Hướng dẫn chải lông cho chó đúng cách

Chải lông cho chó làm sạch lớp gầu bám trên bề mặt da (những tế bào chết ở mặt da chó, những lông bị rụng, tách lớp sắt nhờn; bụi và đất, bọ bám trên da và lông chó).


hướng dẫn chải lông cho chó đúng cách

chải lông cho chó mang lại nhiều lợi ích

Chải lông chó còn có tác dụng giữ cho chó không bị mắc bệnh ngoài da.
Khi chải lông cho chó còn xoa bóp nhẹ làm tăng lưu thông máu và tăng cường trao đổi các chất. 
Thường thường, chó được chải lông hàng ngày trước bữa ăn.
 
Dụng cụ gồm: bàn chải (bắt buộc), lược, dạ ẩm, giẻ sạch. Trước khi chải lông cho chó ta đưa nó ra khỏi chuồng, đi dạo quanh một lát, buộc chó vào cột bằng dây dắt ngắn và kiểm tra mình chó. Nếu thấy chó uể oải, yếu, da bị xây xước và các dấu hiệu bệnh khác, phải báo ngay cho chuyên gia thú y biết rõ những hiện tượng đó.
 
Ta đứng bên sường của chó. Mỗi lần bắt đầu dùng bàn chải ấn nhẹ và chải vuốt ngược lông lên thật nhẹ nhàng, sau đó ấn mạnh bàn chải để chải xuôi lông trở lại ( chải xuôi theo chiều từ đầu đến đuôi chứ không chải ngược sẽ khiến chó khó chịu). Sau 5 - 6 lần chải ta làm sạch bàn chải.
 
( Không dùng cào để chải lông cho chó vì nó có thể làm xước da và gây bệnh cho chó) Sau khi dùng bàn chải/ lược chải xong, người ta lại dùng miếng dạ ẩm chải cho chó (cách chải cũng giống như khi chải bằng bàn chải) Tuỳ theo mức độ lông chó bị bẩn mà nhúng miếng dạ vào nước và vắt khô đi để chải. Mắt và tai chó được lau bằng giẻ sạch.
 
Những con chó hay bị kích động mạnh, người ta phải cho chúng tập chải lông dần dần, khi chải phải nhẹ nhàng, cố gắng không gây những cảm giác không tốt. Đặc biệt thận trong khi chải lông cho chó vào thời kỳ chó thay lông.

Nhổ lông chó để rút ngắn thời kỳ thay lông của nó có thể làm cho chó bị mắc bệnh. Không nên chải lông chó ngay sau khi chó vừa hoạt động mạnh hoặc vừa ăn no.
Có thể dùng luôn máy hút bụi để làm sạch lông cho chó (chỉ sử dụng ở mình chó, vẫn cần dùng lược để chải lông ở cổ và đầu).