Nhận biết khi thú cưng mang thai

Dấu hiệu chó mang thai

Không biết có liên quan gì đến quan niệm 1 năm tuổi chó bằng 10 năm tuổi người hay không? Nhưng sự thật là so với 9 tháng 10 ngày ở người thì loài chó đúng là có thời gian mang thai dài bằng 1 /10, là 9 tuần. Ở bài viết này mình chưa chia sẻ việc phải làm gì khi cún mang bầu, vì chính mình cũng không biết, nhưng sẽ chia sẻ về những dấu hiệu khi bạn cún mang thai nhé.

nhận biết khi thú cưng mang thai

1.Cún ăn nhiều hơn khi bắt đầu có thai.

Khi cún bỗng dung ăn nhiều hơn, nhanh hơn bình thường, bạn có thể cho đó là 1 dấu hiệu và để ý hơn, tuy nhiên không đảm bảo 100% đây là dấu hiệu chính xác nhé.

2.Dấu hiệu chuyên dùng – bầu vú hồng hào hơn.

Khi loài chó mang bầu, trước cả khi bụng phồng lên thì sau vài bữa, bầu vú đã trở nên căng, phồng to hơn và cứng lên rồi. Ngoài ra các bầu vú sẽ tươi tắn, hồng hào hơn bình thường.

3.Bụng, eo chó phình to ra.

Từ tuần thứ 4- 5, eo và bụng của cún đã phồng to thấy rõ và tròn lẳn sờ cứng cứng sướng sướng ( chú ý: bụng cứng phình to ở chó mèo có khi lại do bệnh, Miu Đại Gia nhà mình ngày xưa bệnh dạ dày bụng cũng phình to và cứng, cần phải hết sức cẩn thận).

Sờ bụng thấy chuyển động cực vui.

Sau một thời gian, chắc là từ sau tuần thứ 6, khi ngồi xoa bụng cún ta có thể thấy thỉnh thoảng bụng cún nổi nổi lên rất là đáng yêu ^^. Kinh nghiệm cá nhân cho thấy đây là mấy con cún con đang bơi :D.

4.Chán ăn, ăn ít, ăn tí lại nghỉ lại ăn.

Càng gần lúc đẻ, cún càng lười ăn, chỉ ăn bằng 1 nửa thường ngày ( cún muốn đi xa lơ cũng hay bỏ bữa).

Thường thì cún cứ ăn 1 tí lại ra nằm phơi bụng rồi lúc đói lại ra ăn từng chút một.

5.Chuẩn bị ổ.

Cả với những bé chả bao giờ cắn xé quần áo thì đến ngày sắp đẻ cũng đi tha giẻ lau, quần áo về xếp vào ổ. Đây là hành vi của loài chó để chuẩn bị chỗ đẻ và chỗ cho chó con nằm.

Hành vi này có sẽ ra ở giai đoạn cún sắp sinh nở nhưng nếu bạn mang chuẩn bị sẵn khăn sạch, giẻ sạch lót ổ cho cún thì chúng sẽ rất cảm kích, nhìn mắt cún lúc ấy như muốn nói cảm ơn ấy, ai sờ oe.

6.Chú ý khi cún mang thai:

Bạn nên đem cún đến cơ sở y tế khám cho cún.

Khi xoa bụng chó phải thật nhẹ nhàng và cẩn thận nhé.

Khi cún con sinh ra, ta không sờ vào cún con vì sẽ khiến mẹ nó lạ mùi & khó chịu có thể gây nguy hiểm cho cún con.

Khi chó mang thai, nếu bạn không thực sự thân thiết hay là chủ thực sự thì đừng lại gần hay vuốt ve chúng vì có thể bị cắn, tương tự với việc sờ vào cún con ạ.

Ở các nước phát triển, người ta chỉ để cún mang thai tới lần thứ 3 để đảm bảo an toàn cho cún và giữ gìn tuổi thọ của chúng.

Dấu hiệu mèo mang thai

Thời gian mang thai của mèo bằng của loài chó, tức là vào 9 tuần,

Mèo cái từ 4 tháng tuổi trở đi đã có khả năng sinh sản.

nhận biết khi thú cưng mang thai

1.Giai đoạn chuẩn bị giao phối.

Với loài mèo thì ta nên để ý thời điểm chúng đi chơi và có bạn trai. Các dấu hiệu tìm giai như nhổm hông lên cao, chổng phao câu lên, hai chân sau khuỵu xuống và quẫy đuôi ( bẻ hẳn 1 đoạn cuối đuôi sang 1 bên) liên tục, lăn qua lăn lại giữa đường, kêu gào thảm thiết, nhất là về đêm.

2.Bầu vú hồng hào hơn.

Trong thời kì động đực ở mèo cái, hoặc khi đã có bầu, khi xoa bụng mèo ta sẽ thấy các bầu vú phình lên to hơn bình thường, hồng hào tươi sáng hơn, núm vú lúc này cũng to hơn … sờ sướng hơn.

3.Bụng phình ra, lưng cong xuống.

Ta có thể thấy rõ khi mèo mang thai, bụng sẽ phồng to cả chiều ngang lẫn chiều thẳng đứng, lưng thì hõm xuống vì mèo mang bầu rất nặng, trong khi chân không to lên.

4.Mèo chuẩn bị ổ.

Cũng như loài chó, loài mèo khi sắp đẻ cũng tha lôi giẻ, quần áo về, có điều khác là với loài mèo, chúng tìm một nơi yên tĩnh, kín đáo, tối tăm như: kho, gầm cầu thang, gầm giường…

Khi chúng ta phát hiện hành động làm ổ của mèo thì nên chuẩn bị cho chúng một vị trí thích hợp theo nhu cầu của chúng (yên tĩnh + kín đáo + tối + vệ sinh) và lót sẵn khăn giẻ ấm áp để tránh nguy cơ chúng tha con đi.

5.Chú ý:

Mèo nhà mình ( con tam thể hiện giờ ý) đẻ vô cùng nhiều, sau đó bác sĩ nói và mình nhận ra: loài mèo đẻ rất nhiều, nếu bạn yêu thương mèo và các bé do cô ấy sinh ra, ai cũng khuyên nên triệt sản đừng để cho đẻ nhiều, không thì mình nghĩ cũng ra quán tiểu hổ hết thôi!

Nhỡ mèo nôn mửa, đấy không phải liên quan gì đến thai kì mà do bệnh, cần mang đi khám ngay.

 Meowwoof.vn - Thức ăn cho mèo và thức ăn cho chó