Mèo cũ mèo mới

Mèo không phải sinh vật đơn độc và chúng cũng cần có bạn bè mèo. Nhưng mèo lại mang tập tính lãnh thổ từ tổ tiên, thế thành ra quá trình giới thiệu các bạn với nhau mới đòi hỏi khéo léo và kiên nhẫn. Nếu bạn chỉ đẩy những con mèo xa lạ vào cùng một chỗ và nói: "à chúng sẽ làm quen và âu yếm nhau" ? Về mặt tâm lý, bạn chính thức đặt một sự căng thẳng đến từng tíc tắc lên cả hai cũng như nguy cơ chấn thương thể chất cho chúng. Một sự giới thiệu vội vã  không chính xác biến các đối tượng trở thành kẻ thù cay đắng, chúng bắt đầu với một vài cái tát giao lưu, sau đó mối nguy hiểm bùng phát trở thành một trận chiến vùi hoa dập liễu. Ngược lại, quy trình giới thiệu chính xác có thể mở toang cánh cửa cho tình bạn thân thiết suốt đời.

Việc ép buộc từ 2 con hổ con trở lên ngồi lại với nhau mà không có phương pháp giới thiệu đã bị thế giới lên án là vô nhân đạo. Làm thế nào để xử lý khi mèo cũ và mèo mới không chịu chung sống?

Bài viết được chọn lọc tham khảo và hoàn thiện từ quyển CatWise của Johnson Bennett

Phương pháp tiếp cận khoa học để giúp mèo làm quen bạn mới.

Tiếp cận từng bước

  1. Đầu tiên, những chú mèo liên quan có thể được tạo điều kiện để nghe thấy tiếng nhau (cả 2 đều cảnh giác khi nghe thấy tiếng thằng kia chửi bới).
  2. Sau đó những chú mèo tiếp tục được tạo điều kiện để ngửi thấy mùi đối phương.
  3. Tiếp đến mèo được gặp mặt nhau một cách chính thức nhưng không được động chạm.
  4. Cuối cùng, hai con mèo có thể được chạm vào nhau một hoặc hai lần “demo” trước khi chúng hoàn toàn yên tâm giao tiếp.

Bạn cần có găng tay, dây xích để đảm bảo an ninh trong giai đoạn làm quen cuối.

Kỹ thuật giới thiệu mèo mới này được chia sẻ bởi những bác sĩ có kinh nghiệm nhất trên thế giới. Kỹ thuật này giải quyết tình cảm và thể chất cho cả 2 con mèo, giúp một đứa thấy yên tâm về mối đe dọa từ một kẻ lạ mặt ở nơi vẫn là lãnh thổ của mình. Đứa còn lại, bỗng nhiên bị quăng vào một khu vực toàn thái độ thù địch nên cũng cần được bảo vệ. Khi không được bảo vệ và không thể tránh khỏi mối đe dọa, tất cả các bên liên quan sẽ quay lại bản chất hoang dã, cạnh tranh tự nhiên của mình.

Bạn đọc chắc cũng từng gặp đâu đó những trường hợp đâu đó thiếu cân nhắc khi đưa vào, nhốt chung 2 mèo với nhau, bản thân mình đã gặp, và thật lạ khi trường hợp đó đã thành công khi 2 mèo không còn cắn nhau, chúng bỏ ăn và mỗi đứa chọn một góc chuồng. Đây không phải một tình hữu nghị thật sự, kết quả này có chăng là một sự thỏa thuận bất đắc dĩ về phân chia lãnh thổ, một đường biên giới vô hình được xác lập.

Bước 1: Xác lập khu bảo tồn – căn phòng an toàn.


Một phòng nhỏ được đóng cửa, an toàn cho kẻ mới đến. Căn phòng giúp mèo mới dần làm quen với căn nhà, ổn định tâm lý khi chuyển đến nhà mới, và đừng quên nhiều nước sạch, thức ăn và khay vệ sinh đủ cát. Nếu khi mua mèo đã có sẵn lồng vận chuyển, lồng nhốt quen thuộc thì nên để luôn vật dụng đó vào căn phòng cho mèo. Một căn phòng có thêm chỗ tối, kín đáo để nấp hoặc vài thùng bìa các tông có đục lỗ mới được coi là hoàn hảo.

Có biến!!!

Chú mèo cưng bạn vẫn nuôi dù không thấy vẫn có thừa, nhận ra sự xuất hiện của một kẻ lạ mặt nhờ vào bản năng của nó, nhưng không sao! Điều bạn đã làm tạo ra một ranh giới, mèo ta tự nhủ: “có 5 phòng mình mất có một, không sao”.

Bước 2: Nhà cũng như trường, trường cũng như nhà.

Mèo cũ mèo mới thuộc tài liệu hướng dẫn nuôi mèo A - Z xây dựng và cập nhật chỉnh sửa cho người nuôi mèo.

Phòng của bạn có một cửa chính luôn đóng. Mỗi bữa ăn sẽ là thời gian huấn luyện cho cả hai. Bạn chuẩn bị đôi bát, đặt bát ở vị trí đối diện theo 2 phía của cánh cửa và xa cửa một chút. Theo dõi phản ứng của hai mèo khi chúng tiến đến ăn và dần dần rút ngắn khoảng cách của 2 chiếc bát với cánh cửa cho đến khi 2 bát được đặt sát cửa. Bạn sẽ duy trì cho ăn như vậy một thời gian cho tới khi thấy việc ăn uống gần nhau không mang lại khó chịu cho cả hai. Chìa khóa để thành công ở bước này là cho mèo cảm nhận rõ về nhau hơn, cũng như tạo thói quen chung sống qua công cụ bá đạo nhất: đồ ăn Meowwoof. vn.

Chúng ta cũng được khuyên không cho quá nhiều thức ăn trong mỗi buổi tập huấn. Tốt hơn là nên thực hiện nhiều phiên ăn nhỏ và ưu tiên cho mèo cũ.

Nếu một trong 2 đứa mèo ăn xong nhanh quá, buổi huấn luyện có nguy cơ kết thúc sớm, ta sẽ đặt đồ ăn xung quanh miệng bát ăn để mèo phải liếm, không ăn quá nhanh được nữa.

Giúp mèo quen bạn mới

Bước 3: Món quà của anh già Noel.

Nói đến đây chắc bạn nghĩ ngay đến đôi vớ (bít tất) – sạch-.

Bít tất sạch là công cụ truyền tin an toàn, ném đá giấu tay, thổi hồn qua thư và tóm lại là công cụ hỗ trợ giao tiếp an toàn, có kiểm soát.

Bạn lấy một đôi / chiếc vớ, làm ẩm và lau qua, chà xát nhẹ vài lần lên 2 phần mặt hoặc chân của mèo mới. Các tuyến mùi của mèo giải phóng một chất và nó là mùi đặc trưng của con mèo đó, không lẫn đi đâu được (cằm, má , trán, 2 bên miệng). Sử dụng vớ (tất) chà xát lưu lại các kích thích thân thiện có thể dễ được chấp nhận bởi mèo cũ sau ít lần tiếp xúc.

Đặt chiếc vớ (đôi tất) kia lại gần chỗ nằm, chỗ ăn của con mèo cũ nhưng không sát ngay cạnh.

Bạn sẽ làm điều ngược lại với một chiếc bít tất khác.
Dấu hiệu cho thấy mèo đã an tâm về bạn mới:

Mèo có các biểu hiện tỏ ra thoải mái, không quan tâm hoặc quá chú ý đến chiếc vớ có mùi con mèo kia.

Mèo ngửi xong cái quay mặt thờ ơ bở đi.

Mèo không bị giật giật chân trước, hoặc ngửi đi ngửi lại chiếc tất.

Bước 4: Thoát xác.

1/ Mở hé cửa phòng để chú mèo to hơn không chui qua được, lấy vật nặng chặn cửa để mèo không tự đẩy cửa mở ra.

2/ Đặt bát ăn ở 2 vị trí cách nhau nhưng đủ để trông thấy nhau.

3/ Mở hoàn toàn cửa phòng và cho 2 người bạn gặp gỡ.

Mèo cũ làm quen với mèo mới

Không phải Bước 5: À đúng là không phải bước 5, nhưng... Chúc mừng bạn, vấn đề khó khăn nhất cho việc dung hòa 2 bạn mèo đã được giải quyết hoàn toàn triệt để. Bây giờ việc nên làm là vun đắp tình cảm, cho ăn chung, cho chơi chung, thu hút chúng cùng chơi với bạn trong những trò chơi tương tác. Một điều cuối bạn cũng cần nhớ là không có thời hạn nào cho việc làm quen giữa 2 người bạn, có thể chỉ một tuần, có thể một tháng, nhờ vào độ mát tay của SEN nhưng không được quên bao tay, xích, và không được đốt cháy giai đoạn.

Tài liệu được thực hiện bởi Meowwoof.vn, Meowwoof mong được đóng góp khi bạn có những trải nhiệm về bài viết, xin comment bên dưới bài viết hoặc liên hệ fanpage MeowwoofVn nếu bạn có thể giúp đỡ.

Meowwoof.vn - Kiến thức chó mèo