Khi bạn đi vắng, loài chó sẽ rơi vào lo lắng và trầm cảm

Chó là loài vật không tự lập. Chúng cần đến con người, vì thế mà mỗi khi buộc phải để chúng một mình mà rời đi, bạn có muốn biết cún cảm thấy như thế nào?

Khi quyết định nuôi và yêu thương một chú chó, bạn cuối cùng sẽ không thể ở bên boss 24/7 được: đi học, đi làm, đi chơi, rồi tới những chuyến đi xa khỏi nhà… đối với loài chó, chúng sẽ rơi vào một trạng thái stress, căng thẳng nghiêm trọng và lo lắng.

Huấn luyện chó ở nhà một mình, giúp cún đỡ buồn khi chủ đi vắng 1

Huấn luyện cún ở nhà một mình?

Làm sao để cún không buồn khi chủ đi vắng?

Nhóm Hành vi và phúc lợi của chó (CBWT), tổ chức cứu hộ chó mèo Battersea Dogs & Cats Home (London, Anh) đã có công bố chính thức về đặc tính này của loài chó, chính vì lẽ này thì mình và bạn, chúng ta đều rất ngại khi phải ra khỏi nhà mà không đưa người bạn bốn chân đuôi ngoe nguẩy đi theo.

Theo chuyên gia từ CBWT, người chủ rời đi và chú chó lập tức tưởng tượng ra bạn sẽ bỏ rơi chúng và không biết khi nào trở lại. Mắt chúng mở to, rên lên ư ử và sau đó cảm giác cô đơn sợ hãi xâm chiếm hoàn toàn.

Áp lực tăng kéo theo nhịp tim gia tăng, thở gấp hơn, lượng hormone stress như cortisol tăng theo - đại diện CBWT.

Đó là người ta nói, mình thì quá rõ các hành vi của Phi Phi hay như những người bạn mình từng nuôi khi mình không có ở nhà: Cào cửa, sủa từng hồi, bồn chồn đi lại khắp nhà, đứng lên lại nằm xuống và thậm chí là tru lên từng đợt như chó sói khiến những người xung quanh rất lấy làm lạ.

Chuỗi hành vi này thực sự trở nên nghiêm trọng hơn nhiều khi bạn không thể tiếp tục chăm sóc cho chú chó của mình và phải đem chúng cho một người chủ mới, song hành với những biểu hiện trên thậm chí là việc chúng trở nên hung dữ ( với người và những con chó khác), chảy dãi, lo lắng khiến đi bậy lung tung, tru lên trong đêm không dứt.

Phản ứng này thật sự đã trở thành một câu chuyện ám ảnh đối với mình khi vì hoàn cảnh, nhà mình phải đem chú Lucky cho một người chủ mới, và cùng với sự thiếu hiểu biết, ít tình lương với loài chó mà người bác đó tưởng con Lucky bị … dại, mình đã không được gặp lại nó.

Huấn luyện chó ở nhà một mình, giúp cún đỡ buồn khi chủ đi vắng 2

30 phút đầu tiên sau khi chủ nhân rời đi là thời điểm nặng nề nhất với đa phần chó. Thậm chí một số trường hợp căng thẳng còn kéo dài cho đến lúc chủ nhân xuất hiện.

Khi nhà bạn ở chung cư, tập thể, có khả năng lớn việc này sẽ trở thành một nan đề đối với bạn khi những lời than phiền từ hàng xóm ngày càng dày đặc hơn.

Cách huấn luyện cho chó con để làm quen với việc phải xa chủ.

Chó có thể học được cách chịu đựng cảm giác này khi còn bé - giai đoạn từ 3 - 14 tuần tuổi. Nhưng đừng đột ngột bỏ rơi chúng quá lâu. Quá trình này cần xây dựng từ từ, thời gian mỗi lần dài ra một chút.

Nhưng đối với những chú chó đã lớn thì huấn luyện sao?

ABC News vừa có bài viết hữu ích cho chúng ta về việc huấn luyện để chó ở nhà một mình: việc xử lý sự căng thẳng, lo lắng khi xa chủ của loài chó sẽ mất từ 4 tới 6 tuần, mặc dù có những chú chó sẽ không bao giờ học được cách chấp nhận việc xa chủ.

Tổng hợp lại các giải pháp mà chúng ta có thể sử dụng để hạn chế stress, lo lắng cho cún khi phải để cún ở nhà:

  1. Dắt cún đi bộ, chạy bộ, đưa cún đi chơi trước khi ta phải để cún một mình (mình thì ngày nào cũng đưa Phi ra Thủ Lệ từ 20 – 40 phút rồi về đi đâu thì đi). Giải pháp này thực sự có hiệu quả lớn, Phi thực sự yên tâm hơn ( hay là do đã mệt nên nằm một chỗ ?) khi mình đi vắng.
  2. Tập cho chú chó tự lập không cần chủ khi nhà bạn có nhiều tầng, nhiều phòng: đưa chó vào phòng kín một mình, bật đèn đóng cửa trong một lát. Có một điều chắc bạn cũng để ý, tất cả các chú cún mình từng nuôi đều không thích ở một mình trên tầng cao, mình nghĩ có lẽ chúng sợ sẽ không biết chủ ra đi lúc nào? Bạn có thể luyện cho chúng dần dần bằng cách dắt lên tầng cao và cung cấp đồ chơi cho chơi?
  3. Thuê dịch vụ trông giữ chó mèo- giải pháp này khá đắt đỏ, và không hề chắc cún của bạn thực sự cảm thấy tốt hơn.
  4. Nếu chú chó nhà bạn hiền lành, dễ chơi với những con chó khác. Khi bạn để một người bạn lông lá đuôi ngoe nguẩy khác chơi cùng thì chắc chắn chú cún sẽ vui hơn, yên tâm hơn. ( đừng quên cho chúng đồ chơi và nước nhé).
  5. Để nhiều đồ chơi và nước để chú chó hiểu là có thể chơi và giảm lo lắng khi không có chủ bên cạnh, khi bạn về thì nhớ cất đồ chơi đi không cho chơi nữa nhé.

Như vậy, hi vọng huấn luyện thành công rực rỡ và chúng ta luôn yên tâm khi ra khỏi nhà mà không phải quá lo lắng cho mấy đứa bốn chân nữa.

Huấn luyện chó ở nhà một mình, giúp cún đỡ buồn khi chủ đi vắng 3

Meowwoof.vn - Đồ chơi cho chó ở Hà Nội