Nhu cầu dinh dưỡng cho chó trong từng giai đoạn

Dinh dưỡng cần thiết cho chó và mèo thay đổi theo từng giai đoạn của chúng: sinh ra, phát triển, trưởng thành,  già đi, và không thể thiếu giai đoạn mang thai, cho con bú đối với các bạn gái 4 chân. Tối ưu chế độ dinh dưỡng “hoàn chỉnh và cân bằng” cho từng thời kì sống là việc quan trọng để chúng ta giảm thiểu các nguy cơ dinh dưỡng, nguy cơ bệnh cho bọn chúng. Bạn cũng đừng quên là nhu cầu dinh dưỡng của chó và cho mèo khác nhau hoàn toàn. Nếu bạn không thực sự rành về việc này xin hãy gọi chuyên gia dinh dưỡng.

Chó con – Mèo con

Khi chó con và mèo con ở giai đoạn phát triển, chúng có nhu cầu calo cao hơn hẳn, protein, chất béo nhiều hơn hẳn, cùng với đó là một cấp độ khác biệt về nhu cầu vitamin, khoáng chất so với mấy đứa đã trưởng thành. Bạn cũng nhìn thấy sự nghịch ngợm, nhảy nhót, năng động vô biên của chó mèo con. Và thêm nữa, quá trình tăng trưởng mô ở mọi bộ phận yêu cầu một lượng dinh dưỡng cao hơn. Xây dựng và phát triển thì rõ là tốn kém hơn duy trì mà ^^.

Chó con

Khi chưa đạt được tới 90% kích thước của chó trưởng thành, chó mèo con cần một công thức dinh dưỡng riêng không bàn cãi nhưng nhu cầu này cũng còn thay đổi tùy vào giống. Chó giống nhỏ cần dinh dưỡng cao hơn, ngược lại chó con các giống lớn cần ít hơn để kiểm soát tốc độ tăng trưởng của chúng. Nhưng dư nhiều hay thiếu nhiều dinh dưỡng – đều sẽ gây ra các vấn đề với cấu trúc xương và có thể dẫn đến béo phì. Các giống chó được gọi là lớn khi cân nặng của chúng vào tầm trên 20kg ở tuổi trưởng thành.

Kích thước

Thời gian trưởng thành

Giống chó nhỏ

6-12 tháng

Giống chó vừa

6-12 tháng

Giống chó lớn

10-16 tháng

Giống khổng lồ

Lên tới 24 tháng

Chú ý chăm sóc:

Tìm hiểu thêm về nước, đạm, béo, vitamin, khoáng chất và carbohydrate cho chó.

Việc để thức ăn thoải mái cho cún ăn bất cứ khi nào là không được khuyến khích, ăn quá nhiều không bao giờ giúp chó khỏe mạnh hơn mà bộ gen sẽ quyết định việc này.

Mèo con do kích thước nhỏ của miệng và hệ thống tiêu hóa, sẽ không thể ăn nhiều trong một bữa, ngược với loài chó, mèo con nên được để sẵn thức ăn ( thực phẩm phải luôn sẵn sàng, ưu tiên thức ăn khô, không để sẵn sữa hay đồ mau ôi thiu).

Ưu tiên chất lượng thức ăn:

Thức ăn cho chó con, mèo con nên được ưu tiên vấn đề tiêu hóa: đạm động vật dễ tiêu hóa, dễ nhai nuốt, các chất dinh dưỡng cần bổ sung như chất xơ, vitaminkhoáng chất, DHA, taurine – một axit amin có trong thịt gà, vịt hay cá. Quyết định bổ sung cần theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Chó trưởng thành

Chó trưởng thành và còn trẻ (dưới 5 đến 7 tuổi) khi khỏe mạnh cần lượng chất dinh dưỡng vừa phải, bao gồm calo, protein, chất béo, vitaminkhoáng chất. Nếu chó hoặc mèo trong giai đoạn này khỏe mạnh, chế độ ăn được quy định cho chó mèo lớn là lý tưởng.

Chúng ta sử dụng chuẩn dinh dưỡng từ AAFCO làm tài liệu tin cậy.

Các giống chó bé và vừa nên tìm thấy các thành phần dinh dưỡng phù hợp nhất trong chế độ ăn để đảm bảo một cơ thể đẹp và khỏe mạnh:

Protein chất lượng cao từ thịt, nội tạng đ ộng vật để bảo trì cơ bắp, theo lượng cố định hàng ngày.

Chất xơ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh từ các rau củ tự nhiên không biến đổi gen (GMO).

Vitaminkhoáng chất thiết yếu cho hệ miễn dịch.

Các loại dầu cá giàu vitamin cho một lớp lông và da khỏe mạnh và cho sức khỏe tổng thể.

Các loại ngũ cốc lành mạnh cung cấp năng lượng, carbohydrate lành mạnh.

Các giống chó lớn, khổng lồ cần thức ăn chứa nhiều Gluco hơn, ít béo hơn.

Mèo trưởng thành

Mèo trên 9 tháng tuổi được khuyến khích sử dụng chế độ dinh dưỡng cho mèo trưởng thành.

Một số mèo bị … thiến (trong thời gian từ 6 tháng hoặc sớm hơn)… sẽ ngay lập tức trở nên béo tốt, thừa cân hơn. Để phòng tránh tình trạng béo phì mất kiểm soát này, sau thời điểm thiến mèo, người nuôi có cách trộn dần 2 loại thức ăn cho mèo lớn và thức ăn cho mèo con để giảm nhồi dinh dưỡng. Sau 2 tuần từ lúc thiến mèo là mèo không nên ăn thức ăn cho mèo con nữa.

Mèo trưởng thành

Hướng dẫn cho ăn:

Trộn thức ăn khô cho mèo với thức ăn đóng hộp cho một bữa ăn đầy đủ. Mèo là động vật ăn thịt đúng nghĩa, vì vậy thức ăn nên chứa hàm lượng protein dễ tiêu hóa cao. Chất béo cũng quan trọng đối với lượng calo cần thiết.

Các dinh dưỡng quan trọng cho mèo:

Vitamin A, từ gan, thận và các thịt nội tạng khác, ưu tiên vitamin niacin cho sự tăng trưởng khỏe mạnh.

Axit béo thiết yếu cho da và lông khỏe mạnh.

Taurine quan trọng với mèo hơn ở loài chó, cho mắt và cơ tim khỏe mạnh.

Chó già – Mèo già

Một động vật già khi anh / cô ấy đang trải qua một phần ba cuối cùng của cuộc đời mình. Ví dụ như là: nếu giống chó cụ thể có tuổi thọ trung bình 12 năm, vậy từ năm thứ 8 cơ thể nó bắt đầu sống cuộc sống “già” của mình. Tương tự nếu tuổi thọ mèo nhà bạn là 18 năm, sau 12 năm cơ thể nó bắt đầu đi vào giai đoạn già.

Bạn có biết?

Theo góc độ khoa học, già ở đây khác với định nghĩa “già” mà bạn thường nghĩ về chú chó, cô mèo nhà mình. Cơ thể sẽ đi vào giai đoạn “già” bất kể bạn có nhìn thấy hay không,         bất kể cô chú ấy có biểu hiện ra như kém ăn, khó ăn, hay nằm hơn…. Hay không.

Chó già

Chó già cần gì?

Một chế độ ăn uống có hàm lượng calo, protein và chất béo thấp hơn, và một loại chất xơ cao hơn. Béo phì có thể trở thành một vấn đề và suy thận là bệnh hay gặp.

Dinh dưỡng cho mèo già:

Mèo già không cần chế độ ăn giảm calo vì chúng duy trì nhu cầu năng lượng trong suốt tuổi trưởng thành - nguy cơ béo phì giảm đáng kể sau tuổi 10. Mèo cao cấp vẫn cần một lượng protein cao. Chúng cũng không nhất thiết hấp thu chất béo, vì vậy chúng cần nhiều chất béo dễ tiêu hóa trong chế độ ăn của chúng với cùng một lượng năng lượng.

Cả chó và mèo khi già đi đều phát triển các vấn đề về răng và có thể bắt đầu rụng răng, khiến chúng khó ăn hơn. Đối với mèo còn thêm vài vấn đề y tế nhất định như vấn đề về bàng quang hoặc béo phì, các chuyên gia khuyến cáo rằng: Cho ăn hầu hết nếu không phải tất cả calo đều đến từ thực phẩm đóng hộp ( dễ tiêu hóa, ít nhưng cân bằng dinh dưỡng hơn, có nước).

Chó mẹ mang thai, chó cho con bú

Bổ sung dinh dưỡng cho chó mẹ:

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong 6 tuần đầu thai kỳ, chó mẹ không cần bất cứ thay đổi dinh dưỡng nào. Kể từ tuần thứ 6 cho tới mỗi tuần sau nữa tới khi cún con được sinh ra, chúng ta sẽ tăng lượng thức ăn cho chó mẹ thêm 25% mỗi tuần.

Bữa ăn thường xuyên.

Trong suốt thời gian mang thai và khi cho chó con bú, cô chó nên được cho ăn các bữa ăn nhỏ hơn, nhưng thường xuyên hơn (chia nhỏ các bữa chính) bởi vì những triệu trứng co thắt dạ dày xảy ra trong thời kì này. Vấn đề tối quan trọng vẫn là: nước sạch và nước sạch, luôn có thừa nước sạch.

Sau sinh cho đến khi chó con cai sữa, bạn sẽ cần cho chó mẹ ăn chế độ dinh dưỡng của chó con, và ăn nhiều hơn để đảm bảo 2 mục tiêu:

Duy trì sức khỏe, cung cấp dinh dưỡng cho sữa.

Giúp phục hồi sau quá trình mang thai và đẻ con.

Các bữa ăn vẫn cần được chia nhỏ ^^.

Mời bạn đọc: Cách chọn đúng loại thức ăn phù hợp cho chó.

 Meowwoof.vn - Cám cho chó