Búi lông mèo là gì? Tránh cho mèo bị búi lông

Mèo dành 30% thời gian để chải chuốt và nuốt lông rụng. Điều này có thể dẫn tới việc các sợi lông trong đường tiêu hóa và có thể gây ra những lo ngại nghiêm trọng như tắc nghẽn đường tiêu hóa. Hầu hết mèo sẽ hình thành các búi lông trong dạ dày và được cơ thể tự loại bỏ. Meowwoof.vn hi vọng đây sẽ là bài viết đầu tiên và đầy đủ nhất hướng dẫn bạn về vấn đề búi lông ở mèo và cách thức tự phòng ngừa, chữa trị!

Búi lông ở mèo là gì?

Mèo liếm sạch cơ thể

Búi lông hình thành từ quá trình liếm lông của mèo và chúng nuốt vào cơ thể. Hệ tiêu hóa của mèo thường có thể tiêu hóa với các búi lông này. Tuy nhiên, đôi khi cơ thể của chúng không thể tiêu hóa được, những búi lông này sẽ tích tụ trong dạ dày cho đến khi được nôn ra ngoài.

Búi lông ở mèo không phải bệnh, chỉ là tình trạng không có lợi cho sức khỏe gắn liền với tập tính sinh hoạt hàng ngày của mèo - Mèo dành 30% thời gian để liếm láp chải chuốt và dúng chiếc lưỡi thô ráp dính lấy lông rụng, lông này sau đó được nuốt xuống bụng.
 • Các giống mèo lông dài hoặc rụng lông nhiều sẽ thường bị búi lông trong ruột. 
 • Búi lông hình thành trong bụng mèo.
 • Thông thường, lượng lông mèo nuốt vào bụng dù không thể tiêu hóa nhưng luôn được đẩy ra ngoài khi mèo đi vệ sinh.
 • Trong trường hợp lông trong bụng quá nhiều hoặc vì lý do nào đó khiến lông không được đẩy ra ngoài toàn bộ, mèo sẽ cố gắng nôn lông ra để giảm khó chịu.
 • Không có gì lạ hay nguy hiểm khi mèo nôn ra một cục lông cứ mỗi 1 hoặc 2 tuần.
 • Cục lông được nôn ra sẽ có màu giống màu lông mèo nhưng có thể sẽ đậm hơn do các chất tiết và thức ăn lẫn trong dạ dày.

Dấu hiệu búi lông khiến bạn lo lắng?

Búi lông hay việc mèo nôn để loại bỏ búi lông tích tụ trong bụng là tình trạng phổ biến, thông thường nó không khiến ta phải lo lắng - trừ khi dấu hiệu xảy ra thường xuyên hơn (hơn 2 lần mỗi tháng), hoặc nếu:

 1. Bạn nhìn thấy hoặc nghe thấy con mèo của bạn nôn, khạc hoặc ho mà không có sự xuất hiện cuối cùng của một búi lông - khi mèo không thể nôn búi lông ra ngoài, búi lông lớn bị đẩy xuống ruột làm tắc ruột có thể gây nguy hiểm.
 2. Mèo bị táo bón nặng kèm theo kém ăn, ít năng động.
 3. Mèo đi vệ sinh phân cứng và nhìn khô như đá.
 4. Có thể có trường hợp nhìn thấy hẳn rất nhiều lông trong phân mèo.
 5. Mèo bị Stress ( căng thẳng).

Búi lông ở mèo có nguy hiểm không?

Mèo nôn khi bị búi lông

Búi lông trong dạ dày hoặc ruột mèo có thể ảnh hưởng đến:

 1. Sức khỏe tổng thể liên quan đến các hệ lụy của búi lông ở mèo.
 2. Vệ sinh của mèo và môi trường nuôi mèo thông qua việc nôn mửa.
 3. Gây khó chịu cho mèo.
 4. Có nguy cơ gây tắc nghẽn ruột mặc dù khả năng cực kì thấp và có thể ngăn chặn.

Nhưng thật thà mà nói, nó chẳng có mấy nguy hiểm, hay chí ít thì có rất nhiều bệnh hoặc tình trạng khác ở mèo sẽ nguy hiểm hơn tình trạng búi lông dạ dày!

Nhưng cũng vì thế, việc tạo thói quen tốt cho mèo để tránh búi lông thì thiết thực hơn là việc " đi chữa búi lông trong bụng mèo".

Các hãng bán thức ăn cho mèo luôn gắng thuyết phục chúng ta về chống búi lông, đưa ra cảnh báo về nguy hiểm là có cơ sở dù khả năng xảy ra thấp, dưới đây là phương pháp chống búi lông hiệu quả 100% thông qua thói quen chăm sóc cho mèo để đảm bảo mèo khỏe mạnh - không bao giờ bị búi lông.

1, Chải lông thường xuyên - Thói quen.

Chải lông cho mèo 2 - 3 ngày / 1 lần, nếu bạn bận thì 1 tuần ít nhất cũng phải chải lông cho bé 1 lần, vì trong 1 tuần có rất nhiều lông mèo xơ, rụng và mèo sẽ nuốt phải lông khi làm vệ sinh cơ thể hàng ngày.

Chải lông một lần mỗi 3 ngày.

2, Cắt ngắn lông - Thói quen.

Mèo bị búi lông

Nếu bạn nuôi mèo lông dài, việc chải lông rõ ràng là cần thiết, ta cũng có thể mua tông đơ cắt tỉa lông cho mèo, tiết kiệm vô cùng và dễ sử dụng trong khi một buổi "làm lông" cũng chỉ chưa tới 15 phút.

Tông đơ tỉa lông mèo rẻ nhất là Codos 3100, tốt nhất Codos 6800.

3, Thức ăn chống búi lông cho mèo - Thói quen.

Không phải là bắt buộc, nhưng nếu mèo nhà bạn không chịu ăn rau, nếu thấy mèo nôn chớ, hay táo bón, có búi lông hoặc nhiều lông... thì cũng có những sản phẩm thức ăn cho mèo đủ hiệu quả - chứa đa dạng chất xơ hòa tan giúp lông di chuyển xuống dưới ruột.

Các thức ăn chống búi lông cho mèo tốt có chứa những thành phần hỗ trợ tiêu hóa và xử lý búi lông hiệu quả ( không phải thức ăn nào được quảng cáo chống búi lông cũng có tác dụng tốt). 

Các thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa chống búi lông: Thực phẩm nhiều chất xơ như rau, củ ( Bí đỏ nghiền, củ cải).

Các thực phẩm đặc biệt của người dễ dàng xử lý búi lông cấp tốc: Bơ, Dầu ăn (Bổ sung bơ hoặc dầu ăn vào với nước uống và cả đồ ăn hàng ngày).

Danh sách thực phẩm tốt cho mèo.

Hướng dẫn:

Bạn không thể đổ dầu hay bơ vào mồm mèo, kể cả trộn dầu hay bơ với thức ăn hoặc nước uống cũng không có nhiều tác dụng đúng bằng cách: cho mèo ăn một lượng lớn dầu hoặc bơ trong cùng 1 lần. Bạn dùng mẹo để giúp mèo ăn lượng lớn dầu, bơ ngay lập tức bằng cách nhúng bàn chân trước của mèo vào dầu, bơ để mèo tự mình liếm sạch theo thói quen.

4, Sáp dưỡng ẩm - Vaseline Petrolium oil Jelly - Chữa búi lông khi bị nặng.

So với dầu ăn và bơ, sáp dưỡng ẩm này nhiều khi cũng đem hiệu quả bất ngờ - vừa bôi trơn vừa giúp phân rã cục búi lông và hoàn toàn lành tính (an toàn) để sử dụng cho mèo - cách dùng như trên.

5, Cho ăn nhiều bữa ăn nhỏ - Chữa khi bị búi lông.

Mèo được cho ăn nhiều bữa ăn nhỏ + vừa phải thì dễ tiêu hóa hơn và khả năng dạ dày đưa lông xuống ruột và đẩy ra ngoài cũng dễ hơn rất nhiều.

Mèo bị tình trạng búi lông được khuyên cho ăn 4 - 6 bữa nhỏ mỗi ngày thay vì 2 hoặc 3 bữa chính.

6, Cỏ lúa mạch ( Cỏ cho mèo, cỏ mèo) - Chữa khi bị búi lông - Không dùng khi búi lông nặng.

Các chuyên gia khuyên bạn nên nghĩ ngay đến cỏ mèo khi mèo bắt đầu bị búi lông. Vì sao thế ? Cỏ mèo phần lớn là xơ không thể tiêu hóa, cỏ trong dạ dày sẽ quấn chặt các sợi lông thành búi và trở thành một con đò chuyên chở lông ra ngoài. Ngoài ra như bạn đã biết, cỏ mèo chứa rất nhiều enzyme hỗ trợ tiêu hóa, làm mềm mà trong thức ăn cho mèo không thể có.

Nhưng!

Khi mèo bị búi lông nặng, hoặc đã bị tình trạng búi lông lâu hoặc thường xuyên bị, không thể chữa bằng cỏ mèo vì cỏ mèo vào dạ dày không thể tiêu hóa gây nguy cơ tắc nghẽn khiến mèo gặp nguy hiểm lớn hơn.

7, Cho mèo ăn hạt cỡ lớn hoặc thức ăn hạt dành cho chó - Chữa khi bị nặng.

Mèo bị tình trạng búi lông có thể được hỗ trợ tiêu hóa bằng cách chuyển sang cho ăn loại hạt dành cho chó hoặc loại thức ăn hạt cho mèo kích thước lớn. Bởi mèo không thể lười nhai hay nuốt luôn khi hạt có kích thước lớn, từ đó việc nhai kĩ giúp thức ăn đi vào dạ dày chắc chắn được nghiền nhỏ và dễ tiêu hóa hơn, giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn.

Loại hạt kích thước lớn được lựa chọn nên có tỉ lệ năng lượng và béo cao để mèo không phải ăn nhiều.

Tổng kết.

Trong trường hợp bạn có thời gian chải lông cho mèo, tình trạng búi lông không bao giờ xảy ra. 

Trường hợp không nhiều thời gian chăm sóc cho mèo, sử dụng đúng loại thức ăn cho mèo cũng giúp hạn chế tối đa khả năng mèo bị búi lông.

Ngay khi phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường, ta làm theo hướng dẫn bên trên để điều trị tình trạng búi lông và tránh nguy cơ gây tắc ruột.