Chó thay lông, rụng lông quá nhiều

Điều mà bất kì người nuôi chó nào cũng đối mặt, đó là những giai đoạn thay lông ầm ỹ, thậm chí ... trụi luôn, chú cún xinh đẹp với bộ lông óng mượt đang yên đang lành lăn ra trụi thùi lụi toàn da là da, ai cũng phải ồ lên ... :: " Xấu ". Xấu là thẩm mĩ thôi, cũng binh thường thôi, phong độ chỉ là nhất thời mà. Nhưng vấn đề thực sự nằm ở khổ chủ: dọn nhà hàng ngày, lông bay đầy nhà, mẫu thân la mắng, ôi khổ nhất là khi những con người tội nghiệp đã phải năn nỉ, thuyết phục gãy lưỡi mới dành được quyền nuôi và sở hữu bạn - bốn - chân - riêng... đây sẽ là một dịp không thể tốt hơn để những câu trách móc kiểu như này tấn công tới tấp:

"Đấy đã bảo rồi mà bây giờ ... mày làm thế nào thì mày làm không ... đem nó đi đâu thì đi đi".

Tình thương yêu đôi khi phải thực sự đánh đổi bằng mồ hôi, và nước mắt.

Bộ lông là một phần quan trọng, một phần lớn, và là thứ ta nhìn thấy đầu tiên ở một chú chó. Ta nhìn thấy bộ lông trước rồi mới nhìn thấy chú chó chứ?

Meowwoof.vn sẽ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm xử lý bộ lông để cùng bạn khắc phục những phiền toái từ bộ lông của chú chó nhé.

Bộ lông chó.

Lông của những chú chó mọc theo một chu kì (vòng lặp) 3 giai đoạn:

Chồi: Giai đoạn đầu tiên khi một chiếc lông mới nhú, giai đoạn này sợi lông mọc nhanh nhất, thậm chí chỉ 2 ngày lông tơ đã có thể có chiều dài 0.5 cm.

: Giai đoạn làm đầy, cứng lên của bộ lông, ở giai đoạn này lông thay đổi rất chậm, cứng dần lên nhờ vào lượng đạm từ cơ thể chó.

Rụng: Ở Giai đoạn cuối cùng lông không còn phát triển, đây là giai đoạn xảy ra sự rụng lông, thay lông.

Chó thay lông

Có một điều thú vị về sợi lông ở động vật: Trải qua rất nhiều năm và những dự án nghiên cứu về sự rụng lông này (thẩm mỹ), chúng ta (con người) vẫn mù tịt về điều gì / cái gì đang kiểm soát sự thay lông ở động vật, và đang bó tay trong việc nỗ lực điều khiển nó.

Ở loài chó, có những giống chu trình thay lông khá dài, lên tới 1 hoặc 2 năm, trong khi nhiều giống chó có chu trình thay lông ngắn, với chỉ hơn 1 tháng.

Những giống chó ít rụng lông hơn.

Các giống chó cần cắt tỉa lông thường xuyên hơn, thường lại là những giống chó ít rụng lông, lâu thay lông hơn: Poodle, Shih-Tzus, Bichon, Fox - phốc sóc, chó Nhật, chó Bắc Kinh, Greyhound (Có thể bạn thường thấy lông chúng rụng quanh nhà, nhưng thực tế là rất ít, chỉ vì sợi lông dài và dễ để ý nên bạn mới thấy đó thôi).

Nếu chó thay lông khiến bạn gặp khó, hãy: lựa chọn những giống chó lông xoăn, dài, những chú chó lai có bố hoặc mẹ có lông xoăn, dài, hoặc thuộc các giống chó được đề cập ở trên - bù lại bạn sẽ cần tắm rửa, tỉa tót cho chúng thường xuyên hơn và cần quan tâm nhiều khi thời tiết nóng nực, là lúc chúng dễ vì bị nóng mà sốc nhiệt, không chịu nổi.

Bạn cũng có thể dự phòng trước với thói quen chó thường hay thay lông vào mùa xuân và mùa thu ( nhất là ở Husky, Sammoyed và Alaska), lúc thời tiết dễ chịu. Vào những mùa trên, nên có sẵn lược chải lông, chổi chải lông ở trong nhà, sẵn sàng chải lông hàng ngày phòng ngừa hậu họa và đừng quên thủ tiêu tang chứng trước khi những người khác có thể bắt gặp.

Có cần phải chải lông cho chó?

Việc chải lông thường xuyên cho chó cưng mang lại tác dụng rất tốt, nó vừa giúp kích thích loại bỏ những sợi lông cũ, hỏng, vừa là mát xoa tăng lưu thông khí huyết, lại kích thích mọc lông tơ bóng đẹp.

Nếu bạn không thường chải lông cho cún, cũng có những điều không - theo - quy - trình diễn ra: tuyến giáp hoạt động không đúng dẫn đến nhiều lông già, lông hỏng nhưng vẫn bị giữ lại trên cơ thể, không được thay thế, điều này dễ thấy ở chó lông đen, khi những khu vực lông ngày trước đen giờ dần ngả sang màu nâu, nâu đỏ hay nâu vàng - là những sợi lông quá già và đã hỏng, tình trạng này cũng thường xuyên gặp ở những chú chó già.

Hướng dẫn chải lông chó.

Giúp cún thay lông.

Tại sao phải giúp cún thay lông? Làm sao để cún không thay lông nữa? - Không có chuyện cún không thay lông, quá trình thay lông là bắt buộc NHƯNG bạn có thể tác động để giúp cún thay lông vào THỜI GIAN BẠN MONG MUỐN.

Chó trụi lông

Ánh Sáng tự nhiên - Thiên nhiên.

Có vẻ như càng tiếp xúc với nhiều ánh sáng tự nhiên, cún càng được kích thích thay lông, thúc đẩy rụng đi lớp lông chết. Như thế, bạn càng đưa cún đi dạo chơi nhiều vào ban ngày, cún càng dễ thay lông hơn.

Lông chó cũng được kích thích rụng khi chú chó lăn mình, nhảy vào các bụi cỏ rậm rạp. 

Dinh dưỡng.
Một chế độ ăn uống tốt giảm thiểu rụng lông, hỗ trợ tái tạo lông trong cơ thể. Chỉ cần sử dụng loại thức ăn cho chó có chứa đủ protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Hầu hết các thương hiệu trên toàn quốc làm. Nhưng nếu thú cưng thường ăn đồ nhà tự nấu, hãy thử cắt giảm những bữa ăn lặp đi lặp lại và bổ sung nhiều loại thức ăn phong phú hơn.

Tác hại.

Tác hại khi ngửi phải lông thú cưng.

Ngửi lông chó gây dị ứng, có thể gây viêm xoang (lông bé có thể gây tổn thương mũi).

Tác hại khi ăn đồ ăn có dính lông chó.

Lông chó hay bất kì lông của thú cưng nào có thể bẩn, dính vi khuẩn, thậm chí ấu trùng giun sán, bạn vẫn rất nên tránh để lông chó không bao giờ có khả năng lại gần đồ ăn của người hay khu vực người ăn uống.

Phân biệt với rụng lông bất thường.

Quá trình thay lông ở chó thể hiện qua việc rụng lông tiên tục, rụng đều và thay thế bởi lông mới chứ không giống những giai đoạn rụng lông bất thường, nếu nhận thấy dấu hiệu rụng lông bất thường ở loài chó, mời bạn xem bài viết sau đây.