Mèo mẹ ăn thịt mèo con

Wikipedia nói như sau:

Ăn thịt con đẻ (Filial cannibalism) là một dạng của việc ăn thịt đồng loại xảy ra khi một cá thể trưởng thành của một loài ăn thịt tất cả hoặc một phần của thế hệ con của mình. Ăn thịt con đẻ diễn ra ở nhiều loài động vật khác nhau, từ động vật có vú tới côn trùng, và đặc biệt phổ biến ở nhiều loài cá. Mặc dù không biết nhiều về mục đích chính xác của kẻ ăn thịt con cái của mình, nhưng người ta hiểu rằng nó có thể có ý nghĩa tiến hóa và sinh thái quan trọng đối với một số loài.

Có nhiều ý kiến cho rằng con bố mẹ có thể ăn con của mình vì đó là nguồn thức ăn tốt cho những lúc đói kém. Tuy nhiên, khi bổ sung thức ăn cho một vài loài cá, kết quả vẫn khiến các nhà khoa học lúng túng: một số loài vẫn tiếp tục ăn thịt con, trong khi số khác ngừng lại. Một số trường hợp, việc ăn con của chính mình tạo ra áp lực tiến hoá tương tự lên những quả trứng giống như khi kẻ thù của nó sẽ làm: trứng lớn càng nhanh, cơ hội sống sót càng lớn. Ngoài ra, hành vi ăn con cũng làm tăng tốc độ sinh sản của bố mẹ. Cũng có thể đó là cách để loại bỏ những con non lớn quá chậm hoặc những con non đã chết: vì một con non trong đàn có thể gây mùi khi chết đi và mùi đó có thể gây ảnh hưởng đến tới những con non còn sống trong bầy đàn và ăn thịt để lấy chút ít dinh dưỡng và do đó sẽ tiết kiệm được công chăm sóc của cha mẹ. Sau cùng, việc ăn trứng để có thêm năng lượng.

Vậy Filial cannibalism là hành vi có thật và xảy ra ở rất nhiều loài, không riêng gì loài mèo.

Tại sao mèo ăn thịt mèo con?

Một con mèo mẹ, về bản chất, luôn bảo vệ mèo con của nó và việc mèo mẹ ăn con không phải là bản năng của mèo. Tuy nhiên, có một số trường hợp mà mèo mẹ đôi khi giết chết mèo con của mình vì một lý do nào đó.
Thật ra, sự việc xảy ra có thể vô tình, cũng có thể có chủ đích và thường thì mục tiêu cuối cùng là để sinh tồn hoặc tự vệ.

1/ Mèo mang thai và sinh con quá sớm.

Mèo mẹ ăn thịt mèo con

Như ta đã biết, mèo con 6 tháng tuổi đã có thể mang thai. Không thể tránh khỏi khi một số mèo cái mang thai quá sớm khi bản năng làm mẹ của chúng vẫn chưa phát triển đầy đủ. Trong những trường hợp như vậy, những con mèo non nớt giết mèo con của chúng vì sự nhầm lẫn, vì tiếng kêu yếu ớt của mèo con kích hoạt bản năng săn mồi của chúng.

Một số con mèo rất mệt mỏi, căng thẳng hoặc nuôi mèo con không đúng thời điểm trong năm, giết chết con của chúng để chúng có thể nuôi vào thời điểm tốt hơn. Một số mèo con được sinh ra vào mùa đông có rất ít cơ hội sống sót, vì mèo mẹ không có được con mồi nào. Điều này chủ yếu xảy ra với mèo hoang. Trong một nhóm mèo hoang, con cái alpha trong nhóm đôi khi giết chết mèo con của những con cái khác để nâng cơ hội sống sót cho con của mình.

Chủ nuôi mèo có mèo mang thai quá sớm khi chưa hơn 1 năm tuổi đều cần phải theo dõi sát sao tình trạng mèo mẹ, mèo con và có các biện pháp giữ an toàn cho mèo dựa trên tập tính của mèo.

Xin chú ý: theo dõi sát sao không có nghĩa là chủ nuôi mèo thường xuyên tới gần, hay tiếp xúc trực tiếp với đàn mèo. Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc mèo mẹ giúp bạn khỏi bỡ ngỡ.

2/ Di truyền xấu.

Cũng có thể hành vi này là do di truyền và mèo con cũng thừa hưởng yếu tố di truyền này, vì vậy những chú mèo con cùng đàn nếu thoát khỏi nanh vuốt của mẹ, sẽ có thể tiếp tục ăn thịt con của chúng trong tương lai.

Thế nhưng! Mèo mẹ biết chính xác cơ hội sinh tồn của mèo con. Nó không muốn lãng phí sữa và năng lượng của mình cho một chú mèo con không thể sống sót. Vì vậy, mèo mẹ giết chết con con và đôi khi còn ăn thịt để phục hồi năng lượng.

3/ Tính đa nghi - Tính tự lập của loài mèo.

Tự xét môi trường sống bình thường quanh bản thân, mèo mẹ tổng hợp những căn cứ về điều kiện ăn uống, mối nguy hiểm, tất cả nhằm đưa ra một quyết định cuối cùng. Nếu thắc mắc mèo suy xét và nhận định về môi trường sống của nó như thế nào, mời bạn tham khảo thông tin trong bài mèo giấu con.

Mèo mẹ ăn thịt mèo con khi cô nàng cảm thấy bị đe dọa. Nếu mèo nghĩ rằng một nơi cụ thể không đủ an toàn để chăm sóc cho lũ con, đầu tiên mèo gắng di chuyển chúng đến một nơi khác. Nếu cô ấy không thể tìm thấy một nơi phù hợp, một số trường hợp ít gặp khiến mèo mẹ giết mèo sơ sinh trong vô vọng vì nghĩ, rằng chẳng có cơ hội sống sót. Tuy nhiên, trường hợp đáng tiếc là: khi mèo mẹ cố gắng di chuyển những con non bé bỏng, cô có thể vô tình hại chết những chú mèo con trong khi cố gắng đẩy chúng qua một cánh cửa hoặc cắp con để nhảy qua bờ tường nhưng làm rơi con. 

4/ Chọn lọc tự nhiên.

Mèo làm điều này để có cơ hội tốt hơn để nuôi những chú mèo con khỏe mạnh. Một số mèo con chết trong vòng vài phút sau khi được sinh ra, do một số khiếm khuyết bẩm sinh. Trong những trường hợp như vậy, mèo mẹ sẽ ăn thịt mèo con.

5/ An toàn cho ổ mèo.

Mèo con đi trốn

Ngoài ra, một xác chết có thể thối rữa và tỏa ra mùi thu hút những kẻ săn mồi vào nơi ẩn náu của mẹ con mèo. Vì vậy, mèo ăn xác để không có mùi phát ra từ nó. Có thể hiểu đây là một hành vi dọn dẹp và nhằm giữ gìn an ninh, bí mật nơi đàn mèo trú ẩn.
Nếu một người lạ chạm vào mèo con khi nó vừa chào đời, mèo mẹ bắt đầu không nhận ra con mình do lớp mùi từ người lạ để lại. Mèo mẹ ý thức được thứ mùi lạ lẫm này ở ngay sát bên mình, nó như một lời nhắc nhở về một mối đe dọa ở ngay bên cạnh. Mèo mẹ không an tâm có thể giết chết mèo con dính mùi và có thể hoặc tha nó ra ngoài, hoặc ăn thịt nó để dẹp bỏ hoàn toàn nỗi sợ. 

Như vậy, nếu thường ngày bạn vẫn chơi đùa cùng cô mèo, vuốt ve và chải lông cho bé? Thì chẳng có gì đáng phải để tâm cả - chỉ cần đảm bảo người lạ tránh xa đàn mèo. Hoặc trong trường hợp bạn vô cùng bận rộn ít dành thời gian cho mèo, thường vắng nhà thì sao? an toàn nhất là tránh tiếp xúc với đàn mèo con càng nhiều càng tốt.

6/ Kết luận.

Thông thường, việc mèo mẹ giết chết hoặc ăn thịt mèo con là rất hiếm và chỉ xuất hiện khi mèo mẹ đang lo lắng quá mức, hoặc cảm thấy bị đe dọa thật sự mà không thể né tránh. Chủ nuôi mèo luôn có thể ngăn chặn sự trầm cảm hoặc lo lắng của mèo 

Mặt khác, hầu hết mèo nhà đều có đảm bảo về mặt tinh thần rằng những người trong nhà sẽ không làm tổn thương mèo con của nó và sẽ cung cấp thức ăn đầy đủ cho nó. Vì vậy, bạn có thể yên tâm rằng trong mọi trường hợp, mèo nhà mình sẽ không giết chết mèo con đâu.