Dấu hiệu mèo bị "ốm"

Trong khi loài mèo được cho rằng có khả năng tự chủ, chúng rất giỏi che giấu sự "bất ổn" bản thân. Mèo không có biểu hiện mệt mỏi, ốm yếu nhưng chúng vẫn có thể bị ốm, căng thẳng thần kinh sau đó dẫn đến bệnh tật. Chủ nuôi mèo cũng thường gặp những khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe mèo, cũng vì bản năng che giấu bất ổn rất "ngầu" của chúng: không giống như con người, mèo sẽ nỗ lực để khiến nó có vẻ như ... chẳng có bệnh gì cả. Vậy là, với một chút để ý, phụ huynh chăm nuôi và phục dịch mèo sẽ có thể nhận ra những bất ổn qua những biểu hiện dưới đây.

Mèo bị buồn bã

I/ Tất cả những hành vi của mèo dưới đây cho thấy mèo căng thẳng - stress.

1. Mèo đi tiểu lung tung.

Thật khó chịu, và thật vất vả khi mèo đi tiểu ra ngoài chậu cát, nhưng, hãy chú ý! Hành vi này nói với chúng ta một điều gì đó liên quan tới sức khỏe.

 • Nhiễm trùng tiết niệu.
 • Bệnh thận.
 • Tiểu đường.
 • Mèo già viêm khớp.

Sự lo lắng khiến mèo đi tiểu ngoài chậu cát như một cách trấn an, vì mùi nước tiểu của chính mèo khiến nó thấy an toàn (những chú mèo hàng xóm nán lại trong sân nhà mình cũng gây căng thẳng cho mèo), kết quả là mèo ta chọn đi tiểu gần cửa trước như một phản ứng tự chủ.

Ngoài ra các dấu hiệu đầy đủ cũng được mô tả ở bài viết lý do mèo đi vệ sinh không đúng chỗ.

Khi mèo đi tiểu bên ngoài chậu cát trong thời gian dài, thay vì cảm thấy buồn bã ta nên tham khảo chuyên gia để hiểu rõ hơn về tình trạng đang gặp phải.

2. Mèo tiêu chảy, táo bón và các bệnh về tiêu hóa.

Đặc điểm nhận biết có vẻ hơi ít lịch sự, nhưng ta cần có những dấu hiệu cụ thể:

 • Phân nhão.
 • Phân quá khô cứng.
 • Khó hoặc đau đớn khi vệ sinh.
 • Phân có lẫn máu.

Mời bạn tham khảo kĩ hơn các dấu hiệu ở bài viết về bệnh táo bón và tiêu chảy ở mèo.

Đây là một tình huống khá ... "nặng mùi" và có thể gây vất vả. Tốt nhất không bỏ qua khi mèo bị những bệnh này.

3. Chải chuốt quá mức.

Rất nhiều chú mèo biến thành một Cục bông đau khổ khi chúng gặp những tổn thương tâm lý, nhưng thay vì phát triển sự ủ rũ như thường xảy ra ở con người, con mèo bắt đầu "liếm láp" để giải trí.

Khi một con mèo tự liếm bộ lông, endorphin - một thuốc giảm đau tự nhiên do não tạo ra, được giải phóng. Những endorphin này là hóa chất làm cho cảm giác tự chải chuốt cảm thấy rất "phê" với con mèo của bạn đến nỗi nó có thể ... kiệt sức vì chải lông.

Lý do cho việc tự chải lông quá mức này cũng đến từ những sự kiện tương tự như việc đi vệ sinh lung tung, việc chải chuốt quá mức có xu hướng phát triển nặng hơn khi mèo chịu căng thẳng (stress) hay đau đớn dài ngày.

Mèo bị stress

Một số người sẽ nói họ không cảm thấy biểu hiện này của mèo, lý do bởi mèo luôn cảm thấy an toàn và hạnh phích hơn khi ở bên người mà nó yêu thương, từ đó hội chứng liếm lông không phát tác, đây không phải kết quả hay dấu hiệu cho thấy con mèo đã khỏi bệnh hay hết bị căng thẳng.

Kể cả khi không trực tiếp nhìn thấy, việc phát hiện mèo đang liếm lông quá nhiều khá đơn giản, bạn sẽ thấy những vệt lông có vẻ như bị cắt ngắn đi xuất hiện không tự nhiên trên cơ thể mèo.

4. Cào cấu quá nhiều.

Cũng giống như trên, những hành vi không bình thường bao gồm cả liếm liên tục một chỗ trên cơ thể, nhai gặm chân trước liên tục, và cào phá đồ đạc quá mức (cũng có thể mèo ngoan chỉ cào cấu cắn xé những món đồ chơi của mình).

Những lý do gây ra hành vi bất thường thì đa dạng: nhiễm vi khuẩn - ve - rận, dị ứng, khô da vào mùa đông, đau đớn, tổn thương, thậm chí là chán nản quá mức hoặc các vấn đề về thần kinh khác.

Hành vi này cũng có thể được "chạy chữa" bằng một trong vài cách: thay đổi thức ăn, mua thêm đồ chơi mới, cỏ bạc hà mèo và sử dụng thuốc nếu cần thiết.

5. Tự cô lập. 

Mèo vốn độc lập, nhưng bất cứ con mèo độc lập nào vẫn sẵn sàng tham gia trò chơi với bạn khi nó nhận được đủ sự mời mọc. Việc tự cô lập lại hoàn toàn khác.

Mèo không nên chủ động trốn tránh bạn và mọi người khác trong nhà, nếu điều này liên tục xảy ra trong một thời gian dài thì đây là dấu hiệu "ốm".

Dấu hiệu này xảy ra do sự căng thẳng, sợ hãi từ môi trường xung quanh hay khi mèo già đi và không có bằng chứng liên quan đến bệnh. Mèo con dưới 6 tháng tuổi khi chuyển môi trường sống cũng thường xuyên có biểu hiện này và sẽ đỡ dần cùng với tình yêu của chủ mới.

Mèo đang lo lắng

6. Mèo kêu gào thảm thiết.

Tiếng mèo kêu bình thường được đánh giá là: tin cậy, êm tai, và ... đạo đức giả.

Thế còn khi mèo đang chịu sự căng thẳng kéo dài, ở trong cơn hoảng loạn hoặc đau đớn?

Tiếng kêu của mèo giờ đây thật sự đáng sợ

...hoặc chí ít cũng gây ra cảm giác nặng nề cho những người xung quanh. Hãy cảnh giác nếu mèo nhà bạn bỗng dưng có sự thay đổi dễ nhận ra trong "chất giọng" và nó liên tục kêu như thế - đặc biệt khi mèo vốn không phải một "kẻ lắm lời". 

Người ta gọi biểu hiện này ở mèo là "mèo khóc" hoặc "mèo gào", là dấu hiệu của một số thay đổi quan trọng đối với mèo hoặc bệnh tật:

 • Tiếng kêu ban đêm ở mèo già.
 • Tiếng kêu trong quá trình sinh sản và động dục ở mèo.
 • Ăn quá nhiều và thừa năng lượng.
 • Tiếng kêu gây ra bởi đau đớn hoặc bệnh tật.
 • Mèo gặp các kích thích lớn như pháo hoa đêm giao thừa, gặp mèo hàng xóm đẹp trai hơn, lần đầu đi xe hơi, lần đầu chạy xe tốc độ cao...

Tùy theo lý do mèo kêu như vậy, lại cần phải có biện pháp thích hợp cũng như cung cấp những loại thuốc như thuốc an thần nếu cần thiết (tham khảo ý kiến bác sĩ thú y).

7. Mèo không thèm ăn, chán ăn bỏ ăn đột xuất.

Mèo vốn cũng không ăn nhiều, thậm chí khi ít hoạt động mèo còn ăn ít hơn.

Nhưng nếu thức ăn cho mèo vẫn ngon như mọi khi, nếu mèo không ăn mấy bữa liền ... và nếu con mèo của bạn đột nhiên mất hứng thú với thức ăn mèo hoặc giả ngừng ăn hoàn toàn? Nguy cơ xảy ra là mèo đang có vấn đề về sức khỏe hoặc tâm lý.

Bạn cũng có thể nghĩ đến việc mèo bị đau răng, tiêu hóa kém vân vân...

Một chú mèo hoàn toàn khỏe mạnh sẽ không giảm cân hoặc bỏ ăn nằm mệt mỏi, nếu thấy mèo gầy đi hoặc giảm cân thì ta cũng nên lo lắng và bắt đầu nghĩ đến các phương pháp cải thiện cũng như thay đổi món ăn cho thật hấp dẫn (chú ý đặc biệt khi mèo bỏ ăn nằm ủ rũ một chỗ).

8. Mèo ngủ nhiều hơn.

Đúng là mèo có thể ngủ tới 20 giờ mỗi ngày. Nhưng mèo không thường xuyên ngủ nhiều thế, sự tăng cường ngủ suốt cả ngày chỉ có thể vì hai lý do: chán trường hoặc bị bệnh. Nếu lý do đến từ một vấn đề sức khỏe sẽ đi kèm vài triệu chứng khác như thay đổi hành vi và thay đổi cách ăn uống.

Hãy thử làm cho một ngày của mèo thú vị hơn bằng cách cung cấp nhiều đồ chơi. Tương tác nhiều hơn với con mèo bằng cách bắt đầu các trò chơi cùng chủ, âu yếm các kiểu hoặc thậm chí là đi dạo trong khu phố. Nếu bạn đã cố gắng cải thiện sinh hoạt cho con mèo mà vẫn thấy nó ngủ quá mức? hãy quan sát hành vi khi nó thức dậy. Nếu mèo tỏ ra mệt mỏi ngay cả khi vừa thức dậy thì đó có thể là dấu hiệu từ sức khỏe.

9. Mèo bỗng nhiên "xấu tính" với những người bạn khác trong nhà.

Cả với những chú mèo khác, hay là với những người bạn khác loài như chó, hamser...Việc tấn công, vật lộn hoặc các hành động hung dữ đối với vật nuôi trong nhà có thể là dấu hiệu của một con mèo đang cảm thấy căng thẳng hoặc bị bệnh - như đau nhức cơ thể, khớp, hoặc rối loạn hóc môn, và nhiều bệnh có nguy cơ khác.

Với hành vi hung hăng được thể hiện qua cào cấu, cắn, sử dụng móng vuốt sắc nhọn, bạn cần lập tức đánh lạc hướng mèo bằng cách vỗ tay hoặc lớn tiếng yêu cầu mèo dừng lại.

Ngay cả với con người, tính cả bạn cũng có thể là nạn nhân của một sự phản ứng gay gắt hơn mức bình thường. Cần tránh xa mèo, không đùa giỡn lúc này. Bác sĩ thú y sẽ có thể theo dõi và thử tìm kiếm nguyên nhân nếu bạn dụ được mèo vào ba lô và cho đi khám !...

Cần cực kì cảnh giác khi bạn thấy mèo có dấu hiệu căng thẳng và không thân thiện, mèo có bộ móng vuốt rất sắc nhọn và có thể gây nhiễm khuẩn, sưng tấy khi tấn công.

II/ Những dấu hiệu cụ thể nhất cho thấy mèo bị ốm hoặc căng thẳng (stress).

a, 13 Dấu hiệu cơ thể khi mèo ốm hoặc căng thẳng:

Mèo bị ốm

1. Bệnh tiêu chảy, táo bón.

2. Nôn.

3. Những mảng trụi lông lớn hoặc vết loét trên lông.

4. Chảy nước mũi và mắt.

5. Cố gắng gặm, ăn những thứ không phải thực phẩm (như nhựa, len).

6. Bỏ ăn hoặc liên tục ăn ít hơn bình thường.

7. Thường xuyên nằm xuống ủ rũ một chỗ, có thể hay cuộn tròn người lại.

8. Nhìn mệt mỏi và ngủ nhiều hơn bình thường.

9. Ăn và uống quá nhiều.

10. Giảm cân đột ngột hoặc tăng cân (đột ngột).

11. Lông mèo xấu, lông xơ.

12. Không đi vệ sinh thường xuyên như bình thường (phân và / hoặc nước tiểu).

13. Thường xuyên ngồi xổm, đi tiểu đau đớn có ra máu.

b, 12 Dấu hiệu hành vi cho thấy mèo căng thẳng, khó chịu:

Mèo bị căng thẳng

1. Thay đổi đáng kể trong hành vi thường ngày.

2. Mèo đi bậy ra nhà.

3. Đi tiểu lên cả đồ đạc, vật dụng mà bình thường mèo không làm thế.

4. Cào đồ nội thất quá nhiều, bị ngăn và đuổi nhưng sau đó lại tìm cách cào tiếp.

5. Hành vi hung hăng nhắm vào bạn, gia đình hoặc mọi người mèo gặp hoặc cả những vật nuôi khác.

6. Kêu quá nhiều, kêu liên tục, tiếng kêu meo nghe khác bình thường.

7. Trốn tránh - không còn hào hứng tham gia các hoạt động cùng bạn và gia đình.

8. Không quan tâm và phản ứng lại những sự kiện bình thường xảy ra xung quanh (hoặc tỏ ra thờ ơ).

9. Thường giật mình với các âm thanh hoặc chuyển động đột ngột.

10. Thường xuyên trốn (dưới đi-văng, giường, gầm tủ, cầu thang).

11. Đi lại trong nhà, thường kêu meo meo rất lớn hoặc không bình thường.

12. Liếm láp cơ thể nhiều hơn.

c, 7 Dấu hiệu khác cho thấy mèo mệt mỏi / sợ hãi hay lo lắng:

1. Thường cúi rạp cong mình xuống khi ở trong nhà.

2. Tai thường xuyên quay ngược hoặc xẹp xuống.

3. Đôi mắt mở to với con ngươi giãn lớn hết mức.

4. Nhìn chằm chằm xuống sàn nhà và không có biểu hiện gì.

5. Thường xuyên lắc đầu.

6. Co người lại, lưng co giật nhẹ.

7. Thỉnh thoảng có biểu hiện nuốt nước bọt rồi liếm lên mũi.

III/ Lời khuyên khi mèo có biểu hiện ốm, Stress.

Mặc dù mèo có thể đang ở trong những tình trạng khác nhau và cần phải sớm tìm ra nguyên nhân chính xác để giúp mèo vượt qua, nhưng những vấn đề này đều có thể xử lý bằng những cố gắng sau đây:

 1. Thử thay đổi món ăn và khẩu vị cho mèo.
 2. Giúp mèo cải thiện môi trường sống xung quanh và giữ vệ sinh sạch sẽ.
 3. Tạo cảm giác an toàn cho mèo, loại bỏ các yếu tố có thể làm mèo không thoải mái.
 4. Cung cấp thêm đồ chơi cho mèo.
 5. Tương tác, chuẩn bị các trò chơi để chơi cùng mèo.
 6. Tìm kiếm trợ giúp từ bác sĩ thú y.