Có nên nuôi chó không

Tôi có nên nuôi chó không? Tôi chưa bao giờ lựa chọn để nuôi thêm một người bạn nhỏ bên cạnh mình. Phần lớn cơ duyên nuôi thú cưng mà tôi có thực tế lại đến từ sự tình cờ: tôi từng nuôi cá, chim, chó, mèo, ốc, dơi, chuột, thỏ, và thậm chí là cả … con lợn. Mỗi một thú cưng trên thực tế mang lại những cảm xúc khác nhau (tỉ dụ như là một người trưởng thành như tôi của hiện tại… chắc chắn sẽ không hào hứng với việc chăm sóc dơi, heo hay chuột). Và rõ ràng cách nuôi, vấn đề vệ sinh và sự vất vả khi nuôi một trong những con vật trên sẽ cũng khác.

Bạn nuôi chó để làm gì?

Tính cách thường thấy ở những người yêu chó:

Theo nghiên cứu của đại học Carroll, người yêu thích chó có xu hướng hòa đồng, vui vẻ và lòng nhân ái. Xu hướng của sự cởi mở với tình cảm hay cơ hội kết bạn cũng áp đảo với nhóm người này.

Thêm nữa, chúng ta thường có cơ hội nhìn thấy các đặc điểm tính cách chung giữa ta và giống chó ta thích, ví dụ những nghiên cứu cho rằng: chủ sở hữu Pug và Chihuahua sáng tạo, nhạy cảm. Những người yêu thích những giống chó săn lớn hơn với nhiều cơ bắp, thì tự tin, kiên định, ngạo nghễ (trong khi những người nuôi poodle hay fox sóc thường tình cảm, nội tâm và dễ thương hơn ?).

Đồng cảm: Những người yêu chó, nuôi chó cho rằng chó luôn có thể hiểu được họ, và điều đó đúng, loài chó tuy không hể hiểu được những hội thoại nhưng có khả năng cảm nhận tâm trạng của chủ nuôi nhanh nhất trong tất cả các loài động vật khác (trong khi con mèo chẳng them quan tâm còn con chim thì thậm chí không them nghe luôn).

Sự thấu hiểu, lo toan: Người nuôi chó và yêu chó nghĩ về chó của họ khi phải đi vắng và rồi cảm thấy tội lỗi nếu thời gian vắng nhà quá lâu. Con vật khác thường đòi hỏi đầy đủ các món ăn, món uống, và thế là đủ.

Và cuối cùng, hơi bất ngờ là người yêu chó cũng có thể có thói quen “thống trị” hơn, kết luận từ nghiên cứu bởi đại học Melbourne.

Trước khi nhận nuôi chó, bạn cần xem xét những yếu tố sau:

Thời gian: Bạn không đủ thời gian để chăm sóc, nuôi chó (vắng nhà quá lâu, ít ở nhà, quá bận rộn những công việc khác).

Tài chính: Nuôi chó tốn hơn mèo hay chim cá cảnh vì chó cũng ăn nhiều, cần nhiều đầu tư hơn, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho một chú chó cũng tốn kém chi phí ít nhất 1.000.000 đồng mỗi tháng, và đây chỉ là nhu cầu cơ bản nhất.

Tình cảm: Cũng có những chú chó bị nhốt cũi cả ngày, từ khi chủ của chúng thức dậy đi làm, tới khi tan sở lại phải lo về bữa ăn. Những chú chó cần được chơi, âu yếm, chạy nhảy vận động và chúng ta mong có một không gian đầy đủ dành cho chúng.

Và đây, những lợi ích khi nuôi chó:

Tình cảm: Chó là nguồn gốc của tình yêu thương và tình bạn. Từ trẻ em, người lớn đến người cao tuổi đều như nhau và cảm thấy có thể tìm thấy một người bạn tuyệt vời nơi một chú chó. Bạn sẽ không bao giờ trầm cảm hay cô đơn khi bạn có một chú chó ở bên cạnh.

Kết bạn: Chó cũng có thể giúp bạn làm quen với một người khác dễ dàng hơn. Đối với trẻ em, chó có thể cho trẻ một cái gì đó để chia sẻ. Đối với người lớn, một con chó có thể giúp bạn làm quen với những người khác, đặc biệt là khi bạn đi dạo. Thú cưng của bạn mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn để gặp gỡ tất cả mọi người.

Tính cách: Chó cũng giúp trẻ em, và kể cả người lớn những thể hiện về trách nhiệm cùng sự đồng cảm. Rõ ràng khi bạn sở hữu một chú chó, bạn sẽ nhớ cho chú ăn, đi dạo, tâm sự cùng chú.

Chó cũng cung cấp cho mọi người cơ hội để học cách chăm sóc và yêu thương. Trẻ em có sẽ học hỏi và thu lại cho mình những bài học về lòng trung thành và sự chăm sóc ân cần.

Stresscăng thẳng: Khi bạn trở về nhà từ một ngày dài làm việc, điều đầu tiên chào đón bạn có lẽ vẫn là chú chó. Sự phấn khích của hắn ta có thể làm tăng tâm trạng của bạn và giảm căng thẳng và lo lắng từ công việc. Chó rất tuyệt vời khi giúp bạn cảm thấy được yêu thương và nghênh đón bất kể bạn có đang ra sao đi nữa.

Chơi với con chó của bạn, ngay cả khi chỉ trong vài phút, có thể khiến bạn nhẹ nhõm, hạnh phúc ngay lập tức. Nếu bạn quá mệt mỏi để chơi, thì vẫn có thể thư giãn với chú chó bằng cách vuốt ve và tâm sự.

Trút giận: Không phải là đánh đập hay hờn dỗi đâu, một chú chó sẽ ngay lập tức tỏ ra đồng cảm – khi bạn chia sẻ bằng bất cứ thái độ nào với chú, việc bạn tức giận, sợ hãi, hay buồn bã lo lắng, tôi tin là bạn sẽ tìm thấy những phản ứng ngay lập tức giúp bạn giải tỏa tâm trạng.

Tiết kiệm: Chó sẽ xử lý tất cả thức ăn thừa, đồ thừa mà bạn còn lại, chỉ cần đừng cho chúng ăn đồ ăn hỏng.

Bảo vệ: Chó giữ nhà là điều ai cũng đã biết, nhưng với gián chuột, bọ, nhện? Một chú chó chỉ cần tìm thấy biểu hiện sợ hãi từ chủ nhân, chúng sẽ tự khắc dọn dẹp hết những tác nhân gây “sợ” còn dám lảng vảng xung quanh (nhưng mà nhện bắt ruồi muỗi? nhện tốt mà?).

Và cuối cùng, khi bạn đã quyết định nuôi một em cún, bạn có thể sẽ đối mặt với những thách thức to lớn được đúc kết lại từ thực tế sau đây:

Rụng lông

Đi chân bẩn vào nhà

Đi vệ sinh sai nơi quy định

Cắn dép, nghịch túi ni lông

Đi chơi dẫm lên… bẩn

Đẻ con

Cần tắm nhiều

Cần chải chuốt, tỉa lông và cắt móng thường xuyên

 Chúc mừng bạn đã quyết định sẽ nuôi một em cún, đảm bảo bạn sẽ không hối hận về quyết định tuyệt vời này.

Chi phí khi nuôi chó.

Như ở trên đã đề cập, chi phí tối thiểu dù tiết kiệm cũng sẽ trên 1 000 000 đồng mỗi tháng, và chú cũng cần được bạn dành thời gian và công sức để chăm sóc.

Những vật dụng tối thiểu cần cho chó.

Thức ăn, nước uống, bát ăn uống, dây xích / chuồng nhốt chó.

Sau khi chuẩn bị xong những vật dụng này là bạn có thể đón bạn chó về nhà và không cần lo lắng gì nữa rồi ^^.