Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/reseller2/domains/meowwoof.vn/public_html/vendor/zendframework/zend-stdlib/src/ArrayObject.php on line 426
Mèo bị mất tiếng hoặc khàn giọng

Mèo bị mất tiếng hoặc khàn giọng

Bỗng dưng một ngày bạn để ý thấy mèo ít kêu hơn thường ngày. Tới lúc cho nó ăn mới nghe nó kêu được mấy tiếng nhỏ xíu mà y như kiểu mình bị đau họng mà lại khàn khàn thương ơi là thương. Nếu chú mèo yêu quý đột nhiên trở nên hơi khàn giọng thì có lẽ bạn đang tự hỏi điều gì đã gây ra sự im lặng đột ngột này? Mèo bị mất giọng hay khàn tiếng có thể do từ nhiều nguyên nhân, trong đó một số nguyên nhân không thường gặp được cho là nguy hiểm và cần có sự trợ giúp của bác sĩ thú y, vậy việc mèo bị khàn tiếng có đáng quan tâm?

mèo mất tiếng

1. Mèo khàn tiếng, mất giọng do ... nói lắm quá.

Đôi khi đây chỉ là một sự im lặng hiếm hoi của cô bé. Có lẽ đó là vào ban đêm hoặc trong khi bạn đang tập trung vào công việc, nhưng trong trường hợp này, tiếng meo của chúng rồi sẽ trở lại bình thường sau một thời gian thường chỉ một lúc và kéo dài không quá một ngày. Mèo cũng có thể bị khàn giọng hoặc mất giọng hoàn toàn sau khi kêu gào quá nhiều - điển hình như chú mèo nhà mình sau khi bỏ nhà đi bụi dễ tới 5 ngày đêm, lúc về đã hoàn toàn khản tiếng và chỉ có thể phát ra những tiếng ứ ứ nhỏ trong cổ họng lúc đòi ăn.

2. Bệnh dại.

Bệnh dại gây khàn giọng, vậy nên nếu bạn nghĩ rằng dù chỉ một chút khả năng chú mèo đã tiếp xúc với động vật dại, ta cần lập tức đưa đến bác sĩ thú y hoặc tìm trợ giúp ở chính quyền địa phương.

Biểu hiện: Bứt rứt lo lắng, thường xuyên quấn lấy chủ hơn, khó nuốt như khi bị hóc xương, âm giọng chuyển sang khàn khàn, ồ ồ, gãy từng nhát và thường kêu to, rú lên.

3. Nhiễm trùng đường hô hấp hay cảm cúm, cảm lạnh.

Mèo yêu cũng nhiễm virus cảm cúm hay cảm lạnh y như con người.

Nhiễm trùng sẽ kéo dài trong 7 ngày tới 3 tuần và có khoảng thời gian ủ bệnh, khoảng thời gian từ khi bị nhiễm bệnh cho đến khi các dấu hiệu lâm sàng trở nên rõ ràng, là 2 đến 10 ngày. Nhiễm trùng đường hô hấp (URI) thường dẫn đến viêm thanh quản, có thể gây khàn giọng. Ngoài khàn giọng, nếu mèo của bạn bị sổ mũi, chảy nước mắt, hắt hơi, chán ăn hoặc chảy gỉ mắt màu vàng hoặc màu xanh lá cây từ mắt hoặc mũi, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để được kê đơn kháng sinh (chỉ kháng sinh thôi là khỏi rồi).

mèo khản tiếng

4. U bướu - khối u hay ung thư.

Cổ họng mèo, đặc biệt là dây thanh âm, có thể phát triển u bướu trở thành các khối u hoặc sẹo - tuy nhiên đôi khi nó có thể dẫn đến bệnh ung thư vòm họng. Các triệu chứng ngoài khàn giọng bao gồm: âm giọng thay đổi, hắt hơi, ho và nhiễm trùng tai dai dẳng. Nếu cảm giác mèo yêu đang có các triệu chứng trên, thì bạn nên đưa mèo đi khám sớm để có thông tin về việc chữa trị.

5. Liệt thanh quản.

Là khi thanh quản, hoặc cuống họng gặp vấn đề ngăn cản nó hoạt động bình thường mỗi khi mèo muốn thở hoặc kêu meo meo. Đó là một tình trạng nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế ngay.

Động vật có thể tạo ra âm thanh bằng cách tạo ra các rung động của dây thanh âm là một phần của thanh quản. Nắp thanh quản khi mở ra đóng lại điều khiển gió và tạo ra tiếng kêu meo meo tiêu chuẩn.

Các triệu chứng kèm theo bao gồm: ho, sụt cân, khó ăn và khó thở.

6. Bệnh cường giáp.

Bệnh cường giáp hay là khi tuyến giáp hoạt động quá mức, là một bệnh phổ biến ở mèo già có thể gây khàn giọng cùng với giảm cân. Cường giáp còn có thể gây uống nhiều nước, đi tiểu nhiều, tăng động, thở khó, tiêu chảy và rụng lông. Có 50% số mèo bị bệnh cũng nôn mửa.

7. Tổng kết.

Việc mèo không kêu được trong một số ít trường hợp có thể cho thấy những vấn đề nghiêm trọng hơn. Nhưng cùng với việc theo dõi quá trình sinh hoạt và để ý tới những biểu hiện khác trong thói quen sinh ngày, bạn sẽ không việc gì phải vội vàng lo lắng cho chú. Mèo bị mất tiếng hay khản tiếng tùy theo nguyên nhân có thể hoặc được khôi phục / khỏi ngay nhưng cũng có thể là thể hiện của một căn bệnh nguy hiểm khác.