Chăm sóc mèo khi trời lạnh

Nuôi mèo mùa đông thì sao nào? mèo cũng có những vấn đề vào mùa đông mà ta nên chú ý, chăm sóc mèo lúc trời lạnh sẽ là một thử thách khác so với việc nuôi mèo khi thời tiết ấm hơn. Đặc biệt với việc phân hóa thời tiết ngày càng cao, mùa đông ngày càng lạnh hơn thì việc nắm được những chú ý thời tiết sẽ giúp mèo an toàn.

Chăm sóc mèo vào mùa đông

Mèo có chịu được rét / lạnh không?

Không giống như khả năng chịu nóng, bộ lông mèo mang lại ít hiệu quả khi thời tiết lạnh dần lên, ở miền Bắc khi thời tiết trở nên vô cùng lạnh, loài mèo chính thức đầu hàng và bạn cần giữ ấm cho chúng.

Sự thật về khả năng chịu lạnh của mèo: Mèo chịu rét và cảm thấy lạnh y như con người, bạn thấy rét như nào thì mèo cũng cảm thấy như vậy.

Quan niệm cho rằng mèo có bộ lông dầy ấm không cần làm ổ cho mèo, không cần chú trọng việc chăm sóc...Thậm chí ổ mèo đẻ sơ sài, lạnh lẽo, khiến mèo mẹ hoặc phải tha con đi nơi khác , hoặc mèo mẹ sức khỏe kém do lạnh, bỏ con không chăm sóc ! Mèo con rét quá co ro bỏ ăn và ốm yếu.

Meowwoof.vn cũng sẽ có bài phân tích về khả năng chịu nhiệt, chịu nóng của mèo trong thời gian sắp tới và sẽ cập nhật tại đấy.

Sự thật về khả năng chịu rét của mèo: Một số con mèo chịu lạnh kém hơn những con khác, mèo con, mèo già, mèo bị ốm chịu lạnh rất kém.

Giữ ấm cho mèo khi trời lạnh.

Chăm sóc mèo khi trời lạnh

Trong mùa đông, mèo sẽ cảm thấy rét buốt y như chúng ta, và việc để mèo ra đường hay nhốt mèo ngoài trời có không khí lạnh là vô cùng có hại, cục bông bé nhỏ cần được nhốt trong nhà ấm áp, duy trì nhiệt độ ấm bằng điều hòa, máy sưởi, hoặc chí ít thì cũng có một đệm nằm ấm áp, không thì là một tấm chăn lót dày, ấm đặt ở khu vực không có gió lùa và đủ rộng để mèo chui vào. Tác động tích cực của việc giữ ấm cho mèo, là chú ấy không còn leo lên đồ nội thất trong nhà như ghế sô fa, giường chiếu chăn màn nữa. Nhưng nếu bạn phải giữ mèo ở ngoài trời lạnh, bé ấy sẽ muốn có một ngôi nhà kín gió được phủ bạt cùng một chiếc chăn ấm đấy. Meowwoof.vn liệt kê những việc nên làm để bảo vệ mèo trong mùa đông ở dưới đây.

Sự thật về khả năng chịu lạnh của mèo: Mèo sẽ bị mất nhiệt ngay khi ra ngoài trời có gió thổi, bộ lông không giúp ích gì cho mèo trong trường hợp này.

Việc nên làm để chăm sóc cho mèo trong mùa đông.

  1. Chuồng mèođệm ấm cho mèo: Nếu bạn giữ mèo ở ngoài trời, nên mua chuồng cho mèo và phủ bạt kín chỗ có hướng gió thổi để giúp mèo không bị mất nhiệt. Nếu mèo được ở trong nhà, bạn vẫn nên có đệm cho chú và nhớ đóng cửa sổ hạn chế gió lùa nhé.
  2. Dinh dưỡng cho mèo trong mùa đông:  Cho mèo ăn nhiều bữa hơn khi trời trở lạnh.
  3. Bữa ăn, nước uống của mèo cần được làm ấm để đảm bảo mèo không bị mất nhiệt. Bữa ăn của mèo trong mùa đông cần được tăng cường chất béo, đạm, và cần chú ý đến việc sử dụng chất béo dễ chuyển hóa hơn (bạn quá bận rộn thì các sản phẩm pate cho mèo, thịt hộp cho mèo hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu này đặc biệt là vào mùa đông trời rét).
  4. Thực phẩm bổ sung cho mèo: Cho mèo ăn thêm men vi sinh để hỗ trợ tiêu hóa khi bạn cho mèo ăn thêm nhiều thịt, béo.
  5. Mặc quần áo cho mèo: Bạn cho mèo mặc thêm quần áo là rất tốt, nhưng thay vì một chiếc áo dày và rộng, ta cần chuẩn bị vài chiếc áo vừa vặn mặc nhiều lớp để giúp mèo giữ nhiệt nhé.
  6. Túi sưởi cho mèo: Sử dụng túi trườm ấm (túi sưởi), bạn sẽ đặt túi trườm ấm dưới lớp đệm của mèo, đây là biện pháp sẽ giữ chú mèo ở lì một chỗ rất lâu và cũng không quá tốn kém.
  7. Chơi với mèo khi trời lạnh: việc hoạt động giúp mèo tiêu hóa tốt hơn, sinh nhiệt lượng cho cơ thể, vào mùa đông việc dành thời gian ra chơi với mèo, chuẩn bị đồ chơi cho mèo giúp mèo duy trì năng động lại càng cần thiết.

Việc không nên làm để chăm sóc cho mèo trong mùa đông.

Không tắm cho mèo trong mùa đông: Không nên tắm mèo trong mùa đông vì việc tắm cho mèo khi trời lạnh chắc chắn sẽ gây mất nhiệt và nhiễm lạnh vào cơ quan trong cơ thể mèo.

Nếu bạn phải tắm cho mèo lúc trời lạnh thì sao?

  • Tắm cho mèo trong phòng kín, không có gió.
  • Sau khi tắm bạn cho mèo uống nước gừng pha đường (bạn sẽ phải xúc từng thìa cho mèo nhé, chỉ cần 5 - 7 thìa cafe là đủ rồi ạ).
  • Bật máy sưởi để duy trì nhiệt độ phòng ở 31*C và đảm bảo cửa phòng được đóng kín trong 2 tiếng.

Không nên cho mèo ra ngoài trời lạnh: Nếu hoàn cảnh cho phép, bạn nên giữ mèo trong nhà và không cho ra ngoài trời khi thời tiết quá lạnh.

Sự thật về khả năng chống rét ở mèo: Gió lạnh lùa vào sẽ làm mèo mất nhiệt y như một cục nước đá vậy

Không để mèo đói trong mùa đông: Nhiệt độ thấp khiến cơ thể mèo trao đổi chất kém hơn, ảnh hưởng đến cơ thể và tăng nguy cơ bệnh hại, chúng ta thà duy trì thực phẩm để mèo ăn nhiều còn hơn gây rủi ro sức khỏe.

Các bệnh thường gặp ở mèo trong mùa đông.

Hạ thân nhiệt: Trường hợp nhẹ, mèo run rẩy và có dấu hiệu của bệnh trầm cảm, thờ ơ và yếu đuối. Trường hợp thân nhiệt giảm sâu thì các bó cơ của mèo yêu cứng lại, hô hấp khó khăn khiến bạn ấy chậm, thậm chí không thể phản ứng lại với kích thích từ bên ngoài. Khi gặp phải trường hợp này ta cần ủ ấm và thực hiện các giải pháp tăng thân nhiệt: cho uống nước gừng, cho ăn, sưởi ấm và thậm chí là đưa đi bác sĩ.

Mèo bị tê cóng: Đôi khi chú mèo vô tình bị bỏ lại bên ngoài trời rét. Hậu quả là chú ấy bị tê cóng. Bạn cần để yên chú mèo một chỗ, dùng khăn mềm và ấm (ngâm nước ấm và vắt kĩ) thay phiên nhau đặt lên người chú ấy. Ngay sau khi các chỗ cóng dần đỏ và ấm lên, thì hãy ngưng việc làm nóng lại. Sau khi sơ cứu, bạn mang chú mèo đến bác sĩ ngay. Tê cóng rất nguy hiểm và có thể khiến chú mèo mất mạng sống.

Kết luận.

Giữ ấm cho mèo vào mùa đông là việc đơn giản, vô cùng thiết thực với người bạn thân thiết nhất, vô tư nhất của chúng ta. Meowwoo f. v n đề xuất tất cả các kinh nghiệm, kiến thức chăm sóc mèo trong mùa đông và mong bạn mèo đáng yêu sẽ nhận được sự chăm sóc tuyệt vời nhất suốt những ngày tháng lạnh giá nhé.

Cập Nhật.

Trong những ngày tết dương lịch lạnh buốt vừa qua, Meowwoof tư vấn cho mọi người qua fanpage có gặp những câu hỏi phụ và nhận định sai về việc nuôi mèo mùa đông cần được chú ý mà Meowwoof chưa đề cập bên trên, xin bổ sung ạ:

1) Mèo chị lông nó dài quá đi vào nhà vệ sinh dính nước nó bết lại hay chị tỉa bớt, em có biết chỗ nào tỉa lông không bảo chị?

- Mùa đông tới, tết thì rét dưới 10*, bộ lông dài càng giữ ấm cho mèo càng nhiều càng tốt, ta chỉ cắt tỉa lông khi thời tiết bắt đầu ấm lên và thực hiện các biện pháp khác về môi trường để giữ vệ sinh thôi.

2) Con nhà tớ dạo này sao nó toàn đi vệ sinh ra ngoài hay cát dạo này kém đi nhỉ?

Mèo sử dụng cát vệ sinh là giải pháp tốt nhất, nhưng cũng vì trời lạnh ta càng cần dọn cát cho mèo nhiều hơn (bé đi tồ ra cát bị ẩm và vón lại, để trong nhà kín nó cũng không thể bay hơi nhanh hơn được, mèo ngồi vào lạnh và bẩn nên nó đâm ra lười vào ấy ngồi thì đúng ngay mà). 

Meowwoof.vn - Thức ăn cho mèo