Chăm sóc chó khi trời lạnh

Nuôi chó mùa đông thì sao nào? chó cũng có những vấn đề vào mùa đông mà ta nên chú ý, chăm sóc chó lúc trời lạnh khác một chút so với những ngày thời tiết bình thường. Đặc biệt với việc phân hóa thời tiết ngày càng cao, mùa đông ngày càng lạnh hơn thì việc nắm được những chú ý thời tiết sẽ giúp chó an toàn.

Mùa đông lạnh

Chó có chịu được rét / lạnh không?

Chó là loài động vật chịu lạnh khá tốt, bộ lông dày, nhiều lớp giúp duy trì nhiệt độ trong khi hạn chế bớt phần nào sự tác động từ nhiệt độ môi trường hay những yếu tố như gió, ẩm ngoài môi trường tác động tới cơ thể.
Nhưng như Meowwoof đề cập trong Cách tính độ lạnh cho chó, bạn nên dành mối quan tâm kể từ khi nhiệt độ bắt đầu giảm xuống dưới 15°C.

Mốc nhiệt độ này đã bắt đầu khiến chú chó bị lạnh - nhưng đây cũng là một câu chuyện phức tạp, mời bạn tiếp tục cùng phân tích:

Sự thật về khả năng chịu lạnh của chó: Bộ lông của chó có khả năng giảm gió và nước, và cách nhiệt cơ thể tốt hơn nhưng cũng có giới hạn.

Ta đều biết có quá nhiều giống chó, được lai tạo, phát triển theo nhiều mục đích khác nhau của con người và cũng từ những vùng miền khác nhau trên thế giới. Mỗi giống chó có một khả năng khác nhau, một trong số đặc điểm đó là khả năng chịu rét. Bé chó nhà bạn thuộc giống gì?

Sự thật về khả năng chịu rét của chó: Những con chó có bộ lông nhiều lớp giữ ấm tốt hơn nhiều những con có một lớp lông duy nhất. Những giống chó lông 1 lớp / lông ngắn và nhạy cảm với thời tiết lạnh là: Poodle, lạp xưởng, fox hươu, bichon, chihuahua, Shih Tzu, bull, pit bull, chó box, .

Bạn đang nuôi một bé chó lông 1 lớp trong danh sách trên? bé sẽ rất nhạy cảm với trời lạnh đấy.

Những chú chó kể trên có khả năng chịu giá lạnh ... y như con người.

Sự thật về khả năng chịu lạnh của chó: Chó con, chó già nhạy cảm hơn với nhiệt độ so với chó trưởng thành khỏe mạnh.

Meowwoof.vn cũng sẽ có bài phân tích về khả năng chịu nhiệt, chịu nóng của loài chó trong thời gian sắp tới và sẽ cập nhật tại đấy.

Làm sao để biết chó đang bị rét?

1/ Run rẩy.

Y như con người, chú chó bị rét cũng rùng mình, run rẩy và đây là 1 trong những dấu hiệu dễ nhìn thấy. Chó bị run rẩy ngay khi nó bắt đầu lạnh.

2/ Da khô - bong tróc.

Lại vẫn giống con người, biểu hiện của chó không chịu được lạnh thể hiện ra ở lớp da: da khô hơn, mất đi sự mịn màng và thậm chí bong tróc ra các lớp vảy trong be bé, thể hiện này được cảm nhận thấy bằng cách sờ, miết trực tiếp vào lớp da chó.

3/ Sự buồn ngủ.

Lạnh khiến cơ thể mệt mỏi và lười biếng hơn, chú chó bị lạnh cảm thấy buồn ngủ nhiều hơn, hay ngáp hơn và hay tìm cách ... đi nằm hơn.

4/ Thở chậm.

Khi bạn ngồi cạnh chú chó, thở chậm, hô hấp yếu cũng là một yếu tố cho thấy nó đang nhiễm lạnh, ngược lại khi một chú chó đang nóng hay vừa hoạt động thể thao sẽ thở hồng hộc và hô hấp rất khỏe đúng không?

5/ Cử chỉ - thể hiện lạ.

Bạn thấy chú chó di chuyển chậm bất thường, uể oải, giơ chân lên hạ chân xuống, liếm chân và duy trì một điệu bộ buồn bã, lo lắng khác với bình thường?

Rất có thể chú chó nhà mình đang phải đấu tranh với thời tiết khắc nhiệt những ngày gần đây.

5 yếu tố ảnh hưởng tới khả năng chịu rét ở chó.

Bộ lông

Bộ lông giúp chó đỡ lạnh

Giống - kích thước

Giống chó khác nhau thấy lạnh không giống nhau

Cân nặng

Cân nặng và sức khỏe khiến chó bị lạnh

Độ tuổi

Chó già và chó con dễ bị lạnh hơn

Và ...

Tình trạng sức khỏe hiện tại


Giữ ấm cho chó khi trời lạnh.

Trong mùa đông, ngay khi để ý thấy dấu hiệu bị lạnh ở chú chó, việc để chó ra đường hay nhốt ngoài trời có không khí lạnh là có hại cho chó, cục cưng bốn chân cần được nhốt trong nhà ấm áp, duy trì nhiệt độ ấm bằng điều hòa hay máy sưởi, không thì cũng có một đệm nằm ấm áp, ít nhất là một tấm chăn lót dày, ấm chọn để ở những chỗ không có gió lùa. Khi bạn làm tốt việc giữ ấm cho chó, bạn sẽ không còn phải mục kích thái độ thiểu não, âu sầu không lối thoát.. một dáng vẻ tích cực hơn là điều chắc chắn. Nhưng nếu phải để chó ở ngoài trời lạnh, bạn ấy muốn có một ngôi nhà kín gió được phủ bạt cùng một chiếc chăn ấm. Meowwoof.vn liệt kê những việc nên làm để bảo vệ chó trong mùa đông vì phòng lạnh và chữa lạnh cho chó đều đơn giản.

Việc nên làm để chăm sóc cho chó trong mùa đông.

Chăm sóc chó vào mùa đông

 Đây là Nhiệt độ thích hợp cho chó rồi :V

  1. Chuồng chó và đệm ấm cho chó: Nếu bạn giữ chó ở ngoài trời, nên mua chuồng làm ổ cho chó và phủ bạt kín chỗ có hướng gió thổi để giúp chó không bị mất nhiệt. Nếu chó được ở trong nhà, bạn vẫn nên có đệm cho chú và nhớ đóng cửa sổ hạn chế gió lùa nhé.
  2. Dinh dưỡng cho chó trong mùa đông: Cho chó ăn nhiều bữa hơn khi trời trở lạnh - tập trung vào protein (đạm) và các axit béo (nhiều béo hơn nữa), mục đích của việc cải thiện này vừa giúp cơ thể có thêm năng lượng lại giúp chăm sóc tốt hơn cho bộ lông để tăng khả năng chống lại sự giảm nhiệt độ. - Cũng có thể cho ăn thêm tinh bột và đường nhiều hơn để tăng chuyển hóa năng lượng (calo).
  3. Bữa ăn, nước uống của chó nên được làm ấm để đảm bảo chó không bị mất nhiệt. Bữa ăn của chó trong mùa đông cần được tăng cường chất béo, đạm, và cần chú ý đến việc sử dụng chất béo dễ chuyển hóa hơn (bạn quá bận rộn thì các sản phẩm pate cho chó, thịt hộp cho chó hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu này đặc biệt là vào mùa đông trời rét).
  4. Mặc quần áo cho chó: Bạn cho chó mặc thêm quần áo là rất tốt, nhưng thay vì một chiếc áo dày và rộng, ta cần chuẩn bị vài chiếc áo vừa vặn mặc nhiều lớp để giúp chó giữ nhiệt nhé.
  5. Túi sưởi cho chó: Sử dụng túi trườm ấm (túi sưởi), bạn sẽ đặt túi trườm ấm dưới lớp đệm của chó, đây là biện pháp sẽ giữ chú chó ở lì một chỗ rất lâu và cũng không quá tốn kém. Đèn sưởi cũng là một lựa chọn để tăng nhiệt độ.
  6. Chơi với chó khi trời bớt lạnh: việc hoạt động giúp chó tiêu hóa tốt hơn, sinh nhiệt lượng cho cơ thể, vào mùa đông việc dành thời gian ra chơi với chó, chuẩn bị đồ chơi cho chó giúp chó duy trì năng động lại càng cần thiết. Nếu bạn vẫn duy trì thói quen đi dạo: rút ngắn thời gian đi dạo, đi nhanh hơn khiến chú chó được hoạt động nhiều hơn khi ở ngoài trời (cho chạy theo xe máy xe đạp).

Việc không nên làm để chăm sóc cho chó trong mùa đông.

Tắm cho chó trong mùa đông:

Nếu bạn phải tắm cho chó lúc trời lạnh thì sao?

·         Tắm cho chó trong phòng kín, không có gió.

·         Sau khi tắm bạn cho chó uống nước gừng pha đường (bạn cho vào bơm xi lanh bơm vào miệng cho nhanh).

Lựa chọn sữa tắm mùa đông: Đây là yếu tố rất quan trọng khi tắm cho chó trong mùa đông, bạn nên dùng loại sữa tắm giữ ẩm (gọi là dầu tắm dưỡng ẩm ấy), loại dầu này giúp lông mịn, mượt hơn, da mềm hơn và tăng khả năng giữ nhiệt cho cơ thể chó - hoàn toàn có lợi.

Sấy khô người chó ngay sau khi tắm.

Không nên cho chó ra ngoài trời lạnh quá lâu: Nếu hoàn cảnh cho phép, bạn nên giữ chó trong nhà và chỉ cần cho đi dạo mỗi ngày 10 - 15 phút.

Sự thật về khả năng chống rét ở chó: Gió lạnh lùa vào sẽ làm chó mất nhiệt y như một cục nước đá vậy. 

Không để chó đói trong mùa đông: Nhiệt độ thấp khiến cơ thể chó trao đổi chất kém hơn, ảnh hưởng đến cơ thể và tăng nguy cơ bệnh hại, chúng ta thà duy trì thực phẩm để chó ăn nhiều còn hơn gây rủi ro sức khỏe.

Các bệnh thường gặp ở chó trong mùa đông.

Sự thật về khả năng chịu lạnh của chó: Các giống chó chịu rét thoải mái và thậm chí không bị lạnh khi thời tiết xuống dưới 10 độ: Akita, Samoyed, Husky, Chow chow, Alaska, Shiba, chó tuyết Mỹ.

1/ Cảm cúm: Thật may mắn, chó cũng gặp các chứng bệnh cảm cúm vào mùa đông y như con người, có một số đặc điểm chung nhưng loại virus gây bệnh ở loài chó lại khác với virus gây bệnh cho người. Việc bị nhiễm lạnh thời gian dài, giảm sức khỏe mở ra cơ hội cho virus tấn công và khiến chó nhiễm cúm.

Và chó cũng có những thể hiện ốm như: ho, sụt sịt mũi, hắt hơi sổ mũi và chảy nước mắt nước mũi tùm lum. Thông thường thì những vấn đề này chẳng gây nguy hiểm gì cả, cải thiện nhiệt độ môi trường sống + tránh gió lùa, chế độ ăn uống được chuẩn hóa thì mọi bệnh tật cũng ra đi hết trong vòng một nốt nhạc.

Chó bị cảm lạnh không nguy hiểm và cách xử lý cũng rất dễ dàng.

2/ Chó bị tê cóng: Đôi khi chú chó vô tình bị bỏ lại bên ngoài trời rét hay trường hợp bạn gặp một chú chó đi lạc, không có nhà để về khi trời quá lạnh. Hậu quả là chú ấy bị tê cóng. Bạn cần để yên chú chó một chỗ, dùng vài chiếc khăn mềm và ấm (ngâm nước ấm và vắt kĩ) thay phiên nhau đặt lên người chú ấy. Ngay sau khi các chỗ cóng dần đỏ và ấm lên, thì hãy ngưng việc làm nóng lại. Sau khi sơ cứu, bạn gọi bác sĩ thú y hỏi ý kiến ngay. Tê cóng rất nguy hiểm và sau đó có thể khiến chú chó mất mạng sống.

Kết luận.

Giữ ấm cho chó vào mùa đông là việc đơn giản, vô cùng thiết thực với người bạn thân thiết nhất, vô tư nhất của chúng ta. Meowwoo f. v n đề xuất tất cả các kinh nghiệm, kiến thức chăm sóc chó trong mùa đông và mong bạn chó đáng yêu sẽ nhận được sự chăm sóc tuyệt vời nhất suốt những ngày tháng lạnh giá nhé.

Meowwoof.vn - Thức ăn cho chó