Bạn có nên nuôi mèo không?

Bạn có hợp với loài mèo?


Hồi trước, bạn có thể nuôi mèo phần lớn thời gian. Nhưng bây giờ bạn có thể không muốn nuôi mèo nữa và ngược lại, việc bạn có đang muốn nuôi mèo hay không phụ thuộc rất lớn vào hoàn cảnh hiện tại và tâm lý hiện tại của bạn và điều đó được công bố vào năm 2010 (Gosling, Sandy & Potter).

Có nên nuôi mèo không?

Tính cách của bạn và mèo

Bạn yêu mèo, và với hiểu biết của thế giới thì tôi sẽ nhận xét bạn như thế này:

 • Bạn thường khác biệt, tách biệt giữa đám đông, dễ nhận ra bạn khi bạn đang đứng cùng với một nhóm người. 
 • Bạn gọn gàng ngăn nắp và tự lập.
 • Thậm chí bạn thông minh và có khả năng xét đoán độc lập hơn những người khác.
 • Bạn linh hoạt, dễ dàng chấp nhận các thay đổi, sáng tạo hay tiến hóa hơn những người khác (vậy tôi đoán là bạn dễ yêu một chiếc Iphone với tai thỏ hơn là một chiếc Samsung với jack cắm tai nghe xưa như trái đất ?).
 • Bạn là một người có cá tính bùng nổ, cá tính của bạn chỉ có thể bị kìm hãm ... khi bạn muốn, song hành với đó, bạn luôn luôn nhạy cảm hơn và cần được người khác tôn trọng... .
 • Bạn có xu hướng cởi mở, dễ tìm thấy điểm chung với người khác hơn.
 • Và bạn có thể là một người theo chủ nghĩa duy vật, bạn quan trọng vật chất, ít cho phép mình tin vào những điều .. viển vông (như ma quỷ, thần thánh, thậm chí là một tôn giáo).
 • Nếu bạn là con trai, ồ tôi đoán thêm bạn là một người dễ đồng cảm, tốt bụng, và dễ gần đúng chưa?
Mèo dễ thương

Đấy, bạn xem 8 điều tôi nói về bạn có đúng không? Nếu bạn thấy quá 40% những điều Meowwoof nói ở trên là sai, bạn nên tiếp tục tìm kiếm một thú cưng khác và bỏ qua loài mèo, trừ khi bạn chắc chắn rằng mình rất muốn theo dõi tiếp phần còn lại bài viết này.

Đặc tính của mèo và khả năng đáp ứng cho chúng

13 điều dưới đây được liệt kê theo mức độ quan trọng giảm dần, cũng có nghĩa là điều số 10 sẽ ít ảnh hưởng khi nuôi một con mèo hơn điều thứ 1.

 1. Mèo được cho là có thể sống đến hơn 15, gần 20 năm tuổi, vậy trong ít nhất 10 năm tới bạn ở đâu, những người yêu thương chú mèo ở đâu? bạn có thể đảm bảo được điều đó không?
 2. Hãy suy nghĩ về bất kỳ căn bệnh dị ứng nào trong giia đình, hoặc việc gia đình bạn đang có trẻ sơ sinh. Mèo có thể gây ra bệnh hen suyễn, và một số người bị dị ứng với lông mèo hoặc lông tơ của mèo.
 3. Mèo là loài động vật tự nhiên độc lập, nhưng không độc lập đến mức có thể bị bỏ lại một mình trong một thời gian dài. Mèo bị bỏ lại ngoài trời có nguy cơ bỏ đi lang thang, và những con bị bỏ lại trong nhà quá lâu có thể nhanh chóng trở nên chán nản và phá hoại - nghịch đồ trên bàn, cào phá đồ trong nhà. Điều này có nghĩa là bạn vẫn cần dành thời gian ít nhất 2 lần 1 ngày cho con mèo (một số giống mèo sẽ hiền lành, ít phá phách hơn) - nếu cuộc sống của bạn gắn liền với những chuyến xa nhà lâu ngày, và không có ai khác sẵn sàng chăm sóc cho  nó, xin đừng nuôi mèo.
 4. Danh sách công việc bạn cần làm cho mèo là: Cho ăn, đặt sẵn nước cho uống, yêu thương vuốt ve, trang điểm, cắt tỉa lông móng cho mèo. Bạn chú ý nhé, yêu thương, vuốt ve, cũng là một trong những điều cần thiết khi bạn nuôi mèo.
 5. Nếu nhà bạn đang có trẻ nhỏ dưới 4 tuổi, bạn nên chuẩn bị giáo dục trẻ trong nhà cách tiếp xúc với loài mèo hoặc tìm cách ngăn chặn mèo tiếp cận em bé một cách triệt để, đa phần mèo rất khó đoán khi chúng lượn lờ xung quanh các em bé. Chỉ cần bạn lơ là cảnh giác, chính con mèo sẽ dạy cho em bé một bài học nhớ đời về một tuổi thơ sóng gió.
 6. Mèo vốn sạch sẽ và ngăn nắp, nhưng không thể tránh những thời điểm được coi là "tai nạn", lúc này bạn có sẵn sàng khắc phục đống lộn xộn mèo gây ra không? Ví dụ khi mèo đi vệ sinh không đúng chỗ, khi mèo ốm bạn có chịu được không? Một con mèo được giáo dục từ bé sẽ rất ngoan ngoãn và sạch, nhưng bạn cũng cần sẵn sàng tha thứ khi "có biến" (và không phải giống mèo nào cũng sạch như nhau đâu nhé, thông tin này sẽ được cung cấp tới bạn ở những bài viết sau của tài liệu).
 7. Ngôi nhà của bạn có phù hợp với một bé mèo mới không? Nếu nhà bạn có một chú chó, liệu chú ấy có đồng ý nương tay với kẻ mới đến không? Mèo cũ, mèo mới cũng là một vấn đề mà nếu bạn không lường trước thì... rất đau cho cả đôi bên. Vì thế điều này cần được bạn kiểm soát để tránh gây ra hậu quả xấu.
 8. Nếu bạn sắp nuôi một em mèo cái, khả năng nhà bạn trở thành một trại mèo bất đắc dĩ rất cao. Bạn nên xử lý mối nguy thường trực này như nào? Nhốt mèo trong nhà, xích mèo, triệt sản, mỗi một cách thức mang lại một niềm đau riêng nhưng vẫn cần được tính trước. Nếu mèo đẻ, nhà bạn sẽ lập tức trở thành một trại mèo, mèo đẻ rất khỏe và nhà bạn sẽ luôn có nhiều mèo đến nỗi thà bạn đóng vai kẻ ác từ đầu.
 9. Mèo là loài vật sống về đêm, rất có thể bạn sẽ bừng tỉnh dậy lúc nửa đêm và chẳng hiểu cái gì đang diễn ra cả, một cục bông rơi đánh bịch vào mặt, chiếc điện thoại bay đánh vèo xuống đất, và việc chạy nhảy vào buổi đêm gây đổ vỡ. Bạn sẵn sàng bỏ qua những việc này thôi.
 10. Phần lớn mèo có thể nghe hiểu những mệnh lệnh bạn nói với chúng, nhưng chúng bỏ qua và không vâng lệnh. Bạn đành phải học cách thừa nhận điều này khi nuôi mèo (Animal Cognition).
 11. Mèo có khả năng dọa ma khổ chủ và thôn xóm: Những chú mèo thường kêu gào (vẫn về đêm nhé) nghe vô cùng thảm thiết trong 2 trường hợp: đánh nhau với đứa hàng xóm, hoặc tìm gọi bạn tình. Tiếng kêu của chúng lúc này thực sự đáng sợ, bạn và hàng xóm chắc chắn không muốn nghe.
 12. Mèo thậm chí có thể bắt chim, bắt cá, phá cây nhà hàng xóm, nếu điều này xảy ra thì khổ chủ hoàn toàn chịu trách nhiệm.
 13. Mèo vô cùng gần gũi (tạo thành một cặp) với những người được chúng tin tưởng, chọn lựa, và việc được một chú mèo tin cậy tìm đến, bạn sẽ thấy là điều vô cùng hạnh phúc. Tương lai của người được chọn kiểu kiểu như này: Không ai khác trong cả gia đình có thể gọi mèo lại, mèo không bao giờ tự tìm đến ngồi cạnh hoặc lao vào lòng bất kì ai, ai đi đâu về nó chẳng cần biết, nhưng với người được nó chọn thì hoàn toàn khác. Liệu bạn có thể trở thành người được chọn? câu chuyện của tôi: Tôi đã bỏ nhà đi một thời gian dài khi còn học trung học, và đêm nào chú mèo của tôi cũng ngồi đợi tôi ở khung cửa sổ phòng, khi tôi vắng nhà nó bỏ ăn và luôn nằm một chỗ tránh xa mọi người.

Lợi ích khi bạn nuôi mèo

Mèo đuổi chuột, bảo vệ chủ khỏi côn trùng như gián, nhện, ruồi nhặng, những loài vật trên sẽ rủ nhau tránh xa khi nhà nuôi mèo, mà nếu chúng không làm thế mèo cũng sẽ xử lý chúng.

Mèo giúp chủ nhân quên đi buồn phiền trong cuộc sống, đây là điều loài mèo làm tốt nhất trong các loại thú cưng được nuôi trong nhà nhờ những biểu hiện nét mặt của chúng.

Những người nuôi mèo lâu năm và sống gần mèo cho rằng mèo là một chiếc đồng hồ báo thức tuyệt vời - có chú mèo ngủ bên cạnh và bạn luôn bị đánh thức dậy từ sáng sớm, ngủ sớm dậy sớm là tốt nhất.

Mèo là đồng hồ báo thức tốt nhất

Bạn không cần dành nhiều thời gian chăm sóc và để ý đến mèo.

Nuôi mèo tốn kém chi phí rất thấp, thức ăn cho mèo cũng không tốn kém khi một chú mèo dưới 5kg chỉ cần 200 calo mỗi ngày để duy trì sức khỏe.

Liên quan đến giấc ngủ, có một chú mèo cuộn tròn dưới chân sẽ đem lại một giấc ngủ say và yên bình.

Mèo ngủ với chủ

Vẫn liên quan đến giấc ngủ và một âm thanh tuyệt vời, nhất là vào mùa đông, một chú mèo chui vào chăn và kêu gừ gừ là tiếng kêu nhẹ nhàng nhất, tuyệt vời nhất bạn được nghe.

Luôn mang lại tiếng cười: Mèo có vô số những tình huống, hành vi khiến bạn phải bật cười thành tiếng.

Mèo nhảy cao

Mèo luôn ở bên bạn khi bạn ốm hay khi bạn buồn phiền.

Mèo ở bên cạnh chủ

Mèo là con vật vô cùng dẻo dai, năng động, bằng chứng đây.

Mèo năng động

Mèo là một người giám hộ tự nhiên, chúng luôn luôn lo lắng và bảo vệ chủ.

Mèo sẽ khiến bạn có những khoảng nghỉ và ngắm nhìn thế giới.

Mèo giúp chủ ngắm nhìn thế giới

Mèo khiến bạn chú ý bất cứ lúc nào, kể cả khi bạn đang miệt mài tập trung nhất.

Mèo khi tôi làm việc

Mèo thân thiện, dễ gần và dễ làm bạn (kể cả với chuột), bạn không mất quá nhiều thời gian để chú mèo chấp nhận người bạn mới.

Mèo thân thiện

Đối với con trai, mèo giúp các bạn trai dành thiện cảm tốt hơn từ các bạn gái (Dr June Nicolls).

Khoa học nhiều lần chứng mình nuôi mèo tốt cho sức khỏe

Bạn có nên nuôi mèo thuộc tài liệu hướng dẫn nuôi mèo A - Z xây dựng và cập nhật chỉnh sửa cho người nuôi mèo.

Nuôi mèo giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch 30% - Công bố NCBI 2009.

Tiếng kêu gừ gừ kì diệu của mèo giúp hồi phục xương, gân và cơ bắp - Công bố NCBI 1997.

Nuôi mèo giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ em - Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ.

Lần cuối cùng, khi bạn đã quyết định nuôi một em mèo, bạn có thể sẽ đối mặt với những thách thức to lớn được đúc kết lại từ thực tế sau đây:

Rụng lông

Đi chân bẩn vào nhà

Đi vệ sinh sai nơi quy định

Cào rách quần áo, nội thất

Bắt nạt thú cưng khác

Làm rơi vỡ vật dụng

Đẻ con thường xuyên

Ăn vụng

Hay bỏ nhà đi

Không nghe lời

 Chúc mừng bạn đã quyết định sẽ nuôi một em mèo, đảm bảo bạn sẽ không hối hận về quyết định tuyệt vời này.

Chi phí cho việc nuôi mèo

Bạn chỉ mất tối thiểu 200000 mỗi tháng để có thể nuôi một em mèo, chi phí nuôi mèo lớn sẽ thấp hơn nuôi mèo con.

Những vật dụng tối thiểu cần cung cấp cho mèo

Thức ăn, nước uống, cát vệ sinh, chậu cát vệ sinh cho mèo, bát ăn uống, dây xích.

Sau khi chuẩn bị xong những vật dụng này là bạn có thể đón mèo về nhà và không cần lo lắng gì nữa rồi ^^.

Tài liệu được thực hiện bởi Meowwoof.vn và vẫn chưa hoàn thiện, Meowwoof rất cần sự đóng góp của độc giả để hoàn thành bài viết này, xin comment thêm thông tin bên dưới bài viết hoặc liên hệ fanpage MeowwoofVn nếu bạn có thể giúp đỡ.

Meowwoof.vn - Kiến thức nuôi mèo