Giúp mèo làm quen nhà mới

Bài viết hướng dẫn mua mèo con đã tổng hợp hoàn toàn đủ chỉ dẫn. Nhưng vì một lý do nào đó khiến bạn quyết định cưu mang một chú mèo trưởng thành, thì việc đưa mèo lớn về có khác biệt so với lúc mới nuôi mèo con.

Giá mua

Giá mua mèo trưởng thành lại rẻ hơn, mèo trưởng thành có thể đã được tiêm, triệt sản, các trạm cứu hộ động vật cũng có xu hướng tặng mèo trưởng thành dễ dàng hơn.

Làm gì khi nhận nuôi mèo lớn

Cần làm khi nhận nuôi mèo

Mèo mới về nhà sẽ muốn trốn như thế này ...

Mèo trưởng thành ít nghịch hơn, đồng thời chúng cũng khó thích nghi với môi trường mới.

Mèo mới có những thói quen, tập quán sinh hoạt hình thành từ thời gian sống trong môi trường cũ, chính vì điều này khi nuôi một chú mèo mới, bạn cần trao đổi rõ với người nuôi về những thói quen tốt xấu, thói quen ăn uống và lịch sinh hoạt cũ để chuẩn bị đón mèo.

Trong trường hợp nhà mình đã đang nuôi một chú mèo khác, bài viết Mèo cũ mèo mới sẽ hướng dẫn bạn đọc giới thiệu chúng với nhau một cách an toàn.

Chuẩn bị nơi trú ẩn cho mèo mới

Cần chú ý gì khi nhận nuôi mèo lớn?

Mèo lớn luôn gặp căng thẳng sợ hãi từ sự thay đổi môi trường sống và chúng nhầm lẫn về những gì đang xảy ra. Nếu được chuẩn bị sẵn một nơi trú ẩn thoáng mát như chuồng, nhà tối thì chú mèo yên tâm hẳn lên. Trong thời gian một vài ngày khi mèo về nhà mới, những tiếng động, âm thanh và chuyển động nơi mèo ở cần được hạn chế tối đa. Nơi ở của mèo thời điểm này chỉ nên có bát uống nước sạch, bát ăn và chậu cát.

Mèo mới

Đóng cửa sổ để tránh mèo chạy ra ngoài

Nếu có điều kiện, bạn sẽ muốn dành riêng cho chú mèo một phòng nhỏ và đóng kín tất cả cửa. Mèo mới sẽ có thời gian riêng tư hơn và tự tin khám phá căn phòng.

Chuẩn bị một chiếc giường êm ái, đơn giản nhất là một khăn bông ấm, khăn mặt dày.

Chăm sóc khi mèo mới về nhà

Mèo làm quen với nhà mới

Như lý do được nêu trên, mèo mới nhập gia không cần được "xăm soi" nhiều, chúng muốn được ở một mình. Mỗi ngày bạn thay nước mới 1 lần, tiếp tế thức ăn ngon 2 lần là đủ. Ngày qua đi, mèo dần thoải mái thể hiện qua việc ăn nhiều hơn, dạn người hơn.

Trong những tuần đầu nếu bạn có thời gian, cách để làm quen với mèo tốt nhất là:

  1. Cắt cử riêng 1 người làm quen với mèo khi chú chưa hoàn toàn tự tin.
  2. Dùng tay cho mèo ăn.
  3. Huýt sáo, gọi tên trước khi cho ăn để luyện phản xạ.
  4. Đảm bảo không có nhiều người lạ, không để các vật nuôi trong nhà khác tiếp cận mèo.
  5. Cho mèo ăn ngon hơn với nhiều thịt (đạm và béo) hơn để giảm căng thẳng.

Kiên nhẫn

Giúp mèo quen nhà mới thuộc tài liệu hướng dẫn nuôi mèo A - Z xây dựng và cập nhật chỉnh sửa cho người nuôi mèo.

Mèo nuôi hộ: Nhất là những người được nhờ nuôi mèo hộ ^^.

Trong thời gian bắt đầu khi mèo ngoan tỏ ra những dấu hiệu căng thẳng cũng chính là lúc bạn cảm thấy lo lắng, tội nghiệp cho chú, nhưng điều bạn nên làm là kiên nhẫn hỗ trợ mèo làm quen nhà mới và ngừng lo lắng ^^.

Tổng kết

Một chú mèo hoàn toàn mới có thể trở nên quen thuộc với môi trường trong khoảng thời gian chỉ từ 1 tuần đến dưới 2 tuần khi bạn hiểu và thực hiện tốt những kinh nghiệm trên. Nếu bạn đang muốn một chút thư giãn, giải trí cùng người bạn mới thì sao? Bày tò lòng quan tâm bằng cách tạo nên sở thích tốt cho chú nó với catnip để có những thời gian hạnh phúc không tưởng bên người bạn mới nhé!

Quen nhà rồi thì lườm chủ như này đây ...

Meowwoof.vn - Kiến thức nuôi mèo