Ngộ độc Vitamin D ở chó, cần nhưng chỉ vừa đủ

Vitamin D là loại vitamin tan trong chất béo (tức là, được lưu trữ trong các mô mỡ của cơ thể và gan) vô cùng cần thiết ở cún cưng, đặc biệt là khi cún đang mang thai hay vừa sinh nở. Vitamin D rất quan trọng trong việc điều chỉnh cân bằng canxi và phốt pho trong cơ thể chú chó. Nó cũng thúc đẩy việc giữ canxi, hỗ trợ hình thành xương và kiểm soát thần kinh và cơ bắp. Tuy nhiên, khi chó ăn vào cơ thể mức Vitamin D quá cao, vitamin này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Chó chỉ cần lượng vitamin D phù hợp

Chó con có nguy cơ ngộ độc Vitamin D cao hơn - các triệu trứng ngộ độc thường phát triển từ 12 - 36 giờ, các triệu trứng có thể khác nhau tùy vào nguồn độc tính và mức độ ngộ độc vitamin D.

Triệu trứng ngộ độc vitamin D bao gồm.

 1. Nôn mửa.
 2. Lờ đờ.
 3. Chán ăn - bỏ ăn.
 4. Khát nước liên tục.
 5. Tiểu nhiều.
 6. Nôn ra máu.
 7. Giảm cân.
 8. Táo bón.
 9. Động kinh.
 10. Chảy nước dãi.
 11. Tiêu chảy.
 12. Đau bụng.
 13. Run rẩy.
 14. Phân không bình thường có thể chứa máu.

Nguyên nhân ngộ độc:

Sử dụng quá liều Vitamin D bổ sung.

Ăn phải hóa chất.

Tác hại ngộ độc Vitamin D.

Khi chó bị nhiễm độc vitamin D, hồ sơ sinh hóa sẽ cho thấy mức độ canxi và phốt pho cao bất thường trong máu. Nó cũng có thể chỉ ra nồng độ kali trong máu thấp bất thường cùng sự tích lũy các chất thải có chứa nitơ. Ở một số con chó, hồ sơ sinh hóa thậm chí có thể chỉ ra mức độ men gan cao bất thường và hàm lượng protein thấp (gọi là albumin) trong máu. Trong khi đó, phân tích nước tiểu sẽ cho thấy mức độ protein và glucose cao bất thường.

Một số bé bị nhiễm độc vitamin D cũng cho thấy các rối loạn đông máu khác nhau, như chảy máu từ các vị trí cơ thể khác nhau do mất quá nhiều tiểu cầu (tế bào chịu trách nhiệm cho quá trình đông máu).

Nhiễm độc vitamin D cũng làm nhịp tim chậm bất thường, gây hiện tượng nhịp tim bất ổn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

quá nhiều Vitamin D có thể gây nguy hiểm cho chó

Mức độ nguy hiểm.

Nhiễm độc vitamin D là một cấp cứu cần điều trị ngay lập tức và cần - nhập - viện.

72 giờ ban đầu sau nhiễm độc quan trọng nhất trong việc cứu sống con chó nhiễm độc. Nếu hợp chất chứa lượng vitamin D độc hại được ăn vào gần đây, bác sĩ sẽ gây nôn. Ngoài ra còn có nhiều loại thuốc liên kết các hợp chất độc hại và ngăn chặn sự hấp thụ vitamin D xuống tối thiểu.

Bạn cũng cần lưu ý
Do phải nhập viện kéo dài, điều trị chó bị nhiễm độc vitamin D là quá trình tốn kém không tưởng và nguy cơ rất cao, cần phòng tránh triệt để chứ chúng ta khó có thể kham nổi khi sự việc đã xảy ra.

Phòng tránh ngộ độc Vitamin D.

 • Cách tốt nhất để ngăn ngừa độc tính vitamin D ở chó là để ý vứt bỏ bất kì hóa chất, thuốc độc nào trong tầm với của thú cưng.
 • Tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi bổ sung vitamin cho chó, không tự ý bổ sung vitamin vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của thú cưng.