5 lý do khiến mèo mẹ bỏ con

Một trong những điều ấm lòng nhất ta được chứng kiến là khi nhìn mèo mẹ chăm con và âu yếm con. Mèo mẹ có thể một mình dạy lũ con tất cả điều chúng cần để sống tự lập với bản năng của mình. Mèo mẹ dành hầu hết thời gian để liếm láp, chơi đủ trò với con, ngoài ra chính trong thời gian chơi, mèo con bắt đầu học cách tồn tại: cách giao tiếp, cách chiến đấu khi cần.

Đáng tiếc là, một số trường hợp ít gặp cho thấy mèo mẹ bỏ bê chăm sóc mèo con, thậm chí bỏ đi khi mèo con còn chưa cai sữa, dưới đây đề cập tới những trường hợp có thể xảy ra sau khi mèo mẹ sinh con dành cho các vị phụ huynh nuôi mèo đẻ.

mèo mẹ chăm con

I. Mèo mẹ bỏ đi khi đang cho con bú.

Sau khoảng thời gian sinh nở kiệt sức, mèo mẹ có thể bỏ đi để tìm kiếm thức ăn, hoặc đi chơi như thói quen hàng ngày của nó. Mèo mẹ cũng có thể muốn tìm đến những nơi yên tĩnh để đánh một giấc phục hồi sức khỏe. Đã xảy ra những trường hợp mèo gặp tai nạn như: ăn phải bả, thuốc độc, hoặc bị bắt ngay trong thời gian này và không thể trở về với con nữa.

II. Mèo không cho con bú.

Tại sao mèo mẹ từ chối cho con bú? Tại sao mèo mẹ không cho con bú? Tại sao mèo mẹ không chăm con?


1/ Vì nhiễm bệnh.

Mèo mẹ bị mắc bệnh và không thể cho con bú.

2/ Vì mèo con bị dị tật.

Mèo con sinh ra không lành lặn ( dị tật cơ thể, thiếu máu, thiếu cân - ốm yếu) có thể bị mẹ chúng từ chối chăm sóc vì nó cảm thấy mèo con sẽ không thể sống sót. Trong trường hợp này, mèo mẹ có thể tha mèo con bị bệnh ra khỏi ổ và kiên quyết từ bỏ nó để tránh lây lan với những con khác trong đàn.

Mèo con bị tật phải làm sao?

Các chuyên gia khuyên bạn nên loại bỏ bất kỳ chú mèo con bị từ chối hoàn toàn nào để mèo mẹ không từ chối những con khác cùng lứa.

Bạn cũng đứng trước 2 lựa chọn theo cảm tính hoặc lý trí:

Yêu thương mèo bé bỏng và cho nó cơ hội: Tách mèo con khỏi đàn, dùng khăn ấm quấn mèo lại và dùng bình ti cho mèo để tự mình cho nó bú sữa. Nếu chú mèo sống xót qua giai đoạn bú sữa mẹ, nó sẽ có khả năng hòa nhập lại đàn khi lớn lên.

Quyết định thuận theo tự nhiên: điều này không có gì đáng lên án khi nhiều mèo con bị dị tật hoặc ốm yếu bẩm sinh không thể sống xót - và nhất là khi chúng ta nhận thức được có hàng ngàn mèo con chết mỗi năm bởi nhiều lí do. Sau thời gian một hai ngày theo dõi chặt chẽ, nếu cảm thấy mẹ hoàn toàn không chăm sóc mèo con bị tật, bạn sẽ tách nó khỏi đàn.

3/ Vì mèo mẹ bị đau hoặc ốm.

mèo mẹ nuôi con

Một số mèo mẹ bị viêm vú, nhiễm trùng. Điều này có thể xảy ra một cách tự nhiên hoặc do bị mèo con cào khi cho con bú. Núm vú trở nên sưng, cứng và nóng khi chạm vào. Vì vậy mèo mẹ từ chối, khi nó thực sự quá đau đớn khi cho con bú.

Mèo mẹ không chịu cho con bú?

Mèo mẹ có thể bị đau ốm nhưng sự việc chỉ xảy ra khi nó đã cho con bú một thời gian dài và khi mèo con đã đủ lớn để có thể bú sữa ngoài. bạn dùng khăn ấm quấn mèo lại và dùng bình ti cho mèo để tự mình cho nó bú sữa, công việc này đơn giản nên với mỗi chú mèo sơ sinh cần bú sữa ngoài, bạn cũng chỉ mất tới chưa đầy 10 phút là xong.

Ngoài ra mèo mẹ khi đỡ đau vẫn sẽ cố gắng nằm vào và cho con bú, bạn theo dõi lịch cho con bú của mèo mẹ để cho bú bổ sung khi mèo con không đủ sữa, tác động để ưu tiên cho những bé mèo con yếu hơn được bú sữa mẹ.

4/ Vì mèo mẹ không có đủ sữa.

Một số mèo đẻ quá nhiều con hoặc là con có kích thước lớn khiến cơ thể không thể đủ sữa cho các con bú. Trong trường hợp này, mèo mẹ theo bản năng sẽ đưa ra quyết định tiết kiệm sữa để chăm sóc những con khỏe hơn thông qua việc từ chối một vài đứa khác. chủ nuôi mèo quan sát cẩn thận sẽ nhận ra tình trạng này trong vòng 24h.

Trường hợp đáng tiếc hơn, mèo mẹ thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng, thiếu cân hoặc mất sữa khi sinh nở sẽ có thể bỏ rơi cả đàn mèo mới đẻ.

Mỗi mèo mẹ chỉ có thể nuôi dưỡng tối đa 8 mèo sơ sinh cùng một lúc, nếu số mèo sơ sinh đông hơn mèo mẹ không thể chăm sóc cho tất cả.

Mèo mẹ không chịu cho con bú?

Tìm mèo mẹ khác - hay kể cả chó mẹ khác có thể cho mèo con bú nhờ, rao trên các diễn đàn, hội nhóm nuôi mèo (bạn sẽ phải mang mèo con đi bú nhờ hàng ngày^^).

tại sao mèo không cho con bú?

Chó mẹ cũng có thể cho mèo con bú nhờ cơ mà?

Chú ý ưu tiên những chú mèo yếu hơn được bú sữa mẹ, nếu bạn có thời gian thì nên tách riêng mèo con to nhất, bú khỏe nhất ra và tự cho ăn hoàn toàn bằng sữa dành cho mèo.

Mỗi ngày bạn sẽ tách một hoặc vài chú mèo to khỏe nhất để tự cho bú với sữa mèo thay thế.

Bạn dùng khăn ấm quấn mèo lại và dùng bình sữa cho mèo để tự mình cho mèo bú sữa, công việc này đơn giản nên với mỗi chú mèo sơ sinh cần bú sữa ngoài, bạn cũng chỉ mất tới chưa đầy 10 phút - nhưng bạn sẽ cần cho bé mèo bú sữa bột mỗi 2 giờ.

Bạn cũng cần bổ sung dinh dưỡng cho mèo mẹ khi mèo mẹ đẻ nhiều con. Bài hướng dẫn dinh dưỡng cho mèo mẹ trong 5 phút tại đây.

5/ Vì mèo mẹ quá trẻ chưa biết nuôi con.

Có 2 khả năng để nguyên nhân này xảy ra:

  • Mèo mẹ quá bé.
  • Mèo mẹ đẻ lứa đầu tiên.

Một bà mẹ trẻ, chưa có những kĩ năng để làm mẹ - nhìn đám con và tự nhủ: "wtf... cái gì đây, mình chưa gặp hoàn cảnh này!", và nó tiếp tục nghĩ ra sao? "mình không biết phải làm gì, liệu mình có an toàn không? khắp người mình đau đớn...". Gặp khó khăn thể chất khi chuyển dạ, ở vào hoàn cảnh bản thân chưa được trải qua bao giờ khiến mèo thấy lo lắng và trở nên cảnh giác, nó khó có thể nằm yên một chỗ và cho con bú.

Mèo mẹ không biết chăm con?

Để đảm bảo lợi ích hoàn toàn cho lũ mèo con, bạn ( sen mèo) là người có trách nhiệm không để bé nhà mình mang bầu khi chưa được ít nhất 1 tuổi rưỡi, ngoài ra có nên thiến hay triệt sản mèo không? Sen mèo cần cân nhắc đến thực trạng tăng dân số ở mèo.

Mèo gặp tình trạng này do bạn sơ xuất và cũng do ... bạn đọc bài viết này hơi muộn, vậy thì ta cùng nhau tính phương án khắc phục:

Thuyết phục mèo mẹ nằm yên cho con bú, vuốt ve và xoa đầu để mèo mẹ cảm thấy yên tâm hơn. Cùng với đó là các biện pháp ổn định tâm lý như: tránh người hoặc thú cưng khác lại gần ổ mèo hoặc chạm vào mèo, bổ sung vitamin, che chắn kín đáo khu vực mèo nằm, đảm bảo ổ mèo ở trong khu vực kín đáo, không có tiếng ồn.

Đặc biệt với những cô mèo thể hiện thái độ hờ hững bền vững khi chăm sóc mèo con, sen mèo chúng ta cần quyết liệt không nhân giống nữa và cân nhắc triệt sản là biện pháp tốt nhất.

Hoặc bạn sẽ tìm mèo mẹ chó mẹ để lứa con non được bú nhờ, hoặc bạn tự cho bú sữa mèo thay thế. Trong trường hợp tự cho mèo con bú sữa thay thế, bạn cần đảm bảo cho mèo con bú mỗi 2 tiếng đồng hồ không được sai lệch.

III. Tổng kết.

Phần lớn các trường hợp mèo mẹ không thể cho con bú, bạn sẽ đối diện với việc tự mình chăm sóc cho mèo sơ sinh. Chăm sóc cho mèo sơ sinh không đúng cách có thể dẫn đến hậu quả là sức khỏe của mèo con, khả năng phát triển của cơ thể hoặc những nguy cơ khiến mèo ốm, bị chết. Nếu chưa có kinh nghiệm để tự tin chăm sóc mèo sơ sinh, bạn có thể ủy nhiệm cho bác sĩ thú y chăm sóc toàn bộ cho đến khi mèo cứng cáp, hoặc cũng có thể làm theo bài hướng dẫn chăm sóc mèo con non (mèo sơ sinh) mà Meowwoof.vn cố gắng soạn thảo đầy đủ chi tiết giúp sen nuôi mèo con thành công!

Cuối cùng có thể bạn đọc sẽ quan tâm đến những trường hợp mèo tha con đi giấu hoặc mèo giấu con chỗ người khác không tìm thấy, trường hợp này đã được mô tả trong bài viết mèo giấu con.

(* Bài viết cần bổ sung link - tài liệu chưa hoàn thiện)

mèo mẹ cho con bú

Bài viết liên quan: