rận và các kí sinh trùng phát triển. Đây là lý do mèo hay bị ve rận và bệnh ngoài da trong mùa hè.

Chăm sóc mèo con vào mùa hè.

Thêm nhiều nước sạch, nước lọc sạch.

Cắt tỉa lông, chải lông cho mèo con khi lông dài – vừa giúp mèo thoải mái hơn với nhiệt độ vừa phát hiện kí sinh trùng.

Giữ mèo ở nơi râm mát.

Đối với những bé màu trắng, rất nên giữ mèo trong nhà trong khoảng thời gian từ 11h trưa tới 3h chiều.

Liếm láp và làm mát cơ thể là thói quen nhiều hơn ở mèo trong mùa hè, sẽ gây khả năng búi lông trong ruột cao, giúp đỡ mèo con bằng cách đặt cỏ mèo ở nơi bé có thể tiếp cận.

chăm sóc cho mèo mùa hè

Mèo con trong mùa đông lạnh.

Mèo và đặc biệt là mèo con không giỏi đối phó với mùa đông và cần được trợ giúp, hướng dẫn chăm sóc cho mèo hay mèo con nói chung trong mùa đông đã được đưa vào đầy đủ nhất trong bài chăm sóc cho mèo khi trời lạnh.

Bệnh

Mèo có thể bị hạ thân nhiệt, tê cóngcảm lạnh.

Cảm lạnh là bệnh đáng lo nhất có nguy cơ xảy đến trong mùa đông, các triệu chứng của cảm lạnh bao gồm hắt hơi, chảy nước mũi, chảy nước mắt liên tục, sốt nhẹ và chán ăn. Nếu mèo của bạn ho, điều này thậm chí có thể gợi đến viêm phổi. Nếu gặp triệu trứng như vậy, hãy đưa con mèo của bạn đến bác sĩ thú y.

Chăm sóc cho mèo mùa đông

Chăm sóc mèo con vào mùa đông.

Bạn chỉ cần quan tâm nâng cấp chế độ dinh dưỡng như bài viết đề cập, cùng chơi những trò chơi năng động với mèo.

Đặc biệt nếu mèo bị dính bẩn ở người, bạn cần dùng khăn ấm lau sạch tránh virut.

Mèo con trong mùa mưa.

Mưa đi kèm với sấm chớp, mèo con vô cùng sợ sấm chớp và nó cũng không hiểu được điều gì đang diễn ra.

Mèo nói chung chứ không riêng mèo con cũng rất sợ nước, nước thấm vào bộ lông mèo lâu khô, khiến cơ thể mèo trở nên nặng nề và đẩy nhanh quá trình thoát nhiệt khiến mèo bị lạnh đột ngột. Mèo con thấm nước mưa lâu dài có thể bị ốm thậm chí bị chết.

Chăm sóc mèo con vào mùa mưa.

Cho mèo con ở trong nhà, để nó có những chỗ tốt như gầm giường, cầu thang tối hay một chỗ cách âm tốt để trốn.

Vào mùa mưa cũng cần tránh để mèo con ngoài đường.

Bạn cũng có thể dành thời gian cho việc xoa vuốt, cưng nựng hay chơi với mèo khi có sấm chớp để giúp mèo đỡ sợ hãi.

Mèo con trong mùa xuân.

Mèo tận hưởng mùa xuân cũng nhiều như ong bướm và những sinh vật, cây cỏ khác. Tuy vậy, cây cối đua nở vào mùa xuân bất ngờ thay lại có thể là một mối nguy hiểm cho chú mèo bé. Và điều này hoàn toàn được chứng minh bởi khoa học.

Bài viết về các loài hoa, cây cối mà mèo nên tránh xa sẽ giúp bạn lưu ý vấn đề khá lạ lùng này.

chăm sóc cho mèo mùa mưa

Tài liệu được thực hiện bởi Meowwoof.vn và vẫn chưa hoàn thiện, Meowwoof rất cần sự đóng góp của độc giả để hoàn thành bài viết này, xin comment thêm thông tin bên dưới bài viết hoặc liên hệ fanpage MeowwoofVn nếu bạn có thể giúp đỡ.

Meowwoof.vn - Kiến thức chó mèo