Có nên cho chó mèo ăn thịt sống?

Quá trình nấu chín bằng nhiệt độ làm giảm các chất dinh dưỡng và cụ thể là phá hủy các vitamin B, B6 quan trọng, vitamin C, nấu chín cũng làm các chất béo bị oxy hóa và giảm enzyme hỗ trợ tiêu hóa. Đây là lý do khiến cho một số người, ngay cả các chuyên gia về dinh dưỡng ủng hộ việc ăn thịt sống như một nguồn dinh dưỡng tốt và mới lạ dành cho thú cưng.

Và cho đến bây giờ dù đã có đầy đủ hiểu biết về sự khác biệt giữa thịt sống và thịt chín, thế giới vẫn chia làm 2 phe: những người ủng hộ thịt sống và những người chỉ muốn cấm tiệt thịt sống khỏi tầm với của thú cưng.

Việc ăn thịt sống gây tranh cãi. Nhưng ở những nước tiến bộ, sự phổ biến của các chế độ ăn đặc biệt gồm thịt sống, rau củ quả ngày càng tăng lên cùng với danh sách những lợi thế sức khỏe thú cưng từ ăn thịt sống.

1. Lợi ích sức khỏe thú cưng được cho ăn thịt sống.

 1. Bộ lông óng đẹp hơn.
 2. Da khỏe mạnh hơn.
 3. Răng chắc khỏe hơn.
 4. Sức khỏe tốt hơn thể hiện qua mức năng lượng cao ( những chó săn, chó kéo xe và làm việc ở môi trường khí hậu khắc nghiệt thường được cho ăn chế độ ăn có thịt sống).
 5. Phân (chất thải) nhỏ và vệ sinh hơn.

Trong khi đó những người không ủng hộ thịt sống cho rằng những rủi ro tiềm tàng từ thịt sống khiến thú cưng tốt hơn hết hãy tránh xa nó.

2. Rủi ro khi cho thú cưng ăn thịt sống.

Mối đe dọa đối với sức khỏe cho cả người và thú nuôi từ vi khuẩn có trong thịt sống gồm các vi khuẩn Salmonella, Campylobacter  hay Toxoplasmosis - vốn có thể gây bệnh cho cả con người.

Chế độ ăn không cân bằng với quá nhiều thịt sống có thể gây hại cho sức khỏe của chó nếu được sử dụng trong thời gian dài.

Và đối với phe ủng hộ thịt sống, họ thường cho rằng những thành phần thịt dưới đây rất tốt.

3. Các loại thịt tươi sống tốt nhất cho thú cưng.

 1. Thịt bắp.
 2. Xương nguyên cục hoặc là bột xương.
 3. Nội tạng gồm  tim, gan, thận.
 4. Trứng sống cũng được lựa chọn như một loại dinh dưỡng tốt nhất.

Đến đây, chúng ta nhận ra nỗi sợ hãi lớn nhất còn lại với món thịt sống chắc chắn là vệ sinh an toàn và lượng vi khuẩn có thể tồn trong thịt. Nhưng, lại một lời khuyên từ các nhà khoa học giúp ta dẹp bỏ sự sợ hãi về mấy con vi khuẩn " tôm tép":

Bạn trữ đông thịt tươi sống trong ngăn đá tủ lạnh khoảng thời gian 2 tuần, sau 2 tuần này tới 99% nếu không muốn nói là toàn bộ vi khuẩn còn lại trong thịt sống đều đã ... chết. Ở thời điểm này, việc cho thú cưng ăn món thịt sống đã bảo quản đông kia trở nên an toàn - không vi khuẩn.

Điều tốt đẹp còn lại là, sau quá trình trữ đông trên chất lượng thịt vẫn ở mức hoàn hảo.

Đã có những trường hợp được báo cáo về hàng loạt chó mèo tử vong và có nghi vấn về nguồn gốc thực phẩm, nhưng cuối cùng tất cả những trường hợp này đều liên quan đến bệnh dịch ở gia súc, không có báo cáo nào quy trách nhiệm cho việc cho chó ăn thịt sống. 

4. Hiểu lầm: Cho ăn thịt sống có khiến chó dữ hơn?

Đây là một trong những câu hỏi lớn nhất xung quanh việc cho thú cưng ăn thịt sống, và có lẽ cũng là trở ngại lớn nhất khiến nhiều người đưa ra quyết định nói không với thịt sống. Ý nghĩ rằng cho chó ăn nhiều thịt sống, hoàn toàn chưa chế biến có thể biến chú chó thành một con thú dữ với sự khát máu vô độ là có thật. 
Mọi người dựa trên cơ sở cho rằng hương vị của thịt tươi hoặc máu tạo ra sự hung hăng cho chú chó hoặc mèo, nhưng thực tế đã nhiều lần cho thấy điều ... ngược lại và được khoa học ghi nhận như sau:

 1. Thức ăn với nhiều carbonhydrate / tinh bột / đường -  làm tăng lượng đường trong máu thú cưng, chính điều này mới đem lại khả năng cao nhất gây các thay đổi hành vi tiêu cực ở động vật.
 2. Như trên đã đề cập, thịt tươi chứa toàn bộ vitamin tan trong nước và các vitamin nhóm B, hay cả B6, đây đều là những vitamin rất cần thiết để làm dịu tâm trí, bồi bổ và góp phần hiệu quả nhất để ổn định tâm trí cho thú cưng.
 3. Cuối cùng, nhai thịt và xương tươi được chứng minh là sẽ giải phóng chất dẫn truyền thần kinh dopamine ở động vật - đó là một loại hóa chất đem lại hạnh phúc viên mãn.

Tham khảo:

https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1111/j.1748-5827.1987.tb01328.x?systemMessage=Wiley+Online+Library+will+be+disrupted+9+July+from+10-12+BST+for+monthly+maintenance& thịt sống khiến chó dịu đi.

https://suckhoedoisong.vn/nhung-su-that-ve-hoa-chat-hanh-phuc-dopamine-n132503.html hóa chất hạnh phúc dopamine.

5. Có nên cho chó ăn thịt sống.

Chúng ta tìm thấy rất nhiều những câu hỏi xung quanh những diễn đàn về chó mèo:


cho chó ăn thịt bò sống có tốt không ? Có.

chó ăn thịt heo sống ? Được.

cho chó becgie ăn thịt sống ? Có.

co nen cho chó an thit song ? Có.

mèo ăn thịt sống ? Không sao cả.

có nên cho chó ăn phổi lợn sống ? Phổi lợn quá là nhiều vitamin - nhất luôn.

cho chó ăn thịt sống có tốt không ?


 • Nhưng thịt sống chỉ nên được coi là món thưởng cho chó hoặc mèo nhưng không thể thay thế những bữa ăn nấu chín.
 • Với tất cả những thắc mắc về thịt sống, thế giới đã đầy đủ những kiến thức cần thiết để giúp bạn yên tâm rằng: thịt sống là một trong những lựa chọn cho thú cưng của chúng ta.

5. Tổng kết.

Lựa chọn cho chó mèo ăn thịt sống là một quyết định cá nhân. Chính thú cưng cũng vui vẻ mỗi khi được tặng một miếng thịt sống, và hậu quả xấu mà nhiều người e ngại không gì nhiều ngoài mấy con vi khuẩn đã được nhận định là "gây nguy hiểm rất thấp đối với một chú chó khỏe mạnh".