10 tính nết tuyệt vời ở chỉ có ở loài chó

Có rất nhiều giống chó ở trên thế giới, ngay tại Việt Nam cũng đã phổ biến tới hơn 20 giống chó mà bạn sẽ bắt gặp ở bất cứ đâu. Dù mỗi giống có đặc điểm riêng nhưng theo wiki, bất luận có hay tự chạy vòng tròn đuổi theo chiếc đuôi của mình, loài chó đều thông minh, và đều có khả năng hiểu được con người (cách phát triển trí thông minh ở loài chó). Những điều bạn hay tình cờ bắt gặp, những nghi ngờ về khả năng của loài chó? Bạn sẽ hiểu tất cả sau bài viết này.

10 tính nết tuyệt vời ở chỉ có ở loài chó

1. Loài chó thừa khả năng hiểu con người.

Chúng có thể đọc được cảm xúc của chúng ta – phân biệt hoàn toàn rõ ràng những biểu cảm khác nhau của con người như buồn bã, hạnh phúc, tức giận, yêu thương. Một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng trung tâm cảm xúc của chó luôn đáp ứng đáp ứng với tiếng sủa hạnh phúc hoặc tiếng cười vui vẻ ở xung quanh. Loài chó sẵn sàng chia sẻ với người chủ tất cả những cảm xúc đang có, khi chủ vui hay buồn, ánh mắt của chúng sẽ cho chủ nuôi nhận thấy sự đồng cảm đầu tiên, sau đó là cái ôm, đặt chân lên người hoặc tựa đầu vào chủ.

2. Hóc môn tình yêu qua đôi mắt.

Oxytocin (theo wikipedia) tăng đột biến ở cả hai loài khi chó và con người cùng nhìn nhau. Các nhà khoa học thậm chí còn so sánh nó với “quan hệ mẹ-con ở con người”. Oxytocin là một loại hormone được tiết ra và chi phối não bộ khi đón nhận tình cảm, ví như lúc sinh đẻ, khi cho con bú sữa mẹ, đây là lý do khiến bạn và cún luôn cảm thấy đầy tình cảm khi nhìn đối diện mắt nhau. Sự gắn kết và kết nối giữa chủ và chó được xây đắp ngay cả khi 2 bạn chỉ cần nhìn vào mắt nhau. Điều này ngược lại, cũng là lý do khiến một chú chó xa lạ sủa rất nhiều, tỏ vẻ dữ tợn khi bạn nhìn thẳng vào mắt chúng và chỉ ngớt sủa khi bạn đã quay đi.

3. Loài chó có giác quan thứ 6.

Có vẻ như chó liên tục theo dõi các tương tác xã hội giữa chủ sở hữu chúng với người khác. Ngay cả khi bạn không hề để ý đến một chú chó đang nằm ườn và hướng cặp mắt theo dõi, chó vẫn liên tục thu thập các tín hiệu từ chủ và những người xung quanh, trong một thời gian ngắn chó đã đưa ra câu trả lời liệu người ở kia có tốt với chủ mình không, mình có nên cảnh giác người đó không? Nếu bạn chưa nuôi chó, bạn có thể nghi ngờ nhưng chó thật sự phát hiện ra kẻ gian ngay cả khi bạn chưa hề để ý đến điều đó (chính tôi và rất nhiều người khác đã thực sự trải nghiệm điều này không chỉ một lần) cũng giống như việc chúng có thái độ rất nhanh đối với những người không thực sự tốt, không quan tâm đến chủ của chúng.

 - Tạp chí khoa học.

4. Chó cảm thấy ghen.

Sự ghen tuông là một cảm xúc rất giống con người – đây là một sự thú vị lớn và gây ngạc nhiên khi chúng ta biết rằng, loài chó cũng cảm thấy ghen tuông. Tất nhiên, bất kỳ chủ sở hữu chó nào cũng có thể nói với các nhà nghiên cứu về điều này, nhưng càng rõ ràng hơn khi biết nó đã được khoa học chứng mình. Đặc trưng này cũng là điều cần cân nhắc nếu bạn có nhiều vật nuôi và chưa nghĩ đến đối xử cho công bằng với chúng.

Theo cnn.

5. Chó nhanh chóng phát hiện nói dối.

Nhận biết khi nào mọi người đang nói dối. Kết quả là, chó ngừng nghe và tỏ ra hờ hững với người mà chúng cho là không đáng tin cậy. Một lần nữa, bất cứ ai có một con chó đều biết điều này, nhưng nghiên cứu cho thấy những con chó tinh vi như thế nào khi quan sát các dấu hiệu xã hội. Đây cũng là nguyên do giúp chó có được khả năng phát hiện kẻ gian ngay trong lần đầu bắt gặp.

6. Chó thích làm hài lòng chủ và thích được tặng quà.

Cũng giống như cách con người chúng ta cảm nhận sau khi hoàn thành một nhiệm vụ phức tạp, chó cũng quá phấn khích khi chúng có cơ hội giải quyết một vấn đề khó khăn để đổi lấy một sự ngợi khen từ chủ nhân của mình. Hơn thế nữa, chó thực sự vui vẻ lắng nghe và học hỏi, chó sẽ tự rút kinh nghiệm để có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình và nhận được sự khen ngợi. Con chó thông minh!

Vậy cách để yêu chó và làm chó yêu bạn là gì? Giữ thói quen đưa ra cùng một yêu cầu với những mệnh lệnh đơn giản và vuốt ve khen thưởng cún bất cứ dịp nào.

Chó thích được khen ngợi.

7. Chó yêu thích được vuốt ve hơn khen ngợi.

Chó đánh giá cao việc cưng nựng của chủ thay vì chỉ toàn lời khen ngợi xuông mà chúng không thật sự hiểu rõ. Khi các nhà khoa học này phát hiện ra, chó thực sự yêu thích việc được cưng nựng âu yếm, thậm chí với phản ứng tốt hơn gấp nhiều lần những lời khen ngợi, vì vậy nếu bạn muốn nâng cao tinh thần và một sự hãnh diện đặc biệt cho chú cún trung thành, hãy cho chúng một loạt những âu yếm ở mức cao nhất mà bạn có thể ban tặng ^^.

Nói như vậy cũng để hiểu rằng, trong việc huấn luyện loài chó, âu yếm cưng nựng chính là phương pháp đem lại hiệu quả tốt nhất.

8. Chó có khả năng “ngửi” ung thư.

Chắc bạn từng nghe đâu đó về khả năng đặc biệt này rồi. Với thính giác siêu nhạy bén của mình, chó vô cùng nhạy cảm với những mùi lạ ở những gì chúng hay tiếp xúc. Sau một thập kỷ nghiên cứu, hiện tại thì các bằng chứng đang càng ngày càng chất chồng để gợi ý rằng chó ngửi thấy mùi khác biệt hóa học trong mô lành mạnh so với những loại ung thư, đặc biệt ở những bạn chó nhạy cảm với mùi. Ở Mỹ, những con chó tốt được đào tạo trong nghiên cứu công nghệ nano để tăng khả năng phát hiện ung thư; và có những trường hợp khi chó phát hiện dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt một cách chính xác tới … 90%. Quá là đáng kinh ngạc!

9. Đối với loài chó, “ngáp” rất dễ lây.

Cũng giống như những kẻ thông minh hơn tức con người – “ngáp” biểu hiện một tín hiệu đồng cảm! Như này, lần sau khi bạn không đừng được mà ngáp, bạn hãy cứ tự tin liếc nhìn con chó của bạn để xem liệu anh ấy có sao chép y chang ngay lập tức hoặc chỉ sau một lát hay không? Hài hước thật, bạn ý có lẽ không thể không ngáp theo ngon lành! Nghiên cứu này cũng tuyên bố rằng chó, giống như chúng ta, có thể nhận ra sự khác biệt giữa ngáp thật và ngáp giả.

10. Có mới nới cũ.

Haizz yà, lại một lần nữa, toàn biểu hiện của sự thông minh vượt trội. Chó thích đồ chơi mới thay cho đồ chơi cũ. Điều này liên quan đến thực tế chó là những sinh vật thông minh. Chúng chỉ quan tâm đến những điều mới mẻ (gọi là "neophilia") - mùi mới, thị hiếu mới, hình dạng mới, kết cấu mới và gì đó tương tự. Đó là lý do tại sao chúng hoan hỉ hơn với đồ chơi mới và dần xa lánh những đồ chơi cũ: Một nghiên cứu gần đây cho thấy chó chắc chắn phản ứng tích cực hơn với đồ mới, lạ so với mấy món đồ cũ rích quen thuộc.

Tài liệu được thực hiện bởi Meowwoof.vn và vẫn chưa hoàn thiện, Meowwoof rất cần sự đóng góp của độc giả để hoàn thành tốt bài viết này, xin comment thêm thông tin bên dưới bài viết hoặc liên hệ fanpage MeowwoofVn nếu bạn có thể giúp đỡ.

Meowwoof.vn - Kiến thức nuôi chó