Bí mật về xương gặm da bò.

Xương da bò, xương da là một trong những sản phẩm được tìm kiếm với nhu cầu quà tặng cho cún. Xét về mặt ý tưởng thì sản phẩm này mang lại nhiều ý nghĩa khi giúp cún gạt bỏ nỗi chán nản khi phải nằm một chỗ trong khi da cũng có thể ăn được.

Nhưng đây chỉ là những gì bạn được quảng cáo. Xương da bò có thực sự tốt đẹp không? mời bạn cùng Meowwoof.vn tìm hiểu trong bài phân tích dưới đây từ dogsnaturallymagazine.com. Trong bài viết của họ, tạp chí này gọi xương da là: "loại xương gặm nguy hiểm nhất từng gặp" không phải vì họ tự nhận định như vậy. Nhận định này bắt nguồn từ những câu chuyện rùng rợn lan truyền ầm ỹ khắp các phương tiện truyền thông xã hội, về thú cưng cần phẫu thuật khẩn cấp sau khi ăn da sống.

Xương da được biết là loại xương nhân tạo có thể được sản xuất từ da bò, da gia súc sống và được sấy khô, tạo hình thành những khúc xương lớn. Xương da lúc đầu cứng như đá nhưng cùng với nỗ lực gặm của chú chó, sản phẩm này mềm dần ra và chú chó có thể bắt đầu ăn từng phần của miếng xương nhân tạo. Sản phẩm này nhìn thoáng qua sẽ mang lại những lợi ích tích cực khiến nó trở nên thật kì diệu:

  • Thay thế hoàn toàn xương tự nhiên và loại bỏ nguy cơ gây tổn tương cơ thể thú cưng.
  • Da làm từ động vật sống có thể ăn và tiêu hóa được.
  • Giúp cún cưng thư giãn và tập trung vào việc gặm xương mà chúng thích nhất trong thời gian đủ dài.
  • Mang lại các lợi ích từ việc gặm xương như làm sạch răng lợi, tăng cường dinh dưỡng.

I. Sự thật về xương da.

Phần 1. Xương da có an toàn cho chó?

Xương da như chúng ta vẫn hình dung là một miếng thịt, da dày được sử dụng công nghệ để sản xuất, chế biến lại tạo nên một sản phẩm cứng và thu hút những chú chó, sản phẩm này thường bị mọi người hiểu lầm là một loại đồ ăn cho vui, một loại thịt an toàn. Trên thực tế, khúc xương da thô không phải là sản phẩm của ngành công nghiệp thịt bò và cũng không được làm từ thịt sấy hay da tươi sấy. Thay vào đó, da thô là sản phẩm phụ của ngành thuộc da công nghiệp.

Da thô thu được bằng việc tách da động vật, thường từ gia súc. Lớp da ngoài cùng được thuộc thành các sản phẩm bằng da, còn phần bên trong da sau đó được làm thành xương da cho chó. Theo TheBark.com.

Thông thường, những bộ da gia súc được vận chuyển từ lò mổ đến xưởng thuộc da. Trước khi đưa vào quy trình lưu trữ, vận chuyển, các miếng da cần được ngâm qua hóa chất để bảo quản, giúp chúng không bị vi khuẩn, dòi bọ tấn công và dữ được chất lượng trong một thời gian dài.

Da được ngâm và xử lý bằng dung dịch tro - dung dịch kiềm hoặc công thức xử lý natri sunfua cực độc. Quá trình này giúp lột bỏ lông bám lại và đánh bay mỡ còn dính vào da.

Bây giờ chúng ta đã có lớp bên trong dùng làm xương, đã đến lúc đi đến giai đoạn hậu thuộc da!

Da được rửa và làm trắng bằng dung dịch hydro pêrôxit và / hoặc thuốc tẩy -> giúp loại bỏ mùi của da thối. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các hóa chất khác có thể được sử dụng ở đây để giúp quá trình làm trắng nếu chất tẩy trắng chưa đủ mạnh.

Cuối cùng, đây là lúc để làm cho những tấm vải trắng này trông ngon lành bắt mắt!

Các sản phẩm sau đó được đem nhuộm, hun khói và tạo mùi hương vị - có thể là bất kỳ màu (hoặc mùi) nào với thuốc nhuộm và hương vị nhân tạo. Những miếng da giờ đây thậm chí có thể được phun vào một lớp phủ oxit titan giúp chúng có màu trắng và đẹp đẽ trên các kệ cửa hàng thú cưng. 

- whole-dog-journal.com.

Dữ liệu an toàn vật liệu cho thấy sản phẩm độc hại chứa chất gây ung thư FD & C Red 40, cả chất bảo quản như natri benzoate. Nhưng việc theo dõi các tác động của hóa chất độc hại là quá khó khi mà kết quả của những hóa học này là ngộ độc, phá hoại liều thấp: từ từ, dần dần.

thebark.com.

Và khi được kiểm tra: chì, asen, ...thủy ngân, muối crom, formaldehy và các hóa chất độc hại khác được phát hiện trên miếng da thô. Qua quá trình ép, sấy nhiệt đơn giản. Ai dám tin những thành phần này được loại bỏ?
Một tập hợp những chất độc đi vào cơ thể thú cưng trực tiếp thông qua con đường ăn uống.

Phần 2. Rủi ro vật lý.

Nghẹt thở hoặc tắc nghẽn. Nếu con chó của bạn nuốt những miếng da thô lớn, da sống có thể bị mắc kẹt trong thực quản hoặc các bộ phận khác của đường tiêu hóa. Đôi khi, phẫu thuật bụng là cần thiết để loại bỏ chúng khỏi dạ dày hoặc ruột. Tắc nghẽn có thể gây tử vong.
Luôn cần quan sát khi chó sử dụng sản phẩm.
Sản phẩm có thể gây tổn thương dạ dày, ruột của chó.
....
Đây là những dòng cảnh báo thường được in rõ ràng với kích thước chữ nhỏ hơn ở những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, những sản phẩm có thương hiệu ở nước ngoài, nhưng hầu hết những sản phẩm xương da bò đại trà tìm thấy ở Việt Nam có xuất xứ không - rõ - ràng và cũng không cần in cảnh báo. 
Các chuyên gia thú y và dinh dưỡng thú cưng trên thế giới cũng không ủng hộ và đồng tình với loại sản phẩm này.

Xương da được bán ở Việt Nam.

Xương da thường gặp ở Việt Nam có tới 3 vấn đề:

  1. Xuất xứ không rõ ràng.
  2. Tư vấn đặc đính sản phẩm mập mờ, người bán không thông báo hoặc tư vấn đúng trách nhiệm với khách hàng về đặc tính sản phẩm.
  3. Không được quản lý chất lượng bởi tổ chức có uy tín.

II. Tổng kết.

Bản thân người viết bài cũng vẫn thỉnh thoảng lựa chọn xương da cho cô chó Phú Quốc ở nhà, đây không phải là một lựa chọn đặt nặng vấn đề sức khỏe, nó chỉ là một cách để nuông chiều bản thân và chú chó yêu thương trong điều kiện kinh tế eo hẹp (hình như rất hiếm bé chó có thể từ chối sự hấp dẫn từ những sản phẩm này).

Cũng giống như con người nghiện rượu và thuốc lá, chúng ta lên án thịt lợn hay thịt gà và những kẻ vô đạo đức, rồi lại rơi vào vòng quay tự hỏi: ăn hay không ăn?

Câu trả lời từ mỗi người khi đã biết sẽ là quyền cá nhân, bài viết này không khuyên bạn quay lưng với những sản phẩm như xương da bò, chỉ với mục đích cùng chia sẻ kiến thức, những nguy hại để cùng nhau chăm sóc và yêu thương bọn chúng.

Sự thật về xương gặm cho chó