9 điều cần nhớ khi cho cún ăn

Theo thói quen truyền thống của chúng ta, việc cho chó mèo, thú cưng nuôi trong nhà ăn hầu như đơn giản lắm, ta ăn bao nhiêu chúng ăn bấy nhiêu, ta no sao thì chúng no vậy ( béo vậy).

Cho cún ăn bao nhiêu là đủ?

Hay, cụ thể hơn là...

Cho chó ăn bao nhiêu bữa một ngày?
Chó ăn thế nào là no?


9 điều cần nhớ khi cho chó ăn

… Nhiều năm trước mình học lớp 12, yêu bạn mèo của mình lắm lắm, đối với mình nó cũng như một ông em bé bỏng, và sau cái bản thân mình thì chính là ông ý.

Ông ý chắc cũng yêu mình, đêm đi chơi về là bò vào ngủ trộm với mình, mặc dù sáng ra sẽ mọc thêm đôi cánh mà bay vèo 1 cái ra cửa sổ đập cái "bịch" vào tường từ bệ phóng là tay của ông già mình ...

Thế rồi, ông ý ốm và nằm một chỗ, mang đi khắp nơi, bệnh viện, phòng khám Hoàng Hoa Thám, lần nào ra cũng tiêm 3 loại thuốc rồi ôm về. Điều cầu mong duy nhất là ông ý khỏi, tất cả tiền mình có cũng được. Bụng thì phồng lên to như có chửa ý.

9 điều cần nhớ khi cho chó ăn

 

Câu hỏi trên, bạn có thể search google cũng như mình đã làm sau khi biến cố trên xảy ra với mình, và mình tin bạn cũng quan tâm chỉ sau cân nặng của bạn thôi, vì rõ là chế độ ăn uống gây ra rất nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe của chó mèo. Mặc dù google là giáo sư biết tuốt, nhưng trong trường hợp của mình thì giáo sư không giúp được nhiều. Trên đó mỗi người một ý, quan trọng hơn là mỗi giống pet khác nhau lại cần một chế độ dinh dưỡng khác nhau mà nếu bạn quan tâm thì có thể tham khảo một công thức tính khoa học ( chả có công thức nào đúng hoàn toàn với cún của bạn đâu): Cho cún ăn bao nhiêu là đủ? Cún ăn bao nhiêu bữa một ngày?

Tin tốt là lời đáp cho câu hỏi dinh dưỡng cho chó có thể được gói gọn trong 9 quy tắc sau đây:

1.Dinh dưỡng cân bằng

Chọn đồ ăn có chế độ dinh dưỡng cân bằng, được ghi rõ ràng (có thể ở phía trước hay bên cạnh vỏ sản phẩm), khi đã chọn được loại đồ ăn phù hợp, nên cho cún ăn cố định, không thay đổi nhiều nhãn hàng trong thời gian ngắn.

2.Bổ sung độ ẩm

Nhà mình thường cho Phiphi Phapha uống thêm sữa ông thọ loãng (hồi trước mới cho ăn hạt mình còn đổ luôn vào thức ăn hạt).

Không liên quan đến việc uống nước riêng của cún nhé.

(Có nghiên cứu từ U.K nói mèo ăn chế độ như vậy khỏe và bớt phát phì hơn tụi ăn khô nhé ^^)

3.Khối lượng nhất định

Duy trì lượng nhất định mỗi bữa ăn, thế nên người ta có bán cái bát riêng cho cún và có in thước đo luôn là vì thế, mình thì nghèo rớt nên ước lượng bằng mắt thôi, cùng lắm thì ta để dành riêng cái muôi hay cái cốc để đong là được.

4.Nhất quán

Không cho ăn thêm, ăn riêng, … vì như thế ảnh hưởng đến khối lượng thức ăn hàng ngày và tăng nguy cơ, nhưng nhớ đảm bảo thành phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn của cún – nhất là khi ta cho ăn thức ăn nhà nấu.

5.Đánh giá bạn đã cho ăn đúng mức chưa?

Ta cần phải căn chỉnh khẩu phần mỗi khi có các dấu hiệu “phát tướng”, việc đánh giá này tốt nhất nên làm khi ta tắm cho cún, vì tắm cho cún thì ta sẽ nhận ra rõ nhất các thay đổi về bo đỳ của bọn chúng ^^.

6.Cách điều chỉnh khẩu phần

Để đặt sức khỏe cún lên hàng đầu, lấy ví dụ ta đang cho ăn 1 cốc mỗi bữa. Nếu nhận thấy có dấu hiệu phát phì, ta sẽ giảm ngay ¼ cốc trong vòng khoảng 1 tháng. Sau 1 tháng, nếu thấy dấu hiệu giảm cân, mỗi tháng tăng thêm 1 thìa nhỏ thức ăn cho tới khi cảm thấy mức khẩu phần đó hợp lý và cún duy trì được bo đỳ ^^.

9 điều cần nhớ khi cho chó ăn

7.Tính khẩu phần theo độ tuổi

Cũng như con người, mỗi độ tuổi cún miu lại cần một khẩu phần khác, nếu ta sử dụng hạt thì họ có cả hướng dẫn lượng thức ăn hợp lý, thêm một tuổi tức là có thể giảm đi 1 chút thức ăn rồi, còn ít nhất cũng phải bớt chất béo.

8.Mỗi giống có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau

Không phải cứ nhỏ hơn thằng khác là sẽ ăn ít hơn thằng khác đâu nhé, đừng để khối lượng của chúng đánh lừa bạn, hãy hỏi người có kinh nghiệm để quyết định đúng đắn.

9.Quan trọng là thể dục thể thao

Cũng như con người, cún cần được chạy nhảy tơi bời, càng chạy nhảy tơi bời nhiều càng khỏe đẹp, xích hay nhốt cả ngày là chúng rất khổ ☹.Cho chạy lung tung 1 ngày 1 tiếng là ổn lắm rồi.

9 điều cần nhớ khi cho chó ăn

MeowWoof - sản phẩm dịch vụ thú cưng pet - nhà phân phối tin cậy nhất