Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/reseller2/domains/meowwoof.vn/public_html/vendor/zendframework/zend-stdlib/src/ArrayObject.php on line 426
Kiến thức cơ bản nuôi chó con

Chó con

Chó mới từ khi sinh ra tới khi được 1 năm tuổi thì được gọi là chó con hay cún con. Bài viết này nhắm tới những kiến thức luôn đúng về chó con để chúng ta hiểu về chúng, hiểu những tình huống liên quan đến chó con và giúp chăm sóc một chú chó con tốt nhất có thể.

I. Chó con sơ sinh

a/ Chó con mới đẻ - 1 tuần sau khi sinh.

Chó con

 1. Cún con mới ra đời cho đến khi bắt đầu cai sữa thì được coi là cún sơ sinh.
 2. Tất cả cún con khỏe mạnh lớn nhanh đáng kinh ngạc trong giai đoạn sơ sinh.
 3. Con con được sinh ra trung bình sau 63 ngày chó mẹ mang thai.
 4. Hiện tượng chó mẹ ăn thịt chó sơ sinh mới vừa sinh ra là có.
 5. Chó sơ sinh chưa mở mắt và dựng tai sẽ dùng mũi để giao tiếp với thế giới, với bầy đàn và với chó mẹ.
 6. Con chó con chỉ có đôi chân trước khỏe hơn, nó có thể kéo mình về phía mẹ. Chó con có thể khóc bù lu bù loa nếu bé không thoải mái và chó mẹ sẽ đáp lại tiếng khóc của đứa bé bằng cách di chuyển / kéo cún con về phía cô và liếm đít (liếm từ đầu đến đít).
 7. Từ khi lọt lòng, chó con sơ sinh có bản năng tụ lại cùng nhau thành một đống và sợ hãi khi bị tách khỏi sự tiếp xúc cơ thể với các con non khác dù chỉ là một khoảng cách ngắn.
 8. Chó con sinh ra với mắt nhắm nghiền và tai đóng lại.
 9. Chó sơ sinh dành 90% thời gian để ngủ và 10% thời gian còn lại để ăn, thời gian ngủ giảm dần khi chó con lớn lên.
 10. Từ 7 ngày đến 10 ngày sau sinh, chó con có thể tăng gấp đôi trọng lượng cơ thể, thậm chí hơn.

b/ Chó con 2 tuần sau khi sinh.

 1. Trong 2 tuần sau sinh khứu giác của chó sơ sinh phát triển mạnh nhất và trở nên hoàn thiện sau đó, mũi phát triển sớm nhất và mạnh nhất.
 2. Trong tuần thứ 2 trọng lượng cơ thể tiếp tục tăng lên ít nhất 5%, phổ biến ở 10%.
 3. Khi nào chó con mở mắt? Chó sơ sinh mở mắt sau khoảng 9 đến 12 ngày sau sinh.
 4. Khi nào chó con mở tai? Chó sơ sinh dựng tai, mở tai sau từ 13 đến 18 ngày sau sinh (sau khi mở mắt).
 5. Khi lứa đẻ nhiều hơn 6 chó con, sự can thiệp của chủ nuôi cho những con non lớn và khỏe hơn ăn là cần thiết để chó mẹ tập trung dinh dưỡng nuôi những con non yếu hơn.

c/ Chó con 3 tuần sau sinh.

 1. Khi nào chó con tập đi? Sau 3 tuần, chó sơ sinh 3 tuần tuổi có thể tập đứng nhưng có thể chỉ đi được khi đã 4 tuần tuổi.
 2. Khi nào chó con biết sủa? Sau khi đã mở mắt và dựng tai, chó sơ sinh bắt đầu có thể gầm gừ sủa nhẹ rất đáng yêu.
 3. Chó con từ 3 tuần bắt đầu có thể cắn, vẫy đuôi.

d/ Chó con 4 tuần tuổi.

Chó con 2

 1. Nỗ lực trong vô vọng để bò ra, trườn ra, trèo ra khỏi ổ đẻ.
 2. Tìm cách bò ra chỗ khác để đi vệ sinh.
 3. Chó con sơ sinh bắt đầu cai sữa sau khoảng 1 tháng tuổi và hoàn thành cai sữa sau khoảng 2 tháng.
 4. Cuối tháng thứ 1. Chó con bắt đầu chơi đùa với anh em cùng đàn, cắn nhau cãi nhau với chó cùng đàn, chơi đấu vật, đuổi bắt, giằng co và bắt đầu đi lang thang khắp nơi để khám phá thế giới - Hello World.

II. Chó con 1 tháng tuổi đến 3 tháng tuổi

a/ Chó con 1 tháng tuổi.

 1. Chó con 5 tuần tuổi bắt đầu phát triển cơ mặt và có các biểu cảm trên khuôn mặt.
 2. Chó con 6 tuần tuổi có thể ăn 5 hoặc 6 bữa mỗi ngày.

b/ Chó con 2 tháng tuổi.

Cún con

 1. Từ 8 tuần tuổi (tháng thứ 2) đến 12 tuần tuổi (tháng thứ 3) cún con phát triển các kĩ năng sống với người, các động vật khác - thời gian này cún con nên được tiếp xúc nhiều với người, những cún con thiệt thòi ít được chủ quan tâm hoặc ít tiếp xúc với thú cưng khác có nguy cơ thể hiện hành vi không thân thiện, khó gần với người và thú cưng khác khi trưởng thành. 
 2. Cún con 8 tuần tuổi bắt đầu có tiếng sủa dễ nhận biết, ở tuần thứ 12, tiếng sủa đã trở nên rõ ràng dứt khoát.
 3. Chó con 8 tuần tuổi có thể ăn 3 đến 4 bữa chia đều mỗi ngày và mỗi bữa ăn nhiều hơn.

c/ Chó con 3 tháng tuổi.

 1. Cún con gần 12 tuần tuổi cũng bắt đầu thích cắn trong khi chơi đùa, cún có thể cắn nhẹ mà không làm chủ bị đau.
 2. Đuổi theo mẹ mỗi khi bà mẹ xuất hiện và bú một cách không khoan nhượng, tranh nhau bú mặc dù bà mẹ tỏ rõ vẻ miễn cưỡng.
 3. Trong giai đoạn này cún con sẵn sàng chấp nhận các trải nhiệm mới. các trải nhiệm làm quen nên được giới thiệu với cún mà không giới hạn trong giai đoạn này là: thức ăn, âm nhạc, tiếng động, bề mặt sàn, không gian sống, đồ vật và con vật, con người.

II. Chó con 3 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi

Chó con tiếp tục phát triển nhanh bất ngờ trong 3 tháng đầu đời, giai đoạn phát triển nhanh nhất và ăn khỏe nhất là sau khi mắt và tai mở ra.

Cún con thân thiện, đáng yêu, có tính kết nối với con vật khác rất cao - chúng dành phần lớn thời gian thức để chơi đùa với sinh vật sống xung quanh.

Cắt đuôi hoặc cắt tai cho chó con - đây là hành động hoàn toàn có lý do từ nhu cầu thẩm mỹ của con người. Rất nhiều quốc gia trên thế giới có luật cấm việc cắt xén vì nhu cầu thẩm mỹ này, trong đó có nước Anh.

Từ tuần thứ 12, chó con bắt đầu mọc răng, mọc răng khiến cún có các biểu hiện xấu tính hơn, hay càu nhàu và dễ bị kích động hơn - trong vòng 2 tuần răng chó con mọc tiếp rất nhanh.

Tháng thứ tư tương đương với 16 tuần tuổi, cún con 4 tháng bắt đầu trải qua giai đoạn sợ hãi, đây là chuyện bình thường trong quá trình học và làm quen với thế giới, cố gắng đối xử nhẹ nhàng và cho cún thấy tình yêu thương càng nhiều càng tốt nhưng tránh tiếng động mạnh, đột ngột, tránh tụ tập đông người, tránh những hành vi thô bạo hay trò chơi thô bạo.

a/ Chó con 4 tháng tuổi.

Chó sơ sinh

 1. Ở 4 tháng cún con đã có ngoại hình giống với ngoại hình của chúng lúc lớn lên, màu lông có thể tiếp tục thay đổi nhẹ.
 2. Cún con 4 tháng tuổi dễ huấn luyện: tập trung lâu hơn, chú ý hơn vào thầy giáo cô giáo.
 3. Cún con 4 tháng tuổi thích làm quen và yêu thích những món đồ chơi mới.
 4. Cún con bắt đầu thấy hứng thú và ngày càng thích việc đi chơi, đi bộ hoặc ra đường, công viên vườn hoa.

b/ Chó con 5 đến 6 tháng tuổi.

Chó mới đẻ

 1. Từ tháng thứ 5 đến sau 6 tháng tuổi, cún con 5 tháng bước vào độ tuổi thiếu niên, tương tứng với độ tuổi 14-16 tuổi ở con người, giai đoạn này cún bắt đầu thể hiện sự tích cực liên tục, nổi loạn, ngỗ nghịch và ương bướng ( kể cả cắn phá đồ đạc) do độ tuổi - kể cả những điều trước đây cún đã được huấn luyện thì nay cún có thể tỏ vẻ thách thức và cần được đối xử khôn khéo hơn. Giai đoạn này đặc biệt nên khéo léo kết hợp giữa nhẹ nhàng dạy bảo và nghiêm khắc khi cần thiết.
 2. Nhiều cún con từ 4 đến 5 tháng đặc biệt lắm mồm, có thể kêu ầm ỹ cả ngày.
 3. Chó con 5 tháng tuổi cần được chạy nhảy nhiều, thường xuyên - một mình - hoặc cùng với chủ - nên được đưa đi chơi hàng ngày.
 4. Chó con 5 tháng tuổi có thể được dạy bơi, dạy tắm và ngâm mình trong chậu nước.
 5. Chó con 5 tháng hoặc 6 tháng tuổi là độ tuổi thích hợp nhất để cho triệt sản hoặc thiến, được khuyến khích bởi bác sĩ thú y trên toàn thế giới.
 6. Từ 4 đến 6 tháng tuổi là khoảng thời gian dễ dàng nhất để huấn luyện, đào tạo cún con, cún con thời gian này vừa tiếp thu nhanh vừa học theo nhanh nhất.
 7. Với sự dạy bảo đúng đắn, hầu hết chó con học được cách không cắn mạnh khiến tổn thương chủ sau 5 tháng và ngừng hành vi cắn hoàn toàn sau sáu tháng.
 8. Giống chó càng nhỏ thì càng lớn nhanh và ngưng lớn sớm so với giống chó lớn.

III. Cún con giống chó nhỏ

 • Chó con giống chó bé hoàn thiện sinh dục hầu hết trước 1 năm tuổi, có trường hợp từ sau tháng thứ 6.
 • 6 tháng - Hầu hết các giống chó nhỏ gần hoàn thành phát triển cơ thể lúc sáu tháng tuổi (có thể kéo dài đến dưới 8 tháng).

IV. Cún con giống chó cỡ vừa

 • 6 tháng - Chó con giống vừa vẫn còn tiếp tục tăng trưởng, nhưng chúng thường phát triển xong khoảng 75% khi được sáu tháng tuổi.
 • Chó con giống vừa có thể hoàn thiện sinh dục trước khi hoàn thiện kích thước cơ thể, yếu tố này không cố định và phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng nhưng hầu hết là trước 1 năm tuổi.
 • Chó giống vừa hoàn thành sự phát triển kích thước vào cuối năm đầu tiên.
 • Nhiều chú chó kích thước trung bình, ví dụ như nhiều chó ta có kích thước bàn chân hoặc đôi tai quá lớn so với các phần còn lại của cơ thể đến nỗi trông khá hài hước, nhưng sự phát triển lệch này chỉ tồn tại đến khi chó hoàn thiện xong kích thước.

V. Cún con giống chó lớn

 • 6 tháng - Cún con các giống chó lớn và khổng lồ có thể chỉ bằng một nửa kích thước trưởng thành của chúng lúc 6 tháng tuổi.
 • Chó con giống lớn có thể hoàn thiện sinh dục trước khi hoàn thiện kích thước cơ thể, yếu tố này không cố định và phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng nhưng hầu hết là trước 1 năm và sáu tháng.
 • Chó giống lớn hoàn thành sự phát triển kích thước vào khoảng 18 tháng - 24 tháng.

VI. Cún con giống chó khổng lồ (giant)

Bảng phát triển của chó con

 • Chó con giống khổng lồ có thể hoàn thiện sinh dục trước khi hoàn thiện kích thước cơ thể, yếu tố này không cố định và phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng nhưng hầu hết là trước 2.5 năm tuổi.
 • Chó giống khổng lồ - giant hoàn thành sự phát triển kích thước vào khoảng 2,5 - 3 năm tuổi.

VII. Chó con hơn 6 tháng tuổi

 1. Cún con 6 tháng bắt đầu ăn 2 bữa mỗi ngày và có thể thêm 1 bữa chính.
 2. Ở nhiều giống chó đây là khoảng thời gian phát triển sinh dục mạnh và cần thêm dinh dưỡng.
 3. Chó con có tất cả 42 chiếc răng như một chú chó trưởng thành.
 4. Giai đoạn hình thành tính cách: chó con 6 tháng tuổi bắt đầu biết nghe lời, có khả năng tự đoán biết ý định của chủ và tự giác hơn.