Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/reseller2/domains/meowwoof.vn/public_html/vendor/zendframework/zend-stdlib/src/ArrayObject.php on line 426
Có nên cho mèo ăn cá sống?

Có nên cho mèo ăn cá sống?

Chúng ta biết mèo nhà hiện tại có tổ tiên là mèo rừng, mèo rừng không sống trong nhà, chúng tự săn bắt để có đồ ăn cũng như tự thân bắt cá, câu cá ở những dòng suối trong vắt thơ mộng.

Ít nhất đấy là những hoài niệm mà hồi trẻ thơ ta thường nhìn thấy trên phim hoạt hình. Mèo nhà bây giờ có khi còn không thường xuyên được ăn cá ấy, vì cá là thực phẩm đắt tiền, cũng không phải loại thực phẩm bữa ăn nào cũng có thể bắt gặp.

Cá - gọi thế thì ai cũng đều hiểu là cá đã nấu chín - loại thực phẩm vô cùng tốt, nhiều dinh dưỡng và lành mạnh luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Mèo ăn cá vì thế cũng tất nhiên là tốt.

mèo ăn cá tươi

Nhưng một câu hỏi khác vốn liên quan đến sự tò mò là:

A. Có nên cho mèo ăn cá sống không?

Cá sống thì khác cá đã nấu chín điểm gì? Chúng ta cùng nghiên cứu để có thể trả lời thắc mắc này thật rõ ràng.

Ở bài viết Chó mèo có ăn được thịt sống không, tác giả phân tích sự khác biệt giữa thực phẩm sống và chín. Nhưng câu trả lời cho bài viết này lại hoàn toàn khác và có thể khiến nhiều người ngạc nhiên về quan niệm cho mèo ăn cá sống.

1. Môi trường sống.

Cá sống ở môi trường nước, nhất là cá sông với một môi trường đầy vi khuẩn, sâu, kí sinh và ô nhiễm khó kiểm soát, thịt cá và các bộ phận từ cá sống cũng theo đó chứa rất nhiều những thành phần không mong muốn.

2. Thủy ngân trong cá.

Cá ngày nay có đặc điểm đáng quan ngại được đề cập tới ở ngay Wikipedia thế giới, bạn có thể trực tiếp tìm hiểu, trong cơ thể cá chứa một lượng thủy ngân có thể tích tụ và gây độc hại. Những loài cá biển lớn như cá ngừ thậm chí còn chứa lượng thủy ngân cao hơn. Điều này chỉ có thể khắc phục bằng cách nấu chín cá với kết quả là nồng độ thủy ngân giảm đi tới 60%.

3. Cá bị nhiễm ô nhiễm hóa chất.

Các hóa chất độc hại tích tụ trong cơ thể cá trong quá trình chăn nuôi được gọi là POP, là các hóa chất độc hại được sản xuất công nghiệp. Cá nấu chín có tỉ lệ hóa chất độc hại này giảm đi 26%.

4. Giun sán, kí sinh trùng trong cá.

Trong cá sống có thể có các loại sâu bệnh như sán lá gan, sán dây, giun tròn, vi khuẩn Salmonella, ListeriaVibrioClostridium... và các loại kí sinh nguy hiểm khác, tỉ lệ rất lớn cá sống chứa nhiều loại giun sán.

Mèo nhiễm giun sán có thể phát triển tiêu chảy và các bệnh nguy hiểm hơn.

5. Cá sống có thể có xương nhỏ (xương dăm).

Khi cho mèo ăn cá sống, bạn có thể bị bỏ xót quy trình lọc xương dăm. Những chiếc xương nhỏ vừa dẻo vừa nhọn có nguy cơ lớn đâm vào làm tổn thương họng, dạ dày của mèo và khiến mèo gặp nguy hiểm.

mèo không ăn cá sống

6. Thiamine - B1.

Vitamin B1 là một trong những vitamin tối quan trọng cho nhu cầu dinh dưỡng của mèo. B1 tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate, tham gia hệ thống thần kinh - chúng ta dễ dàng nhận ra thiamine hay b1 là thành phần được bổ sung trong toàn bộ các loại thức ăn cho mèo, đặc biệt càng cao hơn ở những loại thức ăn chứa nhiều thành phần ngũ cốc.

Cũng như thịt sống, cá sống còn cung cấp rất nhiều Enzyme so với khi đã bị nấu chín. Nhưng, trong số đó có một loại enzyme lại có khả năng phá vỡ vitamin B1. Thiếu B1 gây nên các triệu chứng nghiêm trọng. Đây là lí do thịt cá sống không bao giờ là một thực phẩm tốt về mặt dinh dưỡng cho loài mèo.

B. Tổng kết.

Dù mèo sẵn sàng mở lòng ăn ngay khi chủ muốn mời. Không có lí do gì tốt đẹp với việc cho mèo ăn cá chưa nấu chín, và cũng vì cá sống không mang lại điều gì tốt cho mèo nên tốt nhất chúng ta cần đưa món này vào danh sách không bao giờ cho ăn luôn.