10 cách sử dụng cỏ bạc hà mèo

Meowwoof.vn đã chia sẻ tất cả những hiểu biết quan trọng trong bài viết CATNIP - CỎ BẠC HÀ MÈO LÀ GÌ?, và tiện đây, Meowwoof cũng chia sẻ về cách sử dụng cỏ bạc hà mèo (catnip) để các vị phụ huynh dễ dàng kiểm chứng cũng như có nhiều hơn những niềm vui bất tận cùng các bé béo - lù - lười - như - hủi -  nhé.

10 cách sử dụng cỏ bạc hà mèo

10 cách sử dụng cỏ bạc hà mèo được sắp xếp chia sẻ theo thứ tự phức tạp -> đơn giản để bạn và mình cùng trổ tài chăm sóc cho mèo.

1. Cỏ bạc hà mèo kích thích mèo năng động hơn.

Để dụ chú mèo lười biếng trở nên năng động hơn, khi thấy nó bắt đầu nằm ườn ra, lim dim và thờ ơ mọi thứ, bạn chà xát catnip đã vò nát lên món đồ chơi và bắt đầu gây sự với mèo.

Mèo sẽ trở nên hoạt bát không ngờ và tham gia vào trò chơi ngay lập tức.

Hoặc: nhét lá catnip khô vào bên trong đồ chơi, cách làm này có tác dụng lâu dài.

Hãy trở thành người khuấy động phong trào ^^.

2. Đập dập - vò nát để bôi vào đồ chơi.

Ta có thể kể đến các món đồ chơi giúp mèo thư giãn như: bàn cào móng, quả bóng, cuộn len.

Bạn đập dập lá cỏ bạc hà rồi chà xát, bôi vào các món đồ chơi trên, phần lớn mèo có phản ứng với catnip đều dễ dàng "bồ kết" món đồ chơi này ngay sau đó. Bằng cách này bạn cũng có thể giúp mèo yêu thích bàn cào móng hơn, và không bao giờ quan tâm đến việc cào phá ghế sofa, chăn đệm, rèm cửa nữa.

Mèo và đồ chơi catnip

3. Dùng cỏ bạc hà với vật dụng mới cho mèo.

Bạn yêu  bé mèo và thỉnh thoảng quyết định mua quần áo, đồ chơi hay vật dụng mới cho cậu ta. Nhưng mèo có thể hoàn toàn thờ ơ với tình cảm của bạn và không thèm để tâm tới món đồ mới.

Đồ mua rồi mà mèo không dùng thì phải làm sao?

Cũng như trên, trước khi bỏ xó vật dụng mới mua, ta thử bôi catnip đã vò nát lên món đồ mới và để mèo tự tiếp xúc với nó.

4. Vò nát - giã nhỏ catnip cho mèo ngửi.

Khi cho mèo ngửi catnip, bạn có thể quyết định vò nát hoặc giã nhỏ chỗ catnip sắp sử dụng, bằng cách này tinh dầu từ các mô lá tiết ra nhiều hơn và mèo không thể cưỡng lại.

5. Trộn cỏ bạc hà với thức ăn

Cách làm này được chỉ định với những chú mèo mẫn cảm khi ngửi cỏ bạc hà. Thêm nữa đối với những chú mèo khảnh ăn, ăn kém hoặc mèo mới bị bệnh, khỏi bệnh, thì một chút catnip tươi xắt nhỏ được bỏ thêm vào trong thức ăn để lôi kéo, kích thích chúng ăn ngon miệng.

6. Làm đồ chơi catnip cho mèo.

Sử dụng một chiếc bít tất cũ (bạn chú ý giặt sạch và phơi khô để không còn mùi hôi cũng như mùi xà phòng nhé).

Bạn đổ 10-20gr catnip khô, catnip khô xắt nhỏ (mua ở các siêu thị cho chó mèo) vào trong bít tất, buộc lại và mang treo trên cao nơi mèo ngủ, hoặc để làm gối ôm cho mèo.

Nên thay catnip sau mỗi 2 tuần để đảm bảo catnip không bị bay hơi và có tác dụng tốt với mèo.
Mèo và catnip

7. Dùng cỏ bạc hà giúp mèo cũ làm quen với mèo mới.

Bạn từng thấy mèo cũ luôn lo lắng, e sợ khi chủ mang về nhà một chú mèo mới dù là lớn hay bé.

Sau 2, 3 hôm đầu theo dõi và để chúng làm quen với nhau. Mèo cũ không cắn nhau với mèo mới thì bạn nhốt mấy đứa vào cùng một chuồng rộng (hoặc một căn phòng), đóng cửa lại  và rắc 10-20 gr cỏ bạc hà khô xuống nền nhà / chuồng để chúng có thời gian làm quen với nhau. Vui vẻ hơn, bạn nhồi cỏ bạc hà vào đệm nằm của từng con, sau nửa ngày đến một ngày thì cho mấy đứa đổi gối cho nhau. Cỏ bạc hà có thể giúp mèo dễ chấp nhận sự tồn tại của kẻ mới đến hơn. 

8. Cỏ bạc hà tươi.

Nếu bạn quyết định mua hạt giống và tự trồng cỏ bạc hà?

Mỗi tuần, cắt tỉa và đem cho mèo một ít phần lá được cắt tỉa, bạn có thể lưu giữ trong ngăn mát tủ lạnh để cho mèo ngửi hoặc ăn 3 lần mỗi tuần, mỗi lần chỉ một lượng nhỏ bằng đốt ngón tay.

Bằng cách này, bạn sẽ không phải trồng lại cây với hạt giống mới và tiết kiệm công sức hơn nhiều.

9. Giúp mèo thư giãn khi phải chuyển đến nơi ở mới.

Rắc catnip khô xung quanh nơi ở mới của mèo, quanh góc mèo nằm, cho ăn catnip là những cách giúp mèo bớt căng thẳng, lo lắng khi phải chuyển đến một nơi xa lạ.

Khi bạn cần mang mèo đi chơi, khi ta chuyển nơi ở mới, đây là những trường hợp có thể tận dụng tốt ưu điểm của catnip.

10. Đặt catnip trong túi vận chuyển.

Sen nào cũng biết một sự thật như đếm: mỗi khi cần mang mèo tới bác sĩ, đưa mèo đi tiêm, đi chu du thiên hạ, chuyển nhà, mèo sẽ chiến đấu tới chết và từ chối hợp tác khi bị đem ra ngoài hoặc chui vào lồng vận chuyển.

Bỏ một chút lá catnip, bôi cỏ bạc hà vò nát vào túi vận chuyển hoặc lồng mèo, với đa số mèo thì đây là thủ thuật tuyệt vời, đánh tan hoàn toàn mọi kháng cự.

Bạn sẽ thấy mèo ta nằm ngoan như chưa từng ...

Cắt tỉa cỏ bạc hà

Tổng kết

Dù bạn đang tìm kiếm một thú vui tao nhã cho lũ mèo, hay rằng một lý do khác, cỏ bạc hà là vật dụng tuyệt vời để bạn tìm thấy lợi ích cho chú mèo của mình. Tác giả hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm thấy sự hữu ích của catnip với nhiều mục đích ạ.

Meowwoof.vn - Cỏ bạc hà cho mèo