Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/reseller2/domains/meowwoof.vn/public_html/vendor/zendframework/zend-stdlib/src/ArrayObject.php on line 426
Mèo rụng lông nhiều

Mèo rụng lông nhiều

Mèo luôn có thời điểm vào một, hai lần trong năm bị rụng lông để thay lông mới. Quá trình rụng lông này kéo dài từ một đến hai tháng và trong thời gian này, mèo sẽ lập tức mọc lại ngay những sợi lông mới đẹp hơn, một chú mèo khỏe mạnh cố gắng lăn lộn trên bụi cỏ, cọ người vào tường, quần áo chủ để cố gắng trút bỏ lớp lông cũ - quá trình rụng lông tự nhiên này giúp mèo thích nghi tốt với thời tiết nóng hơn vào mùa hè, để rồi có bộ lông đẹp đẽ khi mùa đông.

Bài viết này mô tả quá trình rụng lông định kì của mèo và dấu hiệu nhận biết, sau đó là chữa trị cho những chú mèo rụng lông do bệnh.

1. Mèo thay lông.

Tùy từng giống mèo, có những giống mèo rụng lông liên tục, rụng rất nhiều trong quá trình thay lông, nhưng vài giống khác lại ít lông rụng hơn.

Mèo thay lông sẽ rụng lông đều khắp cơ thể.

Mèo thay lông khi nào?

 1. Mèo trong tự nhiên rụng lông hai lần mỗi năm:
 2. Mùa xuân nhằm trút bỏ lớp áo cũ nặng nề.
 3. Mùa thu để đem đến lớp áo mới cho mùa đông.
 4. Mùa hè (hạ) và mùa đông mèo không rụng lông.
 5. Tuy nhiên, vì mèo sống trong gia đình dưới máy điều hòa mát mẻ vào mùa hè và nhiệt nhân tạo từ máy sưởi vào mùa đông, hệ thống tự bảo vệ của mèo nhà trở nên nhiễu loạn đến mức chúng thành ra rụng lông liên tục. Đây là ảnh hưởng từ con người.

Tác dụng khi mèo rụng lông.

 • Thích khi với thay đổi thời tiết.
 • Thay đổi bộ lông đẹp.
 • Loại bỏ lông chết khỏi cơ thể vì lông chết vốn có thể gây viêm da.
 • Cho thấy biểu hiện sức khỏe tốt, vì mèo ốm không rụng lông.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc mèo thay lông:

 • Thời gian mèo tiếp xúc với ánh mặt trời, mèo tiếp xúc càng nhiều với ánh mặt trời càng rụng lông đều hơn và đúng thời điểm hơn.
 • Các giống mèo khác nhau có thời gian rụng lông và lượng lông rụng xuống khác nhau.
 • Mèo nuôi nhốt trong nhà không được tiếp xúc với ánh mặt trời có thể rụng lông ở bất kì thời điểm nào trong năm, có thể rụng lông liên tục nhưng lượng lông bị rụng ít hơn mèo sống ngoài trời.
 • Mèo lông ngắn một lớp như mèo Xiêm, mèo Miến Điện rụng lông rất ít, mèo lông xoắn như Cornish Rex cũng rụng lông rất ít. Trong khi mèo Sphynx thì không có lông để mà rụng.
 • Mèo lông ngắn nhưng dày đặc như mèo Mỹ, Anh Lông Ngắn, hay Tai Cụp Scottish Fold thì rụng nhiều lông và đều đặn hơn.
 • Mèo lông dài như Mỹ lông dài Maine coon hoặc Mèo Ba Tư, Ragdoll là những giống rụng lông rõ ràng, rụng nhiều hơnMèo rụng nhiều lông.

Làm gì khi mèo thay lông? Xử lý khi mèo thay lông đề cập ở mục 5 bên dưới.

2. Mèo đang cho con bú cũng bị rụng lông.

Mất cân bằng nội tiết tố là chuyện không chỉ có ở người, mọi động vật có vú từ khi mang thai đến sinh nở đều có rối loạn trong cơ thể mà cụ thể là các hóc môn tiết ra thay đổi khiến chức năng cơ thể không ổn định.

Trường hợp này giống quá trình thay lông, sẽ tự hết khi mèo không phải chăm con nữa.

Mèo đực sau khi bị thiến hoặc mèo cái sau khi triệt sản cũng bị mất cân bằng nội tiết và bị rụng lông.

3. Mèo rụng lông vì ảnh hưởng của thuốc.

Da đen sạm đi và lông rụng đối xứng trên cơ thể.

Hooc-môn chữa viêm và dị ứng Cortisone: Mèo tiếp xúc với liều cao hooc-môn Cortisone liên tục trong thời gian dài.

Có nhiều thuốc gây tác dụng phụ rụng lông, mất lông.

3. Mèo bị bệnh rụng lông.

Mèo rụng lông bất thường hay do bệnh có thể bị rụng lông thành từng mảng lớn, mảng nhỏ dẫn đến xuất hiện nhiều mảng trụi lông nhưng cũng có thể rụng lông trên toàn cơ thể.

Dấu hiệu nghi ngờ mèo rụng lông do bệnh:

 • Mèo ngứa và gãi liên tục.
 • Biếng ăn, ăn kém hoặc bỏ ăn.
 • Giảm cân.
 • Nằm một chỗ nhiều hơn, ít chạy nhảy đùa nghịch, thậm chí tỏ ra thiếu năng động khi gặp người thân.

Và những dấu hiệu cụ thể hơn liên quan đến từng bệnh lý được mô tả trong bài chuyên đề, xin ấn vào đường link màu xanh.

Các bệnh khiến mèo rụng lông:

1) Mèo rụng lông do dị ứng dẫn đến liếm lông quá nhiều – đa phần liên quan đến ve, bọ chét.

Một số mèo mẫn cảm với kháng nguyên trong nước bọt bọ chét, những bạn mèo này bị ngứa và kích thích dai dẳng một cách đặc biệt khiến chúng nỗ lực tự liếm láp, làm vệ sinh quá thường xuyên để giảm ngứa. Thế nhưng vì mèo liếm lông quá nhiều, lưỡi thô ráp của chúng tự nhổ đứt lông ra.

Lông đứt gãy, bị nhổ ra nhiều hơn mức cơ thể kịp thay thế dẫn đến hiện tượng mèo trụi từng mảng lông nhỏ hoặc một khu vực cố định.

Cũng có lúc, mèo liếm lông nhiều là do tổn thương da, các tuyến thần kinh trên da, ngoài ra mèo còn liếm lông nhiều khi bị stress / lo lắng, cảm thấy bị đe dọa quá mức hoặc bị tổn thương cơ thể như gãy xương, chảy máu, viêm loét.

Ve, ghẻ và chấy rận, dị ứng thực phẩm và dị ứng môi trường cũng có thể khiến mèo ngứa và liếm lông nhiều.

2) Mèo rụng lông do nấm – mèo bị nấm hoặc nhiễm vi khuẩn như tụ cầu khuẩn cũng tự bị rụng lông chỉ ở những khu vực ảnh hưởng bệnh.

3) Mèo rụng lông do các bệnh: ung thư, tiểu đường, tuyến giáp – ở đây ung thư là trường hợp cực kì hiếm gặp, rụng gần như toàn bộ lông và cũng gây ngứa và ẩm da, nguyên nhân này có thể khiến lông khó mọc trở lại.

4. Cách chải lông cho mèo.

Bài viết: Hướng dẫn chải lông mèo.

Mèo rụng lông

5. Kinh nghiệm xử lý khi mèo rụng lông.

Chải lông cho mèo thường xuyên - bạn không thể ngăn quá trình rụng lông. Trong thời kì mèo rụng lông nhiều nhất, chải lông hàng ngày vào buổi sáng hoặc tối sẽ mang lại kết quả viên mãn.

Găng tay vuốt lông - khác với loài chó, mèo có thể lo lắng và chạy đi khi bạn chải lông cho nó, lúc này thay vì dùng chổi chải lông, mình sẽ sử dụng găng tay chải lông để mèo yên tâm và hợp tác hơn.

Cắt tỉa lông - đây không phải phương án tốt nhất vì nhiều lí do, nhưng nếu thấy phương án này phù hợp thì bạn sẽ cho mèo đi tỉa ngắn lông ngay thời kì mèo bắt đầu rụng lông.

Tắm cho mèo - lúc mèo bị rụng lông, tắm cho mèo từ 4 đến 6 tuần mỗi lần để giữ nhà sạch sẽ.

Cho mèo ra ngoài nhiều hơn - nếu hoàn cảnh cho phép, mèo được thả ra sân và tiếp xúc nhiều hơn với ánh mặt trời giúp thời gian thay lông rút ngắn lại đáng kể.

Thay đổi thức ăn - Quá trình thay lông cũng nhanh hơn ( chú ý này do các công ty sản xuất thức ăn mèo đề xuất) khi mèo được cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng: tăng cường axit amin, omega 3 và 6, magie, kẽm. Thực tế chúng ta cũng đã chứng minh được, mèo ăn thức ăn ướt (hydrat hóa tốt hơn) thì bộ lông đẹp hơn.

Phủi bỏ lông rụng bám vào đồ đạc hay quần áo: Ngoài hút sạch lông bằng máy hút bụi, bạn dùng lăn lông mèo để loại bỏ lớp lông bám vào vật dụng một cách dễ dàng.

Giữ lại lông rụng cho loài chim: Tôi không đùa, đây toàn bộ là sự thật, để búi lông rụng ra ban công gần các cây cao, lũ chim sẽ đến và tha lông mèo về làm tổ, bạn cũng quan tâm đến lũ chim mà.

Chú ý: Các phương pháp chống thay lông và rụng lông trên đây chỉ phù hợp hoàn toàn khi mèo trong thời kì thay lông hoặc bị biến đổi nội tiết, các bệnh lý khác cần được phối hợp với điều trị bệnh lý.

5. Có nên cắt tỉa lông cho mèo.

Phần trên khẳng định cắt tỉa lông cho mèo để mèo bớt rụng lông không phải phương án được ưu tiên hàng đầu, đó là bởi:

  • Khi cắt tỉa lông cho mèo, lông không đứt hẳn mà còn xót lại phần chân lông, lớp chân lông này có thể cứng, nhọn và gây tổn thương khi mèo liếm vào cơ thể.
  • Hầu hết mèo bị stress khi được cắt tỉa lông, trong thời kì mèo đang rụng lông thay lông thì khiến cho mèo căng thẳng không mang lại lợi ích sức khỏe cho bé.
  • Ngay cả khi lông mèo bị cắt ngắn hẳn đi, thì chỗ lông ấy vẫn sẽ rụng chứ, và nó sẽ dễ dàng đi vào khí quản của người, của mèo và cả thú cưng khác – là một ảnh hưởng lớn hơn tới sức khỏe.

Lăn lông mèo

6. Chế độ ăn giúp lông mèo đẹp hơn.

Thức ăn giàu axit amin, omega 3 và 6, và các khoáng chất.

Mèo ăn thức ăn ướt (hydrat hóa tốt hơn) giúp bộ lông đẹp hơn.

Tài liệu: Nên cho mèo ăn – phần cuối - thức ăn giúp mượt lông.

7. Ảnh hưởng của lông mèo tới gia đình.

Cuối cùng, chúng ta xem những ảnh hưởng của lông mèo tới gia đình mình để biết điều gì nên tránh, điều gì cần làm.

 • Hệ tiêu hóa con người bị ảnh hưởng khi ăn phải quá nhiều lông mèo, một lượng nhỏ lông mèo thì thậm chí được tiêu hóa hoàn toàn.
 • Mũi của con người có lông để ngăn các vật thể lạ xâm nhập hệ hô hấp, lông dài không thể xâm nhập nhưng … đó cũng là lí do khiến việc cắt ngắn, tỉa lông mèo trong thời gian mèo rụng lông thêm phần sai lầm.
 • Đối với một số ít người, lông mèo gây dị ứng ngay cả khi ăn phải hay hít phải.
 • Lông mèo có thể có vi khuẩn Salmonella và lây nhiễm sang người.