Làm thế nào để chọn đúng loại thức ăn phù hợp với chó

Có 6 loại chất dinh dưỡng chính: đạm, béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất và nước (6 dinh dưỡng thiết yếu cho cún). Tất cả bắt đầu với năng lượng, yêu cầu cơ bản của cuộc sống. ... Vitamin và khoáng chất cũng rất cần thiết cho các chức năng của cơ thể, và, bởi vì 70% cơ thể của một con chó được tạo thành từ nước, nước rất quan trọng. Con người đã có nhiều nghiên cứu, qua thời gian những hiểu biết đó giờ giúp ích lớn trong việc chăm sóc những bạn trẻ 4 chân. Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Hoa Kì AAFCO đã có bảng hướng dẫn ( cũng là tiêu chuẩn dinh dưỡng cơ bản cho chó) mà ngành công nghiệp thực phẩm thú cưng đang tuân theo.

  1. Chất dinh dưỡng.
  2. Đơn vị tính.
  3. Chó đang phát triển, chó con, chó mẹ.
  4. Chó duy trì sức khỏe, chó lớn.
  5. Tỉ lệ tối đa.

Bảng dinh dưỡng cơ bản cho chó

  • Xin lưu ý tiêu chuẩn trên đây có thể giao động tăng hoặc giảm đối với những cá thể chó khác nhau.
  • Bảng dinh dưỡng đầy đủ có tại đường dẫn AAFCO.org.

Bài viết này mách bạn kiến thức cơ bản về dinh dưỡng trong thức ăn hạt, vì thế Meowwoof.vn mong bạn sẽ hiểu rõ hơn về thức ăn cho chó trên thị trường cũng như giúp bạn quyết định được nên cho cún cưng ăn gì.

Lời khuyên chân thành nhất mà bạn có thể nhận được là: hãy cung cấp cho cún loại thực phẩm chất lượng cao nhất mà bạn có thể đáp ứng. Chất lượng các loại thức ăn và dinh dưỡng chúng cung cấp đều khác nhau, ngay cả khi chúng có cùng chỉ số đạm là 26% trên bao bì, sự khác biệt là từ từng Vitamin, khoáng chất cho tới cả khả năng tiêu hóa của mỗi loại thực phẩm. Ví như với một sản phẩm có “Đạm Thô” rất cao, cho là 26% đi, nhưng khi “Đạm” được cấu tạo từ một tập hợp chất không tiêu hóa được như da, lông, sừng, móng … chế độ ăn uống sẽ hoàn toàn vô giá trị. Vì lí do trên, Meowwoof tập trung đưa ra những câu hỏi liên quan:

1. Bạn tìm loại thức ăn cho chó tốt nhất trên thị trường Việt Nam?

Có những quy định, tiêu chuẩn mà nhà sản xuất buộc phải tuân theo, nguyên liệu được liệt kê theo thứ tự cân nặng, mỗi thành phần được đem cân trước khi thêm vào gói thức ăn để nhiều hơn thì được ghi lên trước. Để tung hỏa mù, nhà sản xuất liệt kê một số dinh dưỡng ở mức “tối đa”, trong khi những cái khác là “tối thiểu”, tóm lại mỗi thành phần dinh dưỡng có thể không đạt, cũng có thể vượt quá mức ghi nhãn.

Bạn có thể hỏi chuyên gia về nhu cầu của cún, nhưng Meowwoof vẫn chia sẻ 3 kinh nghiệm lựa chọn hạt cho chó:

  1. Lựa chọn chế độ dinh dưỡng gồm những thành phần phù hợp, đã quen thuộc với bạn. Nếu thức ăn chứa lượng lớn thành phần lạ, hãy chọn thức ăn khác.
  2. Chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp với bản thân con vật bạn đang nuôi: chó nuôi nhốt trong nhà, nuôi ngoài sân, chó đã thiến, chó già nhiều tuổi, với mỗi đối tượng bạn sẽ cần một chế độ ăn với lượng calo ( năng lượng) khác nhau.
  3. Sử dụng phối hợp nhiều loại thức ăn cùng chất lượng để đảm bảo đầy đủ đa dạng dinh dưỡng. Bạn cần biết có vài thương hiệu phổ biến trên thị trường đang cung cấp những lựa chọn thức ăn “Chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu cho một chú chó bình thường” (Trong hướng dẫn được đưa ra bởi AAFCO có ghi chú về một chú chó bình thường, nhưng chúng ta không được biết “chú chó bình thường” này trông như nào @.@). Họ làm điều này một phần là giảm giá thành để tiếp cận bộ phận khách hàng chỉ có nhu cầu cho ăn bổ sung, không đầu tư nhiều.

Tổng kết: Thức ăn khô, hạt khô cần được chọn lọc phù hợp với nhu cầu thực tế mới mang lại kết quả tốt nhất.

Tháp dinh dưỡng chó mèo

2. Nên cho chó ăn bao nhiêu mỗi bữa?

Cách thức chuẩn mực nhất để đảm bảo dinh dưỡng ổn định mỗi ngày cho chó lại hết sức đơn giản: cân trước khi cho ăn và cho ăn theo lượng trên nhãn. Đáng tiếc là không phải lúc nào bạn cũng đủ thời gian để làm điều này, như vậy bạn cần chuẩn bị một phương thức cân đo không thay đổi: một chiếc thìa, muỗng, ca, cốc nhỏ… Cách thức xác định dinh dưỡng gần đúng cho chó cũng được giới thiệu ở bài viết “ Cho thú cưng ăn bao nhiêu”, nhưng nếu bạn không muốn mất công thỉ sao? Cứ cho chó ăn tăng dần khẩu phần đến mức mà chó đã no đủ và giảm khi có dấu hiệu tăng cân.

3. Ta cho chó ăn đồ ăn khô hay ướt?

Về dinh dưỡng và tiêu hóa, gần như không có sự khác biệt giữa đồ ăn khô và đồ ướt kiểu như pate, súp… thế nên quyết định thường được đưa ra dựa trên kinh tế, ngân sách của bạn và cả sở thích của thú cưng. Đối với những chú chó hay cần nhiều nước, bị ốm thì chủ nhân thường quyết định chọn thức ăn đóng hộp, pate hay súp dinh dưỡng.

4. Khả năng tiêu hóa các nguyên liệu quen thuộc?

Bảng dưới đây giúp bạn có được lựa chọn an toàn nhất cho cún trong mọi trường hợp.

Lòng trắng trứng

1.00

Thịt (gà, bò, cừu)

.92

Nội tạng động vật (thận, gan, tim)

.90

Sữa và pho-mai

.89

.75

Đậu nành

.75

Gạo

.72

Yến mạch

.66

Các loại men

.63

Lúa mì

.60

Ngô

.54

*Lòng trắng trứng được cho là nguồn cung cấp dinh dưỡng cực kì dễ tiêu hóa và hấp thu bởi hệ thống bao tử, và được dùng làm tham chiếu cho các thành phần nguyên liệu khác.

5. Chế độ ăn tốt cho chó già ?

Chó già, đặc biệt là những bô lão trên 7 tuổi, có chế độ ăn khác biệt. Chế độ ăn cho chó cao cấp thường có calo thấp hơn, protein cao hơn, natri  thấp và ít carbohydrates hơn. Nhiều loại cũng chứa các thành phần như prebiotics để duy trì các quần thể vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, tăng axit béo omega-3 lẫn các chất chống oxy hóa khác để chống viêm, hay đường glucosamine để thúc đẩy cơ khớp.

6. Chế độ ăn tốt cho chó con ?

Theo như bài Hướng dẫn nuôi chó mèo con, bạn vẫn cần để tâm thêm một số chú ý dinh dưỡng như sau:

Sau cai sữa, phần lớn chó con mất khả năng tiêu hóa đường sữa (lactose). Vì vậy, trong khi một lượng nhỏ sẽ được dung nạp, cho ăn sữa nhiều có thể gây khó chịu đường ruột và tiêu chảy vì chó không thể tiêu hóa đúng cách.

Chó con cần được tập trung bổ sung các dinh dưỡng cực – kì – quan – trọng như:

Canxi cho hoạt động xây dựng xương khớp  (bổ sung có xét trên chế độ dinh dưỡng chế độ ăn hàng ngày, thừa canxi và phốt pho tích tụ mang lại kết quả xấu).

Protein cho sự phát triển chung và đáp ứng nhân mô.

Chất béo: giữ da và tóc khỏe mạnh, chất béo còn giúp phát triển mắt và não bộ.

Các vitamin và khoáng chất cực kì cần thiết cho cún con ( loài chó tự tổng hợp Vitamin C, không cần thiết bổ sung loại vitamin này trong chế độ dinh dưỡng).

  Các loại thực phẩm phù hợp với chó

Meowwoof.vn - Thức ăn hạt cho chó