Người dùng cát cho mèo cần biết

Vật dụng phổ biến nhất cho loài mèo mà ai cũng cần mua chính là cát vệ sinh cho mèo, rồi mới đến thức ăn cho mèo, đồ chơi cho mèo… bạn vẫn thường sử dụng một loại cát vệ sinh mèo nào đó, nhưng bạn cũng nhận thấy mèo thỉnh thoảng không đi vệ sinh đúng chỗ, hay khi mèo e dè trước mỗi loại sản phẩm cát mới bạn vừa mua. Meowwoof.vn đã có bài giới thiệu cát cho mèo và cách lựa chọn cát, khuôn khổ bài viết này mang đến cái nhìn rõ ràng, triệt để hơn về cát vệ sinh và cảm nhận của các boss với thứ chúng tiếp xúc hàng ngày nhé.

Lịch sử cát vệ sinh cho mèo.

Trước chiến tranh thế giới thứ II, hầu hết mèo sống trong nhà hay ngoài trời và khu vực vệ sinh của chúng là sân sau hay vườn ở những nơi quanh nhà. Để tiện cho nhu cầu của mèo khi ở trong nhà, một vài gia đình giữ những chiếc hộp đựng cát và tro trong lò để sử dụng cho mèo trong hầm rượu. Các bà nội trợ những năm 1940 cảm thấy khó chịu khi những con mèo thường tha tro hay cát trong khắp nhà họ.

Vì vậy, một người cựu thủy thủ tên Ed Lowe đã đề nghị người hàng xóm của ông thử dùng đất sét có tính năng thấm hút bởi đây là một sản phẩm phổ biến để làm sạch các sự cố tràn chất lỏng công nghiệp tại các nhà máy trong thời kỳ chiến tranh được sử dụng bởi công ty bố của ông. Cát vệ sinh cho mèo được tạo ra từ đây.

Năm 1947, sản phẩm cát vệ sinh cho mèo bắt đầu được bán ở Hoa Kỳ nhưng mãi tới năm 1980, cát vệ sinh Bentonite mới ra đời và được thương mại hóa.

Ở Việt Nam, cát vệ sinh cho mèo đến tận bây giờ vẫn chưa được coi là phổ biến.

Sự đa dạng về loại, chủng loại sản phẩm cát cho mèo.

Sự đa dạng của cát vệ sinh mang đến nhiều sự lựa chọn ngoài những chọn lựa vệ sinh truyền thống dành cho mèo. Hầu hết mèo thích cát vệ sinh không mùi hoặc mùi hương dịu nhẹ hơn. Đây cũng là một điểm cực kỳ quan trọng cho những chủ nuôi đang lên kế hoạch sử dụng thùng đựng cát vệ sinh cho mèo mà được che lại.

Có những loại cát mèo vón cục ngay lập tức thành những khối như khối xi măng khi mèo đi vệ sinh vào, nhưng loại cát này không thể tự xả dẫn đến nhu cầu cần dọn vệ sinh hàng ngày!

Danh mục sản phẩm và những đặc tính riêng được phát triển ngày càng đa dạng hóa, đến mức có những loại cát mèo thậm chí không hề dính vào lông, vào chân sau khi mèo vệ sinh nhờ những viên cát được thiết kế to hơn, nặng hơn, hình dạng vật lý khiến hạt trơn hơn.

Có nên mua cát vệ sinh mèo giá rẻ?

Có thể bạn kiểm soát hầu bao của mình, tuy nhiên, sự lựa chọn cuối cùng vẫn là từ chú mèo của bạn. Bởi nếu mèo cưng không thích mùi và cảm giác của loại cát nào đó mà bạn mua về, nó sẽ đi vệ sinh ở nơi khác.

Việc khử mùi, khử khuẩn ở các loại cát giá rẻ không thực sự tốt, đó là lí do các loại cát rẻ hơn thường có mùi hương mạnh và hắc hơn.

Bạn nhận thấy rằng bạn hoặc mèo cưng đặc biệt nhạy cảm với các hạt bụi trong không khí, thì có thể sẽ muốn cân nhắc Cát thủy tinh, Cát hạt thủy tinh để sử dụng.

Tuy nhiên cát thủy tinh cũng là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển, nên cần nhất là phải thay cát, dọn dẹp thường xuyên để tránh gây bệnh cho bé mèo.

16 lý do mèo đi vệ sinh bừa bãi

 1. Mèo bị căng thẳng vì xáo trộn trong thói quen hay môi trường bao gồm việc có mèo con, nội thất trang trí mới, nhà có người lạ, nuôi vật khác, vừa chuyển nhà.
 2. Mèo không được huấn luyện sử dụng hộp đựng cát vệ sinh ngay từ đầu.
 3. Vị trí đựng cát vệ sinh ở nơi quá đông người hoặc không đủ riêng tư cho mèo.
 4. Nơi đi vệ sinh không đảm bảo sạch sẽ ( bẩn) và mèo nhìn thấy điều đó.
 5. Người chủ chuyển qua sử dụng một nhãn hiệu hay loại cát khác.
 6. Người chủ thay đổi vị trí của hộp đựng cát.
 7. Người chủ chuyển sang sử dụng cát loại cát mới với hương thơm mới.
 8. Chiếc hộp đựng cát quen thuộc bị thay đổi.
 9. Hộp đựng cát bỗng dung có mùi hóa chất lạ.
 10. Nhà quá lớn nhưng lại chỉ có một hộp đựng cát vệ sinh.
 11. Mèo vô tình bị giữ lại ngoài tầm với của hộp đựng cát ( dây dắt/ chuồng).
 12. Mèo đang lo sợ một con vật khác trong nhà và không muốn tiếp cận khu vực vệ sinh.
 13. Người chủ nuôi quá nhiều mèo nhưng lại không có đủ hộp đựng cát.
 14. Mèo đực đến tuổi trưởng thành và đang đánh dấu lãnh thổ của mình.
 15. Mèo đang bị một vấn đề y tế liên quan đến đường tiết niệu.
 16. Mèo vừa mới bị táo bón do bệnh tuổi già.

Mèo thích cát vón cục và không chứa phụ gia mùi

Trong các nghiên cứu về sở thích dùng cát của mèo, cát đất sét vón cục dạng hạt nhỏ là loại được ưa thích. Nhưng mèo tỏ ra ác cảm đối với các loại cát có mùi thơm nồng, hương liệu tổng hợp quá nhiều như các loại cát giá rẻ hiện có trên thị trường ( trừ với những chú mèo đã quen sử dụng loại cát ấy từ bé). Một lời khuyên được đưa ra là nếu điều kiện cho phép, bạn nên chọn lựa những loại cát có mùi thơm nhẹ tự nhiên.

Tại sao phải mua đắt khi có sẵn giá rẻ? Combo cát cho mèo giá rẻ chưa từng có.

 Meowwoof.vn - nhiều loại cát cho mèo giá rẻ