Việc cần làm ngay khi nhận nuôi mèo con

Mèo con sắp về với gia đình mới. Cùng với sự háo hức về một thành viên mới vô cùng dễ thương, bạn cũng cần ngay lập tức chuẩn bị tâm lý và toàn bộ kinh nghiệm chăm sóc cho mèo con. Nuôi mèo con rất dễ, mà cũng không dễ đến mức muốn nuôi thế nào cũng được, tỉ lệ mèo con bị xuống sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí không qua khỏi khá phổ biến. Như vậy bạn sẽ không muốn rằng chính mình lại rơi vào trường hợp này đâu. Đây là mục đích duy nhất của bài viết ngắn này, người viết mong mỏi dù bạn đang ở bất kì giai đoạn nào khi mới nuôi một chú mèo con, thì bạn sẽ chăm sóc cho bé thật tốt và sử dụng thông tin tại đây để đảm bảo an toàn cho bé mèo.

Mèo mới về bỏ ăn

I. Đầu tiên tôi giả sử bạn sắp nhận nuôi 1 bé mèo. Điều cần quan tâm kiểm tra nhất là gì?

1. Mèo sinh ngày nào? mèo được mấy tháng rồi?

Tôi đã gặp nhiều người nuôi mèo lần đầu, khi mua có hỏi mèo được mấy tháng tuổi rồi và luôn nhận được sự cam kết mèo đã trên 1 tháng rưỡi tuổi.Nhưng, mèo rất bé, hoặc tinh nghịch khi ở nhà cũ nhưng lập tức rơi vào tình trạng yếu ớt khi về môi trường mới. Chúng ta không tin tưởng hoàn toàn vào người bán, cho mèo và cần có những đánh giá kĩ dựa theo bài viết hướng dẫn mua mèo để đàm bảo mèo sẽ an toàn khi về với môi trường mới.

Nhất là trong mùa lạnh, có thời tiết lạnh, bạn không nên đưa những chú mèo nhìn còn non nớt về nhà lúc này.

Tốt nhất với những người mới nuôi mèo chưa nhiều kinh nghiệm, hay kể cả đã từng chăm mèo con. Bạn chỉ nhận nuôi những chú mèo con cứng cápmèo trên 2 tháng tuổi.

2. Mèo đã tiêm phòng chưa?

Tiêm rồi hay chưa tiêm cũng không quan trọng, điều quan trọng là bạn biết mèo cần được tiêm phòng sớm để tránh những bệnh mèo thường gặp. Nếu người bán hay cho nói mèo đã được tiêm, bạn cũng cần yêu cầu hóa đơn hoặc bằng chứng tiêm chủng. Tiêm phòng không phải là điều bắt buộc nhưng rất nên làm (sau này mèo bị bệnh sẽ còn tốn kém hơn).

3. Mèo đã ăn được những gì và thường ăn nhiều hay không?

Hiện nay, để giảm thiểu chi phí và công sức nuôi, chủ cũ thường lựa chọn một loại hạt rẻ tiền cho mèo ăn: vừa nhanh gọn vừa tiết kiệm - trong khi đúng ra mèo con sau cai sữa nên được ăn đa dạng các loại hạt để hình thành thói quen ăn uống tốt. Khi đồng ý đem mèo về nhà, bạn cần nắm được rõ ràng loại thức ăn quen thuộc của mèo ở giai đoạn trước đó nếu không sẽ rất nguy hiểm cho quyết định chuẩn bị bữa ăn ở nhà mới.

4. Mèo thường được ở trong nhà hay ngoài sân, có ở gần vật dụng gì đặc biệt có phát ra tiếng động không?

Việc tạo môi trường sống mới quen thuộc với mèo cũng quan trọng, khi mèo con bị tách khỏi mẹ và các anh em nó sẽ hoảng sợ, bước đầu bạn chỉ có thể giúp bé bằng cách tạo ra môi trường sống thân thuộc nhất có thể.

Tất cả những điều trên đây cần được hỏi kĩ. Và bạn sẽ có tỉ lệ thành công cao hơn khi bắt đầu nuôi mèo.

II. Các biểu hiện xấu khi mèo về nhà mới, bài viết này chỉ đề cập đến các biểu hiện tâm lý và có ghi chú những biểu hiện nguy hiểm

Biểu hiện 1:Mèo con nghịch ngợm và chơi vui vẻ trong một hai ngày đầu nhưng sau đó bắt đầu ủ rũ.

Mèo quá non có thể gặp tình trạng này. Trong ngày đầu bé vẫn đùa nghịch và tỏ ra hiếu kì, từ ngày thứ hai trở đi có thể nằm ủ rũ, mệt mỏi và ăn rất ít.

Biểu hiện 2: Mèo con bỏ ăn [ nguy hiểm].

Lý do là mèo lo lắng trước môi trường mới và không thể làm quen, mèo có thể bỏ ăn dần dần hoặc bỏ ăn ngay từ khi về nhà mới.

Biểu hiện 3: Mèo con nôn mửa hoặc ăn xong lại nôn [ nguy hiểm].

Sự căng thẳng và lo lắng ở một con mèo con có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa và việc nôn mửa là một biểu hiện rõ ràng, có thể xảy ra sau khoảng thời gian chỉ từ 5 ngày đầu tiên.

Biểu hiện 4: Trốn tránh, muốn ở một mình, thích chui vào chỗ tối.

Bạn sẽ không thấy bé mèo nhiều, và nó không muốn lại gần bất kì một ai, kể cả bạn - điều này có thể xảy ra ngay từ ngày đầu.

Biểu hiện 5: Kêu khóc liên tục, kêu 'meo meo' không ngớt.

Mèo có thể kêu meo meo rất nhiều, càng có vẻ kêu nhiều hơn khi về đêm.

Biểu hiện 6: Liếm lông liên tục hoặc cắn rứt lông.

Bất cứ lúc nào không phải đề phòng hay quan tâm đến việc khác, mèo theo bản năng tự ngồi liếm láp quanh cơ thể và không thể dừng lại.

Biểu hiện 7: Ngủ nhiều hơn  [ nguy hiểm].

Mèo con có thể ngủ nhiều hơn, có khi là hầu hết những lúc ta để ý đều thấy mèo đang nằm nhắm mắt. Giai đoạn này thường thể hiện mèo con đã rất yếu và cần có phương án giúp đỡ kịp thời.
Những biểu hiện đánh giấu  [ nguy hiểm] là những biểu hiện nguy cấp, chúng ta cần quan tâm và có phương án giúp đỡ tích cực hơn khi thấy mèo có những biểu hiện này.
Mèo mới về nhà sẽ sợ hãi và lo lắng
Mèo con stress, lo lắng và sợ hãi khi về nhà mới.

III. Nguyên nhân khiến mèo con bị stress chỉ có thể nằm trong những trường hợp nào?

 1. Không còn mèo mẹ và mèo cùng đàn bên cạnh.
 2. Không gian sống thay đổi.
 3. Có chó, mèo khác xung quanh nhà, có tiếng chó sủa, mèo kêu.
 4. Người lạ, các tiếng động lạ liên tục.
 5. Chủ - người thân quen nhất đi vắng cả ngày và chỉ xuất hiện lúc tối mịt.
 6. Thay đổi thói quen sinh hoạt: ăn loại đồ ăn mới, giờ ăn thay đổi, điều kiện vệ sinh thay đổi.

IV. Làm gì để mèo con khỏe mạnh khi về nhà mới?

Ngày 1:
 • Mua đồ ăn mà mèo vẫn ăn khi ở môi trường cũ.
 • Mua sữa cho mèo.
 • Chuẩn bị đệm nằm hoặc ổ kín cho mèo, chuồng mèo không kín có thể được che vải lại để đảm bảo sự riêng tư nhưng vẫn phải đảm bảo có lỗ hướng đến khu vực cửa phòng để mèo theo dõi xung quanh và tránh giật mình - nếu nhà không có phòng trống - bạn cần đảm bảo mọi người và thú cưng khác tránh đi qua khu vực nuôi mèo.
 • Đóng các cửa sổ và cửa ra vào.
 • Chuẩn bị bát ăn, bát nước sạch, khay chậu vệ sinh, đệm nằm gần chỗ mèo.
 • Tránh xa và không để bất cứ ai hay thú cưng nào lại gần mèo (đóng cửa và cách ly phòng nuôi mèo con).
Ngày 2 và 3:
 • Để sẵn đồ chơi cho mèo trong phòng - tập trung vào các loại đồ chơi nhỏ để mèo tự chơi 1 mình.
 • Theo dõi từ xa xem biểu hiện thường thấy của mèo và cách mèo phản ứng với đồ chơi.
 • Không để bất cứ ai hay thú cưng nào lại gần mèo. Giữ cửa phòng đóng kín khi bạn không ở đó.
 • Đảm bảo vệ sinh cho khu vực mèo ở: lau sạch và làm vệ sinh chậu cát hàng ngày.
 • Đặc biệt cần đặt bàn cào cho mèo cạnh nơi mèo ở để giúp mèo kiểm soát tâm lý.
Các ngày tiếp theo:
 • Ngồi từ xa, cố gắng giao tiếp với mèo con (luôn đóng cửa lại khi bạn đã dời đi).
 • Lại gần vuốt ve lên đầu mèo con để làm quen.
 • Chuẩn bị những bữa ăn đặc biệt khác bữa chính cho mèo ăn thêm: thịt gà xé nhỏ, thịt bò băm, đặc biệt ưu tiên các món cá tanh.
Từ ngày thứ 7:
 • Mở cửa phòng tạo điều kiện để mèo khám phá không gian ngôi nhà.
 • Mua loại thức ăn mới theo ý bạn, cho mèo ăn thêm loại đồ ăn mới nhưng không cắt giảm loại đồ ăn cũ.
 • Theo dõi các biểu hiện bất thường / biểu hiện stress nếu có.
 • Nếu mèo đã mạnh rạn hơn và khồng còn thể hiện bỏ ăn, trốn tránh, bạn có thể từ từ giới thiệu mèo với các thành viên gia đình.
Chú ý:
Việc thay đổi loại thức ăn cho mèo cần được thực hiện từ từ trong 2 tuần cho đến khi thành công. Xin gọi fanpage Meowwoof nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ trực tiếp nhiều hơn khi nuôi mèo mới.

V. Giữ mèo con an toàn khỏi sợ hãi.

Khi bạn nhận thấy các biểu hiện đáng lo lắng ở mèo, tôi nghĩ bạn đang đọc bài viết này hơi muộn, nhưng chúng ta vẫn thực hiện điều chỉnh lại điều kiện sống theo hướng dẫn phần (III) kèm với những cách thức khắc phục sau đây:
Mèo kêu khóc liên tục, kêu nhiều khi đêm xuống: Mỗi khi thấy mèo kêu nhiều, bạn lại gần xoa đầu mèo, an ủi và lấy cá tanh đã nghiền nhỏ đưa cho mèo.
Mèo con trốn vào chỗ tối: Nếu thấy mèo cố gắng trốn vào trong những chỗ tối, có vẻ không tham gia chơi đùa và giao tiếp với chủ, bạn lấy bìa cứng hoặc mảnh vải dày che khu vực mèo đang trốn lại và để mèo được ở một mình giúp bé yên tâm hơn.
Mèo con bỏ ăn hoàn toàn hoặc ăn rất ít so với trước - mèo con nôn mửa hoặc vừa ăn xong lại nôn - mèo con ngủ nhiều hơn - nằm một chỗ và không hoạt động:
 • Bạn duy trì loại thức ăn quen thuộc cho mèo, chia nhỏ thành nhiều bữa ăn hơn cho mèo con.
 • Bạn cũng có thể ngâm hạt vào nước cho mềm ra hay ngâm vào sữa ấm.
 • Cũng có thể đưa vào lò vi sóng quay 5 - 6 giây giúp đồ ăn hấp dẫn hơn.
Trong trường hợp hiếm gặp mà mèo vẫn bỏ ăn, bạn cần gác công việc lại để ở nhà cho mèo ăn và an ủi mèo (mèo bỏ ăn lên tới 48 tiếng gây nguy hiểm đến tính mạng).
Chúng ta mua xi lanh to, bỏ đầu kim nhọn và bón cho mèo ăn đồ đã nghiền nhỏ bằng bơm xi lanh, trong thời kì này chia bữa mỗi ngày ra thành 5 - 6 bữa nhỏ là rất có lợi - vừa bón cho mèo ăn vừa giao tiếp cùng mèo và xoa đầu động viên. Ngoài thời gian cho ăn, ta cũng không làm phiền để cho mèo được ở một mình.
Chú ý nếu đi gặp bác sĩ thú y:
Dù bạn đang trong tình trạng quá lo lắng cho chú mèo con, cũng không nên tìm tới các bác sĩ thú y nhỏ, chưa được chứng minh rõ ràng về trình độ hoặc chưa nhiều uy tín. Đặc biệt khi mèo con nhà bạn có những biểu hiện trên đây (mục II) và bác sĩ khám chữa muốn tiêm bất kể loại thuốc gì, bạn cũng nên từ chối và tìm tới bác sĩ thú y khác để kiểm tra lại.

VI. Tổng kết.

Bài viết này cung cấp toàn bộ kĩ năng chăm sóc mèo khi mèo rơi vào tình trạng tâm lý, có thể là cả mèo con hoặc mèo lớn, điều quan trọng nhất là bạn nhận thức đúng về việc mèo chỉ đang lo lắng và hoảng sợ thôi, triệt để chăm sóc đúng theo hướng dẫn trên sẽ giúp mèo con nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn, sau đó bạn có thể thấy mèo thay đổi tốt hơn trong khoảng thời gian chỉ từ 1 đến 2 tuần.
Bạn đọc theo dõi bài viết ở Hướng dẫn nuôi mèo A - Z để chuẩn bị đầy đủ kiến thức nuôi mèo, trong trường hợp nhà bạn vốn đã nuôi một chú mèo khác, xin đọc hướng dẫn giúp mèo mới làm quen với thành viên cũ.