7 giống chó đẹp lạ - Chó cảnh ở Việt Nam phần 3

Bài viết này đề cập đến những giống chó tuyệt đẹp nhưng ít phổ biến hơn ở Việt Nam, dù vì bất cứ lí do nào như: quá dữ dằn, quá to lớn, quá đắt ^^ …

Kết hợp với phần 1 – các giống chó bé – và phần 2 – các giống chó lớn phổ biến ở Việt Nam, để hoàn thành chuỗi bài viết giới thiệu đến độc giả toàn bộ những giống chó tuyệt vời nhất.

1. Chó Golden Retriever .

Chó golden

Golden Retriever là giống chó có kích thước trung bình. Thuộc họ nhà chó ưa hoạt động, chơi đùa, chúng rất trung thành và thông minh. Ngoài ra, một trong những ưu điểm nữa của giống chó này là luôn mong muốn làm hài lòng chủ nhân, khả năng học hỏi và tình yêu con người đã biến chúng trở thành những người giúp việc tận tụy cho người mù và người tàn tật.

Golden to khỏe nhưng lại hiền lành, thân thiện mà có đôi chút nghịch ngợm nhưng đặc biệt trung thành. Giống chó này có thể sống ổn trong điều kiện căn hộ nếu hàng ngày được rèn luyện đầy đủ về thể lực. Thuộc loại có mức độ hoạt động trong nhà trung bình, nhưng sẽ là thoải mái nhất nếu chúng có không gian rộng như sân vườn để chạy nhảy.

Dòng chó Golden được xếp thứ 2 thế giới về trí thông minh vầ khả năng hiểu con người.

2. Chó Akita – Akita inu – Akita Nhật.

Chó Akita

Akita Inu hay chó Akita hay Akita Nhật là một giống chó quý có nguồn gốc từ Nhật Bản. Chúng được coi là giống chó chính thức và là Quốc khuyển của Nhật Bản vì những đặc tính ưu điểm của mình.

Chó Akita được biết đến là được biết đến là giống chó ngoan ngoãn, dễ bảo, nhưng đôi khi cũng tỏ ra cứng đầu. Rất tận tuỵ và yêu quý gia chủ, chúng thông minh, can đảm và rất thận trọng, không thân thiện với người lạ nhưng bản tính của Akita là trung thành và rất có tình nghĩa với chủ nhân.

Chó Akita Inu có thân hình to lớn (cao 70cm, nặng 54kg – nhưng vì sở hữu đường nét thanh tú, Akita luôn được mọi người yêu quý), thể trạng mạnh khỏe và cơ bắp. Phong thái thanh lịch của nó truyền tải tính cách và sự uy nghi của tầng lớp quý tộc. Hộp sọ tỷ lệ thuận với kích thước cơ thể. Trán rộng và cổ to và cơ bắp, không có diềm cổ.

Akita rất thích chạy nhảy, đùa nghịch. Vì bộ lông dài nên chúng rất cần được chăm sóc bộ lông.

3. Chó Great Dane - Chó đốm - 101 chú chó đốm ^^.

Chó đốm - great dane

Great Dane là một giống chó nhà được biết đến với kích thước rất cao lớn: 86 cm và nặng tới… 90kg, nhưng loài chó này cũng có bản tính hiền lành. Được mệnh danh là "những gã khổng lồ", chó Great Dane thậm chí đủ sức mạnh để chiến đấu với gấu, lợn rừng và một số loài động vật to lớn khác. Theo kỷ lục Guinness, Great Dane là loài chó cao nhất thế giới, Great Dane kích thước khổng lồ, thân hình cường tráng và gọn gàng, không cồng kềnh.

Giống chó Great Dane tuy có thân hình khổng lồ, mạnh mẽ nhưng bản tính lại rất nhẹ nhàng, thân thiện, tốt bụng và tình cảm. Chúng luôn muốn dùng thân hình to lớn của mình để bảo vệ những người thân yêu của chúng, đặc biệt chúng rất thích chơi đùa và dịu dàng với trẻ con. Loài chó Grate Dane cũng khá thân thiện với những người khác và thú cưng khác, nhưng tỏ ra hung dữ với những con chó lạ. Great Dane là loài vật nuôi rất nghe lời và dễ huấn luyện. Đặc biệt là, giống chó này ít sủa, chúng chỉ sủa khi cần thiết, báo hiệu nguy hiểm hay khi có biến.

Ở Việt Nam Great Dane ít phổ biến có lẽ vì chiều cao ngoại cỡ của chúng, chung quy lại là một ai đó ngay lập tức run sợ khi nhác thấy, nhìn nó khủng khiếp quá mà.

4. Finnish Spizt – chó săn Phần Lan.

Chó Săn Phần Lan

Là một giống chó săn có nguồn gốc từ Phần Lan. Nó được coi là quốc khuyển của Phần Lan. Finnish Spizt là giống chó tầm vừa và nhỏ, chúng cao từ 38 đến 51 cm, nặng chỉ 14 đến 16 kg. Thân thể con vật vuông vắn, với dáng đi tự tin. Với ngoại hình là có mõm nhọn, tai dựng và bộ lông kép có màu vàng đỏ sáng cho tới màu mật ong.

Finnish Spitz trông có phần khá giống một con cáo với những đường nét rất thanh tú.

Finnish Spitz dũng cảm, thân thiện, năng động hết nấc và giỏi tập trung. Một kẻ ranh mãnh ham chơi đùa. Việc huấn luyện tính kiên nhẫn cho Finnish Spizt sớm rất quan trọng.

Nếu Finnish Spitz cho là chúng có thứ bậc cao hơn một kẻ nào đó thì bản thân phải có xu hướng bảo vệ, nhưng việc chủ nuôi không kiểm soát được có thể khiến chú chó trở nên ngỗ ngược và có thể còn là… hung dữ.

5. Chó Shiba – shiba inu.

Chó Shiba

Shiba là giống chó nhỏ nhất trong sáu giống chó nguyên thủy và riêng biệt đến từ Nhật Bản. Shiba nhỏ, nhanh nhẹn và thích hợp với địa hình miền núi, Shiba ngoại hình gần giống nhưng nhỏ hơn so với giống chó Akita Inu. Đây là một trong số ít giống chó cổ xưa vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Shiba có thể cao từ 35 – 41cm, nặng từ 8 – 10kg, bắt chuột giỏi và thích nô đùa.  

Shiba có xu hướng thể hiện tính tự lập và đôi khi còn hung hăng. Chó Shiba tốt nhất nên được nuôi trong một môi trường không có chó nhỏ khác hay có trẻ em.

Một đặc điểm phân biệt giống chó này là "Shiba scream". Khi đủ kích động hay không vui, nó sẽ phát ra một tiếng thét lớn.

6. Chó American Eskimo

Chó Eskimo Mỹ

Chó Eskimo Mỹ là một giống chó cảnh có nguồn gốc từ Đức với bộ lông trắng như tuyết. Nó là một loài trong giống chó Spitz, tổ tiên của một số giống chó nhà. Năm 1917 giống chó Spitz trắng Đức nổi tiếng tại Mỹ được đổi tên thành American Eskimo.

7. Chó Ngao Tây Tạng – Ngao Mông Cổ - chó tây tạng.

Thật là thiếu xót nến không đề cập đến ngao tây tạng trong bài viết này.

Các thông tin về ngao Tây Tạng, khi giống chó này không được khuyến khích nuôi, xem từ Google.

Trên các trang báo nước ngoài những câu truyện được đăng lên đầy rẫy, họ ca tụng sức mạnh của chó ngao Tây Tạng, ca ngợi sự oai hùng của nó và một phần là e sợ nó. Nhưng Ngao Tây Tạng vẫn chỉ đứng thứ 8 trong danh sách những giống chó dữ và nguy hiểm nhất mà thôi. Điều khiến Ngao Tây Tạng trở nên đáng e dè chính là sự kết hợp cả bản tính dữ dằn và sức mạnh cân nặng, cơ bắp siêu khủng của nó.

Điều một người nuôi ngao Tây Tạng cần phải nghĩ đến đầu tiên khi muốn nuôi giống chó “sư tử” này là: liệu mình có đủ sức để đe dọa nó, để có thể mắng nhiếc nó khi nó hư không?

Meowwoof.vn - Thức ăn cho chó