Hướng dẫn nuôi mèo con

Như bạn đã biết, giai đoạn từ lúc sinh ra tới dưới 1 năm tuổi (riêng mèo Maine Coon được coi là mèo con tới khi 1 tuổi rưỡi - 18 tháng), một chú mèo được coi là mèo con. Dinh dưỡng giai đoạn này quan trọng nhất đối với một chú mèo vì nó ảnh hưởng đến: hình dáng của mèo khi trưởng thành, khả năng đề kháng hay chịu bệnh của mèo khi trưởng thành. Như trong bài viết dinh dưỡng đề cập, mời bạn theo dõi để hiểu về tác động của các thành phần dinh dưỡng chi tiết, việc thiếu các dưỡng chất cần thiết ảnh hưởng rất nhiều tới mèo con và suốt thời kì sau.

Bài viết hướng dẫn chăm sóc chia làm 3 phần.

1. Những chú ý dinh dưỡng quan trọng cho mèo con

Nhiều calo, protein và chất béo hơn để cung cấp cho cơ thể cần phát triển của chúng.

Vitamin và khoáng chất đặc biệt là vitamin E + selen, những chất chống oxy hóa có lợi giúp phát triển hệ miễn dịch ở mèo con.

Phốt pho và Canxi cân bằng, không quá cao để phát triển xương.

Axit béo omega DHA, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển trí não và thị lực ở mèo con.

Taurine là một axit amin thiết yếu cho chế độ ăn của mèo. Taurine thường có đủ trong thức ăn cho mèo đóng gói (cả khô và ướt), nhưng mèo của bạn có thể có nguy cơ thiếu hụt taurine nếu bạn cho thức ăn tự chế biến hoặc ăn chay (taurine có nhiều trong thịt, cá, đặc biệt ở thủy sản). Thiếu taurine có thể gây thoái hóa võng mạc trung tâm, dẫn đến mù lòa, suy tim. Đây là lý do tại sao việc bổ sung taurine vào chế độ ăn của mèo đặc biệt là khi tự nấu lại quan trọng.

Mèo con

Chú ý an toàn: Đảm bảo luôn có sẵn nhiều nước sạch cho mèo con.

Thông tin dinh dưỡng khoa học

AAFCO – hiệp hội thức ăn chăn nuôi Mỹ công bố mèo con đang phát triển hay mèo mẹ đang cho con bú cần tối thiểu 30% đạm, ít nhất 9% tỉ lệ chất béo trong thức ăn. Mèo con cần được cung cấp dinh dưỡng cao hơn các con số tiêu chuẩn trên.

Mèo con cần calo hơn mèo trưởng thành trung bình. Trong thực tế, trọng lượng của một con mèo con có thể tăng gấp đôi hoặc thậm chí ba lần trong vài tuần đầu tiên ra đời. Thức ăn cho mèo con tập trung cung cấp calo. Mèo con cũng đòi hỏi một mức độ cao hơn hẳn của nhiều vitamin quan trọng, khoáng chất và axit amin.

2. Hướng dẫn tự nấu thức ăn cho mèo con

Công thức:

> 85% thịt + 10% cơm + 4% rau, củ, quả hoặc vitamin bổ sung như dầu cá (dầu cá là tốt nhất đối với mèo) + 1% muối - bột canh chứa i-ốt.

Các loại thịt có thể lựa chọn:

Thứ 2

80% Thịt gà + da gà vịt

Thứ 3

Thịt gà + thịt vịt

Thứ 4

80% Cá hồi + da gà vịt

Thứ 5

Cá ngừ + thịt vịt

Thứ 6

Thịt gà + Trứng / trứng vịt lộn – cho ăn có kiểm soát - ½ quả trứng dành cho mèo con

Thứ 7

Thịt lợn 50% + 30% Nội tạng lợn (gan / tim / phổi) + 20% da gà (trên tổng 85%)

Chủ nhật

Hải sản như cá tôm mực ngao sò (mèo vô cùng thích ăn mực nướng ^^).

*Hoặc bạn hoàn toàn có thể trộn lẫn nhiều loại thịt trên vào một công thức chung và nấu ăn cho cả tuần.

Các loại rau có thể lựa chọn:

Xin mời bạn tham khảo bài viết những thực phẩm tốt cho mèo với danh sách các loại rau củ quả phù hợp.

Mèo con dưới 1 tháng tuổi.

Ngoài ra bạn không nên để mèo ăn những thực phẩm sau:

15 loại thức ăn không nên cho mèo ăn.

Trong ba đến bốn tuần đầu tiên của cuộc đời, mèo con uống sữa mẹ của chúng, chỉ chứa đầy hỗn hợp chất béo, protein và chất dinh dưỡng cho những chú mèo nhỏ. Sau ba tuần, bạn có thể bắt đầu cho mèo ăn một ít thức ăn đặc. Tìm kiếm thức ăn hạt cao cấp. Xem liệu một nguồn protein cao, chẳng hạn như gà bò, có được nhắc trong số bốn thành phần đầu tiên của gói không ?

Sau khi đã ngừng ăn sữa mẹ từ tháng thứ 2 trở đi, mèo chỉ nên uống bất kể loại sữa gì hoặc các chế phẩm từ sữa 1 - 2 lần 1 tuần hoặc ngừng hẳn, sản phẩm sữa dinh dưỡng cho mèo được đề xuất vì cung cấp dinh dưỡng một cách khoa học và phù hợp với nhu cầu thật sự của mèo.
Mèo con sau 3 tuần đã có thể được ăn hạt như một loại thức ăn bổ sung, không thay thế sữa mẹ - điều cần phải chú ý là vì hệ tiêu hóa của mèo con tầm tuổi này vẫn kém, cộng thêm nhu cầu dinh dưỡng cao nên nếu bạn có thể cung cấp thức ăn tốt thì mới cho ăn thêm, vì mèo con ăn thức ăn hạt kém dinh dưỡng, giá rẻ thời điểm này vô cùng có hại cả về dinh dưỡng lẫn hệ tiêu hóa ( có một số chủ nuôi bán mèo, thời điểm mèo còn bé đã cho ăn hạt giá rẻ để tiết kiệm chi phí, bạn đọc mua mèo nên hỏi rõ chủ nuôi cho mèo ăn hạt từ bao giờ, ăn loại hạt gì).

3. Chăm sóc mèo con

Hướng dẫn nuôi mèo con thuộc tài liệu hướng dẫn nuôi mèo A - Z xây dựng và cập nhật chỉnh sửa cho người nuôi mèo.

Mèo con hơn 1 tháng tới 3 tháng tuổi

6 tuần đầu sau sinh là khoảng thời gian thú vị nhất ở một chú mèo, mèo con có lẽ sẽ không bao giờ phát triển trở lại với tốc độ đáng chú ý mà chúng đạt được trong giai đoạn này, và nhìn thấy những thay đổi trong sự phát triển của chúng từ tuần này sang tuần khác là một trải nghiệm đáng kinh ngạc. Thời gian này mèo con cũng nhạy cảm với sự tấn công từ ve rận, bọ chét.

Mèo con thời điểm này rất tò mò, thích chơi “trốn tìm”, đuổi bắt với chủ.

Mèo con sẽ được cai sữa khi vào khoảng 10 tuần tuổi (hơn 2 tháng).

Bụng của mèo con rất nhỏ, không thể chứa được nhiều thức ăn trong khi cơ thể của chúng lại cần tiêu thụ lượng thức ăn lớn hơn, vì vậy việc cung cấp những lượng thức ăn nhỏ nhưng thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển cho một chú mèo con. Nếu bạn bận và không tiện lo nhiều bữa ăn nhỏ thì sao? Thức ăn hạt cho mèo là một giải pháp, chỉ cần bạn đáp ứng loại hạt tốt cho mèo con. Trong trường hợp cho mèo thức ăn hạt, bạn vẫn cung cấp thêm pate hoặc thịt hộp 2 lần mỗi ngày để mèo con có đủ dinh dưỡng, điều này là bởi răng của mèo con chưa khỏe, không ăn được nhiều hạt khô.

Mèo con chắc chắn thiếu vitamin, khoáng chất trong thời kì này, nhất là đối với những bé mèo được ăn thức ăn nhà tự nấu, vì vậy khi cho mèo ăn thức ăn nhà tự nấu, rất nên bổ sung vitamin tổng hợp cho mèo – bạn chú ý vitamin tổng hợp chứ không phải canxi hay gì khác.

Chú ý sức khỏe:

Mèo con sau 8 tuần (2 tháng) tuổi sẽ cần chích ngừa mũi vắc xin đầu tiên.

Ve rận hay bọ chét cũng có thể được điều trị sau tuần thứ 8.

Chế độ ăn đề xuất với bữa thêm có thể bỏ qua (4 bữa):

Pate, thịt hộp là thành phần chính trong khẩu phần xuất phát từ thực tế đồ ăn ướt giúp mèo con dễ tiêu hóa hơn, cung cấp đủ nước cũng như giàu vitamin và khoáng chất hơn.

 • 7:00 – 8:00 sáng – 25g.
 • 11:00 – 12:00 trưa – 30g.
 • 14:00 – 14:30 chiều - 25g.
 • 17:30 – 18:00 chiều – 30g.
 • Thêm: 20:00 tối – 10 - 20g hạt / cơm thịt.

Mèo con 3 tới 6 tháng

Thời gian mà mèo bắt đầu tìm hiểu về mọi mặt của cuộc sống, mon men xác định vị trí của mình trong gia đình. Trong giai đoạn này huấn luyện mèo vào nền nếp diễn ra dễ dàng hơn, và người chăm sóc cũng dễ nhận ra địa vị của một chú mèo trong bầy đàn thông qua thể hiện của cả bầy.

Thời điểm này cũng bắt đầu thích hợp để bạn giảm lịch ăn cho mèo xuống 3 bữa một ngày. Nhưng điều này cũng có nghĩa là trong mỗi bữa mèo cần được cho ăn nhiều hơn.

Chú ý sức khỏe:

Nếu bạn có ý định thiến, triệt sản mèo, thì thời điểm đầu tháng thứ 6 hoàn toàn thích hợp.

Giai đoạn này rất nên thay đổi khẩu vị cho mèo, lựa chọn đa dạng nguồn protein, ví dụ với pate, bạn sẽ chọn tất cả các vị để mèo làm quen và tạo thói quen ăn uống dễ dàng lành mạnh, cũng là hỗ trợ cho hệ thống tiêu hóa.

Giai đoạn này cũng nên cho mèo ăn thêm các loại thịt chín khác như thịt bò, thịt lợn … nếu các loại thịt đó không được sử dụng trong các thực phẩm đóng gói.

Mèo con

Chế độ ăn đề xuất với bữa thêm có thể bỏ qua (3 bữa):

Pate, thịt hộp là thành phần chính trong khẩu phần xuất phát từ thực tế đồ ăn ướt giúp mèo con dễ tiêu hóa hơn, cung cấp đủ nước cũng như giàu vitamin và khoáng chất hơn.

 • 8:00 – 9:00 sáng –75g.
 • 12:00 – 13:00 trưa –40g + 20g hạt khô.
 • 17:00 – 18:00 chiều 50g.
 • Thêm: 19:00 – 20:00 tối 10 - 20g hạt khô / rau củ quả / cơm.

Chú ý dinh dưỡng:

Chế độ ăn này nên được duy trì đến tháng thứ 6 để đảm bảo sự phát triển tốt nhất của bé mèo.

Đa dạng thực phẩm.

Mèo con từ khi có thể ăn dặm nên được cho ăn đa dạng thực phẩm, thay đổi các loại thịt, cho ăn bổ sung cơm, rau hoặc hoa quả thái nhỏ, vừa giúp mèo có thêm dinh dưỡng cần thiết vừa huấn luyện luôn cho mèo con thói quen ăn nhiều loại thực phẩm.

Chú ý: Vì mèo con thực sự không cần rau, cũng như việc mèo không thể chuyển hóa carotene thành vitamin A, nên việc cho ăn rau hay hoa quả chỉ là để bổ sung vitamin, 1 chút xơ chứ không cho ăn thường xuyên.

Những chú mèo con bị buộc cho ăn một loại hạt không từ bé, hay duy trì ăn 1 loại thực phẩm cố định từ bé có xu hướng "quen" loại thực phẩm hay hạt khô đó, khi thay đổi loại hạt hay thực phẩm khác thì bỏ ăn hoặc thậm chí không ăn được.

Mèo con 6 – 12 tháng tuổi

Chế độ ăn đề xuất với bữa thêm có thể bỏ qua (3 bữa):

Vẫn sử dụng pate, thịt hộp nhưng kết hợp nhiều hơn thức ăn hạt khi mèo đã đủ cứng cáp:

 • 8:00 – 9:00 sáng – 35g hạt khô.
 • 12:00 – 13:00 trưa - 35g hạt khô.
 • 17:00 – 18:00 chiều - 50g pate.
 • Thêm: 19:00 – 20:00 tối 10 - 20g hạt khô / rau củ quả / cơm.
 • Thêm: Cho mèo gặm xương cổ gà / cánh gà “sống” để nguyên (có thể trần phớt qua nước sôi để diệt vi khuẩn).

Sau tháng thứ 10, bạn đã có thể bắt đầu đổi thức ăn mèo con thành thức ăn cho mèo trưởng thành, nhưng đừng làm điều đó quá đột ngột. Dần dần trộn lẫn với lượng thức ăn cho mèo lớn tăng đều hàng tuần với loại hạt mèo con đang dùng.

Không cho mèo ăn khi sáng mới thức dậy - vì nếu bạn cho mèo ăn như thế, bạn sẽ thấy mèo ngày càng cố gắng đánh thức bạn dậy sớm hơn.

Mèo dưới 1 năm tuổi không nên được cho ăn hoàn toàn thức ăn dành cho mèo trưởng thành.

Tài liệu được thực hiện bởi Meowwoof.vn và vẫn chưa hoàn thiện, Meowwoof rất cần sự đóng góp của độc giả để hoàn thành bài viết này, xin comment thêm thông tin bên dưới bài viết hoặc liên hệ fanpage MeowwoofVn nếu bạn có thể giúp đỡ.

Meowwoof.vn - Kiến thức chó mèo