Cai sữa cho chó con

Chó con sinh ra với khứu giác đã đầy đủ chức năng, nhưng chúng chưa thể mở mắt. Trong 2 tuần đầu đời, mọi giác quan của chó con phát triển nhanh chóng và mũi là cơ quan cảm giác chính được sử dụng để tìm thấy bầy đàn và tìm chó mẹ. Chính vì dùng mũi để cảm giác từ đầu đời, mũi loài chó phát triển rất mạnh và ở một chú chó con, việc tách nó ra khỏi chó mẹ và bầy của mình với khoảng cách mà mũi nó không gửi được sẽ làm nó hoảng sợ. Ban đầu, chó con dành hầu hết thời gian để ngủ, phần thời gian ít ỏi còn lại dành để ăn và rúc vú mẹ.

Một tháng tuổi là khoảng thời gian chó con đã mở mắt, mở tai, tập đi lại chập chững - chúng tò mò thử tiếp xúc với những thứ thức ăn khác mà chúng bắt gặp - lúc này chó mẹ bắt đầu nhường cho chó con những phần thức ăn mềm của mình, hoặc nhè lại thức ăn cho chó con. Đây cũng là thời điểm chó con đáng yêu nhất, yêu không chịu nổi đến mức nhiều khi chỉ mong chúng ... đừng lớn nữa.

Chó con ăn dặm

1) Bao nhiêu ngày thì cai sữa cho chó con?

Cún nên được tiếp tục bú mẹ trong ít nhất 60 ngày.

2) Có nên cai sữa sớm cho chó con?

Vì lý do nào đó bạn muốn cai sữa sớm cho chó con, bạn nên lưu ý:

 • Không nên bắt đầu cai sữa quá sớm vì chó con chưa thể tự nhai và tiêu hóa thức ăn rắn, thức ăn tự chế biến có thể không đủ dinh dưỡng cho chó con.
 • Những con chó con cai sữa quá sớm, cho dù đó là do yếu tố môi trường hoặc không có chó mẹ, sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm về sức khỏe và các vấn đề về hành vi - Texas Gov.
 • Trong thời gian cho chó con bú và ở gần chó con, chó mẹ cũng dạy đàn con những kĩ năng sống, ví dụ khi nào nên cắn, khi nào cần sủa, khi nào cần sợ hãi và giữ kỉ luật, chó con sẽ học từ mẹ và có tính nết giống chó mẹ hơn sau thời gian này.
 • Sự cạnh tranh để bú sữa mẹ hàng ngày giúp chó con khỏe hơn.

Tách chó con khỏi chó mẹ sớm trước 60 ngày có ảnh hưởng xấu cho cả chó con và chó mẹ.

3) Giúp chó con cai sữa.

Chăm sóc chó con cai sữa rất đơn giản vì chó mẹ đã làm hầu hết công việc từ vệ sinh, dạy dỗ đến bảo đảm an toàn cho chó con. Thế nên, tự nấu cháo cho chó con ăn dặm là điều duy nhất chúng ta cần hỗ trợ. Chó con dần cai sữa khi chủ nuôi cung cấp các bữa ăn dặm cho nó, cộng thêm việc chó mẹ bắt đầu muốn cai sữa từ sau khoảng 3 tuần - 5 tuần, chó con có thể cai sữa mẹ hoàn toàn sau 2 tháng.

Quá trình cai sữa là quá trình kéo dài khoảng 1 tháng từ lúc 1 tháng tuổi tới 2 tháng tuổi, không nên ép buộc cai sữa ngay vì sẽ có hại cho cả cún con và chó mẹ.

Chó con bao nhiêu ngày thì cho ăn dặm?

Sau 1 tháng tuổi, nhận biết chó con bắt đầu thử ăn ké những thức ăn mới lạ trong bữa ăn của mẹ chúng, thời điểm này ta nấu riêng món ăn dặm cho chó con, tiêu chuẩn chất lượng cho thức ăn dặm thời kì này là:

 • Nhiều dinh dưỡng.
 • Có sữa.
 • Mềm / có nước để không cần nhai (chó con chưa có răng đủ khỏe để ăn thức ăn cứng, chưa ăn được hạt).
 • Món ăn ấm ở nhiệt độ từ 37 - 38 độ C.
Cho chó tập ăn

Nấu cháo cho chó.

Chó con chưa mọc răng ăn cháo vì lúc này chưa có răng để nhai. Trong tháng thứ 2, chó mọc răng rồi sẽ đến thử ăn những món ăn cho chó mẹ, lúc đó có thể thử bắt đầu cho ăn theo cách chế biến khác.

Thành phần có thể gồm: 30% Thịt gà cả da xay nhuyễn, 20% sữa bột cho chó, 50% gạo xay.

Cho thêm nước để nấu cháo và để nguội đến nhiệt độ thích hợp trước khi cho ăn.

Để tiện lợi hơn, bạn cũng có thể dùng thức ăn hạt cho chó con xay nhuyễn với nước ấm, trộn thêm 20% sữa bột.

Đặt bát thức ăn ngay cạnh đàn cún, bạn cũng có thể nhẹ nhàng đặt cằm chó con lên bát thức ăn. Cún cưng sẽ ngửi thấy mùi và bắt đầu liếm thức ăn trong bát, chú ý nên chọn bát nông lòng, có chiều cao vừa phải để cún dễ ăn hơn.

 • Bữa tập ăn dặm bắt đầu chỉ từ 1 bữa mỗi ngày.
 • Khi cún đã quen ăn dặm nên duy trì 3 - 4 bữa / ngày.
 • Tách chó mẹ ra chỗ khác khi chó con đang ăn để vừa tránh sự cố chó mẹ ăn tranh của con vừa tránh việc chó con vẫn quen bú sữa mẹ hơn.

Giai đoạn tiếp theo:

 • Giảm dần lượng sữa trong món ăn và tiến tới bỏ hẳn sữa khỏi món ăn dặm.
 • Tuần thứ 7 khi cún cứng cáp, bạn có thể tập dần cho cún ăn hạt khô cho chó con hoặc các món ăn tự nấu gồm cơm, thịt cắt nhỏ.
 • Sau tuần thứ 8, cún con có thể ăn hoàn toàn thức ăn khác mà không cần sữa mẹ.
 • Sau đó, bạn cũng có thể bắt đầu cho cún tập gặm xương theo hướng dẫn.

4) Tách cún con khỏi mẹ.

 • Ngoài việc cung cấp bữa ăn dặm, khi cún đã quen ăn dặm thì nên lên lịch tách cún con, nhốt riêng vào chuồng hoặc khu vực khác để hạn chế việc cún con đòi bú mẹ, chỉ cho cún tiếp xúc với mẹ khi đã ăn xong.
 • Thời điểm chó con bắt đầu tập gặm xương, ta đã có thể tách chó con ra khỏi đàn.
 • Có trường hợp đặc biệt có thể tách chó con khỏi chó mẹ sớm hơn.

Khi chó mẹ từng là chó đi hoang, được nhận nuôi và không được quan tâm chăm sóc nhiều, chó mẹ có thể hình thành nên tính đề phòng, sự sợ người và đề phòng sau đó cũng được truyền dạy cho cún con. Trong trường hợp này bạn có thể chọn cách ly chó con và chó mẹ sớm hơn để tránh các di truyền tiêu cực - có thể là từ sau tuần thứ 4. Nếu quyết định tách đàn sớm, ta lưu ý thêm mục (2) bài viết này.