Công ty thức ăn cho chó thu hồi sản phẩm, nhưng gia đình nạn nhân nói đã quá muộn

Cuối tháng trước, khi chú chó 4 tuổi Trà Xanh dược chẩn đoán tiêu chảy nhiễm trùng (viêm đường ruột), bệnh tình của chú hoàn toàn không có hiệu quả khi điều trị với kháng sinh.

Hill's pet nutitrion gây ngộc độc vitamin D

Kết quả chụp X quang và các xét nhiệm máu cho thấy chú chó có sức khỏe tốt, nhưng Trà Xanh vẫn bỏ ăn. Khoảng một tuần sau, hi vọng làm tăng sự thèm ăn cho Trà Xanh, một bác sĩ thú y đã khuyên dùng Hill’s Pet Nutrition - thức ăn cho chó dinh dưỡng theo đơn, được thiết kế đặc biệt cho những chú chó có hệ tiêu hóa kém.

Hill's pet là công ty chuyên cung cấp thức ăn cho chó mèo. thành lập năm 1907 có trụ sở tại Kansas, Mỹ, đây cũng là một công ty con của tập đoàn lừng danh Colgate-Palmolive Mỹ vốn đã quen thuộc với chúng ta.

"Đây là món ăn nhẹ nhàng với dạ dày, và những chú chó thường rất thích mùi vị của nó."

Những thông tin này được vị chuyên gia dinh dưỡng cung cấp khi cô Kim, chủ nuôi Trà Xanh gọi điện tham khảo.

Trong vài ngày, tình trạng của Trà Xanh nhanh chóng xấu đi mà không rõ nguyên nhân. Trà Xanh có biểu hiện lờ đờ, ỉu xìu thậm chí liên tục chảy nước dãi trong khi vẫn tiếp tục tiêu chảy. Các bác sĩ thú y cũng bối rối và mỗi người một lo lắng khi cùng nhau chẩn đoán bệnh tình của chú chó.

Ngày 9 tháng 11, Kim nhận một cuộc gọi 12:45 sáng từ bệnh viện thú y, Trà Xanh gặp phải một cơn đau tim dữ dội, và các bác sĩ thú y không thể đưa ra lời giải thích cho cái chết của Trà Xanh. Vài tuần sau đó, cô Kim nghe tin nhà sản xuất loại thức ăn cho chó Hill's Pet đã tự nguyện mở một đợt thu hồi toàn bộ sản phẩm vì hàm lượng vitamin D. quá mức.

"Có rất nhiều triệu chứng mà con chó của tôi gặp phải là do quá liều vitamin D", Kim nói. Thức ăn được cho là tốt cho con chó của bạn. Nó rất đắt tiền, nhưng tôi sẵn sàng mua chỉ vì tôi muốn chú chó của mình được khỏe hơn.

Bây giờ thì, Kim tìm kiếm một lời xin lỗi và bồi thường hơn 3.000$ hóa đơn y tế được tích lũy từ khi chú chó Trà Xanh bắt đầu chế độ ăn mới, và cả những người khác đã chỉ ra rằng những chú chó của họ bị bệnh hoặc chết trong những tuần gần đây sau khi ăn thức ăn từ Hill's Pet Nutrion. Công ty cho biết trong một tuyên bố rằng nồng độ vitamin D tăng cao "có thể gây nôn, chán ăn, chảy nước dãi quá mức và giảm cân, kèm với các triệu chứng khác".

Thông báo về việc thu hồi được đăng lên trang Hill's Pet Nutrition quốc tế từ tuần trước đã tràn ngập những câu trả lời từ những người nuôi thú cưng đau khổ, nhiều người cho rằng những con chó của họ đã bị bệnh nặng hoặc chết sau khi ăn thức ăn. Một số người nói rằng bác sĩ thú y của họ đã kê đơn cho họ. Những người khác cho biết họ đã trả hàng ngàn hóa đơn y tế do hậu quả của căn bệnh này. 

Suy thận cấp tính không giải thích được và hàm lượng vitamin D cao, nôn mửa, run rẩy, cuối cùng không chịu ăn, tài khoản Facebook Jennifer Ann đăng, với một bức ảnh về con chó của cô - Saley đã qua đời ngày 16/12 sau gần 10.000 đô la hóa đơn từ các bác sĩ thú y cố gắng trong vô vọng. "Hills, xin lỗi, các bạn phải trả giá cho việc này".

Hill's pet nutitrion gây ngộc độc vitamin D

Davina Catbagan, bác sĩ thú y tại Bệnh viện thú y Cherrydale ở Arlington, VA, Cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng: quá nhiều vitamin D có thể dẫn tới mất cân bằng canxi trong cơ thể chó, có thể dẫn đến các bệnh từ rối loạn tiêu hóa đến tổn thương thận.

Tất cả những thương hiệu thức ăn cho thú nuôi ở Mỹ đều cần đạt, vượt qua các tiêu chuẩn của FDA, AAFCO trước khi chúng có thể được phân phối tới tay khách hàng, nhưng trên thực tế tất cả những tiêu chuẩn, chứng nhận trên không thể hoàn toàn đảm bảo một chế độ dinh dưỡng chất lượng, an toàn, khách hàng vẫn cần sáng suốt lựa chọn cho người bạn bốn chân của mình.

Đây cũng là một cú sốc lớn cho người nuôi chó mèo nói chung và ngành công nghiệp thức ăn chó mèo nói riêng khi niềm tin của khách hàng vốn đang tăng trưởng đều đặn nhưng giờ đây phải chịu nhận gáo nước lạnh cay đắng này.

Lời khuyên ở đây là những chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ thú y đôi khi không thể kiểm soát hoàn toàn vấn đề từ một sản phẩm, họ cũng chỉ có được sự đảm bảo thông qua những tổ chức hay nhóm lợi ích khác, và rủi ro tính mạng có thể đến ngay kể từ khi một sản phẩm dược tư vấn - cũng là khi một phần triết khấu sản phẩm được chia sẻ cho ai đó. Hãy tỉnh táo, cảnh giác và tìm hiểu kĩ thông tin, lựa chọn những sản phẩm quen thuộc đã có uy tín để đảm bảo an toàn tối đa cho thú cưng nhà mình.