Mèo bị đau tai

Tai mèo cưng rất thính, dù mỏng mềm và đôi tai luôn dỏng cao nghe ngóng, nhưng mèo không thường bị các bệnh xảy ra với đôi tai...

... Dù cho khi đã xảy ra, bệnh thường tiến triển rất phức tạp.

Mèo bị đau tai

Bài viết này đã làm bạn lo lắng, nhưng bạn có thể sẽ giảm bớt 50% sự lo lắng hiện tại khi thông tin tiếp theo là: những ca nhiễm trùng và gây đau tai mèo có tới hơn 50% là do ve tai, rận.

Thông tin tiếp theo giảm nốt 50% lo lắng còn lại lúc nãy: Điều trị viêm tai cho mèo không phức tạp với thuốc kháng sinh, thuốc chống nhiễm trùng, chống ký sinh trùng, chống nấm.

1. Phát hiện mèo bị viêm tai.

Loài mèo chỉ có vài thể hiện cho chủ thấy đôi tai đang không khỏe, các dấu hiệu mèo viêm tai bao gồm:

 • Gãi tai.
 • Lắc đầu mạnh.
 • Tai sưng đỏ.
 • Tai chảy mủ vàng hoặc mủ nâu đậm, hoặc màu đen vàng.
 • Khi thử ngửi, tai mèo tỏa ra mùi tanh không như bình thường.
 • Mèo cũng có thể mất thăng bằng khi đi, nghẹo đầu về 1 bên khi di chuyển.
 • Nhạy cảm khi bị chạm vào tai.
 • Ngược lại, đôi tai mèo lành lặn khỏe mạnh có màu hồng phấn, sạch sẽ ở bên trong, không có mùi và thường có rất ít mảng bám bẩn ở bên trong hoặc có khi không hề có. Với đôi tai mạnh khỏe, mèo dễ dàng nghe thấy tiếng động bất thường phát ra ở cách nó dễ đến 2, 3 mét... một điều đáng tiếc cho loài chuột.

Vì thế, mèo bị đau tai dễ được phát hiện vô cùng, và thường được để ý thấy ngay.

2. Lý do khiến mèo bị viêm tai.

Viêm tai chỉ là tên gọi chung của sự việc tai mèo bị đau, nhiễm trùng. Mèo có thể đang bị một trong 3 bệnh về tai sau:

1. Ve tai.

Bệnh gây ra bởi ve tai ký sinh thường gặp nhiều hơn ở mèo con, dễ dàng lây nhiễm trong đàn mèo. Ve tai phát triển nhanh chóng, nhưng dễ chữa trị và được coi là không nguy hiểm. Mèo bị nghi ngờ nhiễm ve tai được kiểm tra bằng cách vạch khu vực bên trong tai ra, tìm kiếm những mảng bám có màu như bã cà phê, khi dùng khều, nhíp và nhẹ nhàng lấy ra được một chút mảng bám kinh hoàng đó khỏi tai mèo, đặt nó xuống một khu vực nền tối, màu đen hoặc màu sẫm. Lúc này bạn có thể thấy những con ve bé tí xíu màu trắng đục đang di chuyển trong khu vực mảng bám ( Bạn có thể sử dụng kính lúp - hoặc kính hiển vi nếu có).

Nếu thử xong bạn chưa thấy ve tai, vẫn nên lấy mẫu sáp bám khác để kiểm tra lại cho đảm bảo.

Điều trị ve tai làm tổ.

Điều trị ve tai chỉ cần sử dụng thuốc nhỏ sẽ khỏi hoàn toàn - ve tai cũng nên được điều trị sớm cho dứt điểm tránh trường hợp mèo ngứa gãi và tạo thành các vết loét nhiễm trùng ở đầu.

Tai mèo bị viêm

2. Nhiễm trùng tai ngoài.

Nhiễm trùng tai là trường hợp đặc biệt, mèo bị nhiễm trùng do nấm, vi khuẩn, vật thể lạ rơi vào tai... nhiễm trùng này ít gặp hơn ve tai làm tổ, cơ bản các triệu chứng cũng giống nhau như gãi tai và lắc đầu nhiều, nhưng khi ta cùng soi kĩ vào tai mèo, có thể bạn sẽ nhận thấy một số khác biệt. Nhiễm trùng tai ngoài còn có thể làm cho tai mèo đỏ tấy, sưng lên và dịch tai chảy ra còn có mùi tanh hôi rõ rệt.

Nước cũng có thể gây nhiễm trùng tai ngoài, ngoài ra dị ứng cũng có thể là nguyên nhân sâu xa của bệnh. Nhiễm trùng tai ngoài ở mèo có thể được điều trị đơn giản.

Chữa mèo bị nhiễm trùng tai ngoài.

 • Lau tai: Làm sạch nhẹ nhàng tai mèo với bông ẩm, cẩn thận không để dịch mủ bị đẩy ngược vào bên trong tai.
 • Kháng sinh: Khi mèo bị nhiễm trùng tai do nấm, vi khuẩn thì chỉ cần cho uống kháng sinh.
 • Thuốc bôi / thuốc nhỏ: Nhiễm trùng tai ngoài có thể chữa bằng cách bôi thuốc, sử dụng bông sạch bôi nhẹ nhàng và cần phải kiên nhẫn vì mèo có thể không thích khi bị lôi ra bôi thuốc.
 • Kết hợp với thuốc giảm sưng - chống viêm để giảm sưng đau do nhiễm trùng.

Trường hợp mèo bị ảnh hưởng dị ứng thì sẽ nhanh chóng tự khỏi, có thể sử dụng thuốc chống dị ứng nhưng việc xác định đúng lí do nhiễm trùng ngoài tai vẫn cần được thực hiện bởi bác sĩ.

3. Nhiễm trùng tai giữa ( sưng tai giữa) hoặc nhiễm trùng tai trong.

Cũng có khi nhiễm trùng tai ngoài di chuyển vào sâu hơn trong tai và tạo nên một trong 2 dạng còn lại của nhiễm trùng: đau tai giữa hoặc đau tai trong. Đen thật đấy. Có một cái ống nối giữa phần tai giữa và cuống mũi, nước chảy vào đây, rồi là vi khuẩn xâm nhập ... thế là bị nhiễm trùng.

Kiểu căn bệnh này nghiêm trọng hơn, đau đớn hơn, có thể bị mèo mô tả là: "đau đầu" chứ không hẳn là đau tai nữa. Triệu chứng bệnh bắt đầu đa dạng hơn với ủ rũ mệt mỏi, bỏ ăn bỏ uống, mặt sưng, nheo mắt, nổi mí mắt thứ ba, đồng tử 2 bên mắt không đều, cử động mắt bất thường, đi lại khó khăn và có vẻ điếc không nghe được nữa.

Mèo bị viêm tai giữa hoặc viêm tai trong thì cần đưa đến trung tâm thú y.

3. Các nhuyên nhân gây viêm tai cho mèo.

Ký sinh trùng, ve taisử dụng thuốc nhỏ tai để tiêu diệt hoàn toàn ký sinh trùng trong vòng 1 – 2 tháng kết hợp với làm vệ sinh tai mèo thường xuyên sử dụng dung dịch vệ sinh tai.

Khối u lành tính – có thể tự khỏi. Thường thì thú y sẽ kiểm tra mèo bị khối u bằng cách chụp x-quang.

Vật thể lạ lọt vào tai ( ít gặp ) – Khi soi đèn vào bên trong tai mèo, có thể bạn sẽ nhìn thấy một vật thể lạ, có thể là mảnh cỏ cắm vào, xác côn trùng.. sử dụng nhíp nhẹ nhàng gắp ra và kiểm tra lại để chắc chắn không có vật gì sót lại trong tai mèo. Trường hợp mèo không hợp tác và bạn không thể nhẹ nhàng gắp vật thể lạ ra khỏi tai, bác sĩ thú y có thể sử dụng an thần để hỗ trợ quá trình trên.

Tai mèo bị xước, bị cắn – Khi đi chơi ngoài đường, hoặc trong gia đình nuôi nhiều mèo, đùa nghịch xô xát có thể khiến mèo bị tổn thương ở tai, những vết thương hay nhiễm trùng nhẹ nếu không đáng ngại có thể được xử lý bằng cách bôi / nhỏ thuốc sát trùng, betadine hay povidone-iodine 10%.

Dị ứng – Mèo đặc biệt là thường bị dị ứng liên quan đến thực phẩm, trường hợp này nếu mới bị có thể chưa đi kèm với các dấu hiệu rõ ràng. Cần đổi loại thức ăn cho mèo, ưu tiên những thực phẩm mèo đã quen ăn, thực phẩm lành tính như thịt gà thịt bò.

Tai mèo

4. Hướng dẫn vệ sinh tai cho mèo.

Việc vệ sinh tai cho mèo nên được làm hàng tuần, với mèo chỉ sống ở trong nhà có thể lâu hơn. Tuy nhiên tai mèo cũng cần được vệ sinh và đặc biệt khi tai mèo bị ve rận hay khi bị nước vào thì đều cần làm vệ sinh.

Lau tai cho mèo:

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch vệ sinh tai mèo.

Bước 2: Nhẹ nhàng bẻ ngược tai mèo về phía sau.

Bước 3: Lấy bông tẩm dung dịch vệ sinh lau tai mèo chậm rãi, nhẹ nhàng để tránh trầy xước. Chỉ nên lau khu vực phía ngoài tai, nếu mèo ngoan ngoãn nằm yên để được lau tai, bạn có thể cẩn thận dùng tăm bông lau vòng quanh phía bên ngoài chứ không chọc vào sâu bên trong tai mèo tránh gây thủng màng nhĩ.