Khỉ marmoset - Thú cưng nhỏ bé biết giao tiếp

Khỉ marmoset có tên gọi khác là khỉ đuôi sóc có kích thước nhỏ, thuộc bộ linh trưởng và nằm trong danh sách các loài khỉ tân thế giới. Chúng được mọi người yêu thích và nuôi như thú cưng bởi khả năng giao tiếp giống con người.

Khỉ Marmoset 1

Nguồn gốc loài khỉ marmoset.

Sinh trưởng và phát triển tại khu vực nam Mỹ, khỉ marmoset hay còn gọi là khỉ lùn, sống chủ yếu trong rừng nhiệt đới Amazon, các nước nam Mỹ với từng đàn nhỏ từ 5-6 con, trong đó có 1 con đực đầu đàn và 1 con cái chuyên sinh sản.

Đặc điểm loài khỉ đuôi sóc.

Chân và tay có móng vuốt, có lông xúc giác trên cổ tay, bộ răng giống con người nhưng không có răng khôn, kích thước cơ thể nhỏ nhắn với chiều dài tối đa chỉ vỏn vẹn 12cm, nặng khoảng 130 - 170 gr, là loài thú hoang dã nên rất khó thuần hóa.

Loài khỉ này có thể tấn công chủ, đặc biệt trong thời kỳ giao phối chúng trở nên dữ tợn và nguy hiểm. Tuy vậy, đây lại là một trong những loài thú cưng nhập ngoại được yêu thích nhất.

Khỉ Marmoset 2

Là thú cưng biết cách giao tiếp như con người.

khỉ marmoset rất được lòng những người yêu thú cưng độc lạ. Chúng có những cử chỉ, hành động giống với loài người, biết giao tiếp với nhau, biết phân chia lượt nói để tránh nói chen ngang, ngắt lời của nhau. Đặc tính này giống hệt cách giao tiếp của con người, thân thiện, linh hoạt. Những buổi nói chuyện của khỉ marmoset kéo dài đến nửa tiếng, cả giữa những con thân quen và xa lạ, điều này khiến dân yêu thú cưng rất tò mò và thích thú.

Chế độ ăn và chăm sóc.

Người chăm sóc có thể tách khỉ con mới sinh ra khỏi mẹ sau khi chúng được 3-5 ngày tuổi, phải sưởi ấm bằng đèn và cho bú sữa thường xuyên như nuôi trẻ con vậy. Khi mới sinh, khỉ con đã mở được mắt, lông trên người rậm, miệng đã có răng, và rất khỏe mạnh, tứ chi và đuôi đủ cứng cáp để chúng bám vào cơ thể bố mẹ.

Thức ăn chính của chúng là hoa quả, sâu bọ, ngoài ra có thể cho ăn thêm các loại thức ăn khô, thức ăn hạt mềm…

Chải lông cho khỉ bằng các loại lược hoặc bàn chải nhỏ, tắm rửa 1 tuần 2-3 lần nếu thời tiết nắng nóng, có thể dùng một số loại sữa tắm dành cho thú cưng để lông chúng thơm tho và suôn mượt.

Vì là động vật quý hiếm nên giá loài khỉ này giao động từ 8.000-10.000 USD/con.

Người Việt Nam cũng từng rộ lên phong trào nuôi khỉ marmoset với giá hơn 200 triệu một chú và phải đặt từ nước ngoài về. Tuy nhiên, do sự giảm sút đặc biệt về số lượng khỉ và giá thành khá đắt đỏ nên chợ thú cưng ở Việt Nam không còn thông tin gì về marmoset nữa.


  Khỉ Marmoset 3
Mời bạn tham khảo các loại thú nuôi tiềm năng khác tại đây: Top 11 thú cưng phổ biến ở Việt Nam.