Chăm sóc mèo mẹ mới đẻ

Mèo con vừa ra đời, đoán dễ trúng là từ 4 đến 6 mèo bé. Cũng là vì mèo mẹ thường sinh nở từ 4 đến 6 con mỗi lần mang thai và vì tỉ lệ mèo sinh số con ít hoặc nhiều hơn sẽ thấp hơn. Từ khoảng thời gian 2 tuần đến 3 tuần đầu sau sinh, mèo con sẽ phát triển rất nhanh chóng, và mèo mẹ thì bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sau sinh trong thời điểm này, vậy nên giai đoạn này vô cùng nhạy cảm và quan trọng đối với mẹ mèo. Mẹ mèo cần gì khi mới sinh?

Bài viết này đề cập càng nhiều càng tốt đến các nhu cầu của mèo trong từng giai đoạn cụ thể và đưa ra hướng dẫn với mong muốn mèo mẹ luôn được hưởng chăm sóc tốt nhất, đầy đủ nhất - cùng với việc trở thành tài liệu hỗ trợ giá trị với các bậc phụ huynh yêu mèo.

Chăm sóc mèo mẹ cho con bú

 • Bạn đọc chú ý thời điểm quan trọng nhất để chăm sóc dinh dưỡng cho mèo là lúc từ khi mèo sinh con đến khi mèo ngừng cho con bú, nhưng giai đoạn này thường chỉ kéo dài 1 tháng.

I. Mèo cần gì sau khi sinh con?

 1. Nơi ở yên tĩnh và ấm áp: Nếu bạn có thể cho mèo phòng riêng thì quá tốt, nếu không bạn cũng che chắn để mèo có một không gian yên tĩnh nhất và không bị gió lùa.
 2. Đồ dùng tiện nghi: Luôn có sẵn nước lọc sạch, đồ ăn đầy đủ ở gần ổ. Khay chậu vệ sinh xa hơn một chút nhưng vẫn phải đảm bảo thuận tiền và không xa nơi ổ mèo. Ổ đẻ của mèo đủ rộng rãi, có lót khăn mỏng và êm (nhà vệ sinh cho mèo có thể được tận dụng làm ổ đẻ cho mèo trong trường hợp này - sau khi đã được dọn rửa sạch sẽ và phơi khô).
 3. Đèn sưởi lúc trời không ấm: Khi thời tiết ở ngoài khoảng 35 đến dưới 38 độ C, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ đến mức phù hợp ấy (36°C - 37°C), có thể sử dụng đèn sưởi khi trời lạnh hơn, hoặc giữ mèo trong nhà kín không có ánh nắng khi thời tiết quá nóng.
 4. Ngăn chặn người hoặc thú cưng lạ: Ngoài chủ nuôi hay gần gũi mèo là bạn, cần ngăn chặn triệt để việc người hoặc thú cưng khác ( bất kì ai) tiếp cận khu vực ổ mèo ít nhất cho đến khi mèo con được 1 tháng tuổi.
 5. Chế độ ăn: Trong quá trình sinh nở và khi sinh con, mèo có thể bỏ qua việc ăn uống, nhưng trong vòng 24h sau khi mèo sinh mèo con cuối cùng, mèo có thể sẽ ăn khỏe đến mức đáng kinh ngạc ( gấp 4 lần 1 bữa bình thường) - và mèo mẹ cần dinh dưỡng đầy đủ để duy trì sữa, duy trì sức khỏe cơ thể khi chăm con, thức ăn loại dành cho mèo con chất lượng cao được chuyên gia khuyên dùng trong thời điểm này cùng với việc bổ sung dưỡng chất từ nguồn khác. Mèo mẹ cần được cho ăn nhiều như cô ấy muốn, nếu cô vẫn ăn thì .. vẫn cần cung cấp đồ ăn cho cô ấy. Sau 1 tháng, mèo mẹ bắt đầu cai sữa và lúc đó chế độ ăn sẽ được dần dần điều chỉnh lại như cũ sau 2 tháng. Bát đồ ăn và đồ uống sạch của mèo cần luôn sẵn sàng trong thời điểm này.
 6. Y tế: Sau hơn 1 tuần sinh con, mèo mẹ có thể giao phối ngay lập tức và tiếp tục mang thai. Cần tránh bất kì sự tiếp xúc nào của mèo mẹ với mèo đực sau khi mèo sinh để đảm bảo an toàn cho mèo và mèo con ( ngăn mèo đực bén mảng lại gần ổ của mèo mẹ).
  1. Trong 1 tuần sau sinh, bạn cũng có thể muốn kiểm tra mèo mẹ những khi cô ấy đi ra ngoài: âm đạo ngừng không chảy gì ra nữa, núm vú không bị sưng, chảy mủ hay bị đau khi sờ vào. Nếu chẳng may những vấn đề này xảy ra, bạn nên gọi hỏi bác sĩ thú y sớm - nếu mèo mẹ không may gặp vấn đề, khi bạn tự ý bôi thuốc hay kem điều trị cho mèo mẹ thì chính nó sẽ không thích và cách chữa này còn có thể gây hại cho mèo con.
 7. Để ý cân nặng: Mèo mẹ sau sinh không được chăm sóc tốt sẽ có thể bị sút cân và gầy đi rất nhiều, biểu hiện của chế độ chăm sóc tốt là mèo mẹ không bị giảm cân hoặc gầy đi rõ rệt / quá nhiều.
 8. Thức ăn hạt cho mèo phù hợp: Me-o, Whiskas - những thương hiệu thức ăn trên và những thức ăn hạt cho mèo cùng tầm chất lượng - tầm giá ở 350 đến 500gr, cùng cả loại thức ăn hạt cho mèo con của các thương hiệu trên - không nên dùng cho mèo mới sinh con ăn. Mèo mới sinh có nhu cầu ăn rất cao và chúng cũng dễ dàng chấp nhận các thay đổi, nâng cấp mùi vị và dưỡng chất hơn. Cụ thể hơn, Protein, canxi là dinh dưỡng đặc biệt cần nhiều hơn trong giai đoạn này.
 9. Vệ sinh: Dọn dẹp sạch sẽ và thay khăn trải ổ thường xuyên - tốt hơn hết là bạn có vài cái khăn sạch dự phòng, thay khăn trải ổ mèo càng thường xuyên càng tốt, cùng với việc làm vệ sinh khu vực xung quanh và dọn chậu cát, dọn những khu vực bẩn thường xuyên. Nếu mèo tin tưởng và ủng hộ việc bạn thay khăn trải ổ, bạn có thể thay hàng ngày hoặc cố gắng thay khăn nhiều hơn khi cảm thấy mèo mẹ cho phép.
 10. Điều trị bọ chét  / ve rận: Nếu cảm thấy mèo mẹ hay mèo con có ve rận, bạn có thể nhỏ gáy chữa ve rận cho mèo mẹ sau 1 tháng, nhưng không điều trị cùng cách như thế cho mèo con, mèo con dưới 2 tháng có thể được điều trị ve rận theo hướng dẫn ở bài viết Chăm sóc cho mèo con mới sinh.
 11. Tẩy giun: Mèo mẹ có thể được tẩy giun trước 2 tuần và sau khi sinh con 2 tuần, việc tẩy giun này có tác dụng tốt và giúp ngăn giun truyền sang cơ thể mèo con qua sữa mẹ. Không phải mọi loại thuốc giun đều có thể được sử dụng trong thời điểm này, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc nơi bán trước khi mua thuốc tẩy giun.

II. Dinh dưỡng cho mèo mẹ mới sinh con.

Nếu bạn quan tâm đến các dấu hiệu mang bầu và cách chăm sóc mèo đang mang thai, xin chuyển tới Hướng dẫn chăm sóc mèo mang thai.

Như bài viết đã đề cập, nhu cầu dinh dưỡng ở mèo mẹ trong khoảng thời gian 1 tháng sau sinh sẽ tăng vọt, đột biến và điều này rất bình thường khi cơ thể mèo phải hoạt động để nuôi lớn rất nhiều mèo con của nó. Trong thời điểm này, bạn không thể có suy nghĩ chủ quan " nó ăn như này nhiều quá rồi", trên thực tế mèo mẹ tự biết nó cần ăn bao nhiêu cho đủ.

Meo mẹ chăm con

Trong thời gian 2 tuần trước khi sinh / khi đang mang bầu, bạn cũng cần thay đổi chế độ dinh dưỡng cho mèo như gợi ý ở phần 1.

1 / Chăm mèo mẹ 2 tuần trước khi sinh.

Thay đổi loại thức ăn cho mèo con, quan trọng nhất là có nhiều đạm và béo hơn kể cả Me-o hay Whiskas cho mèo con nếu mèo đồng ý ăn các loại hạt trên.

2 / Nuôi mèo mẹ 5 tuần sau khi mèo sinh con.

Thay đổi loại thức ăn cho mèo con tốt hơn, chú ý đến thành phần, duy trì giá trị đạm và béo cao tương đương và chọn loại thức ăn tốt hơn cho hệ tiêu hóa. Các loại thức ăn phù hợp trên thị trường Việt Nam ở thời điểm này là: Zenith hạt mềm, Nutrience, ANF (danh sách có thể được bổ sung).

- Tại sao nên thay đổi loại thức ăn cao cấp cho mèo mẹ mới sinh?

Khi bạn cho mèo mẹ ăn những loại thức ăn chứa nhiều ngũ cốc, chưa cần đến kinh nghiệm thực tế khi sử dụng sản phẩm mà ngay trên sách vở, khoa học cũng đã khẳng định ngô, ngũ cốc có khả năng cao gây ra các vấn đề tiêu hóa, bệnh đối với mèo.

Nguồn công bố: NCBI 2005, NCBI 2008.

Đối với mèo nuôi con bú, giá trị tiêu hóa cao hơn, đường huyết tối thiểu, giá trị sinh học cao là những yếu tố càng trở nên quan trọng, và đó là lý do không thể thuyết phục hơn để ta chọn những sản phẩm tốt hơn như đề cập ở trên.

- Tại sao mèo mẹ mới sinh con nên ăn bổ sung cơm - tinh bột?

Sự thật là, mèo mẹ cần lượng protein cao đột biến cho quá trình sản xuất sữa, tinh bột tức carbohydrate là phương án thay thế tiết kiệm chi phí với hiệu quả chấp nhận được. Mèo mẹ được cho ăn nhiều cơm nấu nhão để thay thế cho thịt và cá giúp giảm chi phí cho việc nuôi mèo mẹ, cơm nát có đủ nước sẽ tiêu hóa tốt hơn hạt khô với các thành phần ngô và ngũ cốc.

Hiểu đơn giản nhất, thức ăn cho mèo mới sinh càng dễ tiêu hóa càng tốt và mèo mẹ càng có nhiều sữa để tự chăm sóc mèo con.

- Cần bổ sung Vitamin và khoáng chất.

Trong suốt từ 2 tuần trước khi sinh cho tới khi mèo mẹ cho con cai sữa, việc bổ sung Vitamin + khoáng chất là thực sự cần thiết và không thừa, vai trò của những chất được bổ sung thể hiện cả ở mèo mẹ và thông qua sữa giúp xây dựng cơ thể mèo con:Mèo mẹ mới đẻ

 • Canxi giúp sản xuất sữa.
 • Phốt pho giúp cơ thể phát triển cân bằng.
 • Ma giê hỗ trợ hấp thu canxi.
 • Sắt để tạo máu.
 • Kali, natri, clorua ngăn ngừa mất nước hỗ trợ đề kháng.
 • Taurine vô cùng quan trọng, giúp giảm stress và giúp mèo giảm các hội chứng sau sinh.

Ví dụ Gel dinh dưỡng cho mèo có thai.

- Xem xét khả năng cho mèo mẹ ăn thêm pate hoặc thức ăn đóng hộp.

Thức ăn ướt như pate, thịt hộp dành cho mèo có khả năng tiêu hóa tốt hơn rất nhiều và là sản phẩm thiết thực khi bạn định bồi dưỡng sức khỏe cho mèo đang cho con bú: nhiều sữa hơn, sức khỏe tốt hơn.

- Nuôi mèo mẹ kết hợp với đồ ăn tự nấu.

Đồ ăn tự nấu cho mèo mẹ cũng giống với đồ ăn mà bạn sẽ nấu cho mèo con khi chúng bắt đầu ăn dặm, an toàn, cung cấp đủ dinh dưỡng - protein - carb và khoáng chất, việc sử dụng kết hợp thức ăn hạt / pate với đồ ăn tự nấu chắc chắn sẽ có kết quả tốt đẹp.

Thực phẩm nên cho mèo ăn - đưa ra gợi ý về thành phần bạn sẽ kết hợp để chuẩn bị bữa ăn hoàn chỉnh cho mèo mẹ.

Chú ý: Cho mèo ăn đồ ăn tự nấu trước rồi mới cho mèo ăn hạt / pate cho mèo.

3 / Từ khi mèo mẹ cai sữa.

Thời điểm này ta bắt đầu chuyển dần về chế độ ăn bình thường lúc chưa mang thai cho mèo mẹ, đây cũng là lúc sen mèo có thể yên tâm vui đùa với mèo con và nhìn lại thành quả nuôi mèo đẻ của bản thân sau 2 tháng trời bận rộn.

III. Nhắc nhở.

Đầu bài viết, Meowwoof.vn đề cập đến số mèo con mà mỗi mèo mẹ thường sinh nở trong một lứa, con số này hiếm khi ít hơn, nhưng cũng có thể nhiều hơn. Điều này cho thấy khả năng tăng dân số gây quan ngại của loài mèo và nó đặt ra thách thức thật sự khi mỗi năm mèo mẹ có thể sinh đều đặn 2 lứa, trong khi chúng ta yêu mèo mẹ, yêu mèo con và muốn chăm sóc tốt nhất cho mèo con thì bạn đọc cũng nên xem xét yếu tố triệt sản hoặc thiến mèo để có cái nhìn đúng đắn về việc nuôi mèo.