Bụi từ cát cho mèo, cẩn thận để giữ gìn sức khỏe.

Cho đến nay, phần đông người đã quen sử dụng cát cho mèo vì những lợi ích tuyệt vời sản phẩm đem lại ở mức chi phí tiết kiệm. Cát cho mèo giá rẻ loại bentonite cũng phổ biến nhất nhờ mức giá của nó, cát cho mèo từ đất bentonite bỗng trở thành sản phẩm thiết yếu cho vấn đề vệ sinh khi nuôi mèo. Nhưng người cần nuôi mèo cũng cần quan tâm về điểm yếu tự nhiên của sản phẩm này: tác động của nó tới sức khỏe.

Tổng hợp chi tiết từ bàn luận tại Nhóm cát vệ sinh cho mèo facebook.

Cát cho mèo bentonite có bụi và không đẹp như những lời quảng cáo, bụi từ cát bentonite là không thể tránh khỏi.

Cát vệ sinh giá rẻ cho mèo có tác hại gì?Cát cho mèo

Gây bệnh cho đường hô hấp:

Đối với mèo, thời gian đi vệ sinh có nguy cơ cao nhất: mèo cào cát, đi lại trên bề mặt cát vệ sinh đều có thể gây tung bụi lên khiến mèo viêm xoang, đặc biệt nguy hiểm khi mèo đang sẵn bị ốm vì lạnh, ốm bệnh dẫn đến suy giảm miễn dịch.

Đối với sen, người nuôi mèo, các bệnh về hô hấp - hen suyễn, viêm xoang có thể bùng phát khi hít phải bụi cát và cũng có rủi ro như mèo. Thời điểm đổ cát ra chậu, cũng như thời điểm làm vệ sinh chậu cát là lúc bụi bay lên nhiều và có nguy cơ xâm nhập vào hệ hô hấp nhất.

Gây bệnh cho người:

Thật khó khăn khi nhận ra điều này, nhưng đây là sự thật.

Căn cứ trên đặc tính sử dụng của cát mèo, những trường hợp có nguy cơ cao là:

 • Người bận rộn không thể dọn vệ sinh chậu cát thường xuyên (ít nhất mỗi 2 ngày).
 • Người có điều kiện nuôi mèo chật chội.

Toxoplasmosis - kí sinh trùng gây bệnh cùng tên được Wiki nhắc đến, kí sinh trùng này không thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mèo, mèo đóng vai trò là vật chủ mang kí sinh trùng, kí sinh trùng sau đó có thể gây tổn hại cho mẹ bầu và trẻ sơ sinh - không phải lo lắng, dọn vệ sinh chậu cát thường xuyên và bạn không còn nguy cơ nhiễm kí sinh trùng này.

Kí sinh trùng này có thể lây nhiễm khi mèo đi vệ sinh và cào bới đất, nó cũng có thể lây nhiễm khi mà mèo mang cát bẩn trên bộ lông, khe chân hay khi có gió thổi.

Làm bẩn đồ đạc:

Không chỉ vì bụi trôi nổi xung quanh không khí. Khi mèo đi vào khay cát, chúng giữ lại bụi trong lòng bàn chân. Sau đó, chúng tha lớp bụi mịn này xung quanh nhà bạn và thế là đồ đạc đầy bụi :D.

9 Mẹo dùng cát vệ sinh cho mèo để tránh bụi.

Vật dụng vệ sinh cho mèo

Theo kinh nghiệm lâu năm, ta có những lời khuyên thực tế để giúp bạn tránh những tác động từ bụi cát mèo và bạn cần quan tâm thực hiện đúng:

 1. Đeo khẩu trang kín mít khi tiếp xúc với cát mèo.
 2. Làm sạch và luôn đổ đầy hộp xả rác từ 6cm đến 8cm.
 3. Khi đổ cát ra chậu thì giảm lượng bụi bay lên bằng cách đưa miệng túi cát cho mèo sát và chạm hẳn vào đáy chậu hoặc bề mặt cát trong chậu.
 4. Sử dụng nhà vệ sinh cho mèo.
 5. Sử dụng cát vệ sinh cho mèo loại ít bụi - loại cát hạt to tròn, thường được lựa chọn sử dụng rộng rãi - xin đừng lựa chọn những loại cát quá rẻ.
 6. Sử dụng cát thủy tinh cho mèo.
 7. Sử dụng máy hút bụi - bật máy hút bụi, đổ cát mới vào chậu gần máy hút bụi để bụi bay lên được hút hết vào máy.
 8. Sử dụng quạt: Đặt quạt chếch lên phía trên và hướng ra ngoài cửa để thổi bụi ngay ra ngoài.
 9. Vị trí đặt chậu cát: Không để chậu, khay vệ sinh cho mèo cạnh khu vực bếp, giường ngủ hay bàn ăn uống hoặc có hướng gió thổi vào nhà.

Với những lời khuyên trên đây. Bạn và gia đình sẽ ngăn chặn tối đa và khắc phục những tác hại mà bụi ở cát mèo có thể gây ra.

Tại sao phải mua đắt khi có sẵn giá rẻ? Combo cát cho mèo giá rẻ chưa từng có.