Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/reseller2/domains/meowwoof.vn/public_html/vendor/zendframework/zend-stdlib/src/ArrayObject.php on line 426
Chọn xương cho chó

Chọn xương cho chó

Có nên cho chó gặm xương? Xương sống hay đã nấu chín tốt cho chó? Chó ăn xương có bị thủng ruột? Nên cho chó ăn loại xương nào?

"Xương" là một bí mật huyền bí đối với rất nhiều người nuôi chó, bản thân xương chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nhưng việc ăn xương có thể gây ra nhiều mối nguy hại lớn. Ngay cả trên thế giới hiện tại, có rất nhiều luồng quan điểm, loại xương này ăn được trong khi loại kia thì không, người này bảo chẳng sao người kia lại nói không được đâu! Khó thế thật sao? Bài tổng hợp này làm rõ hoàn toàn những mặt lợi và hại của từng loại xương và đề cập hướng dẫn sử dụng hợp lý nhất.

Xương đồ chơi cho cún

I. Xương cho chó tự nhiên.

Sự khác nhau giữa câu trả lời "không" và "có" là ở mục đích sử dụng.

1. Xương bò, lợn tươi sống.

X Chỉ gặm (Không cho ăn).

Hướng dẫn: Lựa chọn miếng xương ống cứng, lớn gần bằng kích thước đầu chú chó hoặc ít nhất to hơn kích thước toàn bộ mõm, và lựa chọn miếng xương còn dính thịt tươi (chưa bị lọc sạch thịt). Chú ý: chúng ta được khuyên nên để tâm theo dõi quá trình gặm xương của chó để đề phòng bất kì mối nguy có thể phát sinh nào.

Giúp chó làm quen với xương sống và thịt sống bằng cách cho chó ăn thử mỗi tuần chỉ 1 lần và dần tăng thêm tới 2 lần / tuần.

Chú ý: Không cho chó gặm xương lợn vì xương lợn rất giòn, dễ vỡ và bị chó nuốt vào dạ dày gây nguy hiểm.

Giải thích: 

Xương bò tươi chưa chế biến còn dính thịt như trên đề cập là một trò chơi dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời dành cho hầu hết loài chó, chúng có thể nằm hàng giờ gặm, ngậm và nghịch ngợm với khúc xương trong khi dinh dưỡng từ các mẩu thịt còn xót lại là một sự bổ sung hoàn hảo, những chú chó đã quen gặm xương và ăn thịt sống hoàn toàn khỏe mạnh với chế độ ăn chơi này.

2. Xương gia cầm tươi sống bao gồm xương gà, vịt, ngan.

Ăn chừng mực.

Hướng dẫn: Xương gia cầm tươi sống xốp hơn, mềm hơn xương bò, lợn vì thế chó dễ dàng nhai gặm như một món kẹo cao su vậy, cũng nên lựa chọn miếng xương có dính thịt tươi chưa bị lọc sạch.

Chú ý:

Đối với các dòng chó nhỏ hoặc rất nhỏ như Poodle, Chihuahua ... (dưới 8kg), ta theo dõi quá trình gặm xương để đề phòng bất kì mối nguy có thể phát sinh nào.

Xương đồ chơi cho cún

3. Xương chim tươi sống hoặc đã chín hay những loại xương nhỏ như xương ếch.

Ăn thoải mái.

Hướng dẫn: Xương chim như bồ câu, chim cút ... vừa mềm vừa có dinh dưỡng, chó ăn các loại xương chim hoàn toàn tốt và có thể ăn thoải mái.

4. Xương bò, lợn đã nấu chín.

Không bao giờ cho chó ăn.

Giải thích: Xương bò, lợn khi đã nấu chín trở nên giòn, dễ vỡ vụn, tạo thành các mảnh vụn nhỏ sắc lẹm và trở thành nguy cơ gây tổn thương dạ dày, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Hướng dẫn: Thay vào đó, bạn vẫn có thể cho chó ăn nước xương đã hầm kĩ tới mức miếng xương bở ra, để cung cấp thêm phốt pho và canxi.

4. Xương gia cầm đã nấu chín.

Cho chó ăn xương đã chặt khúc.

Hướng dẫn: Xương gia cầm cũng giống xương bò, lợn, sẽ giòn hơn khi đã nấu chín và mang lại rủi ro tương tự xương bò, lợn. Nhưng khác biệt là xương gia cầm nhỏ hơn, các mảnh nhai vụn ra có bề rộng nhỏ hơn nên có thể được đẩy ra ngoài theo đường ruột. Chính vì lẽ này, các gia đình vẫn có thể cho chó ăn xương gà, xương ngan đã nấu mà không phải lo nghĩ gì, nhưng nếu không may mắn? rủi ro vẫn hoàn toàn có thật và có thể đổi bằng mạng sống của cún.

Vì vậy, ta có thể hạn chế rủi ro bằng cách chặt khúc các xương ống, xương gia cầm thành từng miếng nhỏ vuông vắn để cún vừa thỏa mãn nhai gặm, lại được ăn thêm nhiều dinh dưỡng.

Chú ý: loại bỏ xương vụn, các mảnh xương sắc nhọn trước khi cho chó ăn.

5. Xương cá sống hoặc chín.

X Không cho ăn.

Giải thích: Xương cá vừa nhọn lại vừa cứng, chó hoặc bị hóc hoặc có thể bị tổn thương nghiêm trọng hệ thống dạ dày.

Xương đồ chơi cho cún

6. Xương bê, xương dê, xương cừu.

Có thể ăn hạn chế tối đa 2 lần/ tuần để không ảnh hưởng tiêu hóa.

Giải thích: Loại xương này tuy có tính chất như xương bò, lợn nhưng bé hơn, mềm hơn khá nhiều nên chó vẫn có thể nhai tốt như kẹo cao su vậy (và những mảnh thịt ở xương thì luôn khiến chó hứng khởi đặc biệt).

Hướng dẫn: Với loại xương này, nên cho chó ăn ít một và những mẩu xương để chó ăn nên được chặt hình con chì.

II. Xương cho chó công nghiệp.

Nếu từng thử hay nghe đến các loại xương gặm được các nhà sản xuất làm ra nhằm mục đích giúp chó cưng thỏa mãn bản năng nhai gặm giải trí - có loại giúp làm sạch răng, giúp bổ sung dinh dưỡng và cả bổ sung canxi, thì cũng vì sự đa dạng chủng loại mẫu mã nên chúng ta phân biệt và cố gắng lựa chọn những sản phẩm này thật thông minh. 

1. Xương da / xương da bò.

Sử dụng hạn chế / tránh cho ăn.

Giải thích:

Bạn được người bán hàng quảng cáo về xương da bò với những mĩ từ về công dụng: làm sạch răng, bổ sung canxi, giúp chú chó bận rộn. Với một mức giá không quá cao nhưng cũng không rẻ, xương da bò có vẻ giống như một món đồ chơi thú vị cho chó. Nhưng sự thật sẽ khiến bạn lo lắng nhiều hơn là thích thú, xin đọc bài phân tích về xương da hay xương da bò tại đây.

Sản phẩm này không đem lại rủi ro ngay lập tức và quá nghiêm trọng đến sức khỏe của chú chó nhưng rõ là có hại khi sử dụng nhiều với một đống chất độc, hóa chất bên trong, hơn nữa những sàn phẩm loại này được bày bán ở Việt Nam chưa có nguồn gốc, thương hiệu uy tín.

Xương đồ chơi cho cúnXương đồ chơi cho cún

Và nhuộm thêm phẩm màu khi mà xuất xứ chưa đảm bảo

Đồ ăn vặt cho chó

2. Bánh thưởng Canxi, dinh dưỡng.

Cho ăn bổ sung / thưởng.

Mô tả sản phẩm: Snack, xương canxi, bánh thưởng cho chó.

Giải thích:

Có nhiều lựa chọn bánh thưởng bổ sung canxi, calo và dinh dưỡng trên thị trường hiện tại. Các sản phẩm này an toàn, mang lợi ích thiết thực hơn trong khi vẫn giúp cho cún bận rộn cả ngày với việc nhai gặm.Xương đồ chơi cho cún

3. Xương đồ chơi.

Xương đồ chơi làm từ cao su dẻo không thể ăn được nhưng vẫn giúp làm sạch răng, thỏa mãn nhai gặm. Loại xương đồ chơi này phù hợp vì nó an toàn mà có giá rất rẻ.

Bạn chỉ cần ngâm món đồ chơi vào nước muối để vệ sinh khi bẩn.

Bài viết: Nguy hiểm khi chó ăn xương và những lợi ích từ xương.