Mèo mướp - mèo vằn Việt Nam

Quay lại: Mèo ở Việt Nam

I. Giới thiệu mèo Vằn / mèo Mướp.

mèo mướp

Mèo Mướp phổ biến và thân thiết với mọi gia đình Việt Nam, Mướp là tên gọi chung cho tất cả những chú mèo có bộ lông sọc vằn màu sắc khác nhau trên khắp cơ thể, lông trán mèo mướp thường hiện rõ hình chữ M. Những sọc vằn trên lông mèo mướp trông giống đường vân trên quả mướp rồi khi nhấc Mướp lên bằng cách tóm gáy, cả 2 chân sau và đuôi cong hướng về trước cũng giống quả mướp nên các cụ bắt đầu quen gọi giống mèo này là mèo mướp.

1. Quan niệm Mèo mướp vào nhà là điềm gở.

 • Mèo mướp đen vào nhà khiến chủ nhà bỗng có cảm giác không tốt về những sự việc có thể xảy đến, đây hoàn toàn sai lầm và không có bất kì chứng cứ khoa học hay câu chuyện có dẫn chứng xác thực nào.
 • Mèo mướp lông vàng vào nhà ngược lại được xem là may mắn theo quan niệm dân gian.

2. Tại sao mèo Mướp đáng yêu?

Có nên nuôi mèo Mướp? Mèo Mướp có phù hợp với bạn?

 1. Mèo mướp là giống mèo ta, phổ biến ở Việt Nam, phù hợp với điều kiện chăm nuôi và khí hậu Việt Nam.
 2. Mướp sống rất lâu, sống thọ và trở thành "ông bạn" quý hóa với các thành viên gia đình.
 3. Khi bị đánh mắng bất ngờ mèo mướp tỏ thái độ sửng sốt, quan ngại khiến ai nhìn cũng phì cười.
 4. Mèo mướp cực kì dễ nuôi, dễ cho ăn hay chăm sóc và có thể sống tự lập hoàn toàn khi được thả, đây cũng là thói quen truyền thống khi nuôi mèo mướp ở Việt Nam.
 5. Mèo mướp giỏi bắt chuột bọ, là thủ hạ tin cậy cho chủ nhân tự tin đứng lên chống lại bè lũ chuột bọ, điều mà các giống mèo Tây hầu hết không có năng khiếu.
 6. Mèo mướp không có nhu cầu chải lông thường xuyên, cũng không cần gromming / cắt tỉa lông.
 7. Mèo mướp giỏi leo trèo, trèo cao nhảy xa.
 8. Mèo Mươp trung thành, yêu chủ - luôn tìm kiếm cơ hội nhảy vào lòng chủ và ngồi ngóng chờ khi chủ vắng nhà - trong khi tỏ ra lạnh nhạt cool ngầu khi chủ về, nhưng sau đó bất ngờ leo vào lòng chủ nằm im mắt lim dim.

Theo Kito giáo chữ M trên trán mèo mướp liên quan tới sự ra đời của Chúa Jesu. Khi Chúa đang nằm trên máng cỏ và bắt đầu run rảy vì lạnh, đức mẹ Mary đã dùng chăn, thay tã cho Chúa Jesu ăn nhưng Chúa Jesu vẫn không ngừng khóc, run rảy. Ngay cả khi những con vật khác tới gần để sưởi cho Chúa Jesu nhưng cậu bé vẫn không ngớt khóc.

Lúc này một chú mèo mướp thấy thế đã nhảy vào máng cỏ và ôm lấy chúa Jesu và bắt đầu kêu. Đó giống như một bài hát ru ngủ - Chúa Jesu đã ngưng khóc và ngủ ngay sau đó. Đức mẹ Mary vô cùng biết ơn và đã đánh dấu chữ M trên trán mèo mướp để nhắc nhở thế giới về một chú mèo đã từng dỗ dành chúa Jesu lúc sơ sinh.

2. Khó khăn khi nuôi mèo Mướp?

Nhận biết mèo mướp

Mèo mướp điển hình đây

 1. Mèo Mướp không phù hợp với không gian nuôi nhốt chật hẹp bị nhốt xích.
 2. Mèo Mướp cũng không dễ tiếp xúc với người lạ, thêm nữa mèo Mướp rất đầu gấu khiến những nỗ lực ngoại giao thô bạo hoặc bắt nhốt mèo mướp thường bị cào cho tơi bời, cũng cần nghiêm cấm trẻ con chơi đùa thô bạo với mèo mướp để tránh bị cào không trượt phát nào.
 3. Mèo Mướp phổ biến ở Việt Nam và quá thân thuộc với mọi người, hiển nhiên khiến Mướp bị coi là dòng mèo có giá trị sở hữu thấp, rẻ tiền. Thậm chí Mướp có thể bị đem tùng xẻo làm "FOOD" khi bị bắt. Chủ nuôi triệt sản meo mướp khi nuôi để tránh cho bé đẻ nhiều khiến mèo con không được chăm sóc tốt, và cũng tránh mèo Mướp bỏ nhà đi chơi và bị bắt.
 4. Mèo mướp năng động, ham chơi hoặc đi chơi khi không dành thời gian để ngủ nên đồ chơi là cần thiết cho mèo mướp.

Theo Hồi Giáo, một chú mèo mướp có tên Muezza đã cứu thánh Mohammed bằng cách giết một con rắn đang chui vào trong tay áo của ngài. Từ đó, mỗi chú mèo mướp sinh ra sẽ có một chữ M trên trán để nhắc nhở thế giới rằng thánh Mohammed rất yêu mèo và những chú mèo mướp cần được tôn trọng.

3. Kích thước và tuổi thọ mèo Mướp.

mèo đốm

Mèo mướp đốm

Giống mèo kích thước nhỏ.
 • Trọng lượng: Mèo cái: 3 - 4,5 kg. Mèo Đực: 3- 5,5 kg.
 • Tuổi thọ 20 - 25 năm. Trung bình 14 năm tuổi.

4. Phụ kiện cho Mướp.

 1. Khay vệ sinh cho mèo.
 2. Bàn cào móng.
 3. Bát ăn uống.
 4. Sữa tắm.
 5. Đồ chơi: Cần câu mèo, quả bóng, cuộn len.

5. Đặc điểm bộ lông mèo Mướp.

 • Lông ngắn 2 lớp dày và cứng.
 • Lớp lông tơ mỏng hơn mềm hơn và nhạt màu.

II. Hoa văn của mèo mướp.

mèo vằn\
Mèo mướp xương cá thường gặp nhất ở Việt Nam

1. Mướp điển hình.

  • Lông loang lổ. Mèo mướp điển hình có các mảng lông vân loang lổ trên thân, khiến nhiều người thường gọi là mèo vằn khoang.
  • Đường vân lớn. Hoa văn trên lông của mèo mướp điển hình thường lớn hơn và dày hơn so với những kiểu mèo mướp khác. Những đường vân dày đó góp phần tạo nên màu lông loang lổ - nét đặc trưng của mèo mướp điển hình.
  • Đường vân tròn. Những đường vân trên mèo mướp điển hình thường tạo thành các xoáy tròn. Ở một số cá thể mèo, các vân có thể tạo thành hình tròn.

2. Mướp vằn xương cá.

  • Lông sọc vằn thanh mảnh. Đường vân trên thân mỏng, không giống với kiểu vân to dày của mèo mướp điển hình.
  • Đường vân liền mạch. Mèo mướp lông vằn xương cá thường có những đường vân thẳng liền mạch được phân bổ đều nhau. Những đường vân này thường chạy thẳng từ lưng xuống bụng ở hai bên thân mèo.
  • Sọc dọc sống lưng. Đường sọc chạy dọc theo sống lưng. Các đường vân ở hai bên thân mèo đều bắt nguồn từ đường sọc lớn chạy theo sống lưng của mèo.

3. Mướp lông muối tiêu.

  • Lông đốm muối tiêu. Mướp lông muối tiêu không có sọc vằn trên thân nhưng lông tạo thành hoa văn đốm thể hiện bởi các chấm tròn muối tiêu.
  • Vết sọc đứt đoạn. Các vệt dài có các đường ngắt quãng đứt đoạn chứ không liền mạch.

4. Mướp đồi mồi.

  • Kết hợp các khoang màu nâu hoặc đỏ. Bộ lông mướp đồi mồi có những sợi đỏ xen kẽ đốm nâu hoặc sọc nâu.

mèo vện