Bổ sung chất xơ cho chó mèo

Dạo quanh thị trường, bạn nhìn thấy trên tất cả nhãn mác những gói đồ ăn sẵn được công bố một chỉ số gọi là "crude fibre" - xơ thô. Đây là một thành phần khá mập mờ trên nhãn đồ ăn sẵn, lý do vì thành phần này mang lại tác động không quá cấp thiết đến sức khỏe của thú cưng. Và mập mờ là như thế nào, thì bây giờ Meowwoof.vn sẽ giải thích để bạn đọc có cái nhìn rõ ràng, chính xác về thành phần dinh dưỡng đặc biệt này. và bọn mình cũng mặc định là bạn đã nắm được đầy đủ về dinh dưỡng cho chó hoặc cho mèo để tập trung hoàn toàn vào chất xơ.

Phần 1: Chất xơ là gì?

Khách hàng ở cửa hàng Meowwoof thường có một câu hỏi giống nhau: Gói này có rau không?

Ồ không, câu trả lời là không, rau thì không có vì khi đưa rau vào một sản phẩm, sản phẩm đó bị thay đổi mùi vị, không còn hấp dẫn chó mèo nữa. Nhưng câu hỏi này cũng đã không đúng rồi, vì Meowwoof hiểu thượng đế đang không cần rau, điều khách hàng Meowwoof cần là chất xơ, hay là khả năng hỗ trợ tiêu hóa dài hơi của sản phẩm đó thôi.

Bạn có từng hỏi người bán hàng như vậy?

Cây canabis

Đối với những gia đình ít con, những người yêu chó mèo và dành thời gian thuyết phục các bé ăn đồ ăn nhà nấu, thì khả năng chó mèo ăn thêm rau củ là hoàn toàn có thể được, cũng như lượng xơ đi vào dạ dày chắc chắn là có (nhưng không có nghĩa là phù hợp ạ).

Đối với những gia đình đông con hay những người bận rộn, việc cho thú cưng ăn đồ ăn hạt vẫn bổ sung một lượng xơ như ghi trên bao bì, loại nào cũng có xơ, Meowwoof chưa thấy có loại nào không cung cấp xơ.

Xơ không như những dinh dưỡng thiết yếu khác, xơ đại diện cho thành phần thực phẩm từ thức ăn không thể được tiêu hóa trong cơ thể con vật. Vì thế xơ không có tác dụng gì trực tiếp tới cơ thể thú cưng, nhưng bù lại xơ đem đến lợi ích sức khỏe gián tiếp nhờ tác động đa dạng của chất xơ tới hệ tiêu hóa.

Chất xơ, vốn là phức hợp carbohydrate không thể tiêu hóa bởi cơ thể, chỉ được tìm thấy ở thành của các tế bào, mà ở động vật thì các tế bào không có thành bao quanh, như vậy ... động vật không bao giờ có xơ :|. Xơ sẽ chỉ có được khi ăn thực vật, ngũ cốc.

Có 2 loại xơ:

  1. Xơ hòa tan - lên men nhanh và hòa tan (trong nước).
  2. Xơ không hòa tan - lên men chậm và không hòa tan (trong nước).

Cả 2 loại xơ này đều có những tác động khác nhau tới hệ tiêu hóa của thú cưng, việc sử dụng chúng có lợi hay có hại chính là do các bậc phụ huynh quyết định.

1. Chất xơ ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy cho chó mèo.

Vì sao lại thế?

Các loại xơ hòa tan tăng độ ẩm cho phân và giảm thời gian vận chuyển đường tiêu hóa, đem lại sự khắc phục hoàn toàn tự nhiên khi chó mèo bị táo bón.

Ngược lại ở trong ruột, chất xơ không hòa tan hút nước tạo thành một tấm bọt biển và bắt đầu thu hút độ ẩm vào chất thải của chó ... để giúp thúc đẩy sự đi tiêu thường xuyên khi tấm bọt biển này phồng lên và bị đẩy ra ngoài.

Trong những điều kiện nhất định… tấm bọt biển này lại hấp thu nước dư thừa từ bên trong ruột kết, ổn định ruột… giúp kiểm soát tiêu chảy.

Hãy tưởng tượng ... giúp cho cả táo bón và tiêu chảy ... từ cùng một chất dinh dưỡng.

2. Chất xơ ngăn nguy cơ ung thư đại tràng.

Ung thư đại tràng nguy hiểm lắm.

Trong ruột thú cưng, vi khuẩn lên men chất xơ để tạo ra “axit béo chuỗi ngắn” đặc biệt giúp hồi phục ruột kết chó mèo… và ngăn ngừa ung thư.

Khi nước được hấp thu vào ruột kết, búi xơ (tấm bọt biển) phồng lên gây áp lực tới thành đại tràng. gây co thắt cơ bắp… ngay lập tức gia tăng tốc độ đẩy thức ăn nhanh hơn qua đường tiêu hóa. Xơ hòa tan là thành phần sẽ đem lại hiệu quả này.

Thời gian “vận chuyển” nhanh hơn này cho phép tiếp xúc ít hơn giữa đại tràng và các thành phần gây ung thư.

3. Chất xơ giúp thú cưng giảm cân giữ dáng.

Xơ không thể tiêu hóa, nó lấp đầy dạ dày cùng quá trình hút nước và khiến thú cưng cảm thấy no nê, ngừng ăn sớm hơn.

Xơ hút nước tạo thành rào cũng làm chậm sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Và nó cũng có thể làm chậm thời gian để dạ dày trở nên trống rỗng.

Xơ giảm béo chó mèo

Chó mèo ăn chế độ giàu chất xơ hơn sẽ cảm thấy no nhanh hơn, ít thèm ăn hơn, từ đó giúp kiểm soát cân nặng và giữ dáng khỏe mạnh.

4. Chất xơ giúp chó mèo kiểm soát sự suy nhược hoặc bệnh tiểu đường.

Từ đây, chất xơ được coi là lý do cho chế độ dinh dưỡng giàu xơ đối với chó mèo được chẩn đoán mắc các bệnh lý này.

Khả năng làm chậm hệ thống tiêu hóa còn giúp cho thú cưng một lợi ích khác nữa: làm chậm những thay đổi đường huyết và giảm khả năng trở thành bệnh. Điều này đặc biệt rõ ràng đối với những thức ăn chứa lượng xơ không hòa tan cao khi xơ lưu lại trong dạ dày tiếp tục làm chậm hệ thống tiêu hóa cho tới lúc được đẩy ra.

Hay cũng có thể hiểu là cơ thể chó mèo tiêu hóa một cách lành mạnh hơn, hiệu quả hơn nhờ chất xơ.

5. Ngăn chặn sự tổn thương của tuyến hậu môn ở chó mèo.

Khách hàng Meowwoof đã chia sẻ vấn đề này nhiều lần ^^, sự đau đớn được biểu lộ rõ rệt khi những chú chó kéo lê phần mông một cách đầy đau thương vào nhà… trong tình trạng uất ức rõ ràng.

Hay ... chó mèo gặp khó khăn khi đi vệ sinh?

Chất xơ không hòa tan là giải pháp tuyệt vời nhất cho nan đề này, khi nó hút nước, tạo thành áp lực để giải phóng nước một cách tự nhiên khỏi những tuyến hậu môn bị sưng. Thế là hoàn hảo cho căn bệnh "đau đít".

Phần lợi ích thì có rất nhiều, bù lại chất xơ vốn được coi là một thành phần không thiết yếu trong dinh dưỡng đối với thú cưng, sử dụng chất xơ một cách khoa học thì nhiều lợi ích và để tránh sử dụng sai, việc nhận biết những mặt hạn chế cũng rất cần thiết.

Phần 2: Sử dụng chất xơ thông minh để đem lại lợi ích cho thú cưng.

Trên vỏ bao bì thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, nhà sản xuất luôn ghi tỉ lệ xơ thô (fiber) nhưng lại không nói rõ thành phần xơ, người mua nên nhận thức được chất lượng của loại xơ trong sản phẩm cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của thú cưng, từ đó đưa ra quyết định chăm sóc cho chó mèo tốt nhất.

Ví dụ, bột củ cải đã được chứng minh là cung cấp các đặc tính phân tốt ... mà không ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của các chất dinh dưỡng khác của thức ăn cho chó, ngược lại một số thành phần khác rất hay bắt gặp lại gây ảnh hưởng tới khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng khác.

Chó ăn cỏ bổ sung xơ

Tỉ lệ thích hợp: Chất xơ cũng cần được khống chế trong tỉ lệ nhất định để không gây tác dụng xấu, đó là lí do chỉ tiêu dinh dưỡng luôn đề cập đến hàm lượng xơ từ < 2,5% tới < 4,5%. Các bậc phụ huynh khi quan tâm đến thành phần xơ cho thú cưng của mình nên lựa chọn những sản phẩm có tỉ lệ xơ từ 3 đến 3,5% vì đây là tỉ lệ đẹp nhất.

Các nguồn cung cấp xơ từ thức ăn chó mèo thường có sự trung hòa tốt giữa 2 loại xơ, có được phẩm chất của cả 2 như: cám gạo, đậu nành / vỏ đậu nành.

Một tác dụng phụ thường gặp khi ăn một chế độ ăn giàu chất xơ là đầy hơi, điều này khiến thú cưng bị rơi vào cảm giác chán năn và không tốt nếu nó đang cần được bổ sung dinh dưỡng.

Đối với loài mèo bạn yêu chiều, tỉ lệ xơ cao làm giảm sự bài tiết các enzyme tuyến tụy cần thiết để tiêu hóa protein. Mèo đã có một lượng enzyme tuyến tụy thấp hơn các động vật có vú khác, vì vậy lượng chất xơ cao trong chế độ ăn của mèo có thể dẫn đến giảm hấp thu và đồng hóa các chất dinh dưỡng. Tưởng tốt hóa ra lại gây hại ngấm ngầm trong cơ thể mèo. Lúc này có thể dẫn đến tác động lâu dài khi bộ lông bắt đầu rụng, trở nên khô xơ và có thể hiện không ổn ở hệ bài tiết. Vì vậy khi nhắc đến bổ sung xơ cho mèo, là nói về sự bổ sung xơ có kiểm soát để đạt một mục đích điều trị nhất định chứ không phải nhiều thì càng tốt.

Bài viết này không đề cập rõ ràng đến vấn đề xơ ở các chế độ ăn uống tự nấu cho chó mèo tại nhà, vì việc kiểm soát tỉ lệ dinh dưỡng từ chế độ ăn tự nấu là rất khó khăn. Nếu bạn đang cần một lời khuyên thì nên quay lại bài 7 dinh dưỡng thiết yếu cho mèo, ngoài ra tỉ lệ xơ trong mỗi bữa ăn chỉ nên khống chế dưới 5%. Cũng có nghĩa là rau hay cơm gạo hay khoai sắn gì thì cũng ít thôi là tốt nhất.

Nhưng phần 3 của bài viết sẽ cung cấp thêm gợi ý để một quyết định càng thêm hoàn hảo.

Phần 3: Những thực phẩm cung cấp xơ tốt và hướng dẫn sử dụng.

Xơ hòa tan: Những thực phẩm dưới đây nên được sử dụng bổ sung khi bạn cần giúp chó mèo khỏi táo bón, giảm nguy cơ ung thư và nâng cao phục hồi hệ thống tiêu hóa, hay khi bạn đang cho mèo ăn thức ăn hạt hàng ngày.

 • Yến mạch và lúa mạch.
 • Hầu hết đậu và đậu Hà Lan (đậu không thực sự tốt cho mèo bạn nhé).
 • Ngũ cốc nguyên hạt - được tìm thấy trong ngũ cốc và bánh mì nâu.
 • Các loại hạt và hạt giống được nghiền nhỏ.
 • Trái cây và rau củ quả.

Xơ không hòa tan sẽ được tìm thấy ở nhiều thực phẩm giá rẻ hơn, đặc biệt hữu dụng khi bạn hướng tới một sức khỏe tiêu hóa lành mạnh, dáng vóc đẹp hơn cho thú cưng. Xơ không hòa tan cũng là thứ bạn cần tìm kiếm khi chú chó, cô mèo nhà mình gặp khó khăn trong việc đi vệ sinh... (đi ỉa ấy :|)

 • Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm cám.
 • Ngô (kể cả bắp rang).
 • Yến mạch và cám yến mạch.
 • Trái cây và rau quả (đặc biệt là da).

Phần 4: Kết luận.

Để đảm bảo không dài dòng, kết luận là: Đây chính là Kết Luận.

À không, kết luận mà bạn đang tìm kiếm là: Xơ tốt, xơ nên được duy trì cung cấp đều đặn ở tỉ lệ thấp trong các bữa ăn hàng ngày cho chó mèo. Đối với thú cưng đang ăn thức ăn hạt, xơ cũng đã có sẵn trong sản phẩm.

Meowwoof.vn - Kiến thức chó mèo