Các bệnh mắt chó thường bị

Đôi mắt thực hiện một chức năng kỳ diệu - chuyển đổi ánh sáng phản xạ thành các xung thần kinh mà não sử dụng để tạo thành hình ảnh của thế giới. Để làm tốt điều này, tất cả các phần khác nhau của mắt phải khỏe mạnh. Thật không may, một vài bệnh có thể làm hỏng cách thức hoạt động của mắt chó. Hãy cùng xem một số vấn đề về mắt phổ biến nhất mà chó gặp phải và cách các phụ huynh có thể quản lý giúp đỡ chúng.

Chú ý: Bài viết chứa các hình ảnh không hấp dẫn nhằm giúp phân biệt dễ dàng các bệnh về mắt ở loài chó, bạn đọc có thể kéo lướt qua vị trí bức ảnh khi không có ý định xem hình.

1. Chó chảy nước mắt liên tục do dị tật ở mắt - mộng mắt.

Chảy nước mắt liên tục hoặc thường xuyên chảy nước mắt, có cục sưng màu đỏ nhô ra bên dưới góc trong của mắt.
+> Đây giống như một dị tật hơn là một chứng bệnh, dị tật này thường xuyên xuất hiện và gặp phải nhiều nhất ở cún con hoặc dưới 2 năm tuổi. Loài chó có 3 mí mắt, mí thứ 3 ẩn khỏi tầm nhìn và ở góc bên dưới phía trong mắt, đây cũng là nơi sản xuất tuyến lệ (nước mắt). Thông thường tuyến này vô hình và không thể được nhìn thấy, nhưng ở những chú chó có điểm yếu bẩm sinh thì tuyến này nhô ra và có thể cho thấy một chấm đỏ dưới mắt (mà chúng ta hay tưởng lầm là bọng mắt sưng đỏ).
Thế nhưng, đây cũng có thể trở thành dấu hiệu mở đầu cho những bệnh nguy hiểm do viêm nhiễm và có thể thứ phát thành khối u, sưng. Nếu không được điều trị dứt điểm, tình trạng này có thể dẫn đến khô mắt và các biến chứng khác.
Hội chứng chảy nước mắt không bị coi là di truyền.
Chứng chảy nước mắt ở chó nếu được phát hiện sớm, có thể giải quyết được chỉ bằng cách xoa bóp mắt nhắm chéo hướng xuống của mắt bị ảnh hưởng, và cũng có trường hợp hội chứng này có thể tự khỏi.
Điều trị, xử lý và chữa bệnh chảy nước mắt ở chó:
Tỉa thật ngắn lông quanh mắt, nên duy trì tỉa lông khu vực xung quanh mắt thường xuyên mỗi khi nhận thấy lông mọc đủ dài.
Vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh mắt của cún bằng nước muối sinh lý NaCl 0.9% thấm với bông, khăn ướt, hoặc các thuốc nhỏ mắt đặc trị theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y.
Phẫu thuật với sự thực hiện bởi các phòng khám thú y chuyên nghiệp.
* Khi phát hiện sớm: Xoa bóp mắt nhắm chéo hướng xuống của mắt bị ảnh hưởng, mát xoa mắt cho cún mỗi ngày theo hướng dẫn từ clip này, phối hợp với phương pháp tỉa lông ngắn, vệ sinh sạch sẽ quanh mắt chó.
Chó bị chảy nước mắt sưng mống mắt

2. Chó bị tổn thương giác mạc.

Chó có những vết thương tổn ở mắt, đổi màu ở mắt, hay dụi mắt và nheo mắt vì đau, mắt chó cũng có thể bị đỏ hoặc chảy nước mắt.
Bề mặt của mắt được bao phủ bởi một mô trong gọi là giác mạc. Cũng giống như trên da, giác mạc có thể bị tổn thương, và rách, vết thủng và vết loét đều khá phổ biến ở loài chó. Ví dụ như khi một con chó chạy qua đám cỏ cao, một cây khô và bị chọc phải vào mắt.
Các trường hợp khác cũng gây tổn thương giác mạc bao gồm:
  • Ảnh hưởng từ giải phẫu liên quan đến mắt.
  • Mắt tiếp xúc với xà phòng, hóa chất.
  • Côn trùng độc hại bay vào mắt.
Điều trị, xử lý khi chó bị thương ở mắt:
Điều trị tại nhà.
  • Cắt tỉa các vùng lông dài rậm quanh mắt.
  • Tránh cho chó tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Vệ sinh mắt chó với dung dịch axitboric 2% hoặc nước muối sinh lý lau quanh mắt bị thương.
  • Ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng với thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ kháng sinh. 
Chó bị tổn thương giác mạc

3. Khô giác mạc.

Chó nháy mắt liên tục, sưng mạch máu trong mắt, sưng phần mô dọc theo mí mắt, thậm chí chảy mủ từ mắt.
Khi chó phát triển một căn bệnh gọi là KCS hoặc khô mắt, tuyến lệ của chúng tiết ra ít nước mắt hơn bình thường. Nước mắt có vai trò tới những chức năng quan trọng như loại bỏ vật thể lạ có khả năng gây hại từ bề mặt của mắt và cả nuôi dưỡng các mô giác mạc. Việc thiếu nước mắt có thể gây ra những vấn đề lớn như loét giác mạc, chảy dịch, mủ mãn tính từ mắt và gây đau mắt.
Khô giác mạc - cơ thể sản xuất nước mắt kém gây ảnh hưởng tới giác mạc gây khô, dày, đổi màu và viêm.
Nguyên nhân:
1/ Viêm tuyến nước mắt do hoạt động bất thường của hệ thống miễn dịch cơ thể là phổ biến nhất, và thường liên quan đến các bệnh qua trung gian miễn dịch khác.
2/ Bẩm sinh: Chó có đôi mắt lồi như Pug, Shih Tzus, bulldog ... dễ bị khô mắt hoặc dễ bị viêm giác mạc hơn các giống chó khác do mí mắt không khép kín khi ngủ.
3/ Các bệnh thần kinh làm ảnh hưởng tới hoạt động của tuyến lệ (thường cũng khô mũi cùng bên với khô mắt luôn - do tác động từ não bộ).
4/ Ảnh hưởng phụ từ thuốc gây mê toàn thân.
5/ Hậu quả của bệnh viêm kết mạc đề cập dưới đây.
Chữa bệnh khô giác mạc cho chó:
  • Các trường hợp nhẹ bệnh KCS đôi khi có thể xử lý bằng cách thường xuyên nhỏ nước nhỏ mắt nhân tạo - dung dịch bôi trơn dùng để dưỡng ẩm cho đôi mắt, ngừa kích ứng.
  • Nhỏ huốc mỡ cyclosporine kích thích sản xuất nước mắt.
  • Nhỏ mắt với nước nhỏ mắt nhân tạo và Pilocarpine khi nguyên nhân khô mắt đến từ hệ thần kinh.
Trong vài trường hợp chữa mãi không khỏi, chú chó sẽ cần tới sự trợ giúp của bác sĩ thú y.
Chó bị khô giác mạc có mủ mắt

4. Chó bị Viêm kết mạc.

Kết mạc là lớp màng nhầy bao phủ bên trong mí mắt con chó, cả hai bên mí thứ ba và một phần nhãn cầu.
Các triệu chứng của viêm kết mạc bao gồm kết mạc đỏ và sưng, chảy nước mắt và chó đau, ngứa, hay dụi mắt.
Viêm kết mạc nên được coi là một triệu chứng bệnh, chứ không phải là một bệnh. Nhiều tình trạng gây viêm kết mạc ở chó, bao gồm kích ứng vật lý (như bụi và lông mi mọc vào trong), nhiễm trùng (vi khuẩn và virus là phổ biến nhất) và từ các loại côn trùng độc hại , và phản ứng dị ứng hóa chất hay xà phòng. Bệnh viêm kết mạc cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời vì có thể gây loét giác mạc và mất thị lực.
Điều trị Viêm kết mạc cho chó:
Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản.
Rửa nhẹ mắt bằng nước muối vô trùng để loại bỏ các chất kích thích ở mắt.
Nhiễm trùng mắt do vi khuẩn thường khỏi nhanh khi điều trị với thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh. Bạn cần nhớ rửa tay kỹ với xà phòng trước và sau khi bôi thuốc mắt cho chó nhé.
Đặt lịch hẹn thú y nếu chú chó nhà bạn tiến triển viêm kết mạc xấu đi hoặc không thấy đỡ sau hai ngày tự điều trị.
Chó bị viêm kết mạc

5. Bệnh tăng nhãn áp

Triệu chứng bao gồm đau, đỏ mắt, tăng sản xuất nước mắt, mí mắt thứ ba nổi lên có thể nhìn thấy, đục giác mạc, đồng tử giãn và mắt trở nên to hơn thấy rõ (hoặc đồng tử không phản ứng với ánh sáng khi soi đèn lướt qua).
Trong mắt, việc sản xuất và dẫn lưu chất lỏng được cân bằng chính xác để duy trì áp suất không đổi. Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi sự cân bằng này bị phá vỡ và áp lực trong mắt tăng lên. Tăng nhãn áp còn có thể xảy ra thứ phát của một bệnh lý về mắt khác.
Ngoài ra, chú chó bị tăng nhãn áp còn có thể có các hành vi lạ: dụi mạnh đầu vào tường, bỏ ăn, thích nằm một chỗ và không quan tâm đến các trò chơi.
Điều trị cho cún bị tăng nhãn áp:
Điều trị có thể bao gồm sự kết hợp của thuốc bôi, và thuốc uống giảm viêm, mục đích là hấp thụ chất lỏng từ mắt, khiến sản xuất chất lỏng trong mắt thấp hơn song song với việc thúc đẩy sự thoát nước.
Cuối cùng, bạn nên có sự trợ giúp của bác sĩ thú y trong quá trình điều trị tăng nhãn áp cho chó cưng để tránh khỏi nguy cơ cao gây mù lòa với chú chó.
Chó bị tăng nhãn áp mắt to ra và có mủ

6. Chó nhà bị đục thủy tinh thể.

Chó bị phát hiện có màng đục ở chính giữa con ngươi của mắt, xuất hiện đốm màu trắng, xám hoặc trắng sữa, màng đục có thể to hoặc nhỏ.
Đục thủy tinh thể là tình trạng bệnh thỉnh thoảng lại gặp, nhưng chắc hầu hết mọi người đều có ý thức về căn bệnh nghiêm trọng này: có thể gây mù lòa, khó chạy chữa.
Thủy tinh thể hay là thấu kính nằm giữa mắt và nó luôn trong vắt trong veo, nhưng đôi khi một phần hoặc toàn bộ ống kính bỗng nhiên phát triển, một màng đục. Đục thủy tinh thể ngăn ánh sáng chiếu vào phía sau mắt dẫn đến thị lực kém hoặc mù, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Chữa đục thủy tinh thể cho chó:
Không có thuốc hay thủ thuật nào giúp dễ dàng chữa khỏi căn bệnh đáng thù hận này, bạn cần mang bé nhà đến ngay bác sĩ thú y có uy tín để kiểm tra, chuẩn đoán cụ thể và đưa ra phương án chữa bệnh. Khi việc chữa khỏi hoàn toàn không phải một lựa chọn, điều quan trọng  là ta nhận ra rằng hầu hết những chú chó thích nghi rất tốt với việc có thị lực kém, vì vẫn còn cái mũi độc quyền mà.
Chó bị đục thủy tinh thể có chấm trắng ở mắt

7. Mí mắt chó cuộn vào trong - dị tật bẩm sinh (mí mắt quặp ngược).

Một số chó có mí mắt cuộn vào trong. Điều này được mô tả bằng cái tên "entropion". Entropion khiến tóc cọ xát trên bề mặt mắt, dẫn đến đau, tăng sản xuất nước mắt và cuối cùng là tổn thương giác mạc. Entropion có thể là một vấn đề bẩm sinh (chó được sinh ra với nó) nhưng cũng có thể phát triển do hậu quả lâu dài của thói quen nheo mắt mãn tính do khó chịu hoặc sẹo nơi mí mắt.
Nếu entropion không do bẩm sinh, bác sĩ thú y có thể tạm thời khâu mí mắt vào một vị trí bình thường hơn (còn gọi là cắt mí mắt).
Chó bị lông mi mọc ngược

8. Bệnh teo võng mạc ở chó.

Cuối cùng, bệnh teo võng mạc tiến triển còn có tên PRA có thể khó được phát hiện. PRA cũng là một tình trạng bệnh khiến chó dần dần bị mù mặc dù mắt chúng trông bình thường, chẳng có thể hiện gì đặc biệt. Triệu chứng đầu tiên của PRA thường là khó nhìn vào ban đêm, nhưng không có gì lạ khi chó hoàn toàn bình thường cho đến khi thị lực gần như biến mất hoàn toàn và / hoặc chó được đưa đến một môi trường xa lạ.  
Không thể điều trị.
Thật không may, không có phương pháp điều trị hiệu quả nào cho PRA, nhưng tình trạng này không gây đau đớn và ...chó thường thích nghi cực kỳ tốt với việc bị mù.