Chó bỏ ăn khi trời nóng

Loài chó ăn ít hơn khi trời nóng. Điều chắc chắn là mỗi khi nhiệt độ ngoài đường bắt đầu tăng, mọi người đều trốn trong nhà và tránh cái nóng bằng máy điều hòa. Loài chó cũng thế, rõ là nó bị ảnh hưởng y hệt và đang cố gắng tìm những chỗ mát hơn để nằm nghỉ.

Chó bỏ ăn

Bộ lông trên toàn cơ thể, vốn giúp chó giữ ấm khi trời lạnh và mưa gió thì lại khiến nhiệt cơ thể tăng lên lúc trời nắng nóng (xem Chó bị sốc nhiệt). Nhiệt độ cơ thể tăng ảnh hưởng đến hành vi chung của loài chó, chúng vừa lười biếng hơn, nằm một chỗ nhiều hơn, ăn ít hơn nhiều và thái độ tất nhiên là ủ rũ. Điều này đúng cả với những chú chó được nuôi nhốt ở nhiệt độ phòng bình thường, nhưng những chú chó được giữ trong phòng mát mẻ có điều hòa sẽ tránh được ảnh hưởng từ thời tiết.

Khoa học chứng minh gì? Khi nhiệt độ môi trường quá cao, động vật có vú nói chung đều xu hướng hoạt động ít đi, kết quả của sự lười biếng ấy giúp nhu cầu Calo giảm, giữ mát cho cơ thể và tăng cơ hội sống sót. Bản năng hàng đầu của mọi động vật có vú trong thời gian này chính là làm mát, ăn chỉ là nhu cầu thứ yếu.

Chó không ăn nhiều khi trời nóng, thậm chí ăn quá nhiều khi thời tiếng nắng nóng gây nguy hiểm cho chó: Vì lượng Calo và chất béo lớn đến từ ngan quay, thăn bò nướng khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, rồi cơ thể phải làm việc nhiều hơn, nguy cơ quá tải với hệ thống làm mát.

1/ Dấu hiệu cảnh báo khi chó bỏ ăn.

Khi chó bỏ ăn, lâu lâu thì cũng do các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như bệnh răng miệng, rồi bệnh tật, nhiễm trùng. Các dấu hiệu dưới đây nếu có kèm theo việc bỏ ăn thì sẽ đáng lo lắng:

Nằm bẹp một chỗ và không quan tâm tới bất cứ thứ gì.

Ví dụ như sở thích hàng ngày của cún là đi chơi, tắm chậu, nhưng cún bơ đi kể cả khi có những dấu hiệu được làm điều chúng thích. Hay khi có người lạ đến mà cún không hề quan tâm cũng không chạy ra sủa.

  • Bị tiêu chảy.
  • Nôn mửa.
  • Không - Uống - Nước.
  • Thái độ hung hăng.
  • Giảm cân rõ ràng.

Chó bỏ ăn khi trời nóng

Và cả những dấu hiệu khác không thường gặp ở chú chó nhà bạn, ví dụ nhiều khi lý do bỏ ăn chả liên quan gì tới trời nóng như: thay đổi loại thức ăn hạt, vừa bị tách khỏi đàn con... Thế là, có thể chó nhịn ăn không đơn giản chỉ vì nóng, nếu gặp các dấu hiệu khác đi kèm với bỏ ăn, bạn nên tham khảo bác sĩ thú y hoặc tìm hiểu về những bệnh tình khác được gợi ý ở cuối bài viết này.

2/ Xử lý khi chó ăn ít hơn.

Trong trời nóng, khi chó ăn kém, ăn ít hơn và trời nóng thì chẳng có gì đáng ngại. Nhưng nếu chó bỏ ăn liên tục nhiều bữa thì ta làm các biện pháp với hi vọng giúp chó có đủ dinh dưỡng để duy trì cơ thể vượt qua trời nắng. Và không phải lo lắng khi chó đơn giản chỉ ăn ít hơn, vì nhu cầu ăn giảm đi trong những ngày nắng nóng một cách hợp lý.

  • Để chó được hạ nhiệt ( làm mát cơ thể) trước khi cho ăn. Ví dụ: Bạn có thể tắm qua cho chó bằng nước mát không dùng xà phòng để kích thích chó muốn ăn hơn. Hoặc đưa chó vào phòng điều hòa để giúp chó mát mẻ trong vòng 1 hoặc 2 tiếng trước khi cho ăn.
  • Đổi một bữa ăn thông thường thành loại thức ăn hạt tốt hơn có dinh dưỡng đầy đủ hơn: thức ăn hạt với protein cao hơn, bổ sung nhiều thành phần dinh dưỡng cao cấp hơn.

3/ Cách xử lý khi chó bỏ ăn.

  • Chọn lựa thức ăn cho chó: Người nuôi chó biết sở thích đồ ăn của chó sẽ có thể điều chỉnh bữa ăn ngày thành các món ăn mà chó có thể thích ăn hơn và chỉ cần ăn một lượng nhỏ hơn như trứng, vịt lộn, phomai hay thịt bò tươi sống, nói không với những thực phẩm quá béo như thịt mỡ, đồ ăn vừa nấu xong.
  • Chọn thời điểm cho ăn phù hợp: Nếu chưa điều chỉnh thời điểm cho ăn, bạn nên điều chỉnh lại thời gian để cho chó ăn thích hợp nhất trong những ngày nắng nóng là lúc sáng sớm mặt trời chưa lên cao và buổi tối khi mặt trời đã lặn.
  • Cung cấp món ăn mát: Thức ăn có thể ở nhiệt độ phòng hoặc hơi mát hơn ( không để chó ăn thức ăn lạnh hẳn do gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa).
Đã có trường hợp chó nhịn ăn 4 ngày liên tiếp trước khi ăn uống bình thường trở lại.

Chó nhịn ăn khi nóng

4/ Thay đổi món ăn cho chó trong mùa hè.

Ngoài ra, điều cuối cùng mọi người cần quan tâm khi cho chó ăn vào mùa nóng là việc bỗng dưng bé thay đổi khẩu vị, kén chọn hơn nhiều, không ăn những loại thức ăn mà trước nay vẫn ăn hết sạch. Từ khi trời nóng lên, chú chó khảnh ăn, bỏ lại những thức ăn mà chúng vẫn ăn - tại sao lại thế? Câu trả lời rõ ràng nhất đã có ở bài Chú ý cách cho cún ăn khi trời nóng

Meowwoof.vn cũng đã đưa ra một vài thức ăn tốt cho chó và danh sách các thực phẩm nên tránh, nên thay đổi vào mùa hè, mời bạn tham khảo.